Nguyễn Hưng Quốc - Góc khuyết của Chân Dung Quyền Lực

 • Bởi Admin
  28/01/2015
  2 phản hồi

  Nguyễn Hưng Quốc

  Mấy tuần vừa qua, tôi gặp một số bạn bè, vốn là những trí thức và cán bộ trong nước có dịp sang Úc. Đề tài nói chuyện hầu như bao giờ cũng xoay về với trang blog Chân Dung Quyền Lực. Điều tôi ngạc nhiên nhất là tất cả họ đều đọc, hơn nữa, đọc rất kỹ các bài báo tố cáo nạn tham nhũng đăng trên Chân Dung Quyền Lực. Và tất cả đều tin những lời tố cáo ấy là đúng sự thật. Theo họ, tài sản khổng lồ đến từ tham nhũng của cha con Đại tướng Phùng Quang Thanh và Đại tá Phùng Quang Hải cũng như của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và con rể Vũ Chí Hùng đã được rất nhiều người trong nước ghi nhận và bàn tán từ lâu.


  Blog Chân Dung Quyền Lực.

  Tất cả những người bạn ấy đều cho vụ tố cáo tham nhũng trên trang Chân Dung Quyền Lực đều, thứ nhất, xuất phát từ trong nội bộ cao cấp của đảng Cộng sản, và thứ hai, gắn liền với các tranh chấp chính trị thời kỳ trước Đại hội đảng vào đầu năm 2016.

  Tuy nhiên, khi nói đến tranh chấp quyền lực, có một vấn đề nổi lên: ai tranh chấp với ai?

  Dễ thấy nhất, từ trang Chân Dung Quyền Lực, là sự ca ngợi dành cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Đã làm thủ tướng hai nhiệm kỳ, chắc chắn là Nguyễn Tấn Dũng không thể tranh giành chức thủ tướng lần nữa. Chiếc ghế duy nhất mà ông có thể nhắm tới là chức Tổng bí thư đảng thay thế cho Nguyễn Phú Trọng, người, năm tới, đã 71 tuổi, lứa tuổi hầu như bắt buộc phải về hưu. Để cạnh tranh vào chức Tổng bí thư, đối thủ chính của Nguyễn Tấn Dũng là ai? Theo thông lệ từ mấy cuộc đại hội vừa rồi, từ Nông Đức Mạnh đến Nguyễn Phú Trọng, người làm chủ tịch Quốc Hội có khuynh hướng được chọn để làm Tổng bí thư. Tuy nhiên, trong kỳ đại hội vào năm 2016 thì khác. Nguyễn Sinh Hùng sinh năm 1946, sang năm sẽ 70 tuổi, không có khả năng sẽ được lưu dụng. Đối thủ chính của Nguyễn Tấn Dũng chỉ còn lại một người: Trương Tấn Sang, người đang giữ chức Chủ tịch nước, cùng tuổi với Nguyễn Tấn Dũng. Để tìm cách loại trừ Trương Tấn Sang, trên trang Chân Dung Quyền Lực có 20 bài viết về ông, không những tố cáo ông tham nhũng mà còn tố cáo việc ông, lúc còn trẻ, bị chính quyền Miền Nam bắt, không chịu đựng được các cuộc tra tấn, đã khai báo nội tình của “cách mạng”. Hơn nữa, ngay cả khi lên làm Chủ tịch nước, ông vẫn có quan hệ với những thành phần đối kháng và đòi hỏi dân chủ. Trương Tấn Sang lại là người chuyên tìm cách để hạ bệ Nguyễn Tấn Dũng, gây mất đoàn kết trong nội bộ đảng, v.v…

  Đó là chiếc ghế Tổng bí thư, còn chiếc ghế thủ tướng thì sao? Bình thường, người có khả năng lên làm thủ tướng là một trong các phó thủ tướng. Trong các phó thủ tướng hiện nay, người có nhiều triển vọng nhất là Nguyễn Xuân Phúc, còn khá trẻ (sinh năm 1954) và cũng là người duy nhất hiện nằm trong Bộ Chính trị. Một trong những mục tiêu quan trọng nhất mà những người đằng sau Chân Dung Quyền Lực nhắm tới là triệt hạ con đường lên chức Thủ tướng của Nguyễn Xuân Phúc. Không có người nào bị đả kích một cách kịch liệt như ông. Vấn đề là: ai nã súng cối vào Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc chạy đua vào chiếc ghế thủ tướng? Chỉ có một trong hai hoặc cả hai khả năng: Một, người nào đó đang muốn chạy đua vào chức vụ thủ tướng; trong trường hợp này, người đó, phải đang nắm giữ chức phó thủ tướng; và hai, một người nào đó đang có tham vọng bày lại ván cờ chính trị tại Việt Nam với những khuôn mặt mới nằm trong tay mình để dễ thao túng.

  Điều khó giải thích nhất là những cuộc tố cáo nhắm vào Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Trên trang Chân Dung Quyền Lực, ngoài Nguyễn Xuân Phúc và Trương Tấn Sang, người bị tố cáo nhiều nhất là Phùng Quang Thanh. Tại sao? Chắc chắn không phải tại ông tham nhũng hơn những người khác. Chuyện tham nhũng ở Việt Nam, hầu như không có người nào trong bộ máy chính quyền tránh được. Vấn đề ở đây là: Tại sao người ta chọn tố cáo người này thay vì người khác. Ví dụ dễ thấy nhất: Trang Chân Dung Quyền Lực hoàn toàn không đụng đến Đại tướng Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang. Ai cũng biết, ở Việt Nam hiện nay, nơi được xem là cái ổ của tham nhũng chính là công an. Không ai tin Trần Đại Quang có bàn tay sạch cả. Vậy tại sao Chân Dung Quyền Lực không hề đụng đến ông mà chỉ tập trung vào Phùng Quang Thanh? Câu hỏi ấy dẫn đến hai khả năng: Một, người ta tìm cách triệt hạ con đường tiến thân của Phùng Quang Thanh và hai, người ta muốn thay đổi cơ cấu quyền lực trong quân đội.

  Hai khả năng ấy thật ra chỉ tập trung vào một người: Phùng Quang Thanh. Gần đây, nghe đồn Phùng Quang Thanh có thể sẽ được bầu vào chiếc ghế Chủ tịch nước để thay cho Trương Tấn Sang. Số lượng các bài tố cáo sự tham nhũng của bố con ông nằm trong âm mưu ấy chăng? Nhưng nếu vậy, ai sẽ được lợi trong âm mưu triệt hạ này? Ai đang nuôi tham vọng chạy đua vào chiếc ghế chủ tịch nước? Hơn nữa, cũng không loại trừ khả năng người ta không những ngăn chận con đường leo lên ghế chủ tịch nước của Phùng Quang Thanh mà còn muốn hất ông ra khỏi chiếc ghế Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng cũng như cái chân trong Bộ Chính trị nữa.

  Tất cả những vấn đề nêu trên, theo tôi, đều đúng. Tuy nhiên, cũng theo tôi,

  không nên tập trung quá nhiều vào các cuộc tranh chấp nội bộ trên trang Chân Dung Quyền Lực. Đó chỉ là một khía cạnh; một khía cạnh quan trọng và cực kỳ lý thú, nhưng dù sao cũng chỉ là một khía cạnh. Còn một khía cạnh khác, nổi lên từ trang Chân Dung Quyền Lực là bộ mặt thật của giới lãnh đạo Việt Nam hiện nay. Không nên vì quá tập trung vào các bài đã đăng để chỉ thấy, trong guồng máy lãnh đạo Việt Nam hiện nay, chỉ có Nguyễn Xuân Phúc và con rể Vũ Chí Hùng cũng như hai bố con Phùng Quang Thanh – Phùng Quang Hải là tham nhũng. Đó chỉ là những kẻ đã bị tố cáo. Còn những kẻ chưa bị tố cáo thì sao? Chắc chắn là họ cũng tham nhũng không thua gì những kẻ kia. Về độ giàu có của con cái và thân nhân, từ lâu ai cũng biết, hầu như không có ai bằng Nguyễn Tấn Dũng cả. Về mức độ tham nhũng, cũng từ lâu, ai cũng thấy không ai bằng công an; vậy tài sản của Trần Đại Quang như thế nào?

  Nhìn vào những kẻ chưa được Chân Dung Quyền Lực đề cập, chúng ta dễ dàng thấy trang báo mạng này còn thiếu sót rất nhiều. Nó cố nói lên sự thật. Nhưng đó chỉ là một phần sự thật. Còn những góc cạnh khác, hầu như ai cũng biết, nhưng biết một cách mơ hồ. Chúng ta hy vọng sẽ có những trang báo khác lần lượt phanh phui hết tất cả những tệ nạn tham nhũng của tất cả những người đang nắm giữ quyền lực tại Việt Nam hiện nay.

  Tất cả. Chứ không phải chỉ có một số người đang tranh chấp quyền lực với nhau.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  "Nguyễn Hưng Quốc - Góc khuyết của Chân Dung Quyền Lực
  Bởi Phúc Hậu | 7 giờ 11 phút trước"
  Ghi thế này, nhưng đọc thì chẳng thấy còm của Phúc Hậu đâu.
  BBT đổi mới thế này không tiện bằng để như cũ. Khách đọc cũng ít mà khách còm lại còn ít hơn.

  Cái chuyện tranh giành quyền lực, đấu đá nội bộ là một trong những truyền thống khả ố của Đảng CS. Ngay từ hồi anh Hồ còn sống cũng đã lình xình chuyện tranh giành quyền lưc, cánh Lê Duẩn và Lê Đức Thọ còn muốn hất cẳng cả "vị cha già dân tộc" nữa kia. Hồi ấy chưa có internet nên mọi chuyện kín như bưng. Nay nhờ có internet nên phàn nào bộ mặt thật thối tha bỉ ổi của bọn quan chức CS mới lộ phần nào.
  GS Hưng Quốc phỏng đoán cũng hay đấy, nhưng GS quên một điều rẳng cuộc chạy đua chiếm ghế này còn phụ thuộc vào yếu tố nước ngoài, ông thày Tàu còn lù lù một đống đấy, ông ấy gịật dây từ xa và cả giật dây từ gần nữa kia.
  Còn cái chuyện quan chức ăn cắp (tham nhũng) thì là chuyện tồn tại song song cùng chế độ CS độc tài. Muốn chống tham nhũng mà cứ giữ chế độ độc tài tức là vừa tăng ga vừa bóp phanh (thắng). Bàn hay không bàn thì cũng thế thôi. Nếu ai có thì giờ thì hàng ngày cứ lên trụ ở tiếp dân ở phố Lý Thái Tổ, Hà Nội sẽ được nghe dân tố cáo gọi mặt chỉ tên từng "thằng" từng "con" (từ bà con gọi những kẻ tham nhũng) một cách công khai sẽ rõ. Quan chức CS không tham nhũng chẳng khác nào chó chê cứt.
  Điều làm người ta day dứt nhất là hiện nay và có lẽ còn mãi mãi là trăm điều khổ sở đều đổ lên đầu người dân đã đi theo Đảng.
  Đảng lại còn đánh tráo khái niệm để lừa dân, dân thì trình độ quá thấp nên vẫn cứ bị lừa. Người dân nhất là các cụ cán bộ lão thành vẫn cứ tưởng là Đảng mang lại độc lập cho đất nước mới chết chứ, cứ ca tụng những chiến công phải đổ máu mà không thấy rằng :
  TỪ NGÀY ĐẢNG CS LÊN CẦM QUYỀN THÌ CHIẾN TRANH LIÊN MIÊN, TOÀN CHẾT CHÓC LÀ CHẾT CHÓC
  Có chiến tranh thì mới có những anh hùng ngực đeo đầy huân chương. Các cụ ngực đeo đầy huân chương vẫn cứ tưởng là mình có công. Thực ra là Đảng lùa vào chỗ chết để cho có chế độ CS trên mảnh đất hình chữ S này.
  Nếu như những nhà lãnh đạo thông minh thì phải đem lại cuộc sống hào bình ấm no tự do hạnh phúc cho dân. Nhưng sách của Đảng là chỉ giải quyết mọi vấn đề bằng máu nên dân ta mới khổ. Đánh giặc bằng vũ lực xong thì cũng đánh dân bằng vũ lực, thể hiện rõ nhất ai cũng thấy là đùng công an và quân đội, lưu manh côn đồ đi cướp đất của dân. Nên bàn về vấn đề này nhiều hơn là vấn đề nội bộ của Đảng, chuyện của Đảng thì mặc mẹ đảng.