Dân Luận điểm tin thời sự thứ Hai ngày 26/1/2015

 • Bởi Sapphire
  27/01/2015
  2 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  Dân Luận: Phần điểm tin sẽ được cập nhật thường xuyên từ 8h sáng tới 12h khuya mỗi ngày. Độc giả có thể gợi ý tin cần điểm cho Dân Luận bằng cách bấm vào đây: Gợi ý điểm tin.

  - Blogger Đoan Trang bị tạm giữ khi trên đường quay trở lại Việt Nam sớm ngày 26/1/2015. Bạn bè của cô không còn liên lạc được với cô sau khi máy bay hạ xuống phi trường Tân Sơn Nhất. Dân Luận sẽ tiếp tục theo và tường trình về vụ việc này tới độc giả.

  - Các nhà hoạt động tại Sài Gòn bị ngăn cản tham gia tọa đàm "Xóa bỏ án tử hình" (Dân Luận): Một người khác là ông Huỳnh Công Thuận đã làm đơn tố cáo khẩn cấp về việc bị côn đồ chặn cửa và còn xông vào nhà hành hung. Ông Thuận tường thuật lại vụ việc:

  "- Lúc 06g10 sáng nay 26/01/2015 mở cửa dẫn xe ra đi làm lại bị côn đồ xông đến ngăn chặn, khi tôi gọi điện thoại báo các nơi họ hăm dọa giật điện thoại...

  - 07g10 sáng 26/01/2015 khi tôi hô to kêu cứu thì côn đồ xông vào nhà hành hung không cho tôi la. Họ quá côn đồ hung hăn, chính quyền làm ngơ khiến người dân chung quanh cũng e sợ. Không biết họ sẽ còn làm gì nữa."

  Kèm theo đơn tố cáo này là Video ông Thuận quay lại được cảnh 2 người mặc thường phục ngang nhiên ra lệnh cấm ông không cho ra khỏi nhà, sau đó còn xông thẳng vào nhà tấn công ông Thuận.

  - Công an bắt 6 người nông dân giữ đất ở Văn Giang-Hưng Yên (Dân Luận): Lúc 4 giờ sáng ngày chủ nhật 25/1/2015, một lực lượng hỗn hợp gồm cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông, công an, an ninh đã bao vây xã Cửu Cao, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên bắt đi 6 người nông dân.


  Chính trị - Xã hội

  - Làm gì với trang 'Chân dung quyền lực?' (BBC): một nhà quan sát về chính sách từ Hà Nội cho rằng nếu nhà nước giữ lựa chọn giữ im lặng với 'Chân dung Quyền lực', trong khi lại xử lý nhiều trang mạng, trang blog khác ở trong nước được cho là 'ôn hòa hơn' thì có vẻ đã thiếu một 'chỉ đạo thống nhất' về truyền thông mạng.

  - Vì đâu đạo đức xã hội xuống cấp như hiện nay? (RFA): "Cái gọi là xuống cấp của đạo đức xã hội là điều có thật và cái dấu hiệu này thậm chí còn được một số người quan trọng hóa cho rằng tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Và người ta đánh động đến các ngành, đặc biệt là ngành giáo dục" PGS. TS. Sử học Hà Minh Hồng

  - Hai ngư dân Bình Định mất tích ở vùng biển Hoàng Sa (VnExpress): Trong lúc đánh bắt thủy sản ở vùng biển Hoàng Sa, từ tàu lớn xuống ghe thúng câu mực đêm, hai ngư dân Bình Định bị gió to, sóng lớn nhấn chìm mất tích.

  - Khởi công dự án xây cầu Bạch Đằng hơn 7.600 tỉ đồng (Tuổi trẻ): Cầu Bạch Đằng nối tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng, đường dẫn và nút giao cuối tuyến có tổng mức đầu tư hơn 7.600 tỉ đồng.

  - Động đất 2,9 độ richter ngoài khơi vịnh Bắc Bộ (Tuổi trẻ): động đất xảy ra vào hồi 22 giờ 07 phút 25 giây (giờ Hà Nội) ngày 25 -1, tại vị trí có tọa độ 20,15 độ vĩ Bắc – 107,03 độ kinh Đông tại khu vực ngoài khơi vịnh Bắc Bộ. Trận động đất này có độ lớn 2,9 độ richter, xảy ra độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km.

  - Đưa Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng vào hoạt động (Tuổi trẻ): Bệnh viện được triển khai xây dựng từ nguồn vốn xã hội hóa với tổng mức đầu tư đạt 1.000 tỉ đồng, quy mô trên 500 giường bệnh, trong đó có 16 phòng VIP, 242 phòng đơn và 121 phòng đôi đầy đủ tiện nghi.

  - Văn minh đô thị Đà Nẵng: Những điều trông thấy mà… chướng mắt! (Info): Mặc dù Đà Nẵng đã rầm rộ phát động thực hiện “Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015” nhưng dường như chỉ mới “phát” ở các cấp chính quyền mà chưa “động” tới các cơ quan, đơn vị, người dân…


  "Kẹt" giữa vòng vây như thế này thì chỉ còn biết "hát" cho người nữ du khách nước ngoài ấy nghe câu "Đi về đâu hỡi em?" (Ảnh chụp trên đường Ngô Gia Tự, đoạn trước sân vận động Chi Lăng)

  - Phát hiện lò mổ lậu mổ heo bệnh, heo chết (Tuổi trẻ): bà Ngọc khai mua số heo bệnh và heo chết trên của các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Thống Nhất, sau đó về xẻ thịt bán lại cho thương lái mang đi TP.HCM và Bình Dương tiêu thụ. - Mật phục bắt thực phẩm bẩn (Tuổi trẻ): Nhiều năm qua, H.Bình Chánh là “điểm nóng” ở cửa ngõ phía tây của TP.HCM về tình trạng kinh doanh, vận chuyển gia súc, gia cầm trái phép từ các tỉnh miền Tây.

  - Bộ Tài Nguyên-Môi Trường 'không tha' 4 bệnh viện ở Cần Thơ (Người Việt): Lý do vì các bệnh viện này thực hiện không đúng, không đầy đủ các chương trình quan trắc, giám sát môi trường, không đăng ký cấp lại chủ nguồn thải chất thải nguy hại, đổ, thải chất thải nguy hại không đúng quy định, không xây lắp công trình xử lý môi trường, xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật...

  - Dân đi họp được phát tiền (Tuổi trẻ): phóng viên đến một số xã của huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) hỏi về chuyện các cán bộ huyện, tỉnh về thôn tổ chức họp tuyên truyền về chủ trương đề án điều chỉnh địa giới hành chính huyện Kỳ Anh để thành lập mới thị xã Kỳ Anh, nhiều người dân rất phấn khởi khoe: mỗi người đi họp đều được nhận 50.000 đồng.

  - Hoảng hồn vì cúp nước (Tuổi trẻ): Mặc dù thông báo sẽ cúp nước từ 22g, tuy nhiên theo nhiều người dân, ngay từ 20g lượng nước đã yếu và đến khoảng 21g thì bị ngắt hoàn toàn.

  Kinh tế

  - Đầu tư tại 9 quốc gia Viettel đạt doanh thu 1,2 tỷ USD (Tuổi trẻ): Riêng về đầu tư nước ngoài, Viettel đã khai trương thêm dịch vụ tại 2 nước Peru và Cameroon, nâng tổng số đầu tư nước ngoài lên 9 quốc gia. Tổng doanh thu nước ngoài đạt 1,2 tỷ đôla Mỹ, mang về 278 triệu đôla lợi nhuận.

  - Công ty ông Dũng 'Lò Vôi' bất ngờ nộp thuế gần 15 tỷ đồng trước lúc thanh tra (VnExpress): Sau ba lần xin hoãn thanh tra toàn diện, Công ty CP Đại Nam (Bình Dương) bất ngờ nộp bổ sung các khoản thuế thu nhập doanh nghiệp, chuyển quyền sử dụng đất... với số tiền gần 15 tỷ đồng

  - Vừa khởi nghiệp, vừa du lịch 20 nước (VnExpress): Jay Meistrich đã bỏ việc nghiên cứu thiết bị đầu vào tại Microsoft để lập Moo.do - ứng dụng giúp lên kế hoạch công việc, trong khi vẫn du lịch vòng quanh thế giới.

  Giáo dục

  - Trường học phải đốt lửa sưởi ấm và lấy ánh sáng (VnExpress): Không có điện, sương mù bao phủ dày đặc, thầy trò điểm trường Pố Lổ chẳng nhìn rõ mặt nhau. Những lúc như thế, thầy cô tạm dừng buổi dạy, gom củi đốt để sưởi ấm cho học sinh và lấy ánh sáng…


  Học sinh trường tiểu học B thị trấn Đồng Văn đốt lửa sưởi ấm. Ảnh: Nam Anh

  - Chuyện đáng buồn của giáo dục Việt Nam (RFA): "Cô không cho em đi, kêu một là múa hai là không thì cô sẽ đe dọa hạ hạnh kiểm. Cô nói kiểu em là cái rốn vũ trụ, em làm giá làm cao, hỏi em là có cần cô đe dọa để em múa không." -Nguyễn Thị Tuyết Linh.

  - Nền giáo dục Mỹ có hơn của VN? (BBC): Tuy nhiên, việc nhìn sơ qua vào các hệ thống giáo dục nước ngoài có vẻ ưu việt, rồi cho rằng giáo dục Việt Nam phải bắt chước một cách máy móc những mô hình đó là một sai lầm. Kể cả giáo dục Mỹ cũng đang phải vật lộn với những vấn đề riêng của họ.

  Thế giới - Đối ngoại

  - Quan hệ Việt - Mỹ: Thêm 20 năm thành công hơn nữa (Tuổi trẻ): Lúc 8g30 hôm nay (26-1), nhiều nhà ngoại giao hàng đầu của Việt Nam và Hoa Kỳ đã có mặt tại Hà Nội cùng tham gia hội nghị quốc tế với chủ đề “Quan hệ Việt - Mỹ: Thêm 20 năm thành công hơn nữa”. - Hoa Kỳ cần VN để xoay trục sang châu Á' (RFA): Việc mở rộng và củng cố quan hệ với Việt Nam là yếu tố mang tính quyết định cho nỗ lực xoay trục sang châu Á của Hoa Kỳ, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề chính trị, quân sự, ông Puneet Talwar, cho biết.

  - Thời báo Hoàn Cầu tuyên truyền xuyên tạc, chia rẽ lãnh đạo cấp cao Việt Nam (Giáo dục VN): Việt Nam - Trung Hoa, "16 chữ vàng - 4 tốt" là đây!!

  - Trung Quốc ồ ạt xây dựng ở Trường Sa: Bước đi nguy hiểm độc chiếm Biển Đông (Lao Động): Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam - bà Phạm Thu Hằng - một lần nữa lên tiếng kiên quyết phản đối hành động cải tạo đất đai của Trung Quốc trên các đá ngầm, bãi san hô ở Trường Sa và Hoàng Sa. Những hành động của Trung Quốc đã vi phạm trắng trợn chủ quyền của Việt Nam và đe dọa nghiêm trọng đến an ninh, an toàn hàng hải và hàng không trên Biển Đông. - Trung Quốc xây căn cứ gần đảo tranh chấp với Nhật Bản (Tuổi trẻ): Các hình ảnh vệ tinh do trang mạng chuyên theo dõi quốc phòng IHS Jane’s công bố ngày 22-1 xác nhận Trung Quốc đang xây dựng một căn cứ quân sự gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.


  Căn cứ quân sự của Trung Quốc trên đảo Nam Kỷ qua ảnh chụp từ vệ tinh của IHS Jane’s - Ảnh: janes.com

  - 5 tháng bị không kích, IS chỉ mất 1% lãnh thổ (Tuổi trẻ): Bất chấp chiến dịch không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu, đến nay nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) chỉ bị mất 1% lãnh thổ đang kiểm soát, theo báo cáo mới đây của Lầu Năm Góc.

  - IS xác nhận hành quyết một con tin Nhật (VnExpress): Nhà nước Hồi giáo hôm qua lên tiếng xác nhận chặt đầu một trong hai con tin người Nhật với lý do chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe không thể đáp ứng yêu cầu của chúng đúng thời hạn. - Thủ tướng Nhật: 'Nhiều khả năng video con tin bị sát hại là thật' (VnExpress): "Chúng tôi đang xem xét tính xác thực của video nhưng thật đáng tiếc là vào thời điểm này chúng tôi không thể không nói tính xác thực của nó là cao", ông Abe cho biết. - Chân dung nữ tù nhân IS đòi hoán đổi với con tin Nhật (VnExpress): Sajida al-Rishawi, nữ tù nhân từng âm mưu đánh bom tự sát một khách sạn ở Jordan, có người thân là trợ tá đắc lực cho thủ lĩnh nhóm tiền thân của IS, là người mà nhóm cực đoan ra yêu sách, đòi trả tự do trong video mới. - Mỹ an ủi Nhật về vụ con tin bị giết (BBC): Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã gọi điện cho Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để chia buồn sau khi có vẻ rõ ràng là nhóm Tổ chức Hồi giáo (IS) đã giết chết một con tin người Nhật.


  Sajida al-Rishawi bị giam trong nhà tù Jordan. Ảnh: The Star

  - Quân ly khai Ukraine tấn công thành phố cảng chiến lược (Tuổi trẻ): Chính quyền Ukraine thông báo quân ly khai miền đông đã mở cuộc tấn công đẫm máu vào thành phố cảng chiến lược Mariupol ngày 24-1 khiến ít nhất 30 người chết. EU lên tiếng cảnh báo quan hệ với Matxcơva có thể xấu đi. - 30 người chết trong vụ tấn công thành phố chiến lược đông Ukraine (VnExpress): Các phiến quân ở miền đông Ukraine hôm qua tấn công vào thành phố cảng chiến lược Mariupol, làm ít nhất 30 người chết và 83 người bị thương.

  - Tổng Thống Obama dọa thêm áp lực với Nga (Người Việt): Tổng Thống Mỹ Barack Obama hôm Chủ Nhật cảnh cáo sẽ tăng thêm áp lực lên Nga sau khi xảy ra việc phiến quân thân Nga bắn rốc két vào một thành phố Ukraine làm 30 người dân thiệt mạng và hơn 95 người khác bị thương. - Thủ tướng Đức kêu gọi Tổng thống Putin áp lực lực lượng nổi dậy (Tuổi trẻ): Người phát ngôn của thủ tướng Đức Steffen Seibert cho biết, bà Merkel kêu gọi ông Putin sử dụng tầm ảnh hưởng của mình gây áp lực với lực lượng nổi dậy ở Ukraine nhằm “tránh một cuộc leo thang mới”.

  - Đụng độ tại Phillipines, 30 cảnh sát thiệt mạng (Tiền Phong): Ngày 25/1, ít nhất 30 cảnh sát đã thiệt mạng trong một cuộc giao tranh dữ dội với các nhóm phiến quân Hồi giáo tại miền nam nước này.

  - Kim Jong-un có thể đến Indonesia dự hội nghị (VnExpress): Giới chức Hàn Quốc cho rằng nhiều khả năng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có chuyến đi tới Indonesia để tham dự Hội nghị Á - Phi, hay còn gọi là Hội nghị Bandung. Sự kiện sẽ diễn ra tại Jakarta trong hai ngày 22 và 23/4.

  - Được dân ủng hộ, Tổng thống Yemen không từ chức nữa (Tuổi trẻ): Hôm qua 25-1, một trong các cố vấn của tổng thống Yemen cho biết, ông Abd-Rabbu Mansour Hadi đã quyết định rút lại đơn từ chức để tiếp tục phục vụ đất nước.

  Văn hóa - Nghệ thuật - Giải trí

  - TP.HCM tổ chức 128 chợ hoa tết (Tuổi trẻ): Ngoài ba chợ hoa tết cấp TP.HCM tại: Công viên Gia Định, Công viên 23 tháng 9, Công viên Lê Văn Tám, UBND TP.HCM vừa đồng ý tổ chức 125 chợ hoa khác tại 20 quận, huyện.

  - Trực tiếp HH Hoàn vũ 2014: Lộ diện top 10 xinh đẹp (Khám Phá): Chung kết Hoa hậu hoàn vũ 2014 đang được diễn ra tại thành phố Doral, Mỹ. Trong đêm thi này, các thí sinh sẽ trải qua các phần trình diễn trang phục dân tộc, trang phục dạ hội và áo tắm. Năm nay, Việt Nam không có đại diện dự thi.

  - A Pẩu & Chim rừng mùa kết bạn (Tuổi trẻ): Nhiếp ảnh gia Tăng A Pẩu tâm sự rằng ở Việt Nam có khoảng 830 loài chim thì hơn bảy năm qua anh chụp được trên 500 loài, còn lại hơn 300 loài thì có thể... không bao giờ chụp được!


  Gọi bầy (sếu đầu đỏ)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Trong bài "Nền giáo dục Mỹ có hơn của VN? (BBC)", Hoàng Phong có viết câu: "Người Mỹ lo lắng vì học sinh Mỹ tụt lại sau nhiều nước, trong đó có Trung Quốc (và có cả Việt Nam), về kĩ năng toán và các môn khoa học. Triết lý dạy con theo kiểu mềm mỏng, có phần tự do hơn của phụ huynh Mỹ được đem ra so sánh với triết lý nghiêm khắc, thậm chí có phần khắc nghiệt của người châu Á và gốc Á."

  Đây là một hiện tượng thật buồn cười mà đôi khi, theo tôi đoán, nhiều người Á Đông, trong ấy có người Việt và Tàu, viện dẫn ra để có cơ hội phỉnh mũi, tự hào về cái gọi là "truyền thống yêu giáo dục của dân Á Đông, di sản của đạo Khổng Nho".
  Thật ra, nếu người Mỹ mà phải "lo lắng" về chuyện ấy thì có lẽ họ đã lo lắng liên tục từ hai, ba chục năm nay rồi, vì không phải chỉ trong vòng năm hay mười năm trở lại đây học sinh Mỹ mới bị chấm điểm thấp về toán hay khoa học trong các kỳ thi quốc tế, mà chuyện ấy đã xảy ra từ lâu lắm rồi. Vấn đề thật sự ở đây là cách thức người ta diễn giải các kết quả về điểm cao thấp giữa các học sinh Á Đông và học sinh của Mỹ hay Pháp, Anh, Đức vv.

  Nếu thật sự điểm cao về toán và khoa học của học sinh trung học trong các kỳ thi quốc tế mà phản ảnh chất lượng của nền giáo dục thì người ta sẽ tiên đoán được những điều này: các nước Á Đông phải là những cường quốc số 1 về toán và khoa học, học sinh Tây phương phải qua Tàu hay VN để du học về các ngành toán/khoa học, học sinh ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới khi học toán hay khoa học cũng phải sử dụng đến các định lý, định luật, phương trình, công thức của một ông hay bà nào đó có tên là Xìu A Dỏng, hay Nguyễn Văn Mít vv. Nhưng trên thực tế, chẳng có chuyện nào xảy ra giống theo dự đoán như thế cả.
  Như vậy, giả thuyết về điểm thi tài quốc tế phản ảnh chất lượng giáo dục (và hệ quả của nó là: Tây, Mỹ phải bắt chước kiểu học của dân Á Đông) không có cơ sở vững chắc.
  Ta cũng có thể đặt ra giả thuyết này (thật ra đã có một số bằng chứng, được thập được từ chính các học giả người Tàu): học sinh Á Đông ở các kỳ thi QT chỉ là những con gà chọi, được huấn luyện để làm đúng chuyện ấy mà thôi.

  Chuyện buồn cười là học sinh Á Đông cứ dẫn đầu về môn toán, vậy mà đa số các người được trao giải Fields, tính từ 1936 tới nay, là các nhà toán học Tây phương. Trừ nước Nhật đã đào tạo được ba người đã đoạt giải là: Kunihiko Kodaira (Fields:1950), Heisuke Hironaka (1966) và Shigefumi Mori (1990), còn lại trong số người gốc Á Đông chỉ có hai người Tàu được đào tạo bởi Mỹ: Shing-Tung Yau (1982), Terence Tao (2006), và một người Việt: Ngô Bảo Châu (2010) được đào tạo bởi Pháp.

  Hoàng Phong có ghi nhận là "“Khúc chiến ca của mẹ hổ”, cuốn sách của bà mẹ gốc Á Amy Chua về quá trình dạy con vô cùng kỉ luật, đến mức gần như độc tài, trở thành best-seller và được đem ra mổ xẻ khắp nơi." Cho là như vậy đi, nhưng mẹ hổ thì chỉ dạy con thành hổ, hay thành thỏ (do hiệu ứng ngược lại), chứ đâu có bảo đảm là dạy con mình trở thành một người yêu thích toán hay khoa học được .

  Tôi đã sống qua những ngày tháng cuối cùng tuyệt vọng của VNCH, bước đường cùng họ cũng tung ra một dàn mật vụ với lói hành xử khá mất dạy để đương đầu với phong trào chống đối dâng cao . Tôi còn nhớ cảm giác lúc đó khi chứng kiến bọn này phá quấy những cuộc biểu tình , là ngày tàn của chế độ đã gần kề mơi sinh ra tình trạng này.

  Xem video của ông Huỳnh Công Thuận thì thấy mức độ côn đồ mất dạy của công an mật vụ bây giờ còn khủng hơn thời xưa nhiều, và cảm giác ngày tàn của chế độ lại trở về ...