Tài liệu tham khảo về Tổng biên tập Kim Quốc Hoa: Khi lão tướng xung trận

 • Bởi Admin
  10/02/2015
  3 phản hồi

  Lâu không gặp nhà báo Kim Quốc Hoa, Tổng biên tập báo Người Cao tuổi, tôi gọi điện thì luôn “ngoài vùng phủ sóng”. Đến tận phòng làm việc, gặp trực tiếp, ông bảo: “Báo chống tiêu cực hăng quá, nên mình bị nhắn tin khủng bố dọa giết liên tục, phải thay số”...


  TBT Kim Quốc Hoa chỉ đạo phóng viên qua điện thoại thu thập tài liệu để chống tiêu cực.

  5 năm phanh phui 1.500 vụ tiêu cực, tham nhũng

  Tôi biết ông vừa trải qua những ngày tháng căng thẳng khi mà báo Người Cao tuổi “đối đầu” với ĐBQH Đặng Thị Hoàng Yến. Cuộc chiến của một tờ báo “người già” với nữ doanh nhân đầy thế lực, từng lọt vào tốp người giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán, chủ tịch tập đoàn Tân Tạo, tưởng chừng không cân sức.

  Trong vòng 9 tháng, với hơn 20 bài báo liên tục đăng tải, báo đã có lúc phải xin lỗi cải chính vì một số chi tiết thiếu chính xác.

  Cuối năm 2011 tập đoàn Tân Tạo của bà Yến thuê luật sư chính thức kiện Tổng biên tập Kim Quốc Hoa ra tòa. Sức ép từ nhiều phía, những lời đe dọa “cho bay cái ghế TBT”, nhưng Kim Quốc Hoa vẫn không nản lòng.

  Mái tóc ông đã bạc đi nhiều, nhưng giọng vẫn đầy chất thép: “ Làm báo chống tiêu cực, tham nhũng, nếu TBT “nản lòng” coi như “hết phim”.

  Khi nhận được thư “nặc danh” cho biết bà Hoàng Yến từng là đảng viên nhưng lại khai nữ doanh nhân ngoài đảng để ứng cử ĐBQH, tôi đã hai lần lặng lẽ vào TPHCM cùng phóng viên trực tiếp đi xác minh thông tin trên.

  Lọ mọ nhiều ngày, khi đã xác minh được sự thật, tôi mới có văn bản kiến nghị lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội”.

  Sự kiện nữ doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến bị bãi miễn tư cách ĐBQH đã làm nổi sóng cả nghị trường và ồn ào trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng, trong đó công lớn thuộc về báo Người Cao tuổi.

  Dạo này, nhiều người đọc báo đã nhận xét: tờ báo của người già lại có vẻ “chịu chơi” chiến đấu chống tiêu cực tham nhũng hơn cả báo của người trẻ.

  Và “lão tướng” Kim Quốc Hoa chỉ huy nhiều trận đánh chống tiêu cực, ban đầu cứ tưởng như đánh nhau với cối xay gió, nhưng rốt cuộc đều giành phần thắng.

  Trong 5 năm qua, báo Người Cao tuổi đã phanh phui trên 1.500 vụ việc tham nhũng. Báo phản ánh tiêu cực tham nhũng từ cấp xã phường, đến cấp Trung ương.

  Điển hình như loạt bài Công ty Xây dựng Bến tre, “Một vụ án vắt ngang hai thế kỷ”, giúp cho hàng trăm công nhân được minh oan và đòi lại quyền lợi, những kẻ tham nhũng phải trả giá.

  Gần đây nhất là loạt bài “Chủ tịch tỉnh Hà Giang coi thường pháp luật” làm chấn động dư luận xã hội.

  Tôi thấy nếu để chủ quản của mình vừa lòng thì phải tròn trịa, khuôn lại thôi. Thế là tôi viết đơn xin từ chức. Trước đó chưa có TBT nào từ chức như tôi.

  Năm 2008, khi nhận chức Tổng biên tập báo Người Cao tuổi, ông Kim Quốc Hoa được nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu mời đến nhà riêng tâm sự: bây giờ khoảng 80% vụ kiện liên quan đến đất đai, nhiều nơi dân bị thu hồi đất trắng trợn, đền bù với giá một mét vuông chỉ bằng một bát phở. 70% dân số nước ta là nông dân, đó là một nỗi đau. Báo Người Cao tuổi phải quán triệt nội dung này.

  Từ đó, Kim Quốc Hoa chỉ đạo PV đi sâu đề tài về sai phạm đất đai. Báo Người Cao tuổi đã đăng hơn 1.200 vụ việc liên quan đến đất đai, vạch trần những quyết định thu hồi đất trái pháp luật, đền bù rẻ mạt, cưỡng chế vô lối... 1.200 vụ việc đều đảm bảo thông tin chính xác, khiến cho không ít cán bộ trung, cao cấp bị kỷ luật, một số vụ khởi tố...

  Nhưng để có từng ấy bài báo chống tham nhũng tiêu cực, Kim Quốc Hoa đã phải đối diện với hàng chục vụ kiện ra toà, không ít tổ chức cá nhân làm đơn đòi “xử lý” TBT báo Người Cao tuổi, rồi tin nhắn dọa giết, thư nặc danh, điện thoại khủng bố đủ cả.

  Đã dấn thân vào cuộc đấu này thì phải chấp nhận bầm dập thương tích, nhưng thật lạ, ở tuổi gần thất thập cần nghỉ ngơi thì lão tướng Kim Quốc Hoa vẫn xung trận vào chốn mũi tên hòn đạn.

  Kỷ lục: làm quản lý 6 tờ báo

  Trong chuyến bay sang Thái Lan cách đây vài năm, tôi tình cờ ngồi cạnh ông. Trò chuyện mới hay ông tên thật là Nguyễn Quốc Hoa từng tình nguyện đi miền núi xây dựng kinh tế mới, làm công nhân nông trường Quốc doanh Hữu Lũng- Lạng Sơn và phải lòng cô y tá xinh đẹp Đỗ Kim Hoa.

  Chuyện tình ngắn ngủi, khi Quốc Hoa vào bộ đội thì cô gái nông trường cưới một người thợ lái máy cày. Nhưng chàng trai có tâm hồn lãng mạn đã làm nhiều thơ tặng cô gái với bút danh Kim Quốc Hoa (ghép tên hai người). Cũng từ đó, Kim Quốc Hoa trở thành họ tên thường dùng...

  Tôi ngạc nhiên khi hay người có cái tên Kim Quốc Hoa đã trải qua cuộc đời làm báo đầy thăng trầm và chắc vẫn đang giữ kỷ lục: làm quản lý 6 cơ quan báo chí - ở Việt Nam chắc có một không hai.

  Từ một chiến sỹ chống Mỹ trên đường Trường Sơn, Kim Quốc Hoa làm thơ đoạt giải 3 cuộc thi “Bộ đội hậu cần hướng ra tiền tuyến, tất cả cho chiến thắng”.

  Nhờ thế, Quốc Hoa trở thành phóng viên rồi sau đó được bổ nhiệm Phó Tổng biên tập phụ trách tờ Chiến sỹ Hậu cần.

  Năm 1990, tờ báo Tuổi trẻ Thủ Đô đang khủng hoảng, nợ nần chồng chất. Thành đoàn Hà Nội xin ý kiến ông Phạm Thế Duyệt- Bí thư Thành ủy mời trung tá Kim Quốc Hoa về làm TBT nhưng giấu nhẹm, không cho biết tình trạng của báo.

  Trung tá Kim Quốc Hoa đã nhanh chóng thích nghi với việc làm báo thị trường, chỉ trong một thời gian ngắn đưa số lượng phát hành từ 1.200 bản/kỳ lên 6.000 bản rồi 2 vạn bản mỗi kỳ.

  Tòa soạn trả hết nợ, ăn nên làm ra và còn xin được dự án xây trụ sở mới ở 19 Lý Thường Kiệt. Đúng lúc đó thì ông lại ra đi. Nhà báo Kim Quốc Hoa
  kể tiếp:

  “Anh hùng LLVTND Trịnh Tố Tâm vốn là bạn học phổ thông vừa thôi làm Bí thư Trung ương Đoàn được Bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh & Xã hội đã mời tôi về giúp bộ thành lập tờ báo ngành. Lời đề nghị làm tôi bối rối vì Thống đốc ngân hàng Nhà nước Cao Sỹ Kiêm lúc ấy cũng mời tôi đến nhà riêng ngỏ ý muốn tôi về thành lập báo Ngân hàng. Nể bạn tôi về làm Phó TBT phụ trách báo Lao Động Xã hội, từ không đến có, lượng phát hành đã lên 2-3 vạn. Lúc đó, Bộ Xây dựng muốn xuất bản tờ báo ngành, Bộ trưởng Ngô Xuân Lộc đã 4 lần gặp tôi để chiêu mộ. Nể quá, tôi nhận lời mời làm giúp Bộ Xây dựng một đề án ra báo. Đề án này được Bộ thông qua và nêu rõ: Ai là tác giả đề án thì mời người đó về làm TBT. Tháng 8 năm 1997, tôi về làm TBT báo Xây dựng, trụ sở ban đầu là ga-ra ô tô cũ”.

  Sau khi về hưu, Kim Quốc Hoa lại sáng lập và làm TBT tờ Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài và làm TBT hai năm trước khi Hội người Cao tuổi mời về làm TBT báo Người cao tuổi đang trong thời gian khó.

  Nhưng cũng chỉ trong thời gian ngắn, ông “lột xác” tờ báo, tăng trang, tăng kỳ, tăng lượng phát hành.

  Từng quản lý 6 cơ quan báo chí, ở tờ nào Kim Quốc Hoa cũng dấn thân chống tiêu cực tham nhũng, như một phẩm chất đã thành “thương hiệu”.

  Ngay cả khi biết tiêu cực trong quân đội là “vùng cấm”, Kim Quốc Hoa vẫn viết loạt bài phản ánh về cán bộ tham ô tiêu chuẩn chiến sỹ, những tiêu cực trong quản lý, phân phối nhà ở khu tập thể Nam Đồng, đụng chạm đến 6-7 vị tướng. Chống tiêu cực nên cũng bị “ăn đòn” nhiều trận cho đến giờ ông vẫn nhớ:

  “Có bà giám đốc (vợ cán bộ cao cấp) tuyên bố bỏ tù Kim Quốc Hoa, nhưng tôi không bị tù mà bà bị mất chức. Có lần về nhà vợ đưa mảnh giấy kẻ nào viết dọa sẽ ném mìn vào nhà. Ở báo Tuổi trẻ Thủ đô tôi bị hai bà giám đốc khách sạn Thống Nhất và Khăn quàng đỏ kiện cho “lên bờ xuống ruộng". Ông Phạm Thế Duyệt- Bí thư Thành ủy Hà Nội khuyên tôi nên thận trọng vì là chỗ “nhạy cảm”. Ở báo Lao động Xã hội, tôi phản ánh ông Cục trưởng Ngoại giao đoàn có tiêu cực, vợ ông ta đến cửa phòng Bộ trưởng Trần Đình Hoan “ăn vạ”. Ở báo Xây dựng, tôi đụng đến một quan chức sai phạm, Bộ trưởng gọi lên chỉnh: “Sao không hỏi ý kiến tôi, người ta đang kiện đây này, đừng để ảnh hưởng đến quan hệ của bộ”. Tôi thấy nếu để chủ quản của mình vừa lòng thì phải tròn trịa, khuôn lại thôi. Thế là tôi viết đơn xin từ chức. Trước đó chưa có TBT nào từ chức như tôi”.

  “Báo Người Cao tuổi đánh tiêu cực nhiều, nhưng chưa có tờ báo nào lại nhiều bài về các điển hình tiên tiến như báo tôi, TBT Kim Quốc Hoa lấy ngay dẫn chứng: Trong năm 2011 báo có 700 gương người tốt việc tốt (mỗi số báo có 5 gương người tốt), chỉ có 327 bài chống tiêu cực. Đặc biệt là báo của giới cây cao bóng cả, nên tôi không bao giờ cho đăng những tin cướp giết hiếp theo kiểu lá cải”.

  Ngồi với ông ở phòng TBT và điện thoại lên tục đổ chuông, kiện tụng, phản ảnh, xin xỏ, đe dọa, mềm dẻo mua chuộc... Đủ mọi hỷ nổ ái ố. Và trên bàn làm việc hàng loạt hồ sơ của những vụ việc tiêu cực đang chờ xử lý.

  Cứ nhẹ như không, Kim Quốc Hoa lại xắn tay vào xử lý để ngày mai, báo lại có cả gương người tốt lẫn bài chống tiêu cực.

  Người đọc sẽ lại thấy bài viết ký tên Vũ Phong của ông với hàm ý: Sẵn sàng đương đầu trước phong ba bão tố, chấp nhận rủi ro. Không mệt mỏi, lão tướng lại xung trận.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Trang mạng Chân dung quyền lực còn phanh phui nhiều vụ việc quan chức tham nhũng mạnh hơn cả báo Người cao tuổi, nhưng có sao đâu? LIệu sau vụ việc tạo cớ để xử lý ông KQH có gì ẩn khuất không?
  Nếu ông KQH bị tù thì là vở kịch mà nhà nước này dàn dựng với kết thúc là những nhà báo có lương tâm, chân chính dám dấn thân đấu tranh với tiêu cực sẽ kết thúc bi thảm. Có người còn tổng quát bảo rằng chẳng phải chỉ có nhà báo chan chính có lương tam mới có kết thúc bi thảm mà trong cái nhà nước XHCN nay những ai chân chính, lương thiện mà vạch ra bộ mặt thật của nhà nước cũng có kết thúc bi thảm và bi đát, điển hình là nhà triết học Trần Đức Thảo. Sống trong xã hội này muốn yên thân thì cứ makeno, bịt tai nhắm mắt trước những tiêu cực và cả những nguy cơ mất nước nữa. Nếu có lương tâm có trách nhiệm công dân thì thân làm tội đời. Trong cái xã hội này có nhiều điều nghịch lý, con người ta không chết vì làm điều ác mà chết vì làm điều thiện, không chết vì thủ đoạn lưu manh mà chết vì trái tim nhân hậu. Đây là một trong những "thành tựu" mà Đảng CS đạt được trong hơn nửa thế kỷ lên cầm quyền. "Một bầy sâu" lên cầm quyền thì những hiện tượng hiện tượng bắt bớ những cây bút chân chính không còn là chuyện lạ, hết Trương Duy Nhát rồi đén Anh Ba Sàm, nay lại đến Kim Quốc Hoa.
  Tờ báo là diễn đàn của quần chúng, nhưng lại do Đảng chỉ huy, hiện tượng bắt bớ (có thể xẩy ra) đối với ông TBT báo Người Cao tuổi chứng tỏ tiếng nói của Đảng không cùng với tiếng nói của Dân. Có người còn cho rằng hiện nay đang có một cuộc NỘI CHIẾN trên ngôn luân giữa Đảng và dân. Trên mặt trận đàn áp thì Đảng thắng tuyệt đối, nhưng trên mặt trận ngôn luận thì Đảng đang thua dài.
  BẮT ÔNG KIM QUỐC HOA NÀY THÌ SẼ CÓ ÔNG KIM QUỐC HOA KHÁC MỌC LÊN.
  Đây là điều đáng mừng cho nhân dân ta, đây chính là niềm hy vọng mà người lao động trông chờ ở đội ngũ trí thức. Ông Kim Quốc Hoa là tấm gương sáng cho những ông TBT khác học tập theo.

  Nội tình báo NCT năm 2013,2014 có vài bài xiên xáo bản thân TBT Kim Quốc Hoa, nhưng chưa có kiểm chứng. Có điều báo NCT đã phanh thây khá nhiều vụ quan chức.. tham nhũng , sa đọa mà chưa có tờ báo nào dám đưa tin , ngay cả báo Công an, Pháp luật , QĐND, Nhân dân. Thời gian gần đây, báo NCT là tờ báo đầu tiên đã đưa tin và hình ảnh khối tài sản của ông cựu TTT CP Trần V.Truyền . Thực tế đã bị UBKT TW váo cuộc, xác minh đúng như báo NCT đăng và đã xử lý theo ĐL Đảng rất nhẹ, không có xử lý về HS, mặc dù là tội tham nhũng. Vụ kỷ luật và truy tố đối với ông TBT báo NCT Kim Quốc Hoa có dấu hiệu vu khống, chụp mũ, dùng quyền lực để chống lại sự thật và công lý. Bộ TT-TT vi phạm Luật báo chí và Luật hình sự về tội vu khống, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm người khác.Đề nghị VKSND Tối cao vào cuộc để thẩm đinh vụ việc có tác hại lan truyền nghiêm trọng đối với công cuộc PCTN của Đảng và Nhà nước.

  Trong hoàn cảnh ông Kim Quốc Hoa TBT báo Người cao tuổi đang bị vận hạn mà có bài báo như bài này thì thật là quý. Tôi trân trọng và khâm phục tác giả bài này cũng như trân trọng và khâm phục ông Kim Quốc Hoa, một tấm gương đáng quý cho các nhà báo. Nhà báo bây giờ thường chịu cảnh "nhà báo thì cút, bồi bút thì mời" mà có vị TBT dám dấn thân vì nghiã lớn, bảo vệ công lý, bảo vệ lẽ phải thì hiếm như sao ban ngày. Bảo vệ công lý, bảo vệ lẽ phải, giữ đạo đức xã hội chính là bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, mà vì thế mà ông Kim Quốc Hoa lại vướng vào vòng lao lý thì thật khó hiểu cái xã hội này.
  Nước mình loạn rồi, đúng như lời tiên tri của cụ Phan Bội Châu hồi đầu thế kỷ XX: "Nguyễn Ái quốc lên cầm quyền thì nước loạn." Loạn từ trong loạn ra, loạn từ trên xuống dưới, Đảng loạn, dân loạn, ngôn ngữ loạn, khái niệm loạn, pháp luật loạn. Pháp luật của ta vẫn phát huy truyền thống cũ, nghĩa là không trừng trị người làm sai mà trừng trị người phát hiện ra cái sai. Người làm trong ngành pháp luật mà cố tình cố ý uốn cong cán cân công lý thì nước loạn là điều dễ hiểu. Chính quyền loạn trước rồi dân loạn sau.
  Thôi bàn mãi cũng thế thôi. Vui vài phút qua câu chuyện dân mới kể:
  PHÒNG BỆNH HƠN CHỮA BỆNH
  - Này ông ơi, chúng ta làm trong ngành pháp luật, có ông nhà báo phanh phui ra các hiện tượng tiêu cực chính xác 100% thế mào sao ta không xử người có tội mà lại định bỏ tù ông nhà báo thì ra làm sao?
  - Phải bỏ tù ông nhà báo, xử thât nặng thì mới trừ hậu họa sau này/
  - Trừ hậu họa sau này nghĩa là thế nào?
  - Không bỏ tù ông ta, không xử nặng ông ta thì tôi và ông cùng tham nhũng lớn bị sẽ bị ông ta phát hiện và phanh phui ra cho bàn dân thiên hạ biết à? Phải phòng bệnh hơn chữa bệnh chứ.