Dân Luận điểm tin thời sự thứ Bảy ngày 24/1/2015

 • Bởi Sapphire
  24/01/2015
  3 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  Dân Luận: Phần điểm tin sẽ được cập nhật thường xuyên từ 8h sáng tới 12h khuya mỗi ngày. Độc giả có thể gợi ý tin cần điểm cho Dân Luận bằng cách bấm vào đây: Gợi ý điểm tin.

  Chính trị - Xã hội

  - Bé gái 11 tuổi đi tìm công lý cho ba mẹ (VOA): Khi được hỏi cảm nghĩ của em về công lý, cô bé lớp 6 không ngần ngại nhận xét: “Có quyền lực và có tiền thì sẽ mua được những thứ đó và họ bắt buộc những người nghèo phải chịu thiệt thòi. Cho nên mình cần phải dũng cảm, kiên cường để chống chọi lại những áp lực mà những người giàu đã gây ra cho mình.”


  Em Ngô Thị Cẩm Hiếu, học sinh lớp 6B trường trung học cơ sở Nguyễn Khuyến ở tỉnh Bình Phước

  - Bảy cô dâu VN' trở lại quê hương (BBC): Cảnh sát Trung Quốc trao trả “bảy cô dâu Việt Nam” cho phía Việt Nam, những người được cho là bị bán sang Trung Quốc.


  Việc trao trả diễn ra hôm 22/1 ở cửa khẩu Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây

  - Nghi vấn Cục trưởng Đường sắt Việt Nam tự sát (PLO): Ngày 23/1, nguồn tin của PV cho biết, ông Nguyễn Hữu Thắng, Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam – Bộ Giao thông vận tải - được phát hiện chết trong tư thế treo cổ tại phòng làm việc. - Cục trưởng Cục Đường sắt đã dự 3 cuộc họp trước khi chết (Tuổi trẻ): Trước khi được phát hiện tử vong đột ngột tại phòng làm việc tối 22-1, Cục trưởng Nguyễn Hữu Thắng đã tham dự, chủ trì tổng cộng 3 cuộc họp trong ngày. - Ông Nguyễn Văn Doanh tạm điều hành Cục Đường sắt Việt Nam (PLO): Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải vừa chỉ định ông Nguyễn Văn Doanh, Phó Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam tạm điều hành hoạt động của Cục Đường sắt, thay thế vị trí ông Nguyễn Hữu Thắng

  - Bộ trưởng truyền giáo Tòa thánh Vatican thăm Đà Nẵng (Tuổi trẻ): Đi theo đoàn còn có Tổng giám mục Leopoldo Girelli, đặc phái viên không thường trú Tòa thánh Vatican tại Việt Nam. Đại diện lãnh đạo TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam cũng tham dự.

  - TP.HCM: 1426 vụ tai nạn, sự cố liên quan đến cháy, nổ... (Một thế giới): năm 2014, trên địa bàn thành phố xảy ra 1426 tai nạn, sự cố liên quan đến cháy, nổ và cứu nạn cứu hộ; làm chết 31 người; bị thương 34 người; gây thiệt hại về tài sản khoảng 45 tỉ đồng.

  - Quảng Ngãi di dời 7.000 dân nhường đất cho các dự án lớn (VnExpress): Trước việc các dự án lớn đồng loạt triển khai, Quảng Ngãi sẽ di dời hàng nghìn hộ dân đến vùng tái định cư theo đúng tiêu chuẩn nông thôn mới.

  - 20 năm đi đòi đất bị huyện chiếm dụng (Tuổi trẻ): Dân oan ở Việt Nam còn rất nhiều.

  - Hơn 100 con dê cấp cho hộ nghèo bị chết (Tuổi trẻ): chủ tịch UBND xã Sơn Hà - cho biết ngày 19-12-2014 địa phương được nhận 122 con dê về cấp cho các hộ nghèo, mỗi hộ hai con. Tuy nhiên, sau ba ngày nhiều con bị sổ mũi, mờ mắt, trương bụng, bỏ ăn rồi lăn ra chết hàng loạt.

  - “Giải cứu” học viên phi công Việt Nam bị lừa tại Mỹ (Tuổi trẻ): Gần 80 học viên VN đang học tại Trung tâm huấn luyện phi công Ahart (California, Mỹ) lâm vào cảnh trắng tay, không có nơi học, nơi ở sau khi trung tâm này bị Cục Hàng không Liên bang Mỹ đình chỉ hoạt động.


  Các học viên phi công “nội hóa” đầu tiên của Vietnam Airlines tại lễ cấp giấy phép bay - Ảnh: Võ Văn Tạo

  - Người ăn xin dạt ra vùng ven Sài Gòn (VnExpress): Nội đô TP HCM hiện không còn tình trạng người ăn xin ngang nhiên đi lại xin tiền, song hình ảnh này vẫn bắt gặp ở những khu vực vùng ven.

  - Cháy bưu điện ở trung tâm TP HCM (VnExpress): Hỏa hoạn không gây thiệt hại về người nhưng đã thiệu rụi khoảng 80 m2 của phòng kỹ thuật Trung tâm khai khác thông tin. Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đã bảo vệ an toàn toàn bộ thống server và máy tính của tổng đài 1080 của công ty.

  - Lạ: 80 tuổi vẫn được hưởng bảo hiểm thất nghiệp (?!) (PLO): TP.HCM có 395 người trên 60 tuổi nhưng vẫn hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Cá biệt có một trường hợp 80 tuổi, hai trường hợp 71 tuổi.

  Kinh tế

  - Không tăng giá điện trước tết (Tuổi trẻ): hiện tổ công tác và Chính phủ chỉ đạo trước mắt từ nay đến tết chưa bàn đến chuyện tăng giá điện.

  - Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Giá dầu giảm sẽ hụt thu ngân sách nhưng kinh tế sẽ tự chủ hơn! (Một thế giới): "Việc giá dầu giảm có thể sẽ gây ra hụt thu ngân sách, nhưng không đáng kể và cái mà chúng ta có được là sẽ dần dần tạo ra nền kinh tế ít phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mỏ hơn, chi tiêu dần dần tiết kiệm hơn. Đây là cái được rất lớn và rất tốt"

  - Năm 2015 sẽ thanh tra Vinacomin và Vinatex (Một thế giới): Trong năm 2015, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra tại 2 tập đoàn lớn, đó là Tập Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) và Tập đoàn Dệt may (Vinatex).

  - Hơn 3 tạ mực khô xé sợi 'làm từ sắn' (VnExpress): quản lý thị trường Quảng Bình phát hiện 18 tấn mực khô nguyên con không có chứng từ, 340 kg mực khô xé sợi được khai làm từ sắn.


  Loại mực sợi làm từ sắn

  - Nuôi trăn trên đệm lót sinh học thu tiền tỷ (Một thế giới): Ít chi phí, giảm công chăm sóc, hạn chế dịch bệnh, tăng trọng nhanh và cho lợi nhuận cao hơn 20-30% so với cách thông thường là lợi thế của nuôi trăn trên đệm lót sinh học.

  - Tăng trưởng sản phẩm mới ngành đồ uống đạt 150%/năm (Tuổi trẻ): Chỉ tính riêng mức tăng trưởng sản phẩm mới trong mảng đồ uống đã hơn 150% với sự xuất hiện của hàng loạt sản phẩm hương vị, bao bì, chủng loại mới mỗi năm.

  Thế giới - Đối ngoại

  - Việt Nam, Hoa Kỳ tăng cường hợp tác an ninh quốc phòng (Tuổi trẻ): Việt Nam và Hoa Kỳ khẳng định cùng hợp tác nhằm giải quyết những thách thức về an ninh khu vực và quốc tế mà hai quốc gia cùng quan tâm. - Việt - Mỹ thảo luận về hợp tác an ninh biển (VnExpress): Thứ trưởng ngoại giao Việt Nam và trợ lý ngoại trưởng Mỹ hôm nay đồng chủ trì Đối thoại chính trị, an ninh, quốc phòng thường niên, bàn về nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác an ninh biển. - Hoa Kỳ với chùy sắt và gậy bông (BBC): Sang một năm mới, cũng là năm đánh dấu hai thập niên quan hệ ngoại giao Mỹ - Việt nên bàn về Hoa Kỳ là điều cần thiết, nhất là khi ông Obama đang có các bước đi mới.

  - Trung Quốc xây đô thị lớn trên bãi Đá Chữ Thập (Tuổi trẻ): Trung Quốc đã cho vận hành một xưởng trộn bê tông tại khu vực đảo Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam để phục vụ hoạt động xây dựng trên đảo này. Đồng thời cho đăng tải những bức ảnh mô tả hoạt động trái phép của binh lính Trung Quốc ở bãi Đá Chữ Thập trong những năm qua. - Philippines kêu gọi cảnh giác việc Trung Quốc bồi đắp đảo ở Trường Sa (VnExpress): Ngoại trưởng Philippines lên án tham vọng xây dựng đảo nhân tạo trên Biển Đông của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cảnh giác trước đến động thái này.


  Binh lính Trung Quốc cư trú trái phép ở bãi đá Chữ Thập

  - 300 người gia nhập IS, Trung Quốc lo an ninh nội địa (Tuổi trẻ): Giới chức Malaysia tiết lộ hơn 300 công dân Trung Quốc đã chọn Malaysia làm quốc gia trung chuyển, trước khi sang Syria và Iraq gia nhập Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). - Thụy Điển, Phần Lan xác nhận 150 công dân gia nhập IS (Tuổi trẻ): "Ngày càng có nhiều người Thụy Điển trẻ tuổi đi Syria, tìm đến các trại huấn luyện để được đào tạo thành những kẻ khủng bố, sử dụng chất nổ và các loại vũ khí", Anders Thornberg - Tổng giám đốc Cơ quan an ninh Thụy Điển (SÄPO) cho biết

  - Quá hạn nộp tiền chuộc vài giờ, Nhật không liên lạc được IS (Tuổi trẻ): Đã quá hạn chót nộp tiền chuộc, chính phủ Nhật cho biết vẫn chưa nhận được tin gì từ nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đang bắt giữ các con tin người Nhật. - IS sẽ 'sớm lên tiếng' về hai con tin Nhật (VnExpress): Đài truyền hình NHK của Nhật cho biết phiến quân Nhà nước Hồi giáo sẽ sớm công bố thông tin về hai con tin mà chúng đang dọa giết.

  - Quốc vương Ả rập Saudi qua đời (BBC): Quốc vương Ả rập Saudi, Abdullah bin Abdulaziz, vừa qua đời tại bệnh viện, Hoàng gia nước này cho biết. - Saudi Arabia có vua mới, sẽ tiếp tục “cuộc chiến dầu mỏ“ (Một thế giới): Theo các chuyên gia năng lượng nhận định, Saudi Arabia có vua mới, sẽ vẫn theo đuổi "cuộc chiến dầu mỏ" bằng chính sách kiềm hãm giá dầu một cách lâu dài. Nhằm duy trì thị phần toàn cầu và bóp chết nền công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ.

  - Kiev mất quyền kiểm soát sân bay Donetsk, 44 người chết (Tuổi trẻ): Lực lượng quân đội Ukraine đã rời bỏ vị trí phòng vệ chiến lược tại sân bay Donetsk trong ngày giao tranh đẫm máu 22-1 khiến ít nhất 44 người thiệt mạng, bao gồm 13 thường dân.

  - Đánh bom tự sát ở tòa án Ấn Độ làm 2 người chết (PLO): một vụ đánh bom tự sát bên ngoài một tòa án ở tiểu bang Bihar của Ấn Độ đã làm ít nhất 2 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. - Đánh bom tòa án Ấn Độ, 3 người chết, 16 bị thương (Tuổi trẻ): Ngày 23-1, một phụ nữ đã cho nổ bom bên trong một tòa án dân sự ở huyện Ara Bihar, bang Bihar (Ấn Độ) làm ít nhất 3 người chết và 16 người bị thương.

  - Chính quyền quân sự Thái Lan “đánh đòn” cựu Thủ tướng Jingluck (Một thế giới): Trưa 23.1, Hội đồng lập pháp quốc gia Thái Lan (NLA) quyết định luận tội nữ cựu Thủ tướng Jingluck Shinawatra, chỉ vài giờ sau khi các công tố viên tuyên bố kế hoạch truy tố bà về tội tham nhũng. Đây là cách chính quyền quân sự Thái Lan “đánh đòn” cựu Thủ tướng Yingluck. - Bà Yingluck bị truy tố và cấm tham gia chính trị (Tuổi trẻ): Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã bị cáo buộc có tội và sẽ bị cấm tham gia chính trường trong 5 năm.

  - Bắc Hàn ra điều kiện đàm phán với Hàn Quốc (RFA): Bắc Hàn hôm nay ra điều kiện đàm phán với phía nam là Seoul phải dỡ bỏ những trừng phạt được đưa ra sau vụ tấn công vào năm 2010 nhắm vào một tàu hải quân của miền nam.

  - Singapore: Vứt rác qua cửa sổ bị phạt hơn 300 triệu đồng (PLO): Một người đàn ông 38 tuổi vừa bị Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore (NEA) phạt tổng cộng 19.800 SGD (khoảng 320 triệu đồng) với cáo buộc vứt rác từ tầng cao.


  Đối tượng vứt rác qua cửa sổ bị phạt gần 20.000 SGD. (Ảnh: NEA)

  Khoa học kỹ thuật

  - Sếp lớn của Google: Internet sẽ... biến mất! (Một thế giới): Thật ra khi ông Schmidt dùng hai chữ "biến mất" không có nghĩa là Internet sẽ chết mà nó sẽ trở nên tràn ngập trên mọi phương diện của cuộc sống nhân loại.

  - Tiết lộ thu nhập khủng của các lãnh đạo Apple năm 2014 (Một thế giới): Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách chuỗi bán lẻ và cửa hàng trực tuyến của Apple - bà Angela Ahrendts dẫn đầu với mức thu nhập "khủng" 73,35 triệu USD.

  Giáo dục

  - Hiệu trưởng có dấu hiệu xén tiền ăn của trẻ mầm non (PLO): Trưởng phòng GD&ĐT TP Tuy Hòa (Phú Yên), cho biết Cơ quan CSĐT Công an TP Tuy Hòa đang điều tra vụ sai phạm tại Trường Mầm non công lập phường Phú Đông, TP Tuy Hòa. Trước đó, Ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên xác định hiệu trưởng trường này có dấu hiệu tham ô tài sản.

  - Anh, Mỹ trách phạt học sinh như thế nào? (PLO): Biện pháp phạt phổ biến dành cho học sinh Anh, Mỹ là ‘lao động công ích’ như làu chùi lớp, dọn thùng rác, cạo các vết kẹo cao su dưới sàn, trồng cỏ trong sân trường, dọn bàn ăn cho lớp trong bữa trưa…

  Thể thao - Sức khỏe - Môi trường

  - 37 học sinh uống sữa bị đau bụng: Do rối loạn tiêu hóa (Tuổi trẻ): Theo bác sĩ Tuyến, các học sinh bị đau bụng và buồn nôn sau khi uống sữa là do rối loạn tiêu hóa trên cơ địa một số bệnh lý khác của một số học sinh.

  - Biến đổi khí hậu, hiểm họa hạt nhân đẩy thế giới đến ngày tận thế (PLO): Một nhóm các nhà khoa học nổi tiếng đã cảnh báo biến đổi khí hậu và sự nguy hiểm của chiến tranh hạt nhân đang đặt nhân loại đứng trước mối đe dọa ngày càng lớn, đẩy thế giới tiến đến gần hơn với ngày tận thế.


  Mức độ ô nhiễm không khí ở mức báo động tại thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. (Nguồn: chinadaily.com.cn)

  - Chim chết hàng loạt trên bờ biển vịnh San Francisco (Tuổi trẻ): Các nhà khoa học đang bối rối điều tra nguyên nhân gây ra chim chết hàng loạt. Họ phát hiện chất vón cục màu xám huyền bí bám chặt vào lông chim khi chúng đáp xuống bề mặt nước.

  Văn hóa - Nghệ thuật - Giải trí

  - Hài Tết 2015: Có chân dài, có hài, có kinh dị, hành động nhưng... nhạt? (Một thế giới): Với những bộ phim hài đã được "tiết lộ" nội dung và dàn diễn viên, không ít người dự đoán: phim năm nay vẫn không hết... nhạt.

  - NÓNG: Táo quân 2015 bị “sờ gáy” trước khi lên sóng (Lao động): Cục NTBD (Bộ VHTTDL) đề nghị đơn vị sản xuất phải nộp đầy đủ hồ sơ, kịch bản, sáng tác để kiểm duyệt chặt chẽ lời thoại, tránh những lời thô tục, không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc.


  - Ngôi nhà điên' là một trong những khách sạn ấn tượng nhất thế giới (PLO): Với lối kiến trúc độc đáo, “Crazy house” – biệt thự Hằng Nga ở Đà Lạt, Việt Nam được trang du lịch Boredpanda liệt kê trong những khách sạn đặc biệt nhất thế giới.


  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Có ai biết thì viết cho tôi đọc với, hành quyết bằng súng hay bom đạn khác nhau với bằng dao theo kiểu IS bao xa. Nếu tính gộp thì cũng tính theo đầu người thôi phải không?

  Phản hồi: 

  Bàn về tin bọn khủng bố dọa hành quyết hai người Nhật:

  "Quá hạn nộp tiền chuộc vài giờ, Nhật không liên lạc được IS (Tuổi trẻ): Đã quá hạn chót nộp tiền chuộc, chính phủ Nhật cho biết vẫn chưa nhận được tin gì từ nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đang bắt giữ các con tin người Nhật. - IS sẽ 'sớm lên tiếng' về hai con tin Nhật (VnExpress): Đài truyền hình NHK của Nhật cho biết phiến quân Nhà nước Hồi giáo sẽ sớm công bố thông tin về hai con tin mà chúng đang dọa giết."

  Đây là một trường hợp nan giải giống trong trong lý thuyết trò chơi, catch-22 hay "đằng nào cũng thiệt" cho nước Nhật: không nộp tiền chuộc thì hai con tin có thể bị chặt đầu, nếu nộp kịp tiền chuộc (và bọn man di giữ lời hứa) thì chính phủ bị mất vài trăm triệu đô, và nước Nhật phải chịu trách nhiệm trong việc góp phần khuyến khích bọn khủng bố sử dụng cái trò bắt cóc con tin để tăng cường qũy tài chánh phục vụ cho sứ mệnh khủng bố. Nếu bọn khủng bố, sau khi không nhận được tiền chuộc, mà không giết hai người Nhật thì "uy tín" phi nhân tính của chúng sẽ bị sút giảm, làm mất đi ý nghĩa của mục tiêu khủng bố.

  ------------------------------

  (Có tin đồn - qua một cái thông điệp video có nguồn gốc mơ hồ - là bọn khủng bố đã giết ông Yukawa, và sử dụng ông Goto để làm phương tiện thương lượng trao đổi tù binh; bọn chúng muốn đánh đổi Goto với nữ tù nhân tên là Al-Rishawi đang bị giam từ năm 2005 tại một nhà tù ở nước Jordan. Al-Rishawi đã ném bom giết hại hàng chục người, nhưng không thành công trong việc .... tự sát .)

  Phản hồi: 

  Đọc bản tin từ VOA, tôi rất cảm phục em Cẩm Hiếu vì những suy nghĩ chín chắn và quyết tâm đi tìm công lý của em. Nếu em sống ở một nước phát triển và dân chủ, em có nhiều triển vọng trở thành một luật sư hay một thẩm phán giỏi.

  Qua bản tin này, tôi cũng rất mừng khi biết Dòng Chúa Cứu Thế ở Saigon có chương trình trợ giúp pháp lý cho người nghèo. Đây là việc làm rất cần thiết và cần được phát triển ở VN. Mong chương trình đón nhận được nhiều hỗ trợ về tài chánh để tiếp tục phát triển. BBT Dân Luận có thể giúp liên lạc với LM Đinh Hữu Thoại và cho biết cách thức gởi hỗ trợ về cho chưong trình này thì hay quá. Xin cám ơn trước.