Nóng: Công an bắt 6 người nông dân giữ đất ở Văn Giang-Hưng Yên

 • Bởi Sapphire
  25/01/2015
  5 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp


  Lúc 4 giờ sáng ngày chủ nhật 25/1/2015, một lực lượng hỗn hợp gồm cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông, công an, an ninh đã bao vây xã Cửu Cao, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên bắt đi 6 người nông dân.

  Được biết 6 người bị bắt đều không đồng ý nhận tiền từ dự án khu đô thị Ecopark. Theo một nguồn tin cho biết, chỉ đạo vụ bắt giữ lần này có hẳn một thiếu tướng và một trung tướng từ Bộ CA trực tiếp chỉ huy. Người dân nơi đây cho biết việc bắt người được lên kế hoạch rất tỉ mỉ, “việc hợp đồng tác chiến có thể viết thành sách” (lời của tướng Đỗ Hữu Ca, Hải Phòng):

  - Lúc tờ mờ sáng rất đông công an đã lập chốt tại ba xã Xuân Quan, Phụng Công, Cửu Cao. Nhiều số điện thoại di động bị cắt tín hiệu tại thời điểm bắt người. Người ta nghe thấy có tiếng súng bắn chỉ thiên khi vào bắt người. Trong lúc giàn loa của xã phát thông điệp nghiêm cấm người dân ba xã qua lại.
  Hiện nay người dân Văn Giang vô cùng bức xúc việc Công an tỉnh Hưng Yên bắt giữ 6 người của xã Cửu Cao, huyện Văn Giang nhưng không hề có giấy tờ liên quan tới bắt giữ.

  Danh sách những người bị bắt gồm:
  1. Hoàng Văn Ngự, thôn Hạ
  2. Nguyễn Văn Long, thôn Hạ
  3. Nguyễn Văn Hải, thôn Hạ
  4. Vũ Thế Trường, thôn Vàng
  5. Nguyễn Thanh Nhàn, thôn Thượng
  6. Đinh Hoài Đức, thôn Thượng, xã Cửu Cao.

  * Anh Trịnh Bá Phương (Dương Nội) cho biết:

  Theo thông tin từ Dat Dang (bác Dật ), lúc 4 giờ sáng nay, hàng trăm an ninh đã bao vây xã Cửu Cao- Văn Giang và bắt đi 6 người dân liên quan đến dự án Ecopark. Như vậy trong bán kính chưa đầy 100 km công an đã bắt đi những người nông dân giữ đất gồm: Dương Nội: 7 người , Trịnh Nguyễn (Bắc Ninh): 12 người, Đục Khê- Chùa Hương: 9 Người, Thanh Oai: 4 người...và đến hôm nay Văn Giang 6 người tất cả đều bị bắt do đứng lên bảo vệ mảnh đất của cha ông ngàn đời để lại. Điều này cho thấy chính quyền đang dùng nhà tù, bạo lực để khủng bố nhằm cướp hết tư liệu sản xuất của nhân dân.

  Được biết huyện Văn Giang, Hưng Yên nổi tiếng với vụ cưỡng chế đất năm 2012. Trong vụ cưỡng chế ngày 24/4/2012, nhà cầm quyền Việt Nam đã huy động hàng ngàn cảnh sát cơ động, công an các loại để đối đầu với 700 người nông dân giữ đất. Những hình ảnh, clip sau đó đã cho thấy cảnh sát sử dụng đạn nổ, hơi cay để đẩy lùi người dân, đồng thời đánh đập một số người dân trong đó có 2 phóng viên của đài tiếng nói Việt Nam VOV.

  Theo đài Australiaplus:

  Từ năm 2004, công ty Việt Hưng tìm cách xây dựng một khu sinh thái trị giá 250 triệu đô la trên một vùng đất ở Văn Giang thuộc tỉnh Hưng Yên, cách Hà Nội khoảng 25 km về phía Tây Nam. Dự án này bị đình trệ sau khi người dân tại đây phản đối vì họ cho rằng số tiền 17.000 đô la bồi thường là quá thấp.

  Nông dân tại Văn Giang cho rằng chính quyền cấp đất cho các nhà đầu tư mà không chịu tham khảo ý kiến của họ một cách thích đáng hoặc không chịu bồi thường thỏa đáng.

  Một số hình ảnh vụ việc:

  Hình ảnh và thông tin: Fb Phạm Văn Chính

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Chỉ trong 1 ngày ( chủ nhật ) mà đất xã Cửu Cao đã bị san bằng, là đứa con gái sinh viên năm nhất, chẳng thấu hiểu gì nhiều về đất đai nhưng cũng hiểu được rằng hành động này rất ko thỏa đáng.Cả đêm hôm qua ( thứ 2) , gia đình tôi ăn vội bát cơm rồi chạy xuống đồng , cố gắng chuyển một vài cây về nhà cho đỡ mất, cây mình trồng bao năm nay, để dành từng cây từng cây, chăm sóc ngày này qua ngày khác chỉ để thêm chút thu nhập ngày tết, cả thôn xóm họ hàng làng mạc đều nháo nhào ra ruộng, 12h đêm rồi mà cứ sáng ầm ầm từng đoàn người chạy, sợ rằng ngày mai ruộng đất của mình sẽ bị phong tỏa, có muốn xuống mảnh đất của mình cũng là điều không thể mặc dù chỉ với mục đích là "giải phóng mặt bằng" .
  Sáng nay (27/1/2015) , mặc dù đã thức gần hết đêm hôm qua để chuyển cây, tôi vẫn phải thức dậy sớm đi học 10 tiết , lúc tôi dậy bố mẹ tôi đã dậy từ lâu ( bố mẹ tôi ngủ sau khi tôi ngủ) , chiều tối đi học về tới nhà thì thấy ruộng đất san trống không, nhìn mà xót xa.Tôi không dám nhìn vào ánh mắt của bố mẹ.
  Mọi năm cứ mấy bữa nữa là cây cối sẽ được chuyển dần về nhà để bán, giờ vội vàng chuyển, cây thì ko đánh đc, cây đánh đc thì vỡ bầu, chỉ sợ k sống nổi, mà có sống cũng thui chột tàn tạ, có bán cũng chẳng ai mua, có muốn nuôi cũng ko có chỗ để, đất ở nhà chỉ có 1 mẩu bé xíu xiu :( .Tháng 8 tôi có đi trồng cúc với mẹ, trồng được hơn 3 nghìn cây, giờ nhìn mẹ nhổ vội đc mấy cành lìu tìu, hoa chẳng ra hoa , thân thì bị dập, mẹ tôi bảo máy xúc nó cán qua nát hết chẳng còn gì, xin người ta cho mình chạy cây mà ngoảnh mặt đi lát quay lại đã dập nát hết, ruộng thì ko ở cạnh nhau mà nhà có hai bố mẹ,bà nội tôi cũng quá già để có thể tham gia giúp đỡ..
  [..]
  Năm nay, cả tỉnh tôi có lẽ không thể cảm nhận được chữ TẾT !
  Những năm tháng sau này, người dân quê tôi phải làm gì để sống?????

  Phản hồi: 

  Đã bao nhiêu vụ các ông công an theo lệnh cấp trê cứ mãi hành hung đồng bào nghèo khổ mà cướp đất để bán cho những tụi tài phiệt rồi ăn chia với nhau. Mấy ông ăn béo như con heo rồi sao vẫn muốn hút máu người dân Việt nghèo khổ. Bọn Trung Quốc đang hiên ngang chiếm đảo biển, bắt nạt đồng bào ngư dân ở trên đảo sao mấy ông không ra chận tụi đó lại để bảo vê tổ quốc mà cứ cướp đất của dân nghèo. Các ông là bọn ăn cướp, hèn với giặc mà ác với dân. Cộng sản là tội đồ của dân tộc việt nam.

  Phản hồi: 

  Thực ra ngày hôm nay dư luận cả nước đều biết kẻ đứng sau tập đoàn Việt Hưng là ai. Chỉ có điều chưa ai dám nói ra một cách công khai. Tuy nhiên có một sự thật là: toàn bộ dân của ba xã Xuân Quan, Phụng Công , Cửu Cao đều là bị cướp đât; còn việc huy động quân đội, CA là những lực lượng bảo vệ an ninh của đất nước để áp bức và tiêu diệt nhân dân thì chỉ càng bày tỏ thế yếu của nhà cầm quyền; và không sớm thì muộn chính những người trong lực lượng này họ sẽ nhận ra sự thật, và từ chối bắn vào chính cha mẹ, nhân dân mình.
  Ở đâu có áp bức, ở đó có đấu tranh, chính Mác cũng thừa nhận điều đó.

  Phản hồi: 

  Các cơ quan Quân đội, Công an, An ninh của Việt Nam thường dùng một lực luợng đông đảo gấp hàng chục lần gồm những người có vũ trang tận răng trấn áp vài người nông dân để lấy đất làm dự án.

  Quân đội của Trung Quốc thì cũng làm như vậy với quân đội Việt Nam để lấn chiếm gần hết biển Đông.

  Đây là thời công lý thuộc về kẻ mạnh chăng?