Chi hội người cao tuổi gởi kiến nghị khẩn cấp

 • Bởi Sapphire
  11/02/2015
  5 phản hồi

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
  Hà Nội, ngày 10 tháng 2 năm 2015

  Kính gửi: Hội Nhà báo Việt Nam

  Ngày 9/2/2014, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra Kết luận thanh tra về việc thanh tra đột xuất Báo Người cao tuổi từ ngày 7/11/2014 – 31/1/2014 với nội dung quy chụp Báo NCT có sai sót trong hơn 50 bài báo là đăng nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo và bình luận suy diễn thiếu căn cứ, dẫn đến thông tin sai sự thật; một số bài có nội dung sai sự thật, xuyên tạc, vu khống nhằm xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức và danh dự, nhân phẩm của công dân; thông tin suy diễn, sai sự thật; thậm chí cho rằng "có dấu hiệu tiết lộ bí mật Nhà nước, có dấu hiệu lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Đoàn Thanh tra chỉ cho Báo Người cao tuổi một ngày giải trình với khối lượng nhiều nhóm vấn đề, liên quan đến hơn 50 bài báo đăng tải trong 2 năm 2013 - 2014. Mặc dù ngày 4/2/2015, Báo Người cao tuổi đã có công văn số 32/CV-BNCT kiến nghị cần có thời gian giải trình (theo Điều 7, Điều 57 và 58 Luật Thanh tra) và Báo sẵn sàng hợp tác với Đoàn để có kết luận chính xác, khách quan, đúng quy định của pháp luật. Ông Lưu Đình Phúc, Trưởng đoàn thanh tra, qua điện thoại với Trưởng phòng Hành chính Báo NCT cho biết, đồng ý giãn thời gian giải trình nhưng thời gian cụ thể sẽ có văn bản thông báo sau.

  Tuy nhiên, sau đó Báo NCT nhận được văn bản của Bộ TT&TT, mời lãnh đạo Báo NCT đến tham dự buổi công bố kết luận thanh tra đột xuất Báo Người cao tuổi vào sáng 9/2/2015, trước đại diện các phương tiện thông tin đại chúng. Việc làm này của Đoàn Thanh tra là vội vã, vi phạm Luật Thanh tra và các Nghị định số 86/2011/NĐ-CP ngày 22/9/2011, Nghị định số 07/2012/NĐ-CP ngày 9/2/2012 của Chính phủ và Thông tư số 05/2014/TT-TTCP ngày 16/10/2014 của Thanh tra Chính phủ về hoạt động thanh tra và thanh tra đột xuất, vi phạm một số quy định của Luật Báo chí, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật Báo chí, Nghị định số 51/2002/NĐ-CP của chính phủ và các văn bản pháp luật khác về báo chí, đồng thời xúc phạm đến danh dự của tập thể hội viên Chi hội Nhà báo Báo Người cao tuổi.

  Trong cùng một thời gian, Bộ TT&TT ra quyết định thu hồi thẻ nhà báo của Tổng biên tập Kim Quốc Hoa, khi Báo Người cao tuổi và Trung ương Hội NCT Việt Nam đã có văn bản kiến nghị, chưa kịp thực hiện quy trình khiếu nại, Bộ TT&TT chưa có quy trình giải quyết khiếu nại đối với kết luận thanh tra là trái quy định của pháp luật. Việc kết luận thanh tra được kí ngày 5/2/2015 (chưa công bố) nhưng ngày 6/2/2015 Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản chuyển nội dung 11 bài viết được cho là có dấu hiệu tiết lộ bí mật Nhà nước, lợi dụng quyền tự do dân chủ... sang cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an, đề nghị khởi tố vụ án là việc làm bất thường, trái quy định của pháp luật.

  Vì những lí do trên, Chi hội nhà báo Báo người cao tuổi kiến nghị Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam cần thiết lên tiếng bảo vệ danh dự cho hội viên Chi hội nhà báo Báo Người cao tuổi.

  TM/ BAN THƯ KÍ CHI HỘI
  Thư kí

  Nguyễn Thanh Cao

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Trần Thị NGự viết:
  Nếu có gì xảy ra, con cháu các cụ, thương cha mẹ và ông bà sẽ phải đứng về phiá các cụ thôi. Lúc ấy thì chẳng hiểu chuyện gì có thể xảy ra, có khi lại là "mã đề dương cước anh KHÙNG tận" cũng nên.

  .

  Không chắc là CCCC sẽ phải đứng về phiá các cụ đâu nhá.
  Hay bọn hậu duệ nì cười khẩy, phán một câu cụ già rùi nên cụ lú, đêk còn minh mẫn như ngày xưa còn đang tại chức. Hic, để cho cụ nói, cho dzui nhà dzui cửa, nói riết đêk có đứa nầu nghe, cụ sẽ tự động tắt đài.
  Rứa nhá.
  hic.

  Đề nghị TBT ĐCSVN có ý kiến lãnh đạo stop về vụ chụp mũ , đánh hội đồng lên báo NCT. Nếu không hành động ngay thì e rằng sức mạnh đoàn kết trong đảng sẽ bị phá vỡ tanh bành. Báo NCT và Hội người cao tuổi là tổ chức chính trị -XH có hàng chục vạn CCB, đảng viên , AHLLVT.. . "Tức nước vỡ bờ chế độ" chứ không đơn thuần chỉ "đánh chuột sợ vỡ bình" đâu nghen ông Tổng Trọng. Chính phủ điều hành như thế này thì ngưòi nào, tờ báo báo nào dám chống TN, đánh " giặc nội xâm" , chẳng lẽ N/Q của Bộ chính trị về chống TN chỉ để nói cho oai hay sao??!!

  Các cụ cao tuổi lên tiếng thì chắc là có nhiều cái thú vị đây. Nhiều cụ trong hội là đảng viên, nay nghĩ hưu nên không còn lo sợ về con đuờng công danh, cơm áo gạo tiền. Sổ hưu của các cụ thì chính quyền chẳng dám đụng đến. Các cụ đã ở tuổi gần đất xa trời thì chắc cũng chẳng sợ tù đầy. Thế nên, khi các cụ đã "chiến" thì chắc là sẽ "chiến" cho tới cùng. Nếu có gì xảy ra, con cháu các cụ, thương cha mẹ và ông bà sẽ phải đứng về phiá các cụ thôi. Lúc ấy thì chẳng hiểu chuyện gì có thể xảy ra, có khi lại là "mã đề dương cước anh KHÙNG tận" cũng nên.

  Đề nghị quý hội truy cứu trách nhiệm đối với Thiếu tướng Phan Khắc Hải, nguyên Thứ trưởng Bộ VHTT&DL, nguyên Tổng biên tập báo Quân đội Nhân dân, người đã nói như thế này trên báo:

  Trích dẫn:
  Tôi thấy rằng quy trình thực hiện của Thanh tra Bộ TT&TT là đúng quy định. Đây không phải là vấn đề đột xuất, mà được làm theo yêu cầu của Hội Người cao tuổi Việt Nam. Tôi tin chắc rằng những kết luận đó có cơ sở.

  Tuyên bố đó nằm ở đây: http://vtc.vn/tuong-quan-doi-noi-ve-xu-ly-sai-pham-bao-nguoi-cao-tuoi.2.540234.htm

  Cùng cơ chế "xin, cho", cộng với tư duy "luật là ta, ta la luật". Các ông trời con csVN muốn làm gì là làm, muốn bắt ai thì bắt, không cần nhân chứng, vật chứng, bất kể hậu quả, bất kể những lời kêu xin, than vãn của mọi tầng lớp nhân dân, và ngay cả các cơ quan chức năng trực thuộc ! Đó là thái độ kêu ngạo, trịch thượng, kẻ cả mà chúng ta thường thấy, thường gặp ở hầu hết các công sở, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể lớn nhỏ của đảng, của nhà nước csVN từ trước tới nay !!! Chính thái độ và cách thức làm việc kênh kiệu, tùy tiện này đã gây ra không biết bao nhiêu đau thương, oan trái, bức xúc trong mọi tầng lớp nhân dân, cũng như một số lớn cán bộ liêm khiết, chân chính.