Dân Luận điểm tin thời sự thứ Năm ngày 5/2/2015

 • Bởi Sapphire
  06/02/2015
  0 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  Dân Luận: Phần điểm tin sẽ được cập nhật thường xuyên từ 8h sáng tới 12h khuya mỗi ngày. Độc giả có thể gợi ý tin cần điểm cho Dân Luận bằng cách bấm vào đây: Gợi ý điểm tin.

  - Dân oan Hà Nội đội mưa phản đối chính quyền Hà Nội bắt người tùy tiện (Fb Trịnh Bá Phương): Hôm nay, ngày 5/2/2015, giữa cách lạnh rét của Hà Nội những ngày cuối năm, bà con dân oan tại Hà Nội đã tuần hành đòi tự do cho ông Nguyễn Văn Thông. Anh Thông là dân ona Tây Ninh bị bắt vào ngày 3/2, đến nay vẫn chưa có tin tức gì.


  Bà con dân oan đội mưa biểu tình phản đối bắt người tùy tiện

  - Những gia đình không có Tết (RFA): “8 năm qua làm gì có Tết, không có cái Tết nào hết. Con như thế làm gì có Tết. Hiện nay gia cảnh thì bần hàn. Ruộng đất, đất vườn hết rồi. Nhà cầm hết rồi. Bố mẹ đi kêu oan cho con ở Hà Nội cũng nhờ sự tài trợ của dân oan, những người ở trong nước và ngoài nước giúp đỡ tiền ăn tiền gạo hàng ngày. Bản thân gia đình chúng tôi không còn gì để lo nỗi nữa. Tài sản có còn gì đâu…Tan nát hết rồi”. Gia đình tử tù Nguyễn Văn Chưởng


  Những gia đình không có tết

  Chính trị - Xã hội

  - ‘Ai cũng hưởng lợi’ hay phát ngôn gây sốc của quan chức (Tuần Việt Nam): Chắc chắn những người dân, các doanh nghiệp đang mua điện của EVN không thể có lợi. Bởi trước mắt, ngay sau khi tăng giá điện, họ phải trả nhiều tiền hơn cho EVN ở mức độ khác nhau. Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực xi măng, nước sạch, dệt may, phân bón, kinh doanh khách sạn… sẽ phải trả thêm hàng chục triệu, hàng trăm triệu đồng, thậm chí cả hàng tỉ đồng. Người dân có thể chỉ phải trả thêm vài chục ngàn đồng đến vài trăm ngàn đồng một tháng… Như thế thì gọi là “có lợi” ở đâu?

  - Xứng đáng là “Thanh bảo kiếm” bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ (Lao Động): Rất lớp lang, rất thứ tự: "Thanh bảo kiếm bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ XHCN": Ưu tiên hàng đầu là Đảng, nếu cần sẽ chém cả Nhà nước với nhân dân để bảo vệ Đảng. XHCN bây giờ là thứ xếp xuống cuối cùng.

  - Biểu dương 364 lượt cán bộ CSGT không nhận tiền của lái xe vi phạm (Dân trí): Nghĩa là tất cả các chiến sĩ còn lại đều nhận hối lộ hết!!!

  - Chỉ 88 cán bộ, công chức TP.HCM “không hoàn thành nhiệm vụ” (Tuổi trẻ): công chức trong các cơ quan hành chính từ cấp huyện trở lên (sở - ngành, quận - huyện) chiếm số lượng lớn nhất với 10.010 người. Trong đó, chỉ có 88 cán bộ, công chức “không hoàn thành nhiệm vụ” và 684 cán bộ, công chức “hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực”; số đông “hoàn thành tốt nhiệm vụ” và “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

  - Có thật Internet Việt Nam chậm gần nhất khu vực? (VietnamNet): Tháng trước, một báo cáo của Akamai về Thực trạng Internet toàn cầu quý III/2014 tuyên bố, trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Internet Việt Nam đứng áp chót bảng xếp hạng về mọi tiêu chí, từ tốc độ kết nối trung bình đến kết nối băng rộng tốc độ cao.

  - Trường ĐH Luật thu hồi bằng của Giám đốc Sở dùng bằng giả (Dân Trí): Ông Huỳnh Ngọc Tục - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Gia Lai - đã dùng bằng tốt nghiệp trung học phổ thông giả để “hợp thức hóa” các văn bằng khác.

  - Đề xuất tạm tha tù có điều kiện (Dân Trí): Tốc độ tội phạm tăng nhanh quá, không đủ chỗ tam giữ thì phải tha thôi!!

  - Bí thư huyện lái xe đi mượn đâm chết 3 người, hỗ trợ 100 triệu (VietnamNet): Cơ quan điều tra đã xác định người cầm lái chiếc ô tô BKS 11A-018.34 gây tai nạn làm 3 người chết hôm 30/1 là ông Lãnh Đức Dũng, Bí thư Huyện ủy Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

  - Phường phá cầu người dân tự xây: Câu trả lời bất ngờ (Đất Việt): ông Lê Văn Chiến - Chánh Văn phòng UBND quận Thủ Đức cho biết: "Bản thân tôi chưa nắm được thông tin về sự việc này, tôi sẽ kiểm tra lại".

  - Lương 1,4 triệu đồng/tháng, “quan xã” vẫn xây được nhà to nhất làng (Dân Trí): Chỉ với mức lương 1,4 triệu đồng / tháng, nhưng "quan xã" Mai Hiển Dũng vẫn xây được căn nhà 2 tầng bề thế, khang trang, to nhất ở làng An Thư. Trong khi những người tàn tật bị ông Dũng chiếm đoạt tiền trợ cấp đang sống trong căn nhà tồi tàn, rách nát.


  Căn nhà 2 tầng khang trang, bề thế, to nhất làng An Thư của "quan xã" Mai Hiển Dũng đang giai đoạn hoàn thiện

  - “Cắm” thẻ đảng vay tiền rồi bỏ trốn (PLO): Dùng 2 tấm thẻ đảng viên của mình để “cắm”, Nguyễn Thị Bích Anh, chuyên viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy (UBKTTU) Hòa Bình đã “ẵm” trọn hơn 6,4 tỷ đồng của gia đình ông bà Việt - Tâm.

  - GS Hoàng Quang Thuận trở thành Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Sáng tạo Thế giới (CAND): Chỉ có trời và ông giáo sư Hoàng Quang Thuận mới biết cái Viện Hàn lâm Khoa học Sáng tạo Thế giới nó danh giá như thế nào!

  Kinh tế

  - Tại sao tiểu thương luôn chống lại các dự án xây chợ mới? (RFA): Hầu như tất cả các dự án trưng thu đất đai đều bị người dân chống đối, ngay cả các dự án xây dựng chợ mới cũng không ngoại lệ. Mới đây nổi lên các vụ biểu tình chống dự án đập bỏ Chợ Đầm tại Nha Trang và vụ tự thiêu tại chợ mới Đại Hiệp huyện Đại Lộc, Quảng Nam cho thấy chính quyền địa phương khi ký duyệt các dự án luôn bỏ quên yếu tố quan trọng nhất là “người dân”.


  Tiểu thương chợ Đầm tụ tập phản đối trước chợ ngày 30 tháng 1, 2015

  - Vé xe Tết, nỗi khổ của người lao động nghèo (RFA): Năm nay, người lao động ít lo chuyện phải bị nhét xuống gầm xe, nằm vật vạ trong không gian chật hẹp và có thể bị chết ngạt, chết vì xóc bất cứ giờ nào. Nhưng bù vào đó, giá vé cao ngất ngưởng cùng với hàng loạt giá dịch vụ phụ khiến cho người lao động phải chóng mặt.

  - 33 tỷ USD chảy ra nước ngoài:Đe dọa an ninh tiền tệ (Đất Việt): 33 tỷ USD của Việt Nam đã bị chảy ra nước ngoài không hợp pháp chỉ trong vòng 6 năm qua. Phía sau con số ấy, theo TS Vũ Quang Việt là nhập lậu và có dấu hiệu tham nhũng.

