Hàng trăm người Hồi Giáo nắm tay trước giáo đường Do Thái tại Oslo

 • Bởi Admin
  23/02/2015
  0 phản hồi

  Nguyễn Công Huân lược dịch


  Mọi người nắm tay biểu lộ "tôi không thù ghét người Do Thái". Ảnh: DR.

  Sau vụ tấn công khủng bố chống lại người Do Thái tại Paris và Copenhagen, người Hồi giáo tại Nauy đã đưa ra sáng kiến tập hợp vì tự do vào thứ 7 ngày 21/2/2015. Khoảng 1.300-1.400 người đã tới tham dự.

  Người theo đạo Hồi và đạo Do Thái đã nối vòng tay nhau tại giáo đường Do Thái ở thủ đô Oslo để chứng tỏ mình không ủng hộ việc thù ghét người Do Thái.

  Người tổ chức, Zeeshan Abdullah, đã đứng ra phát biểu đầu tiên trước giáo đường Do Thái tại Oslo. Ông nói - theo tờ báo điện tử VG của Nauy – rằng ông đã không nghĩ rằng nhiều người tới tham dự như thế.

  Ông cho rằng chỉ khoảng 40-50 người sẽ xuất hiện, nhưng khi sự kiện được bắt đầu vào 6h30 chiều thứ Bảy, thì đã có trên 2400 người đăng ký tham dự trên Facebook, và hàng trăm người tụ tập trước cổng giáo đường Do Thái, nơi mà một buổi thánh lễ đang được tiến hành.

  Sự kiện này đã thu hút được sự chú ý của quốc tế, và nó cho thấy rất nhiều người mong muốn hòa bình hơn là chiến tranh. Đó là niềm hy vọng tiếp tục cho chủ nghĩa nhân đạo, ông nói.

  Đây là một sự kiện lịch sử

  Thành viên Hội đồng Quản trị của cộng đồng Do Thái ở Oslo, ông Michael Gritzman, đã vui mừng trước sáng kiến của những thanh niên Hồi Giáo:

  "Tôi cảm thấy rằng chúng ta đang viết nên một sự kiện lịch sử ngày hôm nay tại Oslo. Điều vui mừng hơn nữa là sáng kiến này không phải do một đảng phái chính trị hay một tổ chức nào đứng đằng sau. Nó được thực hiện bởi những người trẻ tuổi, những người mong muốn có một cách sống khác hơn là những sự kiện chúng ta vừa được chứng kiến ở Châu Âu thời gian vừa qua", ông chia sẻ với đài truyền hình Nauy TV2.

  Lars Gule, một nhà nghiên cứu về Hồi giáo cực đoan, đề cập đến sự kiện lần này ở Oslo:

  "Điều này cho thấy rằng cộng đồng Hồi giáo Nauy đã tạo được một tiếng nói, và đã có một chỗ đứng trong xã hội Nauy", ông nói.

  Ở Bergen những thanh niên đạo Hồi đã thực hiện một sự kiện tương tự. Thành phố này không có giáo đường Do Thái, do đó họ đã tập trung ở một phòng hòa nhạc thành phố để bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với người Do Thái.

  /ritzau/

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi