Lê Quốc Tuấn - Tuyên bố của Con Đường Việt Nam về trường hợp khởi tố vụ án "Lợi dụng quyền tự do dân chủ" tại báo Người Cao Tuổi

 • Bởi Admin
  12/02/2015
  0 phản hồi

  Lê Quốc Tuấn

  Ngày 9/2/2015, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã thu hồi giấy phép trang thông tin điện tử, thu hồi tên miền www.nguoicaotuoi.org.vn; thu hồi thẻ nhà báo, đề nghị Hội Người Cao Tuổi cách chức Tổng Biên tập Báo Người Cao Tuổi, và đồng thời đề nghị Bộ Công An khởi tố hình sự ông Kim Quốc Hoa theo điều 258 Bộ Luật Hình Sự.

  Được biết, trong vài năm trở lại đây, tờ báo Người Cao Tuổi đã điều tra và đưa ra ánh sáng nhiều vụ tham nhũng và tiêu cực, đặc biệt có nhiều vụ gây chấn động dư luận. Trong đó phải kể đến vụ kiến nghị lên Ủy ban Thường vụ Quốc Hội bãi miễn tư cách đại biểu quốc hội của doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến vì khai "không chính xác" khi ứng cử đại biểu quốc hội. Rồi mới gần đây là vụ biệt thự và nhà đất của cựu Ủy viên Trung Ương Đảng, cựu Tổng thanh tra Chính Phủ Trần Văn Truyền; khối tài sản của phó Tổng thanh tra Chính Phủ Ngô Văn Khánh, các tướng lĩnh công an tỉnh Bến Tre, Sóc Trăng, Long An…

  Việc Bộ Thông Tin và Truyền Thông tiến hành thanh tra đột xuất báo Người Cao Tuổi vào thời điểm này, và nhanh chóng công bố kết luận mà không lắng nghe giải trình của Ban biên tập tờ báo cho thấy có dấu hiệu của sự bao che cho tham nhũng và bịt miệng người tố cáo. Việc ông Trần Văn Truyền chỉ bị kỷ luật cảnh cáo trong khi Bộ Công An khởi tố tờ báo theo điều 258 đang khiến công chúng đặt câu hỏi về ý chí chống tham nhũng của Bộ Chính Trị cũng như chính phủ nước CHXHCN Việt Nam.

  Để giải tỏa những nghi ngờ của dư luận, Con Đường Việt Nam kêu gọi:

  1. Bộ Thông Tin và Truyền Thông hãy công khai kết luận thanh tra, chỉ rõ những bài viết sai phạm của báo Người Cao Tuổi để công luận được biết. Đồng thời cũng công khai giải trình của Ban biên tập Người Cao Tuổi để đảm bảo tính công bằng và đa chiều. Không xử nặng báo Người Cao Tuổi vì những sai sót nhỏ mà nếu nhìn xung quanh tất cả các tờ báo đang hoạt động ở Việt Nam đều phạm phải.

  2. Ngay cả khi báo Người Cao Tuổi có sai phạm việc thu hồi giấy phép trang thông tin điện tử và tên miền của báo Người Cao Tuổi sẽ gửi một thông điệp xấu tới những người làm báo có lương tri và mong muốn dùng ngòi bút để chống quốc nạn tham nhũng. Bộ Thông Tin và Truyền Thông hãy để tờ báo được tiếp tục hoạt động trong và sau khi các sai phạm được làm rõ và xử lý.

  3. Công luận, đặc biệt là những người mong muốn Việt Nam có một nền báo chí tự do và độc lập, cần theo dõi kỹ sự việc này để lên tiếng bảo vệ những nhà báo / cơ quan báo chí dám đối đầu với tham nhũng. Việc Bộ Công An sử dụng điều 258 luật hình sự, một điều luật mâu thuẫn với những quy định trong Hiến pháp 2013, vi phạm Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (Liên Hiệp Quốc, 1966), cho thấy chính phủ Việt Nam đang tiếp tục vi hiến, xem thường các cam kết Quốc tế, chứng tỏ mình là một nhà nước thiếu nền tảng pháp trị trong hoàn cảnh Việt Nam đang có nhu cầu kết nối, hội nhập với quốc tế để phát triển và tự bảo vệ mình.

  Báo chí độc lập và tự do là một trong những công cụ hiệu quả để phòng và chống tham nhũng. Chúng tôi mong rằng chính quyền Việt Nam sẽ chứng tỏ quyết tâm dẹp nạn tham nhũng của mình qua việc xử lý đúng mực đối với báo Người Cao Tuổi.

  TM. Con Đường Việt Nam
  Người Phát ngôn
  Lê Quốc Tuấn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi