Dân Luận điểm tin thời sự thứ Tư ngày 11/2/2015

 • Bởi Sapphire
  12/02/2015
  0 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  Dân Luận: Phần điểm tin sẽ được cập nhật thường xuyên từ 8h sáng tới 12h khuya mỗi ngày. Độc giả có thể gợi ý tin cần điểm cho Dân Luận bằng cách bấm vào đây: Gợi ý điểm tin.

  Chính trị - Xã hội

  - Gs Hồng Lê Thọ vừa được tại ngoại điều tra vào sáng nay (Ba Sàm) Theo nguồn tin từ vợ Gs Hồng Lê Thọ (bà Nga) xác nhận với VNTB, thì ông vừa được cơ quan công an cho tại ngoại để điều tra vào lúc 10h sáng nay (11/02).Thể trạng khi được thả ra là ổn, theo nhiều nguồn tin xác nhận cho biết.

  - Ban Tiếp dân sao lại bắt dân? (RFA): Anh Nguyễn Văn Thông, một dân oan Tây Ninh trong suốt bảy tháng ròng rã cùng với khoảng 100 người dân tỉnh Tây Ninh ăn nằm tại khu vực Ban Tiếp dân Trung ương Hà Nội nhằm đòi lại quyền lợi đất đai của gia đình. Ngay sau khi lên tiếng bày tỏ nỗi oan khuất của mình anh Thông đã bị công an bắt giữ cho tới nay cũng không ai hay biết gì về tăm dạng của anh.


  Ảnh trên là bà con dân oan đang chăm sóc ông Thông hồi bị công anh đánh vào tháng 1, 2015

  - Hội Người cao tuổi bảo vệ báo (BBC): Trong văn bản gửi Bộ Thông tin và Truyền thông, bà Hậu đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son "tạm dừng công bố Kết luận thanh tra để tiến hành lại cuộc thanh tra theo trình tự, thủ tục đúng với quy định của pháp luật”. - Báo Người cao tuổi ‘phản pháo’ (VOA): Báo Người cao tuổi mới cho đăng một bài viết dài về “nhiều sai phạm nghiêm trọng của đoàn thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông”, một ngày sau khi Bộ này cho rằng tờ báo đã “cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc”, và “có dấu hiệu tiết lộ bí mật nhà nước”.

  - Đảng Cộng sản 85 tuổi mà đã già? (BBC): "Nhưng tôi không đồng ý với nhiều bạn rằng chỉ vì đã 85 tuổi nên Đảng Cộng sản Việt Nam bị già và trì trệ. So thế thì đảng Bảo thủ hiện đang cầm quyền tại Anh còn già hơn rất nhiều vì ra đời vào năm 1867."

  - Cần Thơ không còn “gái đứng đường” (Tuổi trẻ): Thời buổi công nghệ thông tin, làm online chứ cần gì phải ra "đứng đường"!!

  - Lộ biên bản làm việc gây sốc vụ con ruồi trong chai nước tăng lực Number 1 (Vietpress): "Để rộng đường dư luận, dưới đây Chất lượng Việt Nam cập nhật toàn bộ biên bản làm việc giữa Công ty THP và người tiêu dùng để bạn đọc có cái nhìn khách quan thêm về sự việc nếu trên. Biên bản đó được lập vào lúc 8 giờ 10 phút ngày 20/1/2015 tại quán cà phê Hương Quê, xã Hậu Thảnh, Cái Bè, Tiền Giang."

  - Kiện sản phẩm có dị vật: Nhiều trường hợp được bồi thường (Tuổi trẻ): Trên thế giới từng xảy ra không ít vụ khách hàng phát hiện trong nước giải khát và thực phẩm có côn trùng chết như ruồi, chuột trong chai nước ngọt, lưỡi cưa trong bánh mì kẹp... ==> Đó là chuyện của thế giới, Việt Nam chưa có "văn hóa" nhận lỗi và bồi thường!!


  Một con côn trùng chết trong bánh hamburger của McDonald’s ở Norfolk, Anh - Ảnh: Huffington Post

  - Lại thêm 1 tấn bột nêm giả trong quà tết công nhân (Tuổi trẻ): "Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Đồng Nai cho biết tiếp tục phát hiện hơn 1 tấn bột nêm Knorr giả khác được một công ty đưa vào gói quà tặng tết cho công nhân."

  - Các bến xe khách ở Hà Nội bắt đầu phát wifi miễn phí (VnExpress): Hệ thống phát wifi lắp đặt ở các bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, Gia Lâm bắt đầu hoạt động từ 10/2. Người dân có thể truy cập Internet miễn phí trong lúc chờ xe.

  Kinh tế

  - Phát hiện 10.000 chai bia nhập lậu (Tuổi trẻ): Ngày 10-2, hải quan khu Kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo (tỉnh Quảng Trị) cho biết vừa phát hiện một kho bia rượu lậu tại xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa.

  - Mơ hồ khái niệm tập đoàn kinh tế nhà nước (Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn): Khái niệm về tập đoàn kinh tế nhà nước (TĐKT) rất mơ hồ đang dẫn tới nhiều hệ lụy sau khi các doanh nghiệp nhà nước lớn đã phát triển trở thành các tập đoàn thời gian qua.

  - Ngân hàng Anh bị phanh phui giúp thân chủ trốn thuế (VOA): "Hiệp Hội các Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) có trụ sở ở Washington, phơi bày các tài liệu bí mật từ nhiều năm qua, cho thấy ngân hàng khổng lồ HSBC của Anh, đã cung cấp các trương mục cho các tội phạm quốc tế, những nhân vật nổi tiếng, các chính khách, các thành viên của các gia đình Hoàng gia, và giám đốc các công ty.

  - Hội nghị G20 tìm phương cách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu (VOA): Bộ trưởng Tài chính và các nhân vật đứng đầu Ngân hàng Trung ương của 20 nền kinh tế hàng đầu trên thế giới quy tụ ở Istanbul hôm Thứ hai để dự phiên khai mạc hội nghị G20 tìm phương cách phối hợp hành động nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. - G20 : Bằng mặt mà không bằng lòng (RFI): Bộ trưởng Tài chính nhóm G20 đều đồng ý đẩy mạnh tăng trưởng và ngăn chặn nguồn tài chính của khủng bố. Tuy nhiên, ở hành lang, các nước lại bất đồng trên nhiều chủ đề, như hồ sơ Hy Lạp, hay dầu lửa.

  Góc nhìn trẻ

  - Gửi anh em Việt Nam, tôi hiểu được vì sao các bạn chửi (Triết học đường phố): Tôi viết những dòng này dưới tiết trời Thành phố Hồ Chí Minh nóng gắt. Những ngày qua, các cuộc tranh luận đã nổ ra kể từ sau khi anh Nah – hay Nguyễn Vũ Sơn, xuất bản một bài hát có nội dung có ca từ kịch liệt lên án và phê phán chế độ nhà nước hiện tại của chúng ta. Tôi hiểu được tại sao các bạn chửi. Tôi hiểu được tại sao các bạn nóng giận. Tôi cũng là một con người Việt Nam, nên tôi nghĩ rằng tôi hiểu được những điều đó.

  - Các loại “sinh vật thượng đẳng” ở nước Việt Nam (Triết học đường phố): Tôi dùng cụm từ “sinh vật thượng đẳng” vì để chỉ những sinh vật thuộc loài người, nhưng phần nhiều trong số đó không biết mình là người, hơn nữa cũng có thành phần đi bảo vệ tính “vô nhân” của mình nữa. Tôi tự đặt ra chuẩn mực để xét đoán một sinh vật thượng đẳng là người hay không, dựa vào 3 tính chất...

  - Sinh viên kêu gọi bảo vệ môi trường (Fb Tuấn Phạm): Các bạn sinh viên cầm tấm biển với nội dung kêu gọi mọi người không vứt túi nilon trong ngày "đưa ông Táo về trời" (23 tháng Chạp) trên cầu Long Biên.


  Các bạn trẻ kêu gọi bảo vệ môi trường

  - Giới trẻ nói gì về tương lai Đảng Cộng sản? (BBC): Đảng Cộng sản Việt Nam chỉ có thể tồn tại được thêm hai năm nữa, theo bình luận của Rapper Nah Nguyễn Vũ Sơn, người vừa mới đây gây tranh cãi trong dư luận với một bản tục ca chính trị về Đảng Cộng sản.

  - Còn hơn 2.200 đầu việc tết dành cho sinh viên (Tuổi trẻ): Hiện Trung tâm Hỗ trợ học sinh - sinh viên TP.HCM còn hơn 2.200 đầu việc tết dành cho sinh viên không có điều kiện về quê đón tết.

  - 60 sinh viên gói 300 bánh tét tặng người nghèo (Tuổi trẻ): 60 sinh viên tình nguyện quyên góp và tự tay gói hơn 300 bánh tét để gửi tặng người nghèo trong dịp tết ở TP Cần Thơ đang tạo niềm cảm hứng ở chốn học đường.


  Sinh viên tham gia gói bánh tét - Ảnh: T.Trang

  Thế giới - Đối ngoại

  - Trung Quốc phát hiện mỏ khí lớn trên Biển Đông (VnExpress): Truyền thông Trung Quốc đưa tin nước này phát hiện mỏ khí hơn 100 tỷ mét khối trên Biển Đông, mỏ khí lớn nhất ở ngoài khơi từng được một tập đoàn của nước này tìm thấy.

  - Quan hệ Mỹ-Thái trục trặc, Trung Quốc thừa cơ hội lấn sân (RFI): Bất bình cuộc đảo chính tại Thái Lan, Hoa Kỳ giảm bớt hợp tác quân sự với đồng minh truyền thống tại Đông Nam Á từ thời chiến tranh lạnh. Tuy nhiên, theo giới phân tích, để ngăn chận ảnh hưởng Bắc Kinh trong khu vực, Washington sẽ không đẩy các tướng lãnh Thái Lan vào thế cùng. Bangkok cũng không dại gì theo Bắc Kinh để mất tất cả.

  - Ukraine căng thẳng vì quân ly khai bao vây thị trấn Debaltseve (Tuổi trẻ): Lực lượng ly khai ở đông Ukraine tuyên bố đã bao vây và cô lập quân chính phủ ở thị trấn huyết mạch Debaltseve vào ngày 10-2.

  - UAE nối lại chiến dịch không kích Nhà nước Hồi giáo (VnExpress): Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất hôm nay nối lại chiến dịch không kích phiến quân Nhà nước Hồi giáo, sau nhiều tuần tạm ngừng do lo ngại cho sự an toàn của phi công. - IS rút khỏi đông bắc thành phố lớn nhất Syria (VnExpress): Nhà nước Hồi giáo (IS) rút chiến binh và vũ khí khỏi khu vực phía đông bắc thành phố Aleppo, sau khi thất bại trước lực lượng người Kurd và các nhóm vũ trang tại những nơi khác ở Syria.

  - Vụ IS giết hai con tin Nhật: chính phủ nhiều thiếu sót (Tuổi trẻ): Trong cuộc khủng hoảng con tin Nhật vừa qua, Tokyo đã xem nhẹ các kênh quan trọng kết nối thông tin với IS trong quá trình xử lý vụ việc.

  - IS làm giá trị Hồi giáo bị xem lại? (BBC): Trên báo chí và trên truyền thông xã hội, nhiều người đặt câu hỏi liệu các hành động bạo lực của IS có khiến người ta nghĩ lại về cách Hồi giáo được diễn giải ra sao trong thế giới hiện đại.

  - Đài Loan: 118 người bị cáo buộc tội kích động công chúng (VOA): Các công tố viên Đài Loan hôm nay gửi hồ sơ tới tòa cáo buộc 118 người về các tội kích động công chúng, cản trở hoạt động công cộng, xâm nhập văn phòng chính phủ và tấn công cảnh sát. - Đài Loan : Bộ trưởng phụ trách vấn đề Trung Quốc từ chức (RFI): ng Vương Úc Kỳ ( Wang Yu-Chi) đã loan báo quyết định này ngay sau khi Tư pháp Đài Loan từ chối truy tố một cựu thứ trưởng trong cơ quan của ông. Nhân vật này bị tố cáo là làm gián điệp cho Bắc Kinh. (Bộ trưởng Đài Loan Vương Úc Kỳ thông báo từ chức. Ảnh ngày 10/02/2015.)

  - Thái Lan: Cảnh sát bắt giữ người đứng đầu mạng lưới chống hoàng gia (RFA): Cảnh sát Thái Lan vừa bắt giữ người đứng đầu một mạng lưới chống hoàng gia, chuyên sản xuất các ghi âm nói xấu gia đình hoàng gia.

  - Citi Group: 'Giá dầu có thể xuống 20 USD, OPEC sắp hết thời' (VnExpress): "Giá hiện tại chưa thể gọi là đáy được. Hậu quả của dư cung và lượng tích trữ lớn là giá dầu WTI sẽ xuống dưới 40 USD một thùng. Có lẽ còn xuống 20 USD một thời gian nữa", Morse cho biết.

  Văn hóa - Nghệ thuật - Giải trí

  - Fan của Harry Potter không thể bỏ qua: Câu chuyện về giáo sư Snape (Dorkly)

  - Hơn 100 ông đồ sẽ viết chữ ở Hồ Văn (VnExpress): Qua 2 đợt sát hạch chính thức và một đợt thi 'vớt', hơn 100 ông đồ đã được lựa chọn vào Hồ Văn (di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội) viết thư pháp.

  - Đà Nẵng khai mạc đường hoa xuân 5 tỷ đồng (VnExpress): Hai bên sông Hàn lung linh với muôn sắc hoa mang hương vị ngày Tết. Đường hoa trị giá 5 tỷ đồng này được chính quyền Đà Nẵng huy động từ nguồn xã hội hóa.

  - Lễ trao giải Grammy 2015: Beyonce - giọng nữ R&B xuất sắc nhất (Tuổi trẻ): Nam ca sĩ Sam Smith vừa được vinh danh Nghệ sỹ mới xuất sắc của năm, một trong 4 giải thưởng quan trọng nhất của Grammy năm nay. - Các sao "tự sướng" tưng bừng ở Grammy 2015 (Tuổi trẻ): Sau lể trao giải Grammy 2015 diễn ra hôm qua (9-2, giờ VN), các ngôi sao thi nhau đăng tải lên mạng xã hội những bức hình "tự sướng" vui nhộn của họ.


  Madonna đăng lên mạng ảnh chụp chung với Taylor Swift.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi