Các nhà hoạt động Sài Gòn tưởng niệm chiến tranh biên giới phía Bắc 17/2/1979

 • Bởi Đa Nguyên
  17/02/2015
  0 phản hồi

  Cộng tác viên Dân Luận  Các nhà hoạt động tưởng niệm ở tượng đài Trần Hưng Đạo. Nguồn: Trần Bang

  Ngày 17 tháng 2 năm 2015, tức 29 Tết Ất Mùi, khoảng 40 người dân đã tập trung ở tượng đài Đức Thánh Trần, nằm ở vòng xoay đường Hai Bà Trưng, Tôn Đức Thắng Quận 1, Sài Gòn. Họ bao gồm các nhóm: Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng, nhân sĩ trí thức, nhóm No-U SG và nhiều nhà hoạt động khác. Mọi người đến đây để làm lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống trong cuộc chiến chống quân xâm lược Trung Quốc 17/2/1979 – 17/2/2015.

  Đoàn người mang theo 2 lãng hoa lớn mang dòng chữ “nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ” đã ngã xuống vì tổ quốc. Buổi tưởng niệm kéo dài khoảng 45 phút, an ninh vây quanh chụp hình nhưng không có can thiệp, quấy phá.

  Sau đây là những bức ảnh của buổi tưởng niệm từ các nhà hoạt động: Trần Bang, Huỳnh Ngọc Chênh...

  Được biết ở Hà Nội, một nhóm các nhà hoạt động cũng đã làm lễ tượng niệm ở tượng đài Bắc Sơn vào sáng 15/2 và 17/2.  Nguồn ảnh: Hà Thanh
  ----------------------------
  Ngày 17.2.1979, Trung Quốc đã dùng một lực lượng quân sự chính quy lên tới 60 vạn quân tấn công Việt Nam trên toàn tuyến 1.200 km của cả 6 tỉnh biên giới. Cao Bằng chính là một trong những trọng điểm đánh phá của quân đoàn 41A với sự tham gia của xe tăng và pháo binh.

  Theo nhận định của Xiaoming Zhang trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí China Quarterly tháng 12.2005, cuộc tấn công của Trung Quốc phụ thuộc phần lớn vào việc nhanh chóng chiếm được Cao Bằng. Nhưng hai mũi tấn công không đến được mục tiêu trong vòng 24 tiếng. Khu vực đồi núi cùng kháng cự của dân quân Việt Nam tạo ra khó khăn lớn. Việc đi chậm khiến Xu Shiyou, lãnh đạo cánh quân Quảng Tây, phải hoãn cuộc tấn công vào Cao Bằng, mặc dù phó tướng Wu Zhong đã đến sát thành phố này ở mạn phía đông và nam.

  Loạt bài của Đào Tuấn - Hoa đào biên viễnn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi