Hiệu Minh - Bán thơ Nguyễn Duy, lấy tiền ủng hộ Nhịp cầu Hoàng Sa

 • Bởi Trà Mạn
  12/02/2015
  0 phản hồi

  Bìa bản thảo bài thơ của Nguyễn Duy. Ảnh: Lê Tuấn Anh nhà Thanh Chung NY.

  Cả đời lão Cua không thuộc nổi một bài thơ nào, thế mà bây giờ ông Huy Đức bắt tôi đi bán thơ Nguyễn Duy để lấy tiền xây nhà cho bà mẹ Hoàng Sa. Mình nhớ mang máng, ông Nguyễn Duy chuyên đề thơ lên áo tơi, nón mê, quang gánh, váy của các bà đi chợ và bảo đó là thơ dân tộc

  Biết là trái nghề nhưng vẫn phải làm, sếp Osin bảo không nghe, nhỡ lão ấy ở vậy, không lấy vợ thì khổ đời mình vì suốt ngày các em hỏi, Osin có vợ chưa, lấy cô nào chưa. Mình đoán, sau cái vụ bán thơ, xây nhà xong cho bà mẹ Hoàng Sa, thế nào lão Huy Đức cũng cưới một cô.

  Để cho lão Huy Đức nhanh nhanh cưới vợ, mong bạn đọc gần xa mua thơ của Nguyễn Duy. Các bà các cô mua thơ Nguyễn Duy được cho không Huy Đức. Ai cưới Huy Đức được đọc thơ Nguyễn Duy.

  Thanh Chung hứa gửi đến tận nhà nếu ở Mỹ. Ở nước khác, các bạn cứ gửi tiền, còn sách thì…tính sau. Vì gửi đi nước ngoài, Thanh Chung phải bán cả lão Lê Tuấn Anh kèm cái ống kính tele dài ơi là dài, may ra mới đủ.

  Đùa thôi, mong các bạn ủng hộ Nhịp cầu Hoàng Sa. Không mua thì cũng like một phát để ủng hộ tinh thần.

  Bài giới thiệu của Huy Đức:

  Lấy tiền ủng hộ Nhịp cầu Hoàng Sa

  Tháng 9-2013, khi nhà thơ Nguyễn Duy cùng GS Hà Dương Tường (Ha-Duong Tuong) và nhà nhiếp ảnh Dương Minh Long (Duong Minh Long) trở lại Czech, một người Việt ở Praha – anh Nguyễn Cường – nói: “Anh còn một bảo vật, chúng em giữ bấy lâu, nay xin gửi lại”. Đó là tập bản thảo viết tay hoàn chỉnh đầu tiên của bài thơ Nhìn Từ Xa Tổ Quốc mà Nguyễn Duy tặng Nguyễn Cường năm 1990 trong một lần kẹt lại ở Đông Âu. Nguyễn Duy viết bài thơ này hai năm trước đó tại kí túc xá Viện Văn học Gorki, Maskva.

  Nhà thơ Nguyễn Duy vừa quyết định tặng lại bản thảo này để Nhịp Cầu Hoàng Sa bán đấu giá. Ông cũng đồng thời cho in Nhìn Từ Xa Tổ Quốc trong tập thơ một bài bằng ba thứ tiếng Việt – Pháp – Anh (NXB Hội Nhà Văn 2014) dưới dạng “Quà tặng” để Chương trình gây quỹ.

  Đêm bắc bán cầu vần vụ trắng/ Nơm nớp ai rình sau lưng ta/ Nhủ mình bình tâm nhìn về quê nhà/ Xa vắng… Cho dù đã viết từ rất xa và rất lâu, những “tiếng thơ quằn quại bi hùng”(từ của Chu Văn Sơn) vẫn tươi rói và buộc ta phải suy ngẫm trước những gì đang thấy. Lần đầu tiên trong tập thơ này, tác giả cho biết không chỉ hành trình “lưu lạc” của một bản thảo thơ mà còn cho biết số phận long đong của tác giả và của chính bài thơ này.

  Bài thơ vốn là một món quà của một người đau đáu – Dù ở đâu vẫn Tổ Quốc trong lòng/ Cột biên giới đóng từ thương đến nhớ – tiếp tục là một món quà mà khi sở hữu nó chúng ta đồng thời gửi tiếp một món quà, tri ân những người lính đã hy sinh vì tổ quốc.

  Hôm nay, chúng tôi chính thức phát hành Nhìn Từ Xa Tổ Quốc với mong muốn bắt đầu một “Kế hoạch hai tuần” – từ nay tới ngày 27 Tết, ngày giỗ 74 tử sĩ Hoàng Sa – vận động 400 triệu đồng để sửa nhà cho cụ bà Phan Thị Thê, sinh 1928, mẹ của trung sĩ Phạm Ngọc Đa. Cụ Thê là thân nhân ở hàng phụ mẫu duy nhất còn sống của các tử sĩ Hoàng Sa mà chúng tôi được biết. Hiện cụ đang sống trong một ngôi nhà ẩm thấp và xuống cấp.


  Cụ Phan Thị Thê, người mẹ tử sĩ Hoàng Sa cuối cùng còn sống mà chúng ta được biết. Hãy chung tay xây lại ngôi nhà này cho mẹ.

  Hãy gửi tới chúng tôi một khoản tiền tùy tâm cùng địa chỉ của bạn, chúng tôi sẽ gửi tới bạn tập thơ Nhìn Từ Xa Tổ Quốc, Quà tặng Nhịp Cầu Hoàng Sa của nhà thơ Nguyễn Duy.

  Các bạn có thể nhận thơ tại Chiêu Cafe Sách hoặc qua Chiêu Anh Nguyễn, diễn viên Hồng Ánh (Hong Anh), Nguyen Thanh Son, Do Thai Binh, Cò Mẹ, Vu Kim Hanh, Nguyễn kc Hậu, Thanh Triều, Đức Huy Nguyễn

  Đỗ Thanh Triều – Vietcombank TP.HCM – số TK 0071001176816;

  Trường hợp chuyển tiền mặt xin gửi: Đỗ Thanh Triều, báo Tuổi Trẻ, 60A Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận, điện thoại: 0903383994;

  Tài khoản Paypal: [email protected];

  Những người ở Mỹ có thể gửi check cho “Thai Dinh ” (tức Đinh Quang Anh Thái ) địa chỉ 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683, USA, với memo “Đóng góp cho quĩ Nhịp cầu Hoàng Sa”.

  Các bạn ở Mỹ có thể liên hệ nhà báo Đinh Quang Anh Thái (Thai Dinh), nhà báo Trần Triết (Tran Triet), blogger Hiệu Minh, chị Chung Le.

  Rất mong các anh chị, các bạn, nhận giúp phát hành tập thơ tới các cộng đồng người Việt.

  Chủ đề: Xã hội dân sự

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi