Nguyễn Xuân Diện - Tường thuật phiên toà phúc thẩm xét xử hai sinh viên yêu nước

 • Bởi Khách
  16/08/2013
  65 phản hồi

  Nguyễn Xuân Diện

  Cô Gái Đồ Long bình luận sau phiên tòa: Phiên phúc thẩm Nguyễn Phương Uyên – Đinh Nguyên Kha vừa kết thúc chiều nay tại TAND Tỉnh Long An. Trong buổi xử sáng nay, Kha xin giảm án nhưng vẫn không nhận tội; riêng Uyên thì tự bào chữa và tuyên bố mình vô tội. Viện kiểm sát đã đề nghị mức án tù đối với Nguyên Kha là 5-6 năm (giảm so với án 8 năm ở phiên sơ thẩm). Riêng đối với Phương Uyên thì đề nghị y án - 6 năm tù giam. Kết quả phiên toà: Kha 4 năm tù giam, Uyên 3 năm tù treo.

  TƯỜNG THUẬT PHIÊN TÒA PHÚC THẨM XÉT XỬ HAI SINH VIÊN YÊU NƯỚC NGUYỄN PHƯƠNG UYÊN VÀ ĐINH NGUYÊN KHA

  Hôm nay, 16.8.2013 tòa án nhân dân tối cao mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ hai sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha. Phiên tòa được nói là công khai, nên ngay từ nhiều ngày trước rất nhiều người quan tâm đã đổ về Sài Gòn rồi Long An để được tham dự.

  Chiều qua, đông đảo các nhân sĩ trí thức, các blogger nổi tiếng đã đến trại giam để thăm gặp hai em Uyên và Kha. Trong số họ có các vị: Huỳnh Kim Báu, Huỳnh Ngọc Chênh, Kha Lương Ngãi, Nguyễn Tường Thụy... Cuộc gặp diễn ra trong thời gian không dài nhưng mọi người đều vui mừng vì thấy sức khỏe và tinh thần các em khá tốt.

  08h00: Anh Viễn Nguyễn từ HN vào dự tòa, vừa bị đưa lên xe ô tô để đưa về đồn CA Tân An.
  Anh Trương Dũng cũng đã bị bắt vào đồn cùng anh Viễn.

  LM Thoại: Hai bên GD vẫn chưa ai được vào trong toà! Đã bị bắt đi 3 người: Thuý Nga, Anh Dũng, Anh Nguyễn Thiện!

  NTT thông báo: Không khí khủng bố bao gồm khắp phiên tòa. An ninh đã bắt đi Viễn, Phan Trung Lương, mẹ con Trần Nga và Trương Dũng, tất cả là 4 người.

  Nhà báo Kha Lương Ngãi bị bắt đưa về đồn. (Ông Kha Lương Ngãi nguyên là Phó Tổng Biên Tập báo Sài Gòn Giải Phóng, TP HCM)

  \Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh đang có mặt tại trước cửa tòa án cho biết: Ngoài việc 4 người bị bắt, công an còn xông vào giằng co cháu bé Tài trên tay chị Thúy Nga (mẹ của bé). Sợ nguy hiểm mọi người chặn xe không cho công an chở đi. Ông Huỳnh Kim Báu phải nằm xuống trước bánh xe để chặn xe lại.

  Trước đó, vì không ai được vào phiên tòa, kể cả chị Nguyễn Thị Kim Liên là mẹ của Kha và Uy nên mọi người tổ chức biểu tình tại chỗ, hô vang khẩu hiệu phản đối phiên tòa "công khai" và đòi trả tự do lập tức cho các em.

  Tiếp đó, mọi người bắt đầu đi bộ tuần hành một vòng thành phố Tân An rồi mới trở về trước cửa tòa án.

  Hôm nay, có hàng trăm nhân viên an ninh làm việc quanh tòa, với các công cụ trấn áp và vẻ mặt bặm trợn.

  09h30: Luật sư Hà Huy Sơn đã trở ra. Ông cho biết tòa án đã mời ông ra ngoài vì Nguyễn Phương Uyên từ chối luật sư bào chữa.

  Như vậy, phiên tòa hôm nay không có thân nhân nào có mặt trong tòa, mà cũng không có luật sư bào chữa.

  Luật sư Hà Huy Sơn cho biết: "Cả ba bạn Uyên, Kha và Uy đều từ chối luật sư. Lý do, các bạn này cho rằng phiên tòa đã có bản án, luật sư vào chỉ trang điểm cho phiên tòa mà thôi, nên không cần. Chính các bạn sẽ lên tiếng tự bảo vệ mình trước phiên tòa. Tinh thần các bạn rất mạnh mẽ, rất cương quyết và luôn luôn khẳng định mình vô tội. Chỉ chống Trung Quốc, không chống Việt Nam." (Theo VRNs).

  Bà Nguyễn Thị Nhung, mẹ của Phương Uyên tuyên bố sẽ chết tại sân Tòa Án. Công an đang bu lại rất đông. (VRNs).

  Từ Long An, blogger Nguyễn Tường Thụy mô tả "Không khí khủng bố trùm khắp phiên tòa!"

  Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh cho biết: Sáng nay có rất đông các nhân sĩ trí thức, các nhà hoạt động đã tới quan sát phiên tòa như: các ông Huỳnh Kim Báu, Kha Lương Ngãi, nhà thơ Hoàng Hưng, Tô Lê Sơn....Một xe chở bà con từ Vũng Tàu thì đã bị chặn không tới được tp Tân An của tỉnh Long An.

  Từ Lanney Tran cho biết:

  10h30 Tòa tạm ghỉ giải lao. Nguyên Kha được đề nghị mức án từ 5-6 năm, Phương Uyên vẫn y án 6 năm. Đến 14h chiều sẽ tiếp tục diễn tuồng..

  Mọi người ở ngoài tòa án hô to khẩu hiệu "Đả đảo Trung Quốc xâm lược!", "Đả đảo tay sai bán nước!". Mọi người vừa đi vừa biểu tình trên đường Trương Định về phía siêu thị Coop Mark. Phiên tòa dự kiến sẽ bắt đầu trở lại lúc 2 giờ chiều.

  Khi xe các bị cáo đi ngang qua, tuy không có ai thấy rõ những người bên trong, nhưng theo lời của LS Hà Huy Sơn, cả 3 đều ở trong và Đinh Nhật Uy không phải là bị cáo.

  Theo lời chị Dương Thị Tân, mẹ của Uy & Kha là chị Kim Liên trong lúc dằng co để giữ người (1 bác lớn tuổi lúc đang bị an ninh kéo đi) thì chị Kim Liên bị té, xỉu và bị thương cột sống. Bà con nằm xuống đường để cản xe bắt người đi, an ninh không nương tay đánh đập bà con để mở đường cho xe, bản thân chị Dương Thị Tân cũng bị đạp vào bụng.

  Trước đó bố của Đinh Nguyên Kha cũng bị công an bắt đưa đi đâu không rõ.

  11h10: Hai mẹ con chị Trần Thúy Nga đã được trả tự do.

  Một số hình ảnh từ Fb Thuy Trang Nguyen - Truong Dung:

  Hai mẹ con Trần Thị Nga (Hà Nam) băng qua đường

  Mọi người nằm xuống đường chặn xe cảnh sát không cho đưa mẹ con Trần Thị Nga đi

  Chị Nhung (mẹ Phương Uyên) quá bức xúc vì những gì diễn ra hôm nay, hiện ngất xỉu...

  11h30: Nhà báo Kha Lương Ngãi, anh Nguyễn Viễn (từ Hà Nội vào) đã được trả tự do ngay sau khi phiên tòa buổi sáng kết thúc.

  Mọi người cùng nhau đi ăn trưa, lấy lại sức để chiều xem diễn tuồng tiếp.

  BUỔI CHIỀU:

  Buổi chiều: gần một trăm người vì không vào được tòa án nên tập trung thành đoàn biểu tình quanh các đường phố Tân An hô vang khẩu hiểu Phương Uyên, Nguyên Kha vô tội, trả tự do cho người yêu nước...có mặt trong đoàn thấy có các nhân sĩ Huỳnh Kim Báu, Tô Lê Sơn, nhà thơ Hoàng Hưng, nhà báo Kha Lương Ngãi (mới được thả ra lúc 11g30), Bùi Hằng, Nguyễn Thị Tân, Nguyễn Hoang Vi An Đổ Nguyễn, Đốp Catherine, Cha Đinh hữu Thoại, Quyet Le Quoc, mẹ con Thuy Nga (mới được thả ra), Hoàng Dũng Cdvn, các bạn trẻ No U, bà con Bà Rịa Vũng Tàu...

  Hiện đoàn đang đi quanh phố và kéo ra lối sau tòa án. Lực lượng công an chỉ ngăn chặn không cho vào khu vực tòa án, còn đoàn biểu tình mang theo nhiều khẩu hiệu đi quanh phố không bị ngăn chặn và quấy rối. Chính quyền Long An tỏ ra tôn trọng quyền biểu tình của người dân.

  Chùm ảnh trên FB của Vy Vu và Đinh Huu Thoai:

  Chiều nay 3 giờ tòa tuyên. Theo thông tin truyền ra, phiên buổi sáng Nguyên Kha xin giảm án nhưng không hề nhận tội. Phương Uyên vẫn cứng cỏi tự bào chữa và tuyên bố mình vô tội.

  Ls Nguyễn Thanh Lương, người duy nhất có mặt tại phiên tòa sáng nay (mặc dù Uyên & Kha từ chối luật sư, nhưng Ls Lương có mặt để đại diện cho Uy vụ dân sự - đòi lại tài sản) cho biết trong phiên tòa, Phương Uyên đã hùng hồn tuyên bố: "Tôi không cần giảm án. Tôi chỉ cần toà xử đúng người đúng tội. Tôi cho rằng chống ĐCS không phải chống phá đất nước, dân tộc. Các ông đừng đánh đồng!"

  Đoàn biểu tình đang quay về cổng trước tòa án hô vang nhiều khẩu hiệu.

  16h26: Được tin Tòa đã tuyên án:

  + Nguyễn Phương Uyên: Án treo
  + Đinh Nguyên Kha: giảm án còn 4 năm

  Tin và ảnh bản tường thuật được thu thập từ nhiều nguồn. Xin chân thành cảm ơn các bạn!

  Xin đa tạ chư vị đã quan tâm theo dõi.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  65 phản hồi

  Phản hồi: 

  Các trại tù đang giam giữ những tù nhân yêu nước hãy xem kết quả của phiên xử người yêu nước tại Long an để điều chỉnh các đối xử với những tù nhân lương tâm.
  Hãy ngừng ngay mọi cực hình, kỷ luật như cùm, biệt giam và hạn chế quyền lợi tù nhân của những tù nhân lương tâm.
  Hãy chấm dứt việc đòi hỏi phi lý, buộc tù nhân lương tâm phải nhìn nhận tội trạng phi lý mà nhà nước CSVN gán ép cho họ.

  Phản hồi: 

  [quote=Bạch Hùng]Bạn nào kiểm tra hộ tôi xem, án treo có xuất cảnh được không?
  http://www.vatgia.com/hoidap/4477/37230/toi-dang-bi-an-treo-co-duoc-di-n...
  Theo hiểu biết của tôi, thì 4 năm nữa mới nói tới chuyện xuất cảnh.[/quote]

  Án tù, đang thi hành hay chưa xử đều có thể đi được tuốt. Một khi đã đặt thành vấn đề chính trị thì do thoả thuận chứ chả thể dựa vào luật nữa .

  Minh chứng rõ rệt nhất là chính thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từng phát biểu:

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2007/09/070921_vietdisside...

  Chủ tịch của ủy ban này, ông Trần Ngọc Thành nói với Ban Việt Ngữ BBC rằng trong cuộc gặp Chủ tịch Thượng viện Ba Lan Bogdan Borusewicz, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng nói nếu phía Ba Lan nhận thì Việt Nam sẽ thả bà Lê Thị Công Nhân.

  Vậy đừng nói TT Dũng vi luật nhé .

  Phản hồi: 

  [quote=Bạch Hùng]

  Kể cả án treo thì cũng bị đuổi học vĩnh viễn[/quote]

  Bạch Hùng tự xưng là một tiến sĩ Toán (?) nhưng chỉ vì nghiệp vụ, miếng ăn mà tư cách còn thua những người thất học. Án treo có thời gian quy định, thế thì hết thời gian án treo thì sao? Đố Bạch Hùng ngăn cản được được quyết tân của TUỔI TRẺ YÊU NƯỚC Phương Uyên:

  RFI: Uyên sẽ quay trở lại trường học hay không?

  Nguyễn Phương Uyên: Dạ, học, học nữa, học mãi, con đường học vấn của em không bao giờ dừng lại đâu ạ.

  Còn đây, một con vật chết đi để lại bộ xương cho đời, con người chết đi để lại tên mình trong lịch sử. TS Bạch Hùng để lại cái gì cho lịch sử đây! Hãy ngưỡng mộ một con người đã đi vào lịch hào hùng của dân tộc Việt Nam: Nguyễn Phương Uyên:

  RFI: Chắc là bây giờ còn quá sớm để hỏi, nhưng dự định sắp tới của Uyên là gì?

  Nguyễn Phương Uyên: Đó là một bí mật, rất là bất ngờ. Mọi người sẽ chờ xem. Em không thể nói cụ thể được là nó như thế nào, nhưng hy vọng là sẽ không làm mọi người thất vọng.

  Phản hồi: 

  [quote=Bạch Hùng]Kể cả án treo thì cũng bị đuổi học vĩnh viễn.[/quote]

  O Kay.

  Cái nền giáo dục ở VN có quí báu gì mà làm cao thế. Không cho học ở trong nước thì đi học ở nước ngoài. Ông Huỳnh Kim Báu đã hưá rồi đó. Chắc chắn nhiều nước có nền dân chủ cao sẵn sàng cấp học bổng để Phương Uyên tiếp tục con đường học vấn. Khỏi phải đe nhá.

  Phản hồi: 

  [quote=NiMarxNiJesus]
  Nhưng nếu định duy trì 1 tương lai chính trị thì nên ở lại, chớ dại mà qua Mỹ; cho tới nay, những nhân vật bất đồng được xuất ngoại đều sẽ bị đốt cháy; đó là trường hợp của Bùi Kim Thành, Trần khải Thanh Thuỷ ..; nhân vật vẫn giữ được uy tín là Hoàng Lan nhưng là nhờ thuần tuý học tập và ít sinh hoạt cộng đồng hay chính trị .

  Có khi chính nhà nước VN lại còn cầu cho PU qua Mỹ không chừng .[/quote]
  Cô Uyên cần quái gì mà phải 'duy trì 1 tương lai chính trị'.

  Cô là thanh niên trẻ khỏe, ra đường thấy việc bất bình thì lên tiếng phản đối, việc làm của cô hợp lẽ phải, hợp lòng dân còn chút lương tri, nên cô được nhiều người ủng hộ, lên tiếng bảo vệ, nay cô đã nổi tiếng khắp nơi. Thế thôi !

  Cô Uyên đến đây cũng kể như đã làm được chuyện lớn trong đời mình từ khi còn rất trẻ, đã hơn mấy chục triệu thằng đàn ông, con trai người Việt rồi, ngay cả những thằng già khọm ! Bây giờ thì tùy, nếu muốn, cô có thể tự chọn cho mình cuộc sống êm ấm bên gia đình, tiếp tục việc học của mình ở bất cứ đâu mà cô có thể.

  Chả ai có tư cách đòi hỏi, kỳ vọng, áp lực gì cô Uyên cả.

  Theo tôi thì cô Uyên nên tìm cách ra nước ngoài học tập, tốt nhất là nước Mỹ, để có điều kiện thu thập, trau giồi kiến thức thật vững chắc ngõ hầu thăng tiến bản thân và mai này đủ khả năng để giúp ích thêm cho đời. Ở lại trong nước thịêt thòi cho bản thân cô gái trẻ đáng quí này lắm. Trong khí đó, con ông cháu cha của giới cầm quyền, tư bản thân hữu VN hiện đang du học hàng hàng lớp lớp ở ngoại quốc, chuẩn bị để mai kia vác bằng cấp về VN lên mặt nói chữ, tranh giành địa vị, tranh nhau ăn trên ngồi tróc, tiếp tục đè đầu cưỡi cổ dân đen; theo kế hoạch dài hơi là như thế.

  Nếu cô Uyên muốn tiếp tục con đường dấn thân phục vụ xã hội, cộng đồng thì nên nghĩ đến con đường rất dài trước mặt, phải chuẩn bị hành trang, tích tụ nội lực thật đầy đủ, sẵn sàng cho hành trình tương lai; những chặng đường đua thật chông gai, đầy cam go thử thách, khắc nghiệt, gay gắt, rất khác với ngày hôm nay !

  Phản hồi: 

  [quote=Bạch Hùng]Nên nhớ rằng, PU bị kết án treo, chứ không phải là trắng án.
  [quote="Tên tác giả"] 6) Điều 13, điểm 4 sửa đổi như sau:
  - Học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật bị kết án tù giam hoặc án treo đều bị buộc thôi học.[/quote]http://www1.vnu.edu.vn/dhqg/contents/index.php?ID=235
  [quote="Tên tác giả"]
  2. Những người không đủ các điều kiện kể trên và những người thuộc diện dưới đây không được dự thi:
  a) Không chấp hành Luật Nghĩa vụ quân sự
  b) Đang trong thời kỳ thi hành án hình sự;
  c) Bị tước quyền dự thi tuyển sinh hoặc bị kỷ luật buộc thôi học chưa đủ hai năm (tính từ năm bị tước quyền dự thi hoặc ngày ký quyết định kỷ luật đến ngày dự thi);
  d) Học sinh, sinh viên chưa được Hiệu trưởng cho phép dự thi; cán bộ, công chức, người lao động thuộc các cơ quan, doanh nghiệp Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội, lực lượng vũ trang nhân dân chưa được thủ trưởng cơ quan cho phép đi học.[/quote]Nguồn bài viết: http://luathoc.cafeluat.com/showthread.php/9829-Dang-bi-an-treo-co-duoc-...

  Vậy ngoài việc bị đuổi học vĩnh viễn, còn bị cấm thi ĐH trong vòng 3 năm, vị chi là 4 năm.
  Còn đi học nước ngoài á, có cơ hội xuất cảnh không?[/quote]

  Đừng hù con nhà người ta thế .

  Đúng là học lại trong nước sẽ rất khó cho PU vì chắc chắn rằng sự sợ hãi sẽ làm bạn bè không dám thân thiết và có cảm giác khó chịu lắm chưa kể về nguyên tắc là không được, dù sao, nguyên tắc vẫn có thể linh động nhất là ở VN .

  Còn xuất ngoại thì có khó khăn gì; VN bây giờ chứ đâu phải chục năm trước, Người buôn gió có thể đi, bà Dương Hà có thể di thì tại sao PU lại không thể ?

  Đấy là chưa kể việc xuất ngoại lập gia đình, khối cậu hải ngoại mê vì cô bé xinh đấy .

  Nhưng nếu định duy trì 1 tương lai chính trị thì nên ở lại, chớ dại mà qua Mỹ; cho tới nay, những nhân vật bất đồng được xuất ngoại đều sẽ bị đốt cháy; đó là trường hợp của Bùi Kim Thành, Trần khải Thanh Thuỷ ..; nhân vật vẫn giữ được uy tín là Hoàng Lan nhưng là nhờ thuần tuý học tập và ít sinh hoạt cộng đồng hay chính trị .

  Có khi chính nhà nước VN lại còn cầu cho PU qua Mỹ không chừng .

  Phản hồi: 

  [quote=Bạch Hùng]Nên nhớ rằng, PU bị kết án treo, chứ không phải là trắng án.
  [quote="Tên tác giả"] 6) Điều 13, điểm 4 sửa đổi như sau:
  - Học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật bị kết án tù giam hoặc án treo đều bị buộc thôi học.[/quote]http://www1.vnu.edu.vn/dhqg/contents/index.php?ID=235
  [quote="Tên tác giả"]
  2. Những người không đủ các điều kiện kể trên và những người thuộc diện dưới đây không được dự thi:
  a) Không chấp hành Luật Nghĩa vụ quân sự
  b) Đang trong thời kỳ thi hành án hình sự;
  c) Bị tước quyền dự thi tuyển sinh hoặc bị kỷ luật buộc thôi học chưa đủ hai năm (tính từ năm bị tước quyền dự thi hoặc ngày ký quyết định kỷ luật đến ngày dự thi);
  d) Học sinh, sinh viên chưa được Hiệu trưởng cho phép dự thi; cán bộ, công chức, người lao động thuộc các cơ quan, doanh nghiệp Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội, lực lượng vũ trang nhân dân chưa được thủ trưởng cơ quan cho phép đi học.[/quote]Nguồn bài viết: http://luathoc.cafeluat.com/showthread.php/9829-Dang-bi-an-treo-co-duoc-...

  Vậy ngoài việc bị đuổi học vĩnh viễn, còn bị cấm thi ĐH trong vòng 3 năm, vị chi là 4 năm.
  Còn đi học nước ngoài á, có cơ hội xuất cảnh không?[/quote]

  Trong cái rừng luật của cái gọi là CHXHCNVN, có một thứ luật chễm chệ ngồi lên tất cả, đó là LUẬT RỪNG. "Tồng chí" Bạch Hùng tha hồ trích dẫn...

  Phản hồi: 

  Nên nhớ rằng, PU bị kết án treo, chứ không phải là trắng án.
  [quote="Tên tác giả"] 6) Điều 13, điểm 4 sửa đổi như sau:
  - Học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật bị kết án tù giam hoặc án treo đều bị buộc thôi học.[/quote]http://www1.vnu.edu.vn/dhqg/contents/index.php?ID=235
  [quote="Tên tác giả"]
  2. Những người không đủ các điều kiện kể trên và những người thuộc diện dưới đây không được dự thi:
  a) Không chấp hành Luật Nghĩa vụ quân sự
  b) Đang trong thời kỳ thi hành án hình sự;
  c) Bị tước quyền dự thi tuyển sinh hoặc bị kỷ luật buộc thôi học chưa đủ hai năm (tính từ năm bị tước quyền dự thi hoặc ngày ký quyết định kỷ luật đến ngày dự thi);
  d) Học sinh, sinh viên chưa được Hiệu trưởng cho phép dự thi; cán bộ, công chức, người lao động thuộc các cơ quan, doanh nghiệp Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội, lực lượng vũ trang nhân dân chưa được thủ trưởng cơ quan cho phép đi học.[/quote]Nguồn bài viết: http://luathoc.cafeluat.com/showthread.php/9829-Dang-bi-an-treo-co-duoc-...

  Vậy ngoài việc bị đuổi học vĩnh viễn, còn bị cấm thi ĐH trong vòng 3 năm, vị chi là 4 năm.
  Còn đi học nước ngoài á, có cơ hội xuất cảnh không?

  Phản hồi: 

  [quote=NiMarxNiVC][quote=NiMarxNiJesus]

  Phán quyết của toà tớ cho là sáng suốt .

  Mai tớ ... gọi Ô Bá Mà bảo hắn: Xong rồi đấy nhé ... chúng ta bắt đầu hợp tác toàn diện được chưa ?[/quote]

  Sáng suốt cái gì??? Chỉ những kẻ bưng bô cho ĐCSVN mới nghĩ như thế. Đây chỉ là trò ma mãnh của ĐCSVN, bắt chính dân mình để làm con tin trao đổi với Mỹ.

  [quote=NiMarxNiJesus]

  Trong đoạn đó, chỉ nói về phiên toà thuộc toà án tối cao hay toà địa phương ; không hề bàn đến chuyện công khai hay bí mật .[/quote]

  Theo tin trên BBC:

  Trong một phán quyết chưa có tiền lệ, tòa phúc thẩm tỉnh Long An xử sinh viên Nguyễn Phương Uyên 3 năm tù cho hưởng án treo, trong khi Đinh Nguyên Kha được giảm án xuống 4 năm tù giam.

  Tòa phúc thẩm tỉnh Long An là tòa án tối cao hay tòa địa phương?[/quote]

  Viết vặn vẹo người khác thì phải có kiến thức, không có kiến thức thì phải tìm đọc kẻo bị chê là ... dốt " lộ thiên " hehehe .

  http://sotaythuky.toaan.gov.vn/portal/page/portal/tandtc/2185103/cctc/ta...

  Phản hồi: 

  [quote]Theo tin trên BBC:

  Trong một phán quyết chưa có tiền lệ, tòa phúc thẩm tỉnh Long An xử sinh viên Nguyễn Phương Uyên 3 năm tù cho hưởng án treo, trong khi Đinh Nguyên Kha được giảm án xuống 4 năm tù giam.

  Tòa phúc thẩm tỉnh Long An là tòa án tối cao hay tòa địa phương?[/quote]

  Chính xác là "Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TpHCM":

  TT - Ngày 16-8, tại tỉnh Long An, tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với hai bị cáo Đinh Nguyên Kha (SN 1988, ngụ P.6, TP Tân An, Long An) và Nguyễn Phương Uyên (SN 1992, SV năm 3 Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, ngụ xã Hàm Trí, H. Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) về tội “tuyên truyền chống Nhà nước”.

  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Phap-luat/564243/giam-an-cho-dinh-ngu...

  Ngày 16/8, tại tỉnh Long An, Tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân Tối cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với 2 bị cáo Đinh Nguyên Kha (sinh năm 1988, ngụ phường 6, thành phố Tân An, tỉnh Long An) và Nguyễn Phương Uyên (sinh năm 1992, sinh viên năm thứ 3 trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, ngụ xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.”

  http://vietnamplus.vn/Home/Xet-xu-hai-doi-tuong-tuyen-truyen-chong-Nha-n...

  Phản hồi: 

  [quote=Bạch Hùng]Kể cả án treo thì cũng bị đuổi học vĩnh viễn.[/quote]
  Nguyện vọng lớn của Phương Uyên là tiếp tục học. Tiên lượng của BH rất đúng với cái bản chất của chế độ mà anh ta đang bảo vệ.

  Tuy nhiên ngày nay không nhất thiết cứ phải vào trường nhà nước mới có được kiến thức. Còn có nhiều cách tốt hơn.

  Vả lại nếu học hành để trở thành những tâm hồn độc ác như thế này thì quả là uổng công dưỡng dục.

  Nguyễn Việt

  Phản hồi: 

  [quote=Bạch Hùng]Kể cả án treo thì cũng bị đuổi học vĩnh viễn.[/quote]

  "CUỘC ĐẤU TRANH VẪN CÒN TIẾP DIỄN"

  Đinh Nguyen Kha tù giam thì không nói. Nhưng cháu Nguyễn Phương Uyên cần phải được trở lại giảng đường. Cháu đã bỏ lỡ 1 năm. Có điều bây giờ trường đại học, nơi cháu đang học có dám cho cháu trở lại trường không?

  Vì thế, cuộc đấu tranh để cháu Nguyễn Phương Uyên trở lại giảng đường, vẫn còn tiếp diễn!

  Theo FB Sao Hồng

  Phản hồi: 

  Cuối cùng thì hến cũng mở miệng. Đây có lẽ là bản tin duy nhất của báo chí lề phải trong ngày về phiên phúc thẩm xử Uyên & Kha.

  Xét xử hai đối tượng tuyên truyền chống Nhà nước

  Dường như các báo khác đều đã hoặc sẽ đăng lại bản tin trên.

  Rất tiếc đây là một sự công bố làm người dân hụt hẫng nhất của truyền thông nhà nước. Vốn rất giỏi về tuyên truyền, lần này truyền thông nhà nước hoàn toàn đớ lưỡi trong việc diễn giải. Sau khi loan báo cả hai bị cáo đều được giảm án, bản tin đi một loạt những cáo buộc to lớn lấy từ cáo trạng, khiến cho người đọc theo dõi hết bản tin vẫn không hiểu được tại sao Uyên và Kha được giảm án.

  Đặc biệt không có ý kiến của một người nào: một hệ thống đồ sộ của hàng trăm tờ báo mà sao không phỏng vấn được một ai? Một vụ xử gây chú ý cả trong lẫn ngoài nước mà phán quyết đưa ra không một lời giải thích của quan tòa.

  Tóm lại là phán quyết có làm cho nhiều người vui, nhưng bản thân hệ thống tư pháp của Việt Nam vẫn không có gì thay đổi.

  Phản hồi: 

  Chúc mừng Phương Uyên ! Chúc mừng công lý được tôn trọng, chân lý thuộc về 2 người thanh niên yêu nước,trung thực và dũng cảm. Sự thật và chân lý luôn là mạch nguồn của cuộc sống văn minh. Luật pháp là để làm cái việc đó và vì nó mà có pháp luật. Ở VN, dường như Luật pháp chỉ bảo vệ chính quyền của ĐCSVN, công lý không dành cho công dân; vì mục đích chính trị , biến pháp luật thành phương tiện là căn cội của nạn "án bỏ túi". Hy vọng dân chủ, công lý cho nhân dân ngày càng được tôn trọng, bảo đảm hơn. Như vậy dù với động cơ nào thì Tòa án Long an đã làm được 1 phần chức năng bảo vệ công lý cho công dân Phương Uyên . Có còn hơn không và muộn còn hơn không bao giờ!

  Phản hồi: 

  [quote=NiMarxNiJesus]

  Phán quyết của toà tớ cho là sáng suốt .

  Mai tớ ... gọi Ô Bá Mà bảo hắn: Xong rồi đấy nhé ... chúng ta bắt đầu hợp tác toàn diện được chưa ?[/quote]

  Sáng suốt cái gì??? Chỉ những kẻ bưng bô cho ĐCSVN mới nghĩ như thế. Đây chỉ là trò ma mãnh của ĐCSVN, bắt chính dân mình để làm con tin trao đổi với Mỹ.

  [quote=NiMarxNiJesus]

  Trong đoạn đó, chỉ nói về phiên toà thuộc toà án tối cao hay toà địa phương ; không hề bàn đến chuyện công khai hay bí mật .[/quote]

  Theo tin trên BBC:

  Trong một phán quyết chưa có tiền lệ, tòa phúc thẩm tỉnh Long An xử sinh viên Nguyễn Phương Uyên 3 năm tù cho hưởng án treo, trong khi Đinh Nguyên Kha được giảm án xuống 4 năm tù giam.

  Tòa phúc thẩm tỉnh Long An là tòa án tối cao hay tòa địa phương?

  Phản hồi: 

  Ngay bây giờ phải có cách bảo vệ Phương Uyên phòng ngừa thủ đoạn gian trá của những kẻ cuồng tín sẽ gây hại cho cô bé nhưng không bé này, ngay cả khi gửi cô sang nước ngoài học.(Điều này cực kì quan trọng mấy bác ạ)

  Phản hồi: 

  [quote=Hồ Gươm]Anh Huỳnh Kim Báu đại diện nhân sĩ Sài Gòn nhận nuôi Phương Uyên ăn học xong đại học kể cả học nước ngoài. Nguyên Kha sau án tù cũng như thế![/quote]

  Đẹp! Thật là một ngày có nhiều sự kiện ý nghĩa.

  Từ hải ngoại, tôi lại còn thấy trên mạng hôm nay có biết bao nhiêu là hến. Báo chí nhà nước câm như hến!

  Tờ tuổi trẻ nháy cái tựa này làm tôi giật mình:

  Hai bạn trẻ mở lối cho án lệ

  (Vào đọc thì không phải về Uyên và Kha!)

  Phản hồi: 

  [quote=Tran Thi Ngự][quote=NiMarxNiJesus]

  Tớ đi ngủ đây .

  Phán quyết của toà tớ cho là sáng suốt .

  Mai tớ ... gọi Ô Bá Mà bảo hắn: Xong rồi đấy nhé ... chúng ta bắt đầu hợp tác toàn diện được chưa ?[/quote]

  Còn gì tồi tệ hơn việc bắt người làm con tin để dùng làm vật trao đổi.

  [quote=NiMarxNiJesus]

  Không chịu đọc kỹ!

  Hôm nay, 16.8.2013 tòa án nhân dân tối cao mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ hai sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha. Phiên tòa được nói là công khai, nên ngay từ nhiều ngày trước rất nhiều người quan tâm đã đổ về Sài Gòn rồi Long An để được tham dự.[/quote]

  Chính bác Nini mới là người đọc không kỹ. Phiên toà công khai tại sao lại có những chuyện như thế này:

  [quote=Tường thuật từ blog Nguyển Xuân Diện]08h00: Anh Viễn Nguyễn từ HN vào dự tòa, vừa bị đưa lên xe ô tô để đưa về đồn CA Tân An.
  Anh Trương Dũng cũng đã bị bắt vào đồn cùng anh Viễn.

  LM Thoại: Hai bên GD vẫn chưa ai được vào trong toà! Đã bị bắt đi 3 người: Thuý Nga, Anh Dũng, Anh Nguyễn Thiện!

  NTT thông báo: Không khí khủng bố bao gồm khắp phiên tòa. An ninh đã bắt đi Viễn, Phan Trung Lương, mẹ con Trần Nga và Trương Dũng, tất cả là 4 người.

  Nhà báo Kha Lương Ngãi bị bắt đưa về đồn. (Ông Kha Lương Ngãi nguyên là Phó Tổng Biên Tập báo Sài Gòn Giải Phóng, TP HCM)

  \Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh đang có mặt tại trước cửa tòa án cho biết: Ngoài việc 4 người bị bắt, công an còn xông vào giằng co cháu bé Tài trên tay chị Thúy Nga (mẹ của bé). Sợ nguy hiểm mọi người chặn xe không cho công an chở đi. Ông Huỳnh Kim Báu phải nằm xuống trước bánh xe để chặn xe lại.

  Trước đó, vì không ai được vào phiên tòa, kể cả chị Nguyễn Thị Kim Liên là mẹ của Kha và Uy nên mọi người tổ chức biểu tình tại chỗ, hô vang khẩu hiệu phản đối phiên tòa "công khai" và đòi trả tự do lập tức cho các em.[/quote][/quote]

  Tôi thì nghĩ chị Ngự mới không đọc kỹ đoạn tôi muốn nói với TV Đơn giản thế thôi .

  Trong đoạn đó, chỉ nói về phiên toà thuộc toà án tối cao hay toà địa phương ; không hề bàn đến chuyện công khai hay bí mật .

  Phản hồi: 

  [quote=NJ][quote=NiMarxNiJesus]Ôn cố tri tân.

  Xem lại một vụ án tương tự cách nay 45 năm, Chị Thiều thị Tạo lúc đó trẻ hơn PU, đã bị kết án 2 năm tù.

  Tất nhiên, cần nhìn nhận rằng lúc đó là thời chiến và 2 chị em Tân Tạo " quậy " khiếp lắm, trước khi bị ra toà, chính quyền miền Nam đã phải vận động bằng nhiều phương cách để có thể thả và cho đi học lại mà hai người không khứng chịu !!!

  Cả hai chị em đều là môn sinh Vovinam .

  http://ca.cand.com.vn/News/PrintView.aspx?ID=61666

  Lẽ ra, Tạo chỉ bị giam hai năm, và Tân án treo, vì hai người luôn khẳng định rằng mình không phải Cộng sản, mà chỉ là người chống Mỹ. Nhưng chính quyền Sài Gòn kéo dài bất hợp pháp thời gian giam cầm. Mặc dù hàng loạt cuộc đấu tranh trong và ngoài nước nổ ra đòi thả tù chính trị, nhưng phải đến năm 1974 hai người mới được thả tự do, sau khi Tạo phải điều trị bệnh thần kinh do sự khắc nghiệt của nhà tù.[/quote]

  Bác có mục đích gì khi nhắc chuyện cũ? Rằng chính quyền nước CHXHCNVN " nhân đạo " hơn chính quyền VNCH??? Bác nghĩ sao về bao nhiêu người khác đang bị giam cầm với những bản án bỏ túi, hay những vụ bắt bớ, giam cầm người ngang nhiên?

  Nguyễn Jung[/quote]

  Đọc kỹ sẽ hiểu ý .

  Tôi viết khá dài, đầy đủ chứ chả viết tắt .

  Bạn hiểu sao về đoạn này ?

  cần nhìn nhận rằng lúc đó là thời chiến và 2 chị em Tân Tạo " quậy " khiếp lắm, trước khi bị ra toà, chính quyền miền Nam đã phải vận động bằng nhiều phương cách để có thể thả và cho đi học lại mà hai người không khứng chịu !!!

  Phản hồi: 

  [quote=NJ][quote=NiMarxNiJesus]Ôn cố tri tân.

  Xem lại một vụ án tương tự cách nay 45 năm, Chị Thiều thị Tạo lúc đó trẻ hơn PU, đã bị kết án 2 năm tù.

  Tất nhiên, cần nhìn nhận rằng lúc đó là thời chiến và 2 chị em Tân Tạo " quậy " khiếp lắm, trước khi bị ra toà, chính quyền miền Nam đã phải vận động bằng nhiều phương cách để có thể thả và cho đi học lại mà hai người không khứng chịu !!!

  Cả hai chị em đều là môn sinh Vovinam .

  http://ca.cand.com.vn/News/PrintView.aspx?ID=61666

  Lẽ ra, Tạo chỉ bị giam hai năm, và Tân án treo, vì hai người luôn khẳng định rằng mình không phải Cộng sản, mà chỉ là người chống Mỹ. Nhưng chính quyền Sài Gòn kéo dài bất hợp pháp thời gian giam cầm. Mặc dù hàng loạt cuộc đấu tranh trong và ngoài nước nổ ra đòi thả tù chính trị, nhưng phải đến năm 1974 hai người mới được thả tự do, sau khi Tạo phải điều trị bệnh thần kinh do sự khắc nghiệt của nhà tù.[/quote]

  Bác có mục đích gì khi nhắc chuyện cũ? Rằng chính quyền nước CHXHCNVN " nhân đạo " hơn chính quyền VNCH??? Bác nghĩ sao về bao nhiêu người khác đang bị giam cầm với những bản án bỏ túi, hay những vụ bắt bớ, giam cầm người ngang nhiên?

  Nguyễn Jung[/quote]

  Đọc kỹ sẽ hiểu ý .

  Tôi viết khá dài, đầy đủ chứ chả viết tắt .

  Bạn hiểu sao về đoạn này ?

  cần nhìn nhận rằng lúc đó là thời chiến và 2 chị em Tân Tạo " quậy " khiếp lắm, trước khi bị ra toà, chính quyền miền Nam đã phải vận động bằng nhiều phương cách để có thể thả và cho đi học lại mà hai người không khứng chịu !!!

  Phản hồi: 

  [quote=NiMarxNiJesus]

  Tớ đi ngủ đây .

  Phán quyết của toà tớ cho là sáng suốt .

  Mai tớ ... gọi Ô Bá Mà bảo hắn: Xong rồi đấy nhé ... chúng ta bắt đầu hợp tác toàn diện được chưa ?[/quote]

  Còn gì tồi tệ hơn việc bắt người làm con tin để dùng làm vật trao đổi.

  [quote=NiMarxNiJesus]

  Không chịu đọc kỹ!

  Hôm nay, 16.8.2013 tòa án nhân dân tối cao mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ hai sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha. Phiên tòa được nói là công khai, nên ngay từ nhiều ngày trước rất nhiều người quan tâm đã đổ về Sài Gòn rồi Long An để được tham dự.[/quote]

  Chính bác Nini mới là người đọc không kỹ. Phiên toà công khai tại sao lại có những chuyện như thế này:

  [quote=Tường thuật từ blog Nguyển Xuân Diện]08h00: Anh Viễn Nguyễn từ HN vào dự tòa, vừa bị đưa lên xe ô tô để đưa về đồn CA Tân An.
  Anh Trương Dũng cũng đã bị bắt vào đồn cùng anh Viễn.

  LM Thoại: Hai bên GD vẫn chưa ai được vào trong toà! Đã bị bắt đi 3 người: Thuý Nga, Anh Dũng, Anh Nguyễn Thiện!

  NTT thông báo: Không khí khủng bố bao gồm khắp phiên tòa. An ninh đã bắt đi Viễn, Phan Trung Lương, mẹ con Trần Nga và Trương Dũng, tất cả là 4 người.

  Nhà báo Kha Lương Ngãi bị bắt đưa về đồn. (Ông Kha Lương Ngãi nguyên là Phó Tổng Biên Tập báo Sài Gòn Giải Phóng, TP HCM)

  \Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh đang có mặt tại trước cửa tòa án cho biết: Ngoài việc 4 người bị bắt, công an còn xông vào giằng co cháu bé Tài trên tay chị Thúy Nga (mẹ của bé). Sợ nguy hiểm mọi người chặn xe không cho công an chở đi. Ông Huỳnh Kim Báu phải nằm xuống trước bánh xe để chặn xe lại.

  Trước đó, vì không ai được vào phiên tòa, kể cả chị Nguyễn Thị Kim Liên là mẹ của Kha và Uy nên mọi người tổ chức biểu tình tại chỗ, hô vang khẩu hiệu phản đối phiên tòa "công khai" và đòi trả tự do lập tức cho các em.[/quote]

  Phản hồi: 

  [quote=NJ][quote=NiMarxNiJesus]Ôn cố tri tân.

  Xem lại một vụ án tương tự cách nay 45 năm, Chị Thiều thị Tạo lúc đó trẻ hơn PU, đã bị kết án 2 năm tù.
  [/quote]

  Bác có mục đích gì khi nhắc chuyện cũ? Rằng chính quyền nước CHXHCNVN " nhân đạo " hơn chính quyền VNCH??? Bác nghĩ sao về bao nhiêu người khác đang bị giam cầm với những bản án bỏ túi, hay những vụ bắt bớ, giam cầm người ngang nhiên?

  Nguyễn Jung[/quote]

  Nếu muốn so sánh thì phải xem cùng thời điểm đó ở miền Bắc XHCN nó "nhân đạo" ra sao mới phải, tuy nhiên, nghề lai dắt, đánh võng là của chàng, bao nhiêu năm nay vẫn chỉ bấy nhiêu tuồng mà thôi.

  P/S: Em mạn phép xin được nói trước là em sẽ xóa tất cả những comments bàn lạc đề trong chủ đề này ạ!

  Phản hồi: 

  [quote=NiMarxNiJesus]Ôn cố tri tân.

  Xem lại một vụ án tương tự cách nay 45 năm, Chị Thiều thị Tạo lúc đó trẻ hơn PU, đã bị kết án 2 năm tù.

  Tất nhiên, cần nhìn nhận rằng lúc đó là thời chiến và 2 chị em Tân Tạo " quậy " khiếp lắm, trước khi bị ra toà, chính quyền miền Nam đã phải vận động bằng nhiều phương cách để có thể thả và cho đi học lại mà hai người không khứng chịu !!!

  Cả hai chị em đều là môn sinh Vovinam .

  http://ca.cand.com.vn/News/PrintView.aspx?ID=61666

  Lẽ ra, Tạo chỉ bị giam hai năm, và Tân án treo, vì hai người luôn khẳng định rằng mình không phải Cộng sản, mà chỉ là người chống Mỹ. Nhưng chính quyền Sài Gòn kéo dài bất hợp pháp thời gian giam cầm. Mặc dù hàng loạt cuộc đấu tranh trong và ngoài nước nổ ra đòi thả tù chính trị, nhưng phải đến năm 1974 hai người mới được thả tự do, sau khi Tạo phải điều trị bệnh thần kinh do sự khắc nghiệt của nhà tù.[/quote]

  Bác có mục đích gì khi nhắc chuyện cũ? Rằng chính quyền nước CHXHCNVN " nhân đạo " hơn chính quyền VNCH??? Bác nghĩ sao về bao nhiêu người khác đang bị giam cầm với những bản án bỏ túi, hay những vụ bắt bớ, giam cầm người ngang nhiên?

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Ôn cố tri tân.

  Xem lại một vụ án tương tự cách nay 45 năm, Chị Thiều thị Tạo lúc đó trẻ hơn PU, đã bị kết án 2 năm tù.

  Tất nhiên, cần nhìn nhận rằng lúc đó là thời chiến và 2 chị em Tân Tạo " quậy " khiếp lắm, trước khi bị ra toà, chính quyền miền Nam đã phải vận động bằng nhiều phương cách để có thể thả và cho đi học lại mà hai người không khứng chịu !!!

  Cả hai chị em đều là môn sinh Vovinam .

  http://ca.cand.com.vn/News/PrintView.aspx?ID=61666

  Lẽ ra, Tạo chỉ bị giam hai năm, và Tân án treo, vì hai người luôn khẳng định rằng mình không phải Cộng sản, mà chỉ là người chống Mỹ. Nhưng chính quyền Sài Gòn kéo dài bất hợp pháp thời gian giam cầm. Mặc dù hàng loạt cuộc đấu tranh trong và ngoài nước nổ ra đòi thả tù chính trị, nhưng phải đến năm 1974 hai người mới được thả tự do, sau khi Tạo phải điều trị bệnh thần kinh do sự khắc nghiệt của nhà tù.

  Phản hồi: 

  Chúc mừng em. Chúc mừng gia đình em. Chúc mừng tới những người quan tâm đến Phương Uyên. Cuối cùng chân lý đã chiến thắng

  Pages