  - Đài Loan tiếp nhận hơn 50% lao động xuất khẩu Việt Nam năm 2014 (RFI): trong số 105.000 lao động Việt Nam ra ngoại quốc làm việc trong năm qua, có hơn 60.000 người qua Đài Loan, chiếm khoảng 57% tổng số lao động xuất khẩu Việt Nam trong cả năm, mức cao kỷ lục từ 14 năm nay.

  - Áp lực của Bộ trưởng: Từ giảm cước đến tăng giá điện (Đất Việt): “Giá xăng dầu giảm rất nhiều mà một số doanh nghiệp cố tình chây ỳ không chịu giảm giá vé. Chúng ta phải có giải pháp, phải kiểm tra để nêu đích danh tên tuổi hãng xe đó, để kêu gọi người dân tẩy chay”. Bộ trưởng Đinh La Thăng.- Mối lo EVN...phá sản: EVN đang 'đốt' tiền vào đâu? (Đất Việt): "từ trước tới nay, hoạt động tài chính của EVN chưa tốt, tỷ suất lợi nhuận thấp. Hàng năm, EVN lỗ nhiều hơn lãi, lỗ luỹ kế năm 2014 lên tới 16.800 tỷ đồng."

  Giáo dục

  - Tranh luận bùng nổ vì học sinh bị bắt quỳ lạy Khổng Tử (VnExpress): Các học sinh trung học một ngôi trường ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc bị buộc quỳ lạy trước tượng Khổng Tử để tỏ lòng kính trọng với các bậc hiền triết, khiến cả học sinh và phụ huynh phẫn nộ.


  Học sinh trường trung học số 1 quỳ lạy tượng Khổng Tử. Ảnh: China Daily.

  Thể thao - Sức khỏe - Môi trường

  - Ăn mặn, ăn chay cũng chết… vì Trung Quốc (RFA): Có thể nói rằng đó là câu hỏi mang tầm thế kỉ của Việt Nam hiện nay bởi mọi thứ hàng hóa ở đất nước này đã nhuộm màu Trung Quốc và mọi thứ thực phẩm đều có thể là mầm bệnh đến từ Trung Quốc. Những người ăn uống thông thường cũng có thể chết vì Trung Quốc, những người ăn chay cũng có thể chết vì Trung Quốc.

  - Báo Nhật: Cảnh báo Việt Nam về ngô biến đổi gen (VietnamNet): Xem lại: Các nhà hoạt động môi trường cho rằng, trong khi chính người Mỹ và người dân khắp nơi trên thế giới đang phản đối các giống biến đổi gene thì Việt Nam lại đang vứt bỏ lợi thế cạnh tranh lớn là một nước sản xuất sản phẩm không biến đổi gene. Tại Mỹ, làn sóng người tiêu dùng từ chối sản phẩm biến đổi gene đã tăng lên mức độ chưa từng có tiền lệ, khiến các hãng thực phẩm phải tìm nhiều cách đảm bảo nguồn nguyên liệu không biến đổi gene, báo Mỹ New York Times đưa tin. - 100% đậu tương nhập ngoại là biến đổi gen (VietnamNet): Việt Nam đang phải nhập khẩu tới 93% đậu tương và chỉ có 7% là hàng sản xuất trong nước. 100% số đậu tương nhập khẩu là sản phẩm biến đổi gen. Rất có thể, miếng đậu phụ, cốc sữa đậu nành chúng ta uống hàng ngày được làm từ ngô biến đổi gen.

  - Việt Nam : Mèo bị chôn sống, hội bảo vệ súc vật phản đối (RFI): Nhưng Liên minh bảo vệ loài chó mèo châu Á, tập hợp nhiều hội bảo vệ súc vật, đã lên án hành động mà họ xem là « vô nhân đạo » đối với những súc vật nạn nhân của nạn buôn lậu. Một kiến nghị lưu hành trên mạng, kêu gọi Việt Nam thay đổi chính sách xử lý các súc vật đã nhận được hơn 23.000 chữ ký.

  - Lấn vùng đệm vịnh Hạ Long: Có phạm điều cấm của UNESCO? (Đất Việt): Việc thu hẹp diện tích vùng đệm của di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long sẽ có ảnh hưởng đến hồ sơ di sản đã gửi lên UNESCO.

  - Bắt quả tang 3 tài xế đổ trộm 25 tấn chất thải độc hại (Dân Trí): Trong khi các tài xế đang tiến hành đổ trộm và chôn lấp chất thải cạnh một lò gạch thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang.


  Hiện trường vụ đổ trộm chất thải

  - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry viết về mối đe dọa đối với sông Mekong (Dân Trí): "Nhưng ngày nay, dòng sông Mekong đang phải đối mặt với một nguy cơ rất mới và khác - một nguy cơ đe dọa sinh kế của hàng chục triệu người và mối nguy cơ đó tượng trưng cho sự rủi ro do biến đổi khí hậu gây ra cho cả hành tinh này."

  Thế giới - Đối ngoại

  - Mỹ trao tàu tuần tra, tăng cường hỗ trợ tuần duyên VN (VoA): Một quan chức ngoại giao cấp cao của Hoa Kỳ cho biết rằng Washington đã trao cho Việt Nam tàu tuần tra biển theo như lời hứa của Ngoại trưởng John Kerry trong chuyến công du tới quốc gia cựu thù cuối năm 2013.

  - Nhật Bản xem xét khả năng tuần tra tại Biển Đông (RFI): Theo ông Gen Nakatani, nếu cần thiết, Hải quân sẽ được triển khai để tuần tra khu vực. Sau khi Phó Đô đốc Mỹ Thomas nêu lên hy vọng là Nhật Bản có thể mở rộng các phi vụ tuần tra về phía Biển Đông. - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật: "Biển Đông ảnh hưởng an ninh quốc gia chúng tôi" (Giáo Dục Việt Nam): "Sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các quốc gia đang ngày càng trở nên sâu sắc hơn, và tình hình Biển Đông ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của chúng tôi".

  - Tàu Trung Quốc đâm tàu cá Philippines (Tuổi trẻ): Ngày 4-2, chính quyền Philippines tố cáo tàu cảnh sát biển Trung Quốc đã đâm hỏng ba tàu cá Philippines tại bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Manila.

  - EU kêu gọi một cuộc ngưng bắn ngay lập tức ở Ukraine (VoA): Trong một thông báo, bà Federica Mogherini của Liên Hiệp Âu Châu nói rằng những cuộc ‘giao tranh bị khích động bởi cuộc tấn công quân sự kéo dài của lực lượng ly khai, đặc biệt quanh vùng Delbaltseve, đang gây ra nhiều đau khổ cho người dân, và phương hại tới tất cả các nỗ lực nhằm đạt được một giải pháp chính trị’.

  - Trung Quốc lo Mỹ sẽ triển khai tên lửa hiện đại tại Hàn Quốc (Dân Trí): Trong cuộc đàm phán tại Seoul ngày 4/2, Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại trước khả năng Mỹ sẽ triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại tại Hàn Quốc, giới chức quân đội Hàn Quốc cho biết.

  - Bình Nhưỡng bác bỏ mọi đối thoại với Mỹ (RFI): Bắc Triều Tiên khẳng định không chấp nhận nối lại đối thoại với Mỹ, đồng thời Bình nhưỡng còn lớn tiếng đe dọa đáp trả mọi cuộc " chiến tranh xâm lược " của Mỹ bằng các cuộc tấn công hạt nhân và tin tặc. - Triều Tiên tập trận bắn chìm tàu sân bay Mỹ (Tuổi trẻ): Ông Kim nhấn mạnh quân đội không được sợ công nghệ tiên tiến của Mỹ và đồng minh bởi “cuộc chiến với kẻ thù không chỉ là đối đầu giữa khí tài, thiết bị và sức mạnh mà còn là đối đầu giữa sức mạnh tinh thần và lý tưởng của nhân dân”.

  - Đối thoại Seoul - Bắc Kinh về hạt nhân Bắc Triều Tiên (RFI): Hàn Quốc và Trung Quốc gặp nhau ngày 04/02/2015 để thảo luận về các biện pháp thúc đẩy Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Động thái này dấy lên hy vọng nối lại đàm phán Sáu bên về chủ đề hạt nhân Bắc Triều Tiên.

  - 23 người chết trong tai nạn máy bay tại Đài Loan (Dân Trí): Giới chức Đài Loan xác nhận ít nhất 23 người đã thiệt mạng, 15 người bị thương và 20 người khác vẫn mất tích sau khi một máy bay của hãng TransAsia AirAsia lao xuống sông Cơ Long, Đài Bắc sáng nay 4/2. - Nạn nhân “rơi từ trên trời xuống” khi máy bay Đài Loan lao xuống sông (Dân Trí): Các nhân chứng đã kể lại cảnh tượng chiếc máy bay TransAsia Airways lao xuống sông Cơ Long, Đài Bắc vào sáng nay 4/2. Theo các nhân chứng này, họ đã nhìn thấy 2 nạn nhân rơi ra từ máy bay. - Đã thu hồi hộp đen máy bay Đài Loan gặp nạn (Tuổi trẻ): Một phóng viên của hãng China NewsAsia cho biết đã vớt được các hộp đen của máy bay TransAsia bị nạn.- Hiện trường cứu nạn máy bay chở 58 người rơi giữa sông (Dân Trí):


  Máy bay chở 58 người khi gặp nạn, gồm 53 hành khách và 5 thành viên phi hành đoàn.

  - Jordani trả thù vụ phi công bị thiêu sống (RFI): Jordani đã hành quyết hai người tham gia thánh chiến Hồi giáo, bị kết án tử hình từ nhiều năm qua, sau khi chính quyền Amman hứa sẽ trả thù vụ phi công bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo thiêu sống, một hành động dã man mới khiến cả thế giới công phẫn. - Jordan treo cổ 2 phần tử chủ chiến sau vụ phi công bị thiêu sống (VOA): Jordan đã hành quyết 2 phần tử chủ chiến vào tảng sáng thứ tư, đáp trả vụ nhóm Nhà nước Hồi giáo giết hại một cách ghê rợn viên phi công Jordan bị bắt sau khi máy bay của ông bị rớt trong phi vụ nhắm vào các chiến binh ở Syria.

  - UAE rút khỏi liên quân đánh IS sau khi phi công Jordan bị bắt (Dân Trí): Các tiểu vương quốc A rập thống nhất (UAE) đã rút khỏi liên quân chống IS do Mỹ lãnh đạo, sau khi phi công của Jordan bị nhóm này bắt và Mỹ không thể đảm bảo việc giải cứu nếu trường hợp tương tự lặp lại.

  Văn hóa - Nghệ thuật - Giải trí

  - Tình tiết gây sốc trong cuộc sát hạch ông đồ ở Văn Miếu (Tuổi trẻ): “Sau khi chấm sát hạch, kết quả cho thấy, 70% các ông đồ viết sai. Thậm chí có người viết sai đến 3 chữ. Viết không khác nào dùng mực bôi bẩn lên giấy. Nguy hiểm hơn, có người còn chưa biết cách cầm bút”, TS Phạm Văn Ánh nói với tâm trạng khá thất vọng.

  - NSƯT Chí Trung: Táo của chúng tôi bay là là gác bếp (Đất Việt): "Những bức xúc xã hội, ông bộ trưởng này, tư lệnh nọ xin mời xem VTV. Đó là việc của người ta ở trên chín tầng mây, tôi làm ở tầng khói là là gác bếp. Táo của tôi là táo bay là là trên từng mái nhà, giường ngủ, trong bếp, nóc tủ, xuất phát từ cuộc sống đời thường."


  Chương trình Táo Quân những năm trước

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi