Bức thư kêu oan của tử tù người Iran

 • Bởi Sapphire
  16/02/2015
  0 phản hồi

  Athena, cộng tác viên Dân Luận, chuyển ngữ


  Saman Naseem, thuộc bộ tộc thiểu số Kurd của Iran, sẽ bị treo cổ vào sáng thứ Năm ngày 19 tháng Hai tới. Chúng ta chỉ còn vài ngày yêu cầu chính phủ Iran ngừng thi hành án. Saman mới chỉ 17 tuổi khi bị bắt, và cậu bé “thú tội” là do bị tra tấn. Saman đã bị kết án tử hình sau một phiên tòa đầy bất công cho rằng cậu đã thực hiện hoạt động có vũ trang chống lại chính phủ. Dưới đây là lời Saman kể lại những gì đã xảy ra với cậu.

  Những màn tra tấn bắt đầu ngay khi tôi bước chân vào phòng giam đặc biệt dành cho những người bị kết án tử hình. Phòng giam kiểu như thế này được thiết kế với mục đích duy nhất là gây khủng hoảng tâm lý: nó chỉ dài 2m và rộng đúng 50cm, với một phòng vệ sinh. Tôi chỉ có thể nằm xuống theo chiều ngang. Luôn có một máy ghi hình đặt ngay trên đầu tôi để ghi lại mọi việc tôi làm, ngay cả khi tôi đi vệ sinh. Đó là sự khởi đầu của 97 ngày chịu đựng sự tra tấn đầy đau khổ.

  Trong những ngày đầu tiên, mức độ tra tấn kinh khủng đến mức tôi không thể nhấc nổi chân để bước đi. Toàn bộ cơ thể tôi đầy những vết thâm tím. Họ buộc vào tay, chân của tôi rồi treo tôi lên hàng giờ liền. Tôi bị bịt mắt suốt thời gian tra tấn nên không biết mặt nhân viên điều tra và những người tra tấn tôi.

  Họ không từ bất cứ thủ đoạn nào dù là vô nhân đạo và trái pháp luật để buộc tôi phải nhận tội. Họ lặp đi lặp lại rằng họ đã bắt cả gia đình tôi gồm bố tôi, mẹ tôi, và anh trai tôi. Họ dọa tôi rằng họ sẽ chôn sống tôi và sẽ giết tôi ngay lập tức rồi đổ xi măng đè lên mộ tôi.

  Vào buổi đêm, khi tôi muốn đi ngủ thì họ lại không để tôi được ngủ. Họ làm ồn theo đủ các khác nhau, bao gồm cả việc liên tục gõ lên cửa phòng giam. Tôi nửa mê nửa tỉnh. 97 ngày đã trôi qua như vậy. Và tôi mới 17 tuổi.

  Tôi không được phép liên lạc với gia đình trong suốt thời gian này. Họ đã hành động theo cách không thể vô nhân đạo hơn, đó là ghi hình màn thẩm vấn của tôi lúc tôi đang treo lơ lửng giữa sự sống và cái chết, dưới áp lực và nguy cơ bị tran tấn. Tôi có thể khẳng định rằng những màn thẩm vấn đó hoàn toàn là bịa đặt và tôi phủ nhận toàn bộ nội dung đó.

  Sau đó, trong một bản tin được công bố trên truyền hình nhà nước đã ngụ ý rằng tôi đã được trả tự do và trở về nhà. Nhưng thực sự tôi đã bị kết án tử hình, dựa vào “lời khai” mà người ta mớm cho tôi.

  Phiên tòa xét xử tôi đúng là một trò hề… Tôi không có bất cứ cơ hội nào để bào chữa cho mình. Thẩm phán dọa đánh tôi rất nhiều lần còn luật sư của tôi bị yêu cầu rời đi… Tôi có thể bị hành quyết bất cứ lúc nào.

  Hãy cứu Saman bằng cách gửi tweet đến nhà lãnh đạo tối cao của Iran @khamenei_ir nhằm kêu gọi ông dừng ngay việc thi hành án, vốn bị coi là bất hợp pháp chiểu theo luật pháp quốc tế.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi