Henry Kissinger bị dân Mỹ kêu gọi phải bị khởi tố vì sự sụp đổ của chế độ Cộng hòa Miền Nam Việt Nam

 • Bởi Gió Nghịch Mùa
  31/01/2015
  4 phản hồi

  Ngày 29 tháng 1, 2015, tại cuộc điều trần trước Thượng Viện Mỹ, Tiểu ban về Ngoại giao, trong nghị trình về những thách thức toàn cầu và chiến lược an ninh quốc gia Mỹ tại Capitol Hill, viên cựu bộ trưởng Ngoại giao Henry Kissinger đã bất ngờ đối diện với một nhóm hoạt động xã hội có tên gọi là CodePink. Nhóm này đã xông thẳng vào nghị trường và hô to các khẩu hiệu đòi đưa Henry Kissinger ra tòa vì đã bán đứng Việt Nam và nhiều quốc gia khác trong thế kỷ 20, gây nên tai họa tàn khốc cho nhiều dân tộc.

  Thượng nghị sĩ John McCain đã phản ứng dữ dội với những người biểu tình trong việc làm náo loạn buổi điều trần, gọi họ là “bọn cặn bã hạ lưu”, sau khi cảnh sát đưa những người biểu tình ra khỏi đó. Mặc dù sự kiện diễn ra hết sức kịch tính, nhưng vẻ mặt của Henry Kissinger vẫn điềm nhiên. Được mô tả như là một con cáo già quỷ quyệt của tình báo ngoại giao, Henry Kissinger vẫn được chính phủ Mỹ trọng dụng, mặc dù rất nhiều nhà phân tích chính trị đã chỉ rõ là những sách lược của ông ta từ những năm 60-70 đã gây tổn hại tức thì cho nhiều quốc gia, cũng như về sau đó của nước Mỹ.

  Với những ai quan tâm đến cuộc chiến Việt Nam, thì vẫn còn nhớ nhân vật Henry Kissinger, người phục vụ dưới thời Tổng thống Nixon, và cho tới nay vẫn bị nguyền rủa rủa bởi những người ủng hộ nhân quyền về cách dàn xếp của của ông trong hậu trường chiến tranh Việt Nam, bao gồm cả hành động tàn bạo khác nhau, trên khắp hành tinh trong hơn nửa thế kỷ.

  Những thành viên của nhóm hòa bình CODEPINK đã giương khẩu hiệu, gọi Henry Kissinger là tội phạm chiến tranh. Một người đã tiến tới gần Henry Kissinger và giơ chiếc còng số 8 vào mặt ông ta. Mặc dù bị áp giải ra khỏi nghị trường ngay sau đó, nhưng nhóm hoạt động CodePink nói rằng họ thực sự tự hào về hành động của mình tại Thượng viện ngày 29 tháng 1, 2015, vì đã thay mặt cho nhân dân Đông Dương, Trung Quốc, Đông Timor và nhân dân yêu chuộng hòa bình ở khắp mọi nơi, nói vào mặt của Henry Kissinger về tội ác của ông ta. Medea Benjamin, người đồng sáng lập tổ chức CodePink nói rằng "Henry Kissinger phải chịu trách nhiệm cho cái chết của hàng triệu người. Ông ta là một kẻ sát nhân, một kẻ nói dối, một kẻ lừa đảo, và là một kẻ côn đồ. Ông ta cần phải được đưa ra trước vành móng ngựa tại Hague."

  Băng video ghi lại giây phút ấn tượng này đã được truyền đi khắp nơi, những người biểu tình từ nhóm CodePink đã hô vang, "Phải bắt giữ Henry Kissinger vì tội ác chiến tranh!". Những tiếng hô này càng lớn hơn ngay khi Kissinger bước vào phòng họp của Thượng viện.

  "Di sản thật sự của Kissinger để lại chỉ là sự hủy diệt. Ông là nhân vật phản diện vĩ đại của Mỹ." Anna Kaminski, thành viên của nhóm CodePink nói với báo chí.

  Để biết thêm về những gì mà Henry Kissinger đã gây ra, CodePink nói tất cả mọi người cần tham khảo thêm về Việt Nam: Từ năm 1969 đến năm 1973, Kissinger, làm việc cho Richard Nixon, gây ra một cuộc chiến tàn khốc giữa hai miền Nam Bắc. Sau đó, vì muốn đi đêm với Trung Cộng trong chính sách bảo vệ Đài Loan và bỏ rơi miền Nam Việt Nam, Campuchia và Lào, Henry Kissinger đã để mặc cho 3 nước Đông Dương này rơi vào thảm trạng. Nửa thế kỷ sau, tàn dư từ những bài toán của Henry Kissinger vẫn còn làm tan nát con người và các đất nước này. Đặc biệt sự sụp đổ của chế độ Cộng Hòa Miền Nam Việt Nam đã trở thành một vết nhơ khó quên trong lịch sử của Hoa Kỳ.

  Chile: Henry Kissinger là một trong những kiến trúc sư chính của cuộc đảo chính ở Chile vào ngày 11 Tháng 9 năm 1973, một cuộc đảo chính lật đổ chính phủ dân cử của tổng thống Salvador Allende. Đất nước này đã phải chịu 16 năm đàn áp, tra tấn và tử vong dưới sự cai trị của một người bạn của Kissinger, trùm độc tài phát xít Augusto Pinochet.

  Đông Timor: Năm 1975, trong khi làm việc cho Tổng thống Gerald Ford, Kissinger vận động phê duyệt việc yểm trợ cho nhà độc tài Suharto của Indonesia xâm lược đẫm máu của những hòn đảo nhỏ của Đông Timor. Các cuộc xâm lược này đã được thực hiện với vũ khí trang bị của Mỹ. Bởi thời gian chiếm đóng Indonesia cuối cùng kết thúc vào năm 1999, 200.000 Timor với kết quả 30 phần trăm dân số đã bị xóa sổ.

  Nhà văn Jon Queally, người bảo vệ hành động của nhóm CodePink nói rằng “Những trang sử đẫm máu đó chính là di sản của Kissinger. Cái chết. Sự tàn phá. Đau khổ. Cùng cực. Chế độ độc tài. Henry Kissinger chính là một kẻ giết người, một kẻ nói dối, một kẻ lừa đảo, một kẻ côn đồ.”

  (Lược dịch từ Reverbpress / Ảnh: Reuters - Gary Cameron)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  " Đặc biệt sự sụp đổ của chế độ Cộng Hòa Miền Nam Việt Nam đã trở thành một vết nhơ khó quên trong lịch sử của Hoa Kỳ." câu này là câu thêm vào. CodePink là nhóm phụ nữ phản chiến (antiwar) tương tự như những nhóm/tổ chức phản chiến trước kia. CodePink không hề lên án Kisinger về chuyện sụp đổ của chế độ Cộng Hòa Miền Nam Việt Nam. CodePink thù ghét/hận Kisinger vì những lý do khác với lý do của quân dân miền Nam. Dù ghét/hận/thù Kisinger nhưng không thể kéo CodePink về với mình như thế. Kẻ thù của kẻ thù chưa hẳn đã cùng quan điểm/lập trường với mình.
  (View on www.codepink.org)
  1: About
  What is CODEPINK?
  CODEPINK is a women-led grassroots organization working to end U.S. wars and militarism, support peace and human rights initiatives, and redirect our tax dollars into healthcare, education, green jobs and other life-affirming programs. Join us!
  What we do
  Founded in fall 2002 as a grassroots effort to prevent the US war on Iraq, we continue to organize for justice for Iraqis and to hold war criminals accountable. We actively oppose the continuing U.S. war in Afghanistan, torture, the detention center at Guantanamo, weaponized and spy drones, the prosecution of whistleblowers, U.S. support for the Israeli occupation of Palestine and repressive regimes.
  2. CODEPINK Protesters Attempt Citizens Arrest of Henry Kissinger for War Crimes
  “Henry Kissinger is one of many representatives of the culture of impunity which still dominates American leaders’ approach to foreign policy. While he has been continually criticized by activists for his orchestration of or support for egregious crimes, he is regarded as a bulwark for global diplomacy by those who walk the hallowed halls of congress. His true legacy is that of destruction. He is the great American villain, Kissinger’s agent orange in Vietnam is Bush’s Depleted Uranium in Iraq, the time to end impunity is now,” said Anna Kaminski, a CODEPINK organizer.
  The Citizens’ Arrest warrant denounced Henry Kissinger for complicity in the bombings in Vietnam, Cambodia and Laos; the overthrow of the Allende government in Chile and the Indonesian invasion of East Timor. “Democracies should hold their officials accountable for their acts. That’s why we demand that Kissinger be arrested for crimes against humanity and tried at the Hague,
  3. “Vietnam! From 1969 to 1973, Kissinger, working for Richard Nixon, oversaw the slaughter in Vietnam, Cambodia and Laos, that led to the deaths of millions — millions of people. Many thousands more died from the effects of massive doses of agent orange and from unexploded bombs that covered the countryside!” a protester shouted. “Chile! Henry Kissinger was one of the principle architects of the coup in Chile on September 11th, 1973…”

  Phản hồi: 

  Đúng ra thì nhóm Codepink kết án Henry Kissinger là tội phạm chiến tranh không phải chỉ vì Kissinger đã bán đứng hay bỏ rơi VNCH mà còn vì Kissinger đã dùng cả hai miền bắc và nam VN như những phương tiện để mặc cả với Trung Quốc và Liên Xô, kéo dài chiến tranh, gây ra nhiều chết chóc đau thương cho người VN nói chung.

  Không phải đến bây giờ Kissinger mới bị coi là tội phạm chiến tranh. Trong hơn 10 năm qua, nhiều tổ chức nhân quyền trên thế giới đã thu thập tài liệu để đưa ra trước công luận tội ác chiến tranh của Kissinger và tìm cách khỏi tố Kissinger trước toà án hình sự quốc tế (International Criminal Court) . Năm 2001, toà án ở Pháp, Chile, và Argentina có lệnh triệu tập (summons) Kissinger để điều tra về sự liên quan của Kissinger vào chiến dịch "Condor" vốn được thành lập để hỗ trợ các hành vi đàn áp, khủng bố, và lật đổ ở vùng Trung và Nam Mỹ được coi là do Kissinger đề ra và hỗ trợ. Lệnh của toà án ở Pháp đưa ra trong khi Kissinger đang có mặt ở Paris. Với sự can thiệp của toà đại sứ Hoa Kỳ, Kissinger đã vôi vã rời nước Pháp ngay sau đó. Các lệnh triệu tập của Chile và Argentina được chuyển qua trung gian toà đại sứ Mỹ ở hai nước đó đã không có phản hồi.

  Các tổ chức chống chiến tranh ở Mỹ cũng kết tội Kissinger, cho là chính ông ta là người thúc đẩy chính quyền Bush đưa quân vào Iraq và tham chiến ở Afghanistan. Sau vụ khủng bố 9/11, chính quyền Bush để cử Kissinger làm trưởng ban điều tra về vụ khủng bố, nhưng với sự phản đối của đa số gia đình nạn nhân, chính quyền Bush phải tìm người khác.

  Rất tiếc là luật pháp quốc tế chỉ có giá trị giới hạn, trong khi Hoa Kỳ và các phát triển khác kể cả các nước có universal jurisdiction, vẫn coi quyền lợi kinh tế cao hơn lý tưởng nhân quyền, tiếp tục bao che cho Kissinger nên những tội phạm chiến tranh như y vẫn có cơ hội tự tung tự tác để gây chiến tranh và đau thương khắp nơi.

  Phản hồi: 

  Tiếng nói của CodePink thay cgho tiếng nói của tất cả cựu quân dân cán chính VNCH . Trễ còn hơn không

  Phản hồi: 

  Đối với người dân miền nam Việt Nam. Henry Kíssinger là một tên "phản bội", một tên "tội đồ" của dân tộc. Những chính sách mang tính cách "bỏ rơi" miền Nam VN để đánh đổi lấy việc bang giao với Trung Cộng đã "bức tử" một "nhà nước hợp pháp" trên bàn cờ thế giới, gieo không biết bao nhiêu "đau khổ", không biết bao nhiêu "điêu linh, tang tóc" cho nhân dân miền nam VN mà hậu qủa của nó vẫn còn kéo dài cho tới ngày nay.