Stine Eskildsen – Bản đồ sự kiện khủng bố ở Copenhagen

 • Bởi Admin
  15/02/2015
  1 phản hồi

  Dân Luận: Vào thứ 7 ngày 14/2/2015, một sự kiện tương tự Charlie Hedbo đã xảy ra tại Đan Mạch. Một thanh niên đã dùng súng tiểu liên tấn công vào một buổi họp mặt nói chuyện về chủ đề tự do ngôn luận / tự do báo chí tại thủ đô Copenhagen, Đan Mạch. Trong buổi nói chuyện có sự hiện diện của Lars Vilks, họa sĩ Thụy Điển, người đã vẽ bức biếm họa về tiên tri Mohammed, và ông được cho là mục tiêu của cuộc tấn công.

  Dân Luận xin giới thiệu tới độc giả những diễn biến chính của sự kiện trên bản đồ sau:

  khungbo_copenhagen.png

  Hai người chết và năm cảnh sát đã bị thương khi một người đàn ông dùng xả súng tấn công tại nhiều điểm ở Copenhagen hôm thứ bảy.

  Một nhà đạo diễn 55 tuổi và một thanh niên Do thái 37 tuổi đã thiệt mạng hôm thứ bai, khi một kẻ khủng bố trẻ tuối bất ngờ nổ súng tại Copenhagen. Năm cảnh sát - bao gồm hai nhân viên thuộc lực lượng Tình báo và An ninh Đan Mạch – đã bị thương, mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng.

  Theo cảnh sát thì kẻ tình nghi đã nổ súng tại nhà văn hóa Krudttonen (điểm số 1 trên bản đồ) lúc 15:33 và giết chết đạo diễn 55 tuổi, và trong khi làm ba người khác bị thương ở chân, vai và háng.

  Sau đó hắn đã cướp một chiếc ô tô để bỏ chạy (điểm số 2), và rồi vứt bỏ lại chiếc xe cách đó 2,5km, tại một trạm xe buýt ở Borgervænget ở Osterbro, Copenhagen (điểm số 3). Tại đây hắn đã thực hiện một cuộc gọi, rồi vẫy tắc-xi (điểm số 4) để đi tới ga tàu điện ngầm Nørrebro (điểm số 5), từ đó hắn đi về căn hộ ở gần đó.

  Vào khoảng nửa đêm lại xảy ra một vụ nổ súng kế tiếp – lần này là tại một thánh đường Do Thái tại Krystalgde ở trung tâm Copenhagen (điểm số 6). Vụ nổ súng làm một người thanh niên 37 tuổi thiệt mạng, anh là người gác cho buổi thêm sức (Confirmation) và đã bị bắt trúng đầu, trong khi hai cảnh sát khác bị bắn vào tay và chân.

  Cảnh sát đã bắt đầu một cuộc săn người thực sự tại trung tâm Copenhagen, nơi mọi người được khuyến nghị phải ở trong nhà, trong khi ga Nørrebro bị phong tỏa.

  Khoảng 4 tiếng sau đó, vào lúc 4:50 – cuộc vây bắt chấm dứt khi mà cảnh sát phát hiện được thanh niên đứng sau hai vụ tấn công (điểm số 7). Cảnh sát đã tìm thấy anh ta gần ga Nørrebro và kêu gọi anh ta đầu hàng.

  Người này đã chọn cách bắn trả cảnh sát, và cảnh sát đã bắn trở lại. Người thanh niên trẻ tuổi – mà danh tính vẫn chưa được tiết lộ - đã bị bắn hạ theo lời cảnh sát.

  Căn hộ ở Mjølnerparker đang bị cảnh sát lục soát (điểm số 8), không rõ đây có phải nơi ở của kẻ khủng bố hay không, nhưng cảnh sát đã khẳng định có liên quan tới sự việc.

  46226608.jpg
  Cảnh sát và lực lượng đặc nhiệm vẫn đang tiếp tục lục soát tại Copenhagen
  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Cách đây vài tuần lễ, sau khi bác Phong Uyên cho biết là độc giả của báo Charlie Hedbo, tôi tò mò mua thử tờ ấn bản sau vụ cực đoan hồi giáo khủng bố, vì trước đây tôi chỉ đọc duy nhất báo biếm họa Việt Pháp, đó là tờ "Tin Tức".
  Đi hai tiệm mới có báo. Mua xong dự định mở ra đọc cho biết nhưng thấy quanh đó có một số người gốc bắc Phi, mà trang bìa có hình biếm họa về tiên tri Mohammed "Tất cả đều tha thứ", ớn quá đành xếp báo lại, đem về nhà đọc.

  Cộng đồng đạo Hồi phải nhận lấy trách nhiệm cải tổ đạo của họ, sao cho phù hợp với một xã hội pháp quyền, tự do và tha thứ.

  Không một ai có thể nhân danh bất kỳ thượng đế nào, nhân danh một số đoạn văn được viết trong bất kỳ cuốn sách nào, được gọi là kinh thánh, để đi giết người. Đó không phải là tự do tôn giáo.

  Phản hồi: 

  Cảnh sát Ðan Mạch bắn chết hung thủ hai vụ nổ súng ở Copenhagen

  Cảnh sát Ðan Mạch cho hay người đàn ông bị cảnh sát bắn chết sáng sớm Chủ nhật có phần chắc là nghi can hai vụ tấn công bằng súng hôm thứ Bảy ở Copenhagen, giết chết 2 thường dân và làm bị thương 5 cảnh sát viên.

  Các giới chức nói không có bằng chứng nào cho thấy có những kẻ vũ trang khác nữa dính líu trong các vụ nổ súng này. Một vụ xảy ra tại một buổi sinh hoạt về tự do ngôn luận tại một tiệm cà phê, và một vụ xảy ra bên ngoài một đền thờ Do Thái chính ở Copenhagen.

  Thủ tướng Ðan Mạch Helle Thorning-Schmidt hôm Chủ nhật nói rằng hai người vô tội đã bị thiệt mạng vì “hành động vô nhân tính của khủng bố chống lại Ðan Mạch.” Bà nói không thể để thoát bất cứ kẻ nào tấn công “xã hội Ðan Mạch tự do, dân chủ và phóng khoáng.”

  Buổi sinh hoạt tự do ngôn luận có nhà vẽ tranh biếm họa Lars Vilks người Ðan Mạch tham dự. Ông Vilks được biết đến vì những bức tranh khiêu khích trong đó có một bức hí hoạ vào năm 2007 vẽ Tiên tri Muhammad với thân của một con chó. Ông Vilks không hề hấn gì trong vụ nổ súng.

  Trong vụ tấn công thứ nhất, hung thủ với khẩu súng máy đã bắn chết 1 người và làm bị thương 3 cảnh sát viên tại buổi sinh hoạt tự do ngôn luận. Và giờ sau đó, một người tình nguyện làm bảo vệ bị bắn chết và 2 cảnh sát viên bị thương tại một đền thờ Do Thái. Các nguồn tin nói rằng người bảo vệ thiệt mạng này là một người Do Thái.

  Sáng sớm Chủ nhật, cảnh sát cho biết họ đã bắn chết một người đàn ông nổ súng nhắm vào các cảnh sát viên gần một ga xe lửa trong khu vực mà cảnh sát đang theo dõi một tòa nhà. Giới hữu trách sau đó nói người đàn ông này dính líu tới hai vụ nổ súng hôm thứ Bảy.

  Ông Joergen Skov, chuyên viên điều tra của cảnh sát nói: “Chúng tôi vẫn đang tiến hành một cuộc điều tra lớn. Chúng tôi cần phải bảo đảm rằng giả thuyết của chúng tôi là đúng. Có một số yếu tố cho thấy chúng tôi đã nhắm đúng nghi can, nhưng chúng tôi vẫn phải điều tra xem có phải nghi can này chỉ hoạt động một mình. Vào thời điểm này, chưa có gì cho thấy là có những nghi can khác trong các vụ tấn công này.”

  Trước tình hình bạo động, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu kêu gọi người Do Thái ở Âu Châu dời cư về Israel. Ông nói tại cuộc họp nội các hôm Chủ nhật rằng người Do Thái bị giết hại ở Âu Châu chỉ vì lý do họ là người Do Thái. Ông nói làn sóng tấn công này sẽ còn tiếp tục.

  Ông Lars Vilks hình như là mục tiêu của nổ súng thứ nhất. Những bức tranh của ông về nhà tiên tri Mohammad khiến cho nhiều người Hồi giáo phẫn nộ. Họa sĩ 68 tuổi này đã nhiều lần bị đe dọa kể từ khi những bức họa của ông được phổ biến. Đại sứ Pháp Francois Zimeray tại Ðan Mạch cũng tham dự buổi sinh hoạt. Ông không hề hấn gì trong vụ nổ súng.

  Theo VOA