Tác giả bài 'Thị trường sao và vạch' lên tiếng

 • Bởi Admin
  16/02/2015
  0 phản hồi

  Dân Luận: Tác giả Lê Quang Tạo, có lẽ dưới áp lực của công an, đổ lỗi cho báo Người Cao Tuổi. Nhưng khi đọc nguyên văn bài báo có thể thấy ngay là 2 lỗi kia của Ban Biên Tập Người Cao Tuổi không làm thay đổi nội dung bài viết.

  Tác giả bài báo "Thị trường sao và vạch" - ông Lê Quang Tạo cho biết nội dung đã bị báo Người cao tuổi biên tập, chỉnh sửa khiến bản chất thông tin bị sai lệch.

  Sau khi Cục trưởng Cục Báo chí Hoàng Hữu Lượng trả lời phỏng vấn trên truyền hình về vụ sai phạm tại báo Người cao tuổi tối qua, 13/2, trong đó đề cập đích danh những sai phạm nghiêm trọng của bài "Thị trường Sao và Vạch", ông Tạo đã gửi thư tới Bộ xác nhận mình là tác giả.

  20150214175150-sao-va-vach-page-001.jpg

  20150214175816-sao-va-vach-page-002.jpg

  Nội dung bức thư của ông Lê Quang Tạo gửi Bộ TT&TT

  Tự nhận khuyết điểm khi phản ánh "dư luận khi chưa có kiểm chứng", song theo ông Tạo, ông đã "giật mình" khi nghe bài báo của mình được nêu ví dụ là một sai phạm nghiêm trọng của báo.

  Liên quan đến 2 nội dung mà ông Tạo đồng ý với Cục trưởng Hoàng Hữu Lượng là "rất sai", ông Tạo cho biết, mình hoàn toàn không viết từ "thị trường" và trong ví dụ "Các quận, thành phố lớn thì trưởng công an đều là đại tá" đã bị Ban biên tập "đăng nhầm" thành "trưởng công an phường đều là đại tá".

  Như vậy, theo tác giả thì cả hai lỗi nặng đều xuất phát từ ban biên tập và ông vẫn còn lưu giữ bản gốc.

  Ông Tạo cũng trần tình rằng mình đã ở trong quân ngũ 42 năm, "chưa làm bất cứ điều gì ảnh hưởng đến lực lượng vũ trang, nay chỉ vì phản ánh dư luận mà chưa có kiểm chứng, lại do ban biên tập có lỗi gây hậu quả không tốt", đồng thời cho biết đã đến tòa soạn "Người cao tuổi" yêu cầu đăng tải toàn văn lời xin lỗi của mình.

  Toàn văn thư của Đại tá, cựu chiến binh Lê Quang Tạo

  Ngày 14/2/2015

  Kính gửi đồng chí Cục trưởng Cục báo chí, Bộ TT&TT

  Thưa đồng chí, trong chương trình thời sự 19h hôm nay của Đài truyền hình Trung ương, tôi được nghe bài trả lời phỏng vấn của đồng chí, tôi giật mình thấy bài viết của mình được nêu ví dụ là một sai phạm nghiêm trọng của báo Người cao tuổi. Tôi rất đồng ý với 2 nội dung mà đồng chí viện dẫn là rất sai. Tôi là người viết bài báo đó, tôi xin khẳng định với đồng chí:

  1. Tôi không viết từ "Thị trường" trong bài "Bàn về sao và vạch".

  2. Trong ví dụ: Các quận, thành phố lớn thì trưởng công an đều là đại tá. Còn ban biên tập đăng nhầm là "Trưởng công an phường đều là đại tá" - lỗi của ban biên tập cả 2 nội dung trên, bản gốc tôi vẫn lưu giữ.

  Tôi cũng ý thức được sự đơn giản của mình. Bản thân tôi qua 42 năm quân ngũ, ở chiến trường hay ở hậu phương cho đến khi nghỉ hưu, tôi chưa làm điều gì ảnh hưởng đến LLVT. Nay chỉ vì phản ánh dư luận mà chưa có kiểm chứng, lại do biên tập có lỗi nên gây hậu quả không tốt nên tôi thành thật xin lỗi và rút toàn bộ nội dung của mình đã viết. Tôi rất tán thành ý kiến của đồng chí "Sai thì rút kinh nghiệm và sửa, sửa chữa và dám nhận ra cái sai là điều Bác Hồ đã dạy. Tôi đã đến tòa soạn yêu cầu đăng toàn văn lời xin lỗi của tôi. Qua đồng chí tôi cũng chân thành cám ơn và mong được thông cảm.

  Kính thư

  Lê Quang Tạo - đại tá, cựu chiến binh

  * * *

  Lê Quang Tạo - Thị trường "sao" và "vạch"

  Tuần qua nhiều báo đăng tin “Công an lên tướng, Quân đội cũng lên tướng”. Là một cựu chiến binh có 42 năm quân ngũ, có đôi điều tâm tư tản mạn (cũng là của nhiều đồng đội) về đề tài “Sao và Vạch”. Đây là một việc rất nhạy cảm, mà ít khi công khai.

  Nhiều cán bộ lão thành, lão tướng qua hai cuộc chiến oanh liệt (chống Pháp và chống Mỹ) cứ phàn nàn rằng: Tướng phải ra tướng chứ bây giờ tướng nhiều quá!

  Thật vậy: Nhớ lại kháng chiến 9 năm đánh Pháp, khi cuộc chiến sang giai đoạn mở các chiến dịch tấn công, Quân đội được tăng cường mọi mặt thì Bác Hồ, Chủ tịch nước mới phong hàm tướng cho một số chỉ huy chủ chốt: Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Trung tướng Nguyễn Bình, các Thiếu tướng chỉ đếm trên đầu ngón tay – đó là năm 1948. Rồi 10 năm sau, khi các tướng cầm quân thắng lợi lẫy lừng Điện Biên Phủ 1954, Quân đội tiến lên chính quy và thiết lập chế độ quân hàm trong toàn quân (từ Binh nhì đến Đại tướng). Bác Hồ phong thêm một đại tướng (đồng chí Nguyễn Chí Thanh), 2 thượng tướng, 4 trung tướng và hơn chục thiếu tướng. Quân đội bước vào giai đoạn ác liệt nhất: Kháng chiến chống Mỹ ở cả 2 miền, các tướng, tá của ta xung trận cùng toàn quân… cho đến hơn 10 năm sau (1974) mới có đợt phong tướng cho một số đồng chí. Rồi Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng, miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất… việc phong hàm tướng phải 4 năm mới có một lần. Các cụ vẫn tâm đắc: “Quân hùng, tướng mạnh, bách chiến bách thắng”.

  Nhưng rồi những năm sau 2000, việc phong tướng cứ đều đều hằng năm, mỗi lần vài chục tướng, có năm 2 lần phong tướng; trần quân hàm tướng nới rộng, thậm chí giám đốc, phó giám đốc các doanh nghiệp cũng mang hàm tướng? Khi mà đất nước hoà bình, ổn định!

  Tướng đã nhiều thì tá càng nhiều. Tôi nhớ rất rõ: Những năm 60, 70 (thế kỉ XX) khi chiến tranh chống Mỹ cả hai miền nóng bỏng thì Huyện đội trưởng mới mang hàm Thượng uý (thậm chí Trung uý), Tỉnh đội trưởng là Thiếu tá, Trung tá. Có một số sĩ quan thiếu tá, trung tá là sư đoàn trưởng trong chiến trường đánh đâu thắng đó, ở đâu cũng được nhân dân giúp đỡ. Bây giờ thời bình thì Phó Chỉ huy Quân sự huyện đều Thượng tá, Chỉ huy trưởng: Đại tá. Có Tiểu đoàn trưởng cũng Đại tá(!). Việc xây dựng “biểu biên chế tổ chức lực lượng” hằng năm do Tổng Tham mưu trưởng kí ban hành (Cục Quân lực làm tham mưu), đi kèm là trần quân hàm cho các cấp… Từ đó đẻ ra chuyện “chạy trần quân hàm” rồi “mượn” trần cũng xảy ra không thiếu!

  Dư luận âm ỉ chuyện “Tướng chạy” là có thật. Bạn tôi tâm sự rằng: “Lúc ấy mình cũng ráng hết sức để đầu tư lên tướng… nhưng rồi hụt hơi, thua “thầu” nên chấp nhận lỗ nặng, còn tay ấy đủ lực và lên tướng nên chỉ sau 1, 2 năm thu hồi đủ vốn rồi lãi… được cả danh, cả kinh tế! Vốn là bao nhiêu cũng tuỳ vị trí!

  Cách đây một tuần, Trung Quốc đã bắt giam Thượng tướng Từ Tài Hậu, Phó Chủ tịch Quân uỷ Trung ương với tội danh: Tướng bán quân hàm. Ông này còn là đồng minh thân cận của Chu Vĩnh Khang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an cũng đang bị điều tra và vừa bị bắt một số người ruột thịt… Sự thật ấy đáng để suy ngẫm.

  Cách đây hơn 50 năm, sau khi Quân đội xây dựng chế độ quân hàm, thì Công an cũng chính quy hoá. Đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Hoàn mang hàm Thiếu tướng, các Thứ trưởng như Lê Quốc Thân cũng có hàm Thiếu tướng (thời kì làm Bộ trưởng là Trung tướng, Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị). Bây giờ Lực lượng Công an có hàng trăm tướng, có cả nữ tướng, ngành quản lí trại giam có hàm đến Trung tướng. Cứ mở ti-vi chương trình ANTV là thấy đỏ rực quân hàm tướng. Thực tế ấy có cần không? Càng nhiều Tổng Cục ắt càng nhiều tướng. Bây giờ đất nước yên bình mà Phó trưởng Công an huyện cũng hàm Đại tá… Trưởng Công an các phường ở TP lớn hầu hết là Đại tá, có Giám đốc Công an thành phố hàm Trung tướng. Trong một địa bàn thành phố: Có Giám đốc Công an lại có Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC. Tổ chức lực lượng Cảnh sát PCCC thì to ra, sẽ có thêm nhiều tướng, nhiều tá, nhưng hiệu quả nhiều vụ chữa cháy lớn ở các chợ, cây xăng lại bị kêu là: chậm trễ, thiếu nước, kém hiệu quả… Đầu tư cho người lính, lực lượng trực tiếp mới là xây dựng lực lượng hiệu quả. Tổ chức xây dựng lực lượng phù hợp yêu cầu nhiệm vụ là chuyện đương nhiên, nhưng từ các Cục, Vụ mà đẩy lên thành các Tổng Cục hàng loạt, quá nhiều… thực chất là thêm ghế tướng mà thôi.

  Thế kỉ XX, đi ra đường hễ gặp các chiến sĩ áo vàng, Cảnh sát Giao thông, điều khiển trật tự rất nhã nhặn, quân hàm đều là hạ sĩ, thượng sĩ. Bây giờ trên mọi chặng đường đều nhìn thấy các trung tá, thượng tá cầm gậy chỉ huy giao thông?

  Nhắc lại chuyện bán quân hàm, tôi mạnh dạn nói thật: “Thị trường” này bây giờ khá lộ liễu nếu không nói là nhức nhối. Tất nhiên việc rao giá không bao giờ thành văn mà là thoả thuận ngầm, càng không dễ gì giao dịch thành công vì đối tác phải rất kín để an toàn.

  Quân hàm theo lương, lương của lực lượng vũ trang hoàn toàn lấy từ ngân sách nhà nước, là thuế của dân công sức, mồ hôi nước mắt người dân lao động. Quân đội và Công an được Đảng, Nhà nước rất ưu tiên xây dựng chính quy, hiện đại, tinh binh, tinh cán đáp ứng mọi tình huống xảy ra nhưng phải phù hợp với hoàn cảnh, đừng chạy theo sự hào nhoáng, oai vệ mà thực lực, nội dung lại không tương xứng, đạo đức lại sa sút. Tốn kém xói mòn thì uy cũng lung lay. Chân dung người lính, người Công an phải luôn luôn là hình ảnh đẹp, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ đương đầu mọi gian khổ… càng không phải là cấp tướng, cấp tá mang xe biển đỏ… đi kinh doanh kiếm lời, người lính làm kinh tế nhưng chỉ trong giới hạn đặc thù, không thể thị trường hoá người lính.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi