TS Nguyễn Quang A: Lý thuyết trò chơi và chuyển đổi dân chủ: Mô hình Tây Ban Nha

 • Bởi Admin
  30/01/2015
  1 phản hồi

  Nguyễn Quang A

  Tây Ban Nha là một nước quân chủ, năm 1873 nền cộng hòa thứ nhất được lập ra nhưng bị lật đổ năm 1874; nền cộng hòa thứ hai được lập ra năm 1931 nhưng đã bị lật đổ bởi cuộc nội chiến đẫm máu 1936-39 và sau đó trên danh được khôi phục nhưng thực chất đã là chế độ độc tài hoàn toàn của một người, Tướng Franciso Franco. Franco chết năm 1975 và sau cái chết của ông đã là một quá trình chuyển đổi từ 1976 đến 1981 khi nền dân chủ được thiết lập hoàn toàn; và quá trình chuyển đổi này là nội dung của cuốn sách mà bạn sắp đọc.

  Tiến sĩ Nguyễn Quang A đã bàn luận cuốn sách Lý thuyết Trò chơi và Chuyển đổi sang Nền dân chủ – Mô hình Tây Ban Nha (Game Theory and the Transition to Democracy – The Spanish Model) của Josep M. Colomer. Đây là cuốn thứ 6 trong tủ sách của ông về kinh nghiệm chuyển đổi từ chế độ độc tài sang các chế độ dân chủ của các nước Đông Âu, Nam Phi và Tây Ban Nha: Hungary (cuốn số 14), Ba Lan và Nam Phi (các cuốn số 24, 25, 26 và 27) và Tây Ban Nha trong cuốn này.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Chẳng biết các nước Tây Ban Nha, Nam Phi và các nước Đông Âu chuyển đổi sang chế độ dân chủ thì có hình mẫu gì cho người mình bắt chước hay không? Xem ra thì họ cũng đấu tranh quyết liệt lắm và có đổ máu. Cùng là các nước Đông Âu, nhưng mỗi nước lại có kiểu chuyển đổi khác nhau. Nhưng tôi thấy cách chuyển đổi hay nhất , êm thấm nhất, không đổ máu lại chính là chuyện xảy ra ở chính nước mình, đó là chế độ miền Nam trước kia, chuyển đổi từ chế độ phong kiến có vua Bảo Đại sang chế độ dân chủ có tổng thống mà êm như ru. Mọi việc đều do lá phiếu của người dân quyết định. Rõ ràng là hay rồi, thế nhưng có học tập hay không lại còn do những nhà lãnh đạo có tim có óc hay không? Điều này thì do người lãnh đạo chứ không phải do người dân tay cầm lá phiếu. Vua không bảo thù bằng Cộng.