Trần Bá Thiện - Từ con ruồi đến… con đường

 • Bởi Admin
  12/02/2015
  1 phản hồi

  Trần Bá Thiện

  Mấy hôm nay “một bộ phận nhỏ” người tiêu dùng xôn xao quanh vụ con ruồi bay vào chai nước Number one xảy ra ở Mỹ Tho. Chỉ là chuyện một con ruồi mà sao họ cứ phải nháo nhào đến thế. Đã vậy tui đây xin phan luôn chuyện những con đường cho nó oai….


  Con đường đau khổ

  Từ vài năm gần đây, ai đi Bình Phước bằng các quốc lộ như 13, 14 chắc phải nếm mùi thương đau: 1) đường xấu khủng khiếp vì đang cày lên chứ không phải đang sửa. Mặc dù ai cũng hiểu sơ sơ rằng muốn sửa đường thì phải cày nó lên rồi trải đá rồi này nọ cho phẳng phiu và cứng cáp… nhưng tui vẫn đảm bảo là đường chỉ đang cày chứ không phải đang sửa… Đường đang thi công thì phải có xe chuyên dùng, có công nhân và có công việc đang thực hiện. Nếu đường chỉ cày lên rồi để đó mặc cho mưa nắng và tiếng than của người đi đường và người bên đường thì phải gọi là đường đang cày thì chính xác hơn.

  Đi đường đang cày đã là một nỗi đau nhưng chưa hết: 2) vẫn có trạm thu phí, xe lớn vẫn phải nộp phí… và đường thì vẫn xấu.

  Ngoài phí giao thông cầu đường phải nộp khi mua xe, mua xăng, người đi đường lại phải mua thêm phí khi qua một số cung đường… Nếu đã có đóng tiền thì phải được cư xử như người mua dịch vụ. Vì thế mình đang tự hỏi dịch vụ nào đây? Dịch vụ sử dụng đường chất lượng cao chứ gì nữa? Nhưng với một số cung đường ở bình Phước và nhiều nơi khác, người ta còn có khái niệm vô lý là thu phí để gom tiền sửa đường, nôm na là phí chờ sửa. Có khi nào bạn trả tiền để mua phần ăn sáng cho bửa điểm tâm của năm kế tiếp hay không? Bạn phải là người rất lạc quan mới chi trả một khoản như thế.

  Thực tế thì người chi trả cho phần đường mà chưa chắc tương lai họ sẽ đi đã không hề vui thú gì khi trả món tiền này. Họ thấy bị ép buộc và quá chán nản vì đường vẫn cứ xấu, phí vẫn cứ thu.

  Có nhiều giải pháp đã từng được đề nghị để những nơi như bình Phước giải quyết được vấn đề đường quá xấu. Do vậy tui cũng xin đề nghị một giải pháp mới cho câu chuyện này.

  Bình Phước nên đổi bảng hiệu: trạm thu phí thành trạm phát phí. Xe nào đi qua đường xấu thì người quản lý đoạn đường ấy phải bồi thường cho xe số phí mà xe đã bị tăng lên do đường xấu gây ra như hư lốp, hại xe, hao xăng và tăng thời gian của hành trình. . Chỉ khi nào nhà quản lý giao thông ở Bình Phước bị ràng buộc một trách nhiệm cụ thể nào đó với người đi đường thì chắc chắn đường sẽ tốt.

  2/11/2015

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Nói một cách dân dã việc làm nào mà vô trách nhiệm cẩu thả có tên gọi : "Ỉa trây, Ỉa trét". Những gì đã xảy ra với các dự án lớn nhỏ đa phần có liên can đến hơi hướng đảng, trung ương đều đáng xếp loại này, và cái nào càng trây trét nhiều chủ nhân nó lại càng vớ bẫm, thế nên chúng ta sẽ dần không thấy lạ với các kiểu ỉa trây trét kể trên theo số đo vòng bụng ngày càng tăng của các cán bộ. Chỉ có một điều lạ là sao người dân chúng ta càng lúc càng tỏ ra chịu đựng quá mức với những nguy cơ đưa đến tận diệt kể trên. Hay là sau 40 năm bị CS đè đầu cưỡi cổ chúng ta đã trở thành tê liệt với phản kháng rồi :=((