Dân oan Quảng Nam tự thiêu phản đối việc di dời chợ

 • Bởi Đa Nguyên
  01/02/2015
  0 phản hồi

  Bà Tân trong 1 lần lên Hà Nội khiếu kiện (Áo đỏ bên trái). Ảnh: Xuân Việt Nam

  Theo báo NLĐ cho biết lúc 8 giờ 25 phút ngày 31-1, người dân phát hiện bà Nguyễn Minh Tân (SN 1967, ngụ thôn Phú Hải, xã Đại Hiệp) đổ xăng vào người rồi châm lửa tự thiêu ở khu vực chợ cũ Đại Hiệp.

  Khi phát hiện sự việc, các tiểu thương và người dân đã cùng dập lửa, đưa bà Tân đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam (huyện Đại Lộc) cấp cứu. Sau khi sơ cứu ban đầu, do vết bỏng quá nặng, bà Tân đã được chuyển đến Bệnh viện quân y C17, Đà Nẵng điều trị.


  Hiện trường nơi bà Tân tự thiêu. Ảnh: Tuổi trẻ

  Lê Hiền Đức, công dân chống tham nhũng cho biết:

  “Sáng nay ngày 31/1/2015: bà con tiểu thương chợ Đại hiệp hốt hoảng gọi điện cho tôi liên tục : "...Cụ ơi! Bà Tân tự thiêu rồi !!!" (bà Tân chỉ có 1 đứa con trai nhỏ và 1 mẹ già ở cùng)”

  “Tôi ở xa, chỉ còn biết nói với bà con rằng:"...gọi ngay xe cấp cứu đưa bà Tân đến bệnh viện,cử người cùng đến viện để theo dõi và giúp đỡ bà Tân,sau đó tiếp tục cùng tìm phương án ", mời công an địa phương đến...”

  “Đáng lưu ý là: công an không cho dân đến gần, và ngăn cản các phóng viên báo chí!”

  Nhà hoạt động Lê Đức Triết viết trên trang cá nhân:

  “Theo tin từ khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện quân y 17, Tp Đà Nẵng, hiện tại chị Nguyễn Minh Tân đã qua cơn nguy kịch. Tôi và bà con tiểu thương ko vào thăm chị Tân được với lý do bệnh nhân đang nằm hồi sức.Trước cửa khoa có khoảng 20 thanh niên trai tráng án giữ...Mẹ của chị Tân vừa tiến lại gần tôi, lập tức có một người ra kéo bà vào, ngăn ko cho chúng tôi trò chuyện.”


  Chợ cũ Đại Hiệp. Ảnh: NLĐ

  Nguyên nhân của vụ việc được báo ĐSPL cho biết như sau:

  “Được biết, những tháng cuối năm 2014, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc xây dựng hoàn chỉnh chợ Đại Hiệp ở vị trí mới với kinh phí trên 55 tỉ đồng.
  Tuy nhiên, nhiều tiểu thương bức xúc, không chịu vào chợ mới vì nhà đầu tư yêu cầu mỗi tiểu thương phải nộp 10 triệu đồng tiền giữ chỗ, tăng thu phí chợ lên 500.000 đồng/tháng, trong khi lâu nay họ chỉ phải đóng từ 35.000 đồng - 40.000 đồng. Sáng nay Ban quản lý chợ tiến hành tháo dỡ chợ cũ thì xảy ra vụ việc trên.”

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi