Nguyễn Thanh Giang: ‘Đảng không làm được cái gì hay cho đất nước’

 • Bởi Admin
  02/02/2015
  12 phản hồi

  Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 11 kỳ đại hội

  Những gì mà Đảng Cộng sản Việt Nam nhận là công lao đối với đất nước ‘không phải là công’ và Đảng cũng ‘không thể cậy công mà lãnh đạo đất nước’, một nhà bất đồng chính kiến từ trong nước nói với BBC.

  Đảng Cộng sản Việt Nam đang hướng tới đánh dấu tròn 85 năm ngày thành lập. Nhân dịp này, các cơ quan truyền thông do Nhà nước kiểm soát đều đồng loạt mở ra các ngợi ca vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản đối với Việt Nam.

  Tại một hội thảo hôm 28/1 do Tạp chí Cộng sản và Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức, các quan chức và học giả của Đảng Cộng sản Việt Nam nói rằng 'Đảng duy nhất có khả năng và được nhân dân giao phó trọng trách cầm quyền’.

  ‘Đều là vô nghĩa’

  Trao đổi với BBC, ông Nguyễn Thanh Giang, một nhà bất đồng chính kiến lão thành ở Hà Nội, người đã có nhiều năm sống và làm việc dưới thể chế 'xã hội chủ nghĩa', cho biết ông từng ngộ nhận về những điều mà Đảng cho là công lao này.

  “Tôi đã có một thời trẻ và cho đến cách đây 10 năm vẫn thấy rằng Đảng Cộng sản Việt Nam có công với đất nước, với dân tộc là đánh đuổi ngoại xâm, giành lại độc lập,” ông Giang nói.

  “Qua một quá trình, tôi nhận ra cuộc kháng chiến chống Mỹ là vô nghĩa. Đáng lẽ không nên xảy ra núi sông xương máu như vậy.

  “Cho đến cách nay mươi năm, tôi vẫn nghĩ là đánh Pháp, đuổi Nhật là công của Đảng trong công cuộc đánh ngoại xâm,” ông nói tiếp

  Không được xem đất nước, dân tộc này là mớ rau, mớ thịt được anh mua về bây giờ anh muốn băm, muốn chặt, muốn ăn, muốn uống thế nào cũng được.

  » Tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang

  “Nhưng giờ này tôi cũng nhận ra là vô nghĩa.”

  “Đi theo con đường của cụ Phan Chu Trinh thì cũng giành được độc lập từ lâu, không bị tốn xương máu, không bị tụt hậu và giờ đây ít nhất là hàng đầu đông nam Á,” ông giải thích và nói rằng việc Đảng Cộng sản cướp chính quyền hồi năm 1945 là ‘việc không nên làm’ vì ‘khi thay thế Pháp, Nhật đã có chính quyền Trần Trọng Kim rồi’.

  “Tôi nhận thức ít nhất nếu không có tội thì Đảng Cộng sản cũng không làm được cái gì hay cho đất nước, cho dân tộc,” nhà bất đồng nói thêm.

  ‘Hết sức chướng tai’

  Khi được hỏi về lập luận của Đảng cho rằng Đảng có công với đất nước nên được quyền lãnh đạo, ông Giang cho rằng nếu có công thật đi nữa thì nói như vậy cũng là ‘hết sức chướng tai’.

  “Không được xem đất nước, dân tộc này là mớ rau, mớ thịt được anh mua về bây giờ anh muốn băm, muốn chặt, muốn ăn, muốn uống thế nào cũng được,” ông nói, “Kiểu như bà mẹ chồng thời phong kiến cưới được con dâu thì bà nghĩ rằng bà mất tiền mua mâm thì bà đâm cho thủng.”

  “Không có nhân dân nào giao phó quyền lãnh đạo cho Đảng cả,” ông nói thêm và cho biết Đảng ‘đem chủ nghĩa Mác-Lênin và các thứ tuyên truyền vào để lừa mị nhân dân.”

  “So với Việt Nam, các nước không bị rơi xương, đổ máu có tự do, hạnh phúc hơn. Còn dưới ách đô hộ của Đảng Cộng sản Việt Nam thì Đảng tự tung tự tác nên không chỉ đổ máu, mà còn phá tan hoang nền kinh tế, phá tan hoang đạo lý của dân tộc.”


  Ông Giang cho rằng Đảng Cộng sản đã 'lừa mị nhân dân'

  Ông Giang không đồng ý rằng Việt Nam đa đảng sẽ ‘dẫn đến loạn’ và cho rằng đây là ‘sự hù dọa’ của Đảng đối với nhân dân.

  “Phải có đa đảng thì mới có sự khống chế của các đảng với nhau,” ông giải thích, “Có sự cạnh tranh lành mạnh của các Đảng thì mới chống được tham nhũng và trong tình hình hiện nay là bảo vệ chủ quyền và biển đảo.”

  Về khả năng sửa chữa những thiếu sót của Đảng để đưa đất nước tiến lên, ông Giang cho là ‘nói mà không làm, không chịu làm, không muốn làm và không thể làm được’.

  “Đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam là đẻ ra tham nhũng thì làm sao mà chống được tham nhũng?,” ông nói.

  “Đảng Cộng sản Việt Nam theo chủ nghĩa Mác-Lênin đẻ ra đủ thứ tham nhũng, ăn gian nói dối, nịnh nọt thì xã hội không thể nào khá lên được.”

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Phản hồi: 

  Thử hỏi ông Kinhlup là Thái Lan ,Mailaysia. Singapo, Hàn Quốc, Nhật, vv và vv họ có cần đảng cộng sản lãnh đạo không?Người dân của họ được hưởng quyền lợi hơn VN bao nhiêu lần và sự tổn thất về tính mạng xương máu của họ kém VN cũng bao nhiêu lần? Các nước thuộc địa của Anh,Pháp... Cho đến nay còn nước nào không được độc lập về chủ quyền không ?Thậm chí có nước trưng cầu Ý dân người ta không thích độc lâp như Scotlen(Anh) thì sao?
  Có nước nào mất nhiều chủ quyền biển đảo như VN không? Có nước nào mà 90% dân số còn lại không phải là đảng viên đảng cộng sản thì không có trong quy hoạch quản lý đất nước không?
  Có nước nào tồn tại một đảng độc quyền suốt 85 năm mà trí tuệ không có vì xuất phát từ TRÍ, phú, địa ,hào, đào tận gốc trốc tận rễ nên đã phải vay mượn ăn sẵn học thuyết của nước khác về dùng máy móc không?
  Có nước nào tồn tại một cơ quan đảng khổng lồ về biên chế và cơ sở vật chất tiêu xài tiền thuế của dân không? Trong đó riêng trưởng ban tổ chức TƯ đã nhận hội lộ chỉ 1 vụ đã 6-7 triệu đô do đảng độc quyền về chức tước chưa?
  Nếu không có ngày 2/9/1945 thì đã có ngày 11/8/1945 Nhật trao trả độc lập cho chính quyền Vua Bảo Đại có thủ tướng trí thức thật Trần Trọng Kim. Nếu không có chiến thắng ĐBP thì dân không phải thiệt mạng nhiều và sẽ không phải nhận viện trợ rồi mang ơn từ TQ và chính TQ đã chia đôi VN từ vĩ tuyến 17 tại hội nghị Giơnevo mà 2 quần đảo HS,TS lại thuộc về phía nam để dễ bề toan tính xâm chiếm lâu dài cho cộng sản TQ!
  -Có nước nào CCRĐ trong hòa bình mà đảng cs lãnh đạo bộ đội về giết quá nhiều người dân vô tội, họ quen thói làm ăn từ thời Vua Hùng không?
  -Việc mất tiếp 30 năm chỉ dành để đuổi Mỹ đi ,mất 5-7 triệu sinh mạng người Việt rồi lại mất thêm 20 năm nữa để mời Mỹ quay lại và mất thêm vĩnh viễn quần đảo HS và một phần lớn TS vào tay đảng cộng sản TQ, ta đánh Mỹ là đánh cho LX cho TQ ( TBT Lê Duẩn) nghĩa là thế nào?
  Đặc quyền đặc lợi của đảng cs nó có ngay từ thời sơ khai như bài Quốc Tế Ca:hát khi được kết nạp đảng "bao nhiêu lợi quyền ắt qua tay mình" do đó tham và tham nhũng của các đảng viên cộng sản ở VN chắc chắn không kém TQ! Kinh tế làm ra thì kém vì thiếu trí tuệ, thiếu kinh nghiệm tiền lệ lại thất thoát nhiều như thế thì dù có đánh bóng bằng vốn vay ODA ,VN vẫn chịu tụt hậu xa là phải và chỉ người dân là chịu thiệt thòi nhất thôi !

  Phản hồi: 

  Tôi nghe tên ông Nguyễn Thanh Giang từ lâu, và cũng khá lâu không thấy ông có bài đăng trên Dân Luận. Nay đột nhiên thấy ông xuất hiện với cái tít ’’Đảng cộng sản không là được gì cho đất nước cả’’, giá như trong bối cảnh khác thì đã đành, đằng này đang kỷ niệm 95 năm thành lập, đảng cộng sản đang ôn nghèo kể khổ và không thiếu những cây bút đang một lòng một dạ tô cho đảng ta đã hồng càng hồng thêm. Bởi thế, nghe tít của ông Giang tôi không thể hoãn cái sự tò mò ấy lại, và bây giờ phải thăm hỏi kỹ lưỡng ông tiến sỹ vật lý này một chút để xem lý luận của ông nói về đám mây electron mang điện tích gì và nó bay ra sao.

  - “Qua một quá trình, tôi nhận ra cuộc kháng chiến chống Mỹ là vô nghĩa. Đáng lẽ không nên xảy ra núi sông xương máu như vậy.
  -“Cho đến cách nay mươi năm, tôi vẫn nghĩ là đánh Pháp, đuổi Nhật là công của Đảng trong công cuộc đánh ngoại xâm,” ông nói tiếp

  -“Đi theo con đường của cụ Phan Chu Trinh thì cũng giành được độc lập từ lâu, không bị tốn xương máu, không bị tụt hậu và giờ đây ít nhất là hàng đầu đông nam Á,” ông giải thích và nói rằng việc Đảng Cộng sản cướp chính quyền hồi năm 1945 là ‘việc không nên làm’ vì ‘khi thay thế Pháp, Nhật đã có chính quyền Trần Trọng Kim rồi’.

  Ông liên tiếp đưa ra 3 nhận xét nghe rất chính trị, và hơn nữa còn nhắc đến con đường của cụ Phan Châu Trinh, người đã hô hào một phong trào dùng giáo dục làm đòn bẩy để tiến đến văn minh, rồi sau đó ông nhắc tới Trần Trọng Kim. Thời cụ Phan thì cả tôi và ông Nguyễn Thanh Giang đều còn rất nhỏ, sau này chỉ nghe lại qua các bài giảng lịch sử. Kể ra phương pháp của cụ Phan không tồi, nhưng hoàn cảnh lúc đó thế nào? Tại sao cụ không thành công? Ông NT Giang đáng ra phải viết bài dài hơn để phân tích kỹ hơn, đặc biệt là phải thể hiện được quan điểm của ông về con đường cách mạng.

  -“Không có nhân dân nào giao phó quyền lãnh đạo cho Đảng cả,” ông nói thêm và cho biết Đảng ‘đem chủ nghĩa Mác-Lênin và các thứ tuyên truyền vào để lừa mị nhân dân.”

  Câu này thì tôi phải có ý kiến, thành thật xin lỗi ông, chủ nghĩa Mác hay chủ nghĩa nào cũng vậy, không thể mỵ dân được. Còn công cụ tuyên truyền thì đâu cũng có, làm chính trị mà không biết sử dụng công cụ tuyên truyền thì làm bằng gì? Còn mỵ dân thì ông nói hơi vô tư quá, các nhà chính trị phải biết mỵ dân, đôi khi gắp lửa bỏ tay người, mục đích tối thượng là đạt được mục đích của mình nhanh nhất, hiệu quả nhất.

  -“So với Việt Nam, các nước không bị rơi xương, đổ máu có tự do, hạnh phúc hơn. Còn dưới ách đô hộ của Đảng Cộng sản Việt Nam thì Đảng tự tung tự tác nên không chỉ đổ máu, mà còn phá tan hoang nền kinh tế, phá tan hoang đạo lý của dân tộc.”

  Đoạn đầu là ‘’không bị rơi xương đổ máu’’, nghe rất hấp dẫn, đặc biệt ông đưa thêm khái niệm ‘’hạnh phúc’’, cần phải có dẫn chứng cho câu này. Còn đoạn sau là phá tan hoang…ông nên nói rõ hơn là nền kinh tế Việt Nam trước đây ra sao, nay đảng phá thế nào, rồi đạo lý dân tộc nữa. Nếu không đưa ra ví dụ cụ thể thì không thuyết phục, ít nhất là tôi.

  -“Phải có đa đảng thì mới có sự khống chế của các đảng với nhau,” ông giải thích, “Có sự cạnh tranh lành mạnh của các Đảng thì mới chống được tham nhũng và trong tình hình hiện nay là bảo vệ chủ quyền và biển đảo.”

  Riêng câu này ông nói rất hay, ông nên phân tích sâu hơn, đặc biệt là đưa ra các luận cứ mà ông có thể rút tỉa được khi nghiên cứu 2 đảng cầm quyền ở Mỹ và ở Anh và một số quốc gia khác. Có mấy người nói đến tai tôi là các đảng đối lập Việt Nam hiện nay chỉ có mỗi một cương lĩnh chính trị, và cương lĩnh đó luôn đề cao là ‘’phải lật đổ đảng cs Việt Nam trước đã’’. Đây chỉ là nói qua nói lại mà thôi, tôi không nghiên cứu cương lĩnh của ai cả, đáng ra ông Giang nên đưa vấn đề này ra để bàn mới phải.

  - “Đảng Cộng sản Việt Nam theo chủ nghĩa Mác-Lênin đẻ ra đủ thứ tham nhũng, ăn gian nói dối, nịnh nọt thì xã hội không thể nào khá lên được.”

  Câu này ông có vẻ chủ quan hay cảm tính hay không? Nếu ông đưa ra được bằng chứng mà học thuyết này dậy người ta ăn gian nói dối, nịnh bợ… thì ông sẽ thuyết phục được nhiều người hơn. Tôi nghĩ rằng ông sẽ đồng ý với tôi vì không thể nhìn bề ngoài ai đó đáng ghét mà ông kết luận ngay người đó là loại ‘’ăn cắp’’ hay đại loại như thế.

  Là một học giả có bằng cấp cao, đặc biệt ông đã chuyển sang nghiên cứu chính trị nhiều năm, ông nên tiếp tục nghề này nhưng cần đưa ra các luận cứ cùng các dẫn chứng có tính thuyết phục hơn. Tôi không muốn đưa ra nhận xét là thích hay không thích quan điểm của ông vì chỉ có vài dòng này thì không đủ để tôi hiểu ông được. Còn những chi tiết trong bài thì đã được khá nhiều độc giả nhận xét rồi.
  Chúc ông sức khỏe.

  Phản hồi: 

  Bài viết quá đúng, quá hay!
  ĐCS đã làm hư hỏng tất cả: mọi nhân cách, mọi giềng mối quan hệ, mọi lề thói,...
  Thật nguy hiểm khi đất nước, dân tộc vẫn còn trong vòng cai trị của ĐCS.

  Phản hồi: 

  Điểm yếu của VN là nghèo rất lâu, mức thu nhập bình quân đầu người chỉ bằng 1% của Qatar!
  Điểm mạnh của VN là ra được nhiều nghị quyết, họp hành nhiều để quán triệt và hô nhiều khẩu hiệu !

  Phản hồi: 

  "- Thế ông ấy lấy tiền đâu ra mà xây?
  - Ông ấy ký ra tiền, rồi lại còn nhiều người biếu xén và cả tiền bớt xén các dự án nữa.
  - Thế các đoàn kiểm tra đâu? Chẳng lẽ cái tháp cao lù lù ấy không đập vào mắt ai hay sao?" (Nhiệm Kỳ)
  -Trưởng đoàn kiểm tra ( Chánh thanh tra chính phủ) và cả trưởng đoàn kiểm sát(viện trưởng viện kiểm sat) đều là người của TƯ đảng còn nhiều tiền hơn , xây nhiều thứ đoàng hoàng hơn to đẹp hơn!
  -Thế ban phòng chống tham nhũng không thấy à?
  -Trưởng ban thì lú lẫn câu giờ( chống tham nhũng rất phức tạp, đánh chuột sợ vỡ bình nên cừ từ từ không thể làm ngay được) .Phó ban thì tay đã nhúng chàm lại ốm yếu liệt giường liệt chiếu!
  -Thế nước nhà đã đến thời mạt vận rồi à?
  - Đến từ lâu rồi! Nước Quata có nửa triệu người mà họ đăng cai thành công thế vận hội châu Á từ năm 2016, còn nước mình 90 triệu người phải rút lui đăng cai lần thứ 18 đấy!

  Phản hồi: 

  Ờ ờ, năm rồi là ông Bùi Tín ngõ lời xin lỗi vì đã lỡ nhầm theo cộng sản. Nay mới đầu năm đầu tháng thì ông Thanh Giang lại bảo đảng cộng sản thật ra chả làm được cái đách gì, ngoài việc phá hại ! Xem ra các ông này ngẫm nghĩ một hồi lâu lâu, rút cuộc cũng sáng trí ra được đấy chứ nhỉ.

  Thế thì, cuối cùng thì chúng ta vẫn phải tin vào loài người thôi :))

  Phản hồi: 

  TS Nguyễn Thanh Giang viết: "“Tôi nhận thức ít nhất nếu không có tội thì Đảng Cộng sản cũng không làm được cái gì hay cho đất nước, cho dân tộc,” nhà bất đồng nói thêm.
  Thực ra thì Đảng CS có tội rất lớn đối với dân tộc. Từ ngày Đảng CS lên cầm quyền thì "thành tựu" nổi bật nhất của Đảng CS là chién tranh liên miên, dĩ nhiên chiến tranh thì phải có đầu rơi máu chẩy, hai là tham nhũng tràn làn. Hai yếu tố này làm cho hao người tốn của , đất nước cứ thụt lùi so với các nước trong khu vực mà trước kia ta tiến hơn họ.
  Nếu chỉ nhìn trong phạm vi hạn hẹp thì có thể bị CS lừa là nhờ có chiến tranh ta mới đòi lại độc lập. Thế nhưng nếu nhìn ra toàn cầu thì lại khác, cùng thời điểm tháng 8-1945, sau khi thế chiến II chấm dứt thì hàng loạt các nước được độc lập nhưng không phải đổ máu như nước ta, đó là Ấn Độ, Phlippin, Indonexi.. sau nữa là đến hàng loạt các nước ở Châu Phi. Cái sách của CS là giải quyết mọi việc bằng xương máu. Nếu như ta không tiến hành chién tranh với Pháp thì Pháp cũng đã trao trả độ lập cho ta vào năm 1947 với thể chế ta độc lập trong khối Liên hiệp Pháp giống như Úc độc lập trong khối liên hiệp Anh, như vậy tốt hơn ta độc lập trong phe XHCN do Liên xô lãnh đạo, vì ta không phải theo CNCS, một thứ chủ nghĩa mơ hồ không tưởng và thường giết người để đạt mục đích viển vông vô nghĩa.
  Còn nói "Quân đội trung với Đảng" thì trước hết phải hỏi "Đảng là cái gì?" Không ai giải thích Đảng là cái đéo gì mà lại cứ hô khẩu hiệu "Trung với Đảng" thì chỉ có những người ngu mới chấp nhận.
  Một "thành tựu" nổi bật của Đảng CS xẩy ra giữa thập kỷ 50 thế kỷ trước nhưng có lẽ đến năm 3.000 chưa chắc con cháu ta đã quên, đó là cuộc CCRĐ long trời lở đất. CS chỉ nói nửa sự thật mà nói nửa sự thật là nói dối. Khốn nỗi đến nay đã sang thế kỷ XXI rồi, vậy mà vẫn có ngườì còn tin.
  Khi nói đến tội các của CS thì cần gắn nó với vai trò của nhân vật Hồ Chí Minh, một con người gian manh xảo trá. Sự thật về nhân vật này đã được hé lộ dần dần dù bọn chóp bu vãn cố tình bôi son chát phấn cho lão ta. Thần tượng này sụp đổ thì sẽ kéo theo niềm tin suy sụp, sẽ tác động đến chế độ độc tài độc đảng này.

  Phản hồi: 

  Đề tài này phải được các vị như tác giả Nguyễn Thanh Giang viết hẳn thành một cuốn sách như một hồ sơ chứng minh cộng sản VN chỉ là những kẻ cướp. Họ từ lúc lên nắm chính quyền đến nay chỉ lo cướp phá, không làm gì lợi ích cho dân, cho nước.

  Phản hồi: 

  Một bài viết tâm huyết của TS. Nguyễn Thanh Giang, và một bài viết rất tâm huyết nữa của TS. Âu Dương Thệ: http://danquyenvn.blogspot.fr/2015/02/85-nam-ra-oi-va-70-nam-cam-quyen-c...

  Thật là một vấn đề hết sức khó khăn, các vị tiền bối bao nhiêu năm trăn trở đấu tranh vẫn chưa thể đạt được tâm nguyện.

  Kẻ hậu sanh này thường tự hỏi khi một bầy kiến đang nằm đờ đẫn trong vũng mật, chúng có muốn thoát ra không?

  Phản hồi: 

  Mừng ông Nguyễn Thanh Giang đã nhìn thấy phần nào sự thật tội ác của đảng cộng sản & Hồ chí Minh đối với nhân dân, đối với đất nước dân tộc Việt nam
  Xin mạn phép có lời thăm gửi đến ông NTG, mong ông NTG thường đuọc mạnh khoẻ, thanh thản

  Phản hồi: 

  NHIỆM KỲ
  (Trần Dzĩ Hạ - Báo Làng cười)

  Có mấy người ngồi tán phét với nhau. Người thứ nhất nói:
  - Tôi đã từng thấy có con lợn to hơn con voi bị chết ở rừng Tánh Linh.
  Người thứ hai nói:
  - Tôi biết con lợn đó, có lần nó chạy qua ruộng làng tôi, bị nhiều người vác súng ra đuổi, nó liền chui ngay vào quả bí ngô ở ruộng.
  Người thứ ba nói:
  - Đúng rồi, tôi đã thấy quả bí ngô đó bay qua bầu trời làng tôi.
  - Làm gì có chuyện đó, quả bí ngô trong có con lợn to như con voi nặng hàng sáu, bẩy tấn thì làm sao bay được.- Cả hai người kia cùng nói.
  -Thật mà, sở dĩ quả bí ngô bay được là do có con chuồn chuồn quắp nó lên.
  -Thế con chuồn chuồn bay đi đâu? Hai người kia hỏi.
  - Con chuồn chuồn bay lên đậu ở trên nóc cái tháp của một ông cốp tỉnh tôi mới xây. Cái tháp ấy còn cao hơn Tháp Trung tâm thương mại ở Newyork bị đánh bom hôm 11- 9 - 2001đấy.
  - Thế đất đâu để xây cái tháp ấy?
  - Đất giải toả đã được đền bù cho dân rồi.
  - Thế ông ấy lấy tiền đâu ra mà xây?
  - Ông ấy ký ra tiền, rồi lại còn nhiều người biếu xén và cả tiền bớt xén các dự án nữa.
  - Thế các đoàn kiểm tra đâu? Chẳng lẽ cái tháp cao lù lù ấy không đập vào mắt ai hay sao?
  - Thế mà cũng hỏi! Thời buổi ngày nay khoa học kỹ thuật tiến bộ, người ta thiếu gì cách bịt mắt những người có tai có mắt. Nhưng rồi cũng có đoàn kiểm tra đến. Đoàn quyết định trèo lên đỉnh tháp để kiểm tra. Đoàn đi vài tầng tháp thì nghỉ dưỡng sức, rồi hát karaokê, mát- xa, thưởng thức cà-phê đèn mờ, đến chưa đầy nửa tháp là phải ngừng lại rồi leo xuống .
  - Sao lại thế?
  - Vì đoàn này đã hết nhiệm kỳ. Phải chờ đoàn sau kiểm tra tiếp.