Tại sao phải bắt buộc học môn "Đường lối cách mạng của ĐCS" trong Đại Học?

 • Bởi Admin
  03/02/2015
  1 phản hồi

  Chia sẻ của một độc giả hiện đang là sinh viên trường Đại học tại Hà nội. Mời các bạn theo dõi và cho ý kiến với người bạn trẻ này.

  Chào các bạn quản trị!

  Mình đã nghĩ rất lâu trước khi quyết định viết những chia sẻ này bởi vì không biết có thể chia sẻ được với ai và cũng có chút mất phương hướng.

  Là một sinh viên năm 3 ngành Global Studies tại một trường đại học lớn tại Hà Nội, mình được đào tạo về nhiều lĩnh vực quốc như kinh tế, chính trị, luật... Tuy không phải là một sinh viên chăm chỉ và xuất sắc nhưng mình cũng rèn luyện được tư duy có chiều sâu trong một môi trường khá trẻ và mở (ít nhất là so với các trường khác tại HN mà mình biết).

  Mọi chuyện dường như sẽ chẳng có gì to tát nếu vài ngày trước mình bắt đầu đăng ký môn Đường lối CM của ĐCS Việt Nam (bắt buộc tại các trường). Sau 4 tiếng buổi sáng ngồi chăm chú nghe đọc chép của giảng viên (mình không chép), mình tự nhận ra rằng tại sao chúng ta phải học nó?

  Như mở đầu bài học, giảng viên nói một trong những lý do là để củng cố niềm tin vào ĐCS... Vậy tại sao củng cố niềm tin mà lại là những bài đọc chép để sinh viên học thuộc và chép lại vào giấy thi và nếu không qua được thì sẽ không được tốt nghiệp?

  Niềm tin là cái nhận thức được nhận ra từ cách nhìn nhận vấn đề và vấn đề ở đây chính là hiệu quả kinh tế, chính trị, xã hội,... Bạn đâu nói để người ta tin, muốn người khác tin thì phải có hành động cụ thể.

  Mình hiểu rằng đã đăng ký vào trường thì sẽ phải theo luật chơi của trường. Việc mình đăng ký vào cũng là tự nguyện, nhưng lúc đó là khi mình mới 17 tuổi chưa biết thế nào là cuộc sống, chưa biết thế nào là hệ tư tưởng, việc không thi đỗ đại học là nỗi nhục của gia đình...

  Làm sao để một thằng bé hôm qua mẹ còn dắt đi mua đồ lót, vẫn còn đồng phục sơmi đến trường có thể chọn cho mình tương lai, chọn cho mình luật chơi? Để rồi 3 năm sau nhìn lại và nhận ra đó là quyết định sai lầm nhất cuộc đời khi vừa bước qua tuổi 20.

  Đó là tất cả những gì mình đã trải qua. Với những người có kiến thức và tư tưởng như các bạn, lời khuyên dành cho mình là gì để có thể vượt qua?

  Liệu mình có nên bỏ học, xin phép gia đình đi du học? Hay là nằm gai liếm mật, "cố gắng" (bố mẹ mình dùng từ này) học qua các môn chính trị để rồi tự do làm theo ý mình?

  Nhưng như vậy thực sự là tự lừa dối bản thân và làm hại cho dân tộc (có thể hơi cao xa nhưng thực tế là vậy).

  Cảm ơn các bạn rất nhiều!
  (Một độc giả ẩn danh)


  Ảnh minh họa.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Rất chân thành , có lời khuyên bạn nếu có điều kiện thì đi du học ở các nước phát triển, có chế độ dân chủ , pháp quyền thực sự. Đảng CSVN lãnh đạo toàn diện , tuyệt đối nhà nước và XH ( điều 4 HP 2013), ngành GD-ĐT cũng trong khuôn khổ đó. Max đã đưa ra định đề rất đúng rằng : Thực tiễn là thước đo, là tiêu chuẩn của chân lý. Thực tiễn ra đời, tồn tại của nhà nước XHCN VN , nó chỉ có tác dụng khi đảng CSVN huy động toàn dân chống sự xâm chiếm Pháp và Mỹ ( Hít le cũng đã như vậy) . Nhưng từ 1954 ở miền bắc và 1975 đến nay trên cả nước, đường lối cầm quyền của ĐCSVN đã gây tổn hại, cản trở sự phát triển và tiến bộ của đất nước. Thực tế về tham nhũng, độc tài, chuyên chế ..ngày càng nặng nề , kinh tế suy thoái , nợ công , bất công, thuế phí chống chất , phân hóa giàu nghèo giữa quan chức với nhân dân trong XH VN là thước đo của cái chân lý không hề có đó là XHCN VN... Bạn còn trẻ, hãy nghĩ về và hành động vì tương lai của mình ở chân trời mới, ở đó có tự do, dân chủ, dân quyền thực sự ..

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Liệu mình có nên bỏ học, xin phép gia đình đi du học? Hay là nằm gai liếm mật, "cố gắng" (bố mẹ mình dùng từ này) học qua các môn chính trị để rồi tự do làm theo ý mình?[/quote]
  Theo như câu hỏi bên trên, thì gia đình người bạn trẻ này chắc khá giả. Vậy, theo tôi, bạn nên xin phép gia đình cho đi du học. Khi học xong, nếu có cơ hội thì ở lại, đừng về. Bạn đã có những trăn trở như trên thì sẽ không còn vô tư để mà sống dưới chế độ này. Hãy trở về khi đất nước không còn cộng sản.