Dân Luận điểm tin thời sự thứ Sáu ngày 23/1/2015

 • Bởi Sapphire
  24/01/2015
  2 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  Dân Luận: Phần điểm tin sẽ được cập nhật thường xuyên từ 8h sáng tới 12h khuya mỗi ngày. Độc giả có thể gợi ý tin cần điểm cho Dân Luận bằng cách bấm vào đây: Gợi ý điểm tin.

  - Bằng chứng côn đồ tấn công các nhà hoạt động (Dân Luận)

  Chính trị - Xã hội

  - Tham nhũng dự án ODA: "Chi thoải mái như Việt Nam"!? (Đất Việt): Rõ ràng những khoản nợ là người dân phải gánh chịu còn những người chịu trách nhiệm hạ cánh an toàn mà không phải chịu trách nhiệm gì.

  - Cựu phóng viên báo Pháp luật TP.HCM bị xử 10 năm tù (VietnamNet): Kẻ cắp gặp bà già...

  - Cục trưởng Cục đường sắt chết bất thường trong phòng làm việc (Nguyễn Tấn Dũng): Cuối giờ làm việc hôm nay 22-1, cán bộ công nhân viên Cục trưởng Cục đường sắt Việt Nam phát hiện ông Nguyễn Hữu Thắng, Cục trưởng Cục đường sắt Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải đã chết bất thường trong phòng làm việc.


  Ông Nguyễn Hữu Thắng, Cục trưởng Cục đường sắt Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải

  - Đảng ta và văn hóa chính trị Việt Nam (Infonet): Nhập thân vào dân tộc, khai thác tối đa những mặt ưu trội của văn hóa chính trị Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ trường tồn cùng dân tộc(???)

  - Tiến sĩ Nguyễn Trung Kiên - Bảo vệ Đảng trước các luận điệu xuyên tạc chia rẽ nội bộ (Nhân Dân): Nghe có vẻ cởi mở nhỉ: "Bên cạnh đó Đảng, Nhà nước cần nghiên cứu xây dựng và hoàn thiện các cơ chế chính sách phù hợp, đáp ứng yêu cầu và nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, tạo môi trường thông thoáng, lành mạnh cho hoạt động trao đổi, cung cấp thông tin. Chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí nhằm vạch trần âm mưu, hoạt động tuyên truyền xuyên tạc, vu cáo, kích động gây chia rẽ nội bộ. Xây dựng các diễn đàn mà ở đó những người có ý kiến trái chiều, những người "bất đồng chính kiến" có thể đưa ra các lập luận, lý lẽ của riêng họ thỏa mãn ý tưởng chính trị."

  - LS Lê Công Định nói gì về video nhận tội? (BBC): Luật sư Lê Công Định, nhà hoạt động dân chủ và cựu tù nhân chính trị Việt Nam, nói 'video nhận tội' mà chính quyền phát trên truyền thông chính thức đã bị an ninh VN 'thu làm nhiều lần', được 'sắp đặt lại', 'cắt ghép' cho tuyên truyền của chính quyền. - Sau buổi hội luận: Công an khu vực đã tới ra lệnh khám nhà luật sư Định (FB Lê Công Định):

  - Bộ phận không nhỏ' đã được xử lý đến đâu? (VietnamNet): Tôi biết có người vẫn phân vân không rõ “bộ phận không nhỏ” đó là ai, định tính, định lượng thế nào. Thế thì đối tượng ở đây trong Nghị quyết Trung ương 4 có đề cập là kể cả hư hỏng trong cả những cán bộ cao cấp, chứ không chỉ đảng viên bình thường. Vừa qua, ta đã xử lý kỷ luật các hình thức khác nhau từ khai trừ cho đến cảnh cáo, khiển trách… tổng cộng hơn 50 nghìn đảng viên, nằm rải rác các cấp. Đó là một con số lớn, đáng buồn và nếu không có hơn 5 vạn/ hơn 4 triệu đảng viên như thế thì Đảng đã mạnh hơn nhiều. Do đó, phải tìm ra cách hiệu quả để phê bình và tự phê bình trong sinh hoạt Đảng, tìm ra cơ chế nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, kiểm tra. Cần huy động rất nhiều chứ không phải chỉ có Đảng giám sát nhau trong nội bộ Đảng.

  - Đà Nẵng kỷ luật hơn 50 đảng viên vì sai phạm (VnExpress): Những đảng viên tham ô tài sản Nhà nước, để xảy ra sai phạm nghiêm trọng trong việc quản lý, không làm hết trách nhiệm hay tự ý bỏ nhiệm sở ở Đà Nẵng bị xử lý từ khiển trách đến cách chức, khai trừ Đảng.

  - Bộ Công thương yêu cầu cán bộ đi công tác phải mua vé giá rẻ của Vietjet Air (Một thế giới): Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa vừa ký văn bản yêu cầu các đơn vị, cán bộ đi công tác trong nước bằng máy bay phải mua vé giá rẻ của Vietjet Air nhằm tiết kiệm nguồn kinh phí từ ngân sách.

  - Dê cấp cho người nghèo được phát hiện ở trang trại bí thư huyện (VnExpress): Được địa phương khác ủng hộ đàn dê giống giúp người nghèo phát triển kinh tế, chính quyền huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) chuyển thẳng nửa số dê vào trang trại của Bí thư huyện ủy. Hơn nửa năm sau, sự việc bị phát giác.

  - Tháo dỡ biệt thự trái phép của thiếu tướng công an và đại gia (Một thế giới): UBND TP đã ra công văn giao cho Chủ tịch UBND quận Liên Chiều phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý theo pháp luật việc xây biệt thư trái phép của ông Ngô Văn Quang và thiếu tướng công an Phan Như Thạch.

  - Sẽ không được nhập khẩu máy móc, thiết bị đã sử dụng trên 10 năm (Một thế giới): Bộ Khoa học và Công nghệ đang lấy ý kiến các bộ, ngành về dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 20 ngày 15.7.2014 quy định về việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng. Theo đó, các cá nhân, doanh nghiệp sẽ không được nhập khẩu máy móc, thiết bị đã sử dụng trên 10 năm.

  Kinh tế

  - “Chưa bao giờ chính sách vĩ mô nhất quán như bây giờ!” (VnEconomy): “Có thể nói, chưa bao giờ chính sách vĩ mô của Chính phủ lại nhất quán như bây giờ! Chúng ta không nóng vội để xử lý tăng trưởng, mà kiên trì ổn định kinh tế vĩ mô, hoàn thiện hệ thống pháp luật thông thoáng. Tôi kỳ vọng kinh tế Việt Nam năm 2015 sẽ tăng trưởng vượt mức 6,2%”.

  - Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: 'Giá dầu quanh 40 đôla, GDP tăng thêm 0,43%' (VnExpress): Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư khẳng định, do Việt Nam vừa xuất dầu thô nhưng nhập khẩu lớn các sản phẩm từ xăng dầu nên giá dầu quanh mốc 40 USD mỗi thùng trong năm 2015 thì kinh tế sẽ tăng trưởng thêm 0,43%. - Giá dầu liên tục giảm sâu: Kinh tế Việt Nam 2015 có thật sự đáng lo? (VTC): "Đây là thu nhập cao hơn rất nhiều thu nhập từ bán dầu thô bởi bán dầu thô là khai thác tài nguyên thiên nhiên. Như vậy, nếu có chính sách tốt chúng ta sẽ được lợi từ giảm giá dầu, chứ không phải chịu thiệt hại từ giá dầu", ông Doanh nhấn mạnh. - Ba kịch bản ứng phó giá dầu giảm (VietnamNet): Nếu giá dầu thô xuống mức 40 USD/thùng, GDP Việt Nam sẽ giảm 1 điểm phần trăm, từ mức dự kiến 6,2% sẽ chỉ còn 5,2%. Tuy nhiên, Việt Nam là nước vừa xuất vừa nhập nên tác động của dầu thô tới nền kinh tế là tác động hai chiều, có cả khó khăn và thuận lợi.

  - Lợi nhuận của ngành điện chỉ sau dầu khí (Tuổi trẻ): Theo đánh giá của Vietnam Report, tám năm qua, các doanh nghiệp ngành điện có mức lợi nhuận sau thuế lên đến 78.995 tỷ đồng, đứng vị trí thứ 2, sau dầu khí.


  Top 10 ngành có lợi nhuận sau thuế lớn nhất trong BXH VNR500 năm 2014 (đơn vị: tỷ đồng)

  - Lỗ hơn 1.600 tỷ đồng, Vinalines muốn bán cảng Hải Phòng (Đất Việt): Vinalines dự tính thu về hơn 1.300 tỷ đồng khi bán cảng Hải Phòng cho nhà đầu tư đến từ Oman trong lúc doanh nghiệp này báo lỗ hơn 1.600 tỷ đồng.

  - Công khai tên doanh nghiệp nếu không chịu giảm giá cước vận tải (Một thế giới): Bộ Tài chính vừa yêu cầu các đơn vị không giảm giá cước vận tải sẽ bị xử phạt theo quy định và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

  - Buôn án ế ẩm, tiểu thương chợ đêm Cà Mau ngăn đường (Tuổi trẻ): Chiều 22-1, nhiều tiểu thương tại chợ đêm Cà Mau (P.5 và P.7, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, mới di dời được một ngày) đã ngưng bán, ngăn đường tại đầu đường An Dương Vương.


  Ách tắc giao thông do tiểu thương ngăn đường - Ảnh: Tấn Thái

  - Hơn 60% cây xăng tại Đắk Lắk gắn chíp gian lận (Tuổi trẻ): quá trình trinh sát, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk nắm bắt có hơn 60% cây xăng tư nhân có gắn chíp IC điện tử để gian lận xăng, dầu.

  - Thưởng Tết thấp nhất 30.000 đồng (VnExpress): Thống kê từ 13.000 doanh nghiệp cả nước, mức thưởng trung bình là 5 triệu đồng, tăng 15% so với năm trước. Mức thưởng thấp nhất là 30.000 đồng, thuộc về một doanh nghiệp tư nhân ở phía Nam.

  Giáo dục

  - Giảng viên đại học xài bằng tiến sĩ “ma” (Báo mới): Bất chấp những cảnh báo, nhiều giảng viên của một số trường ĐH, CĐ vẫn sử dụng bằng tiến sĩ “ma” - bằng chưa được thẩm định hoặc không được công nhận tại VN.

  - Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An: Cấp sai 477 chứng chỉ cho cán bộ quản lý giáo dục? (Một thế giới): Mặc dù không có chức năng cấp chứng chỉ cho cán bộ quản lý giáo dục các cấp mầm non, tiểu học và THCS nhưng trong hai năm 2013, 2014 sau khi kết thúc khóa bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý giáo dục tại năm huyện Anh Sơn, Quỳ Châu, Hưng Nguyên, Tân Kỳ, Nghi Lộc, trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An vẫn cấp chứng chỉ cho 477 học viên.

  - Cô giáo...siêu trộm (Pháp luật VN): Ban ngày cô đứng lớp, ban đêm cô bỏ bê chồng con để ngồi sòng bạc. Để thỏa cơn khát bạc, cô vay mượn tiền bạn bè, đồng nghiệp rồi “xù” luôn. Khi không còn mượn được ai, cô đi ăn trộm ngay cả khi đang chấp hành án tù treo.

  Thế giới - Đối ngoại

  - ​Philippines, Trung Quốc đấu khẩu dữ dội về biển Đông (Tuổi trẻ): Ngày 22-1, chính quyền Philippines tiếp tục chỉ trích Trung Quốc bồi đắp đảo trên biển Đông. Phản ứng lại, Bắc Kinh giở giọng khiêu khích “nước nhỏ không nên gây rối” để đáp trả Manila. - Philippines : Đòi hỏi lãnh thổ ở Biển Đông của Bắc Kinh đe dọa ASEAN (RFI): Ngoại trưởng Philippines, Albert del Rosario nhấn mạnh : Việc Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền và cải tạo nhiều bãi đá và đảo ở Biển Đông là mối đe dọa với tất cả các quốc gia ở Đông Nam Á. - Việt Nam yêu cầu Trung Quốc dừng ngay cải tạo ở Trường Sa (VnExpress): Dựa trên căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử chứng minh chủ quyền ở Biển Đông, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay việc xây dựng các công trình ở Trường Sa.

  - Tham mưu trưởng Mỹ sang Bỉ chỉ đạo NATO lo chống Nga (Một thế giới): Ngay sau khi khủng hoảng Ukraine bùng phát trở lại sau sự kiện quân đội Ukraine tấn công miền Đông và phía Kiev cáo buộc quân Nga xâm nhập Ukraine, nước Mỹ tỏ ra lo lắng. Tham mưu trưởng Mỹ, tướng Martin Dempsey đã lên đường sang Bỉ họp khẩn với NATO. - Nga sẽ “chơi tới cùng” với phương Tây trong khủng hoảng Ukraine (Một thế giới): đại diện của Nga đã lên tiếng khẳng định quan điểm của điện Kremlin về khủng hoảng Ukraine gần đây. Nga sẵn sàng thỏa hiệp nhưng không để phương Tây chèn ép. Thậm chí, Nga khẳng định có đủ nguồn lực để "chơi tới cùng" với phương Tây.

  - Phóng viên Nhật bị IS bắt cóc vì đến Syria cứu bạn (VnExpress): Vì tình bạn với người đồng hương cô độc Haruna Yukawa, phóng viên chiến tranh Kenji Goto đã quay lại Syria cứu anh để rồi cả hai cùng trở thành con tin đang bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) dọa giết. - Nhật tìm mọi cách vẫn chưa liên lạc được với IS (VnExpress): Chính phủ Nhật vẫn chưa liên lạc được với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), trong khi mạng sống của hai công dân nước này trong tay chúng chỉ được tính bằng giờ. - Vì sao IS công khai đòi tiền chuộc đổi mạng con tin (VnExpress): Việc Nhà nước Hồi giáo (IS) ra yêu sách đòi Nhật 200 triệu USD để đổi lấy tính mạng hai con tin có thể do chúng thật sự thiếu tiền, nhưng cũng có thể là mưu kế của nhóm cực đoan nhằm cạnh tranh tầm ảnh hưởng với al-Qaeda.

  - Nhiều cựu binh tinh nhuệ Pháp gia nhập IS (Tuổi trẻ): Hàng chục cựu binh Pháp, đa số thuộc lực lượng đặc biệt và lính lê dương, đã gia nhập nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), gây ra những mối lo ngại cho an ninh Pháp.

  - Thủ lĩnh chống Hồi giáo Đức từ chức vì chụp ảnh giống Hitler (Tuổi trẻ): Ngày 22-1, thủ lĩnh phong trào Người châu Âu yêu nước chống Hồi giáo hóa phương Tây (PEGIDA) đã buộc phải từ chức sau khi bị phát hiện chụp ảnh “tự sướng” với diện mạo giống hệt Adolf Hitler.

  - Vùng Vịnh nóng bỏng với cuộc đảo chính tại Yemen (Một thế giới): Mỹ vẫn xem Tổng thống Abd Rabbu Mansour Hadi là nhà lãnh đạo hợp pháp của Yemen, bất chấp cuộc đảo chính tại Yemen của lực lượng phiến quân Houthi đang chiếm dinh tổng thống, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết trong một cuộc họp báo ngày 21.1.

  Thể thao - Sức khỏe - Môi trường

  - Ảnh: Đốn hạ hàng loạt xà cừ cổ thụ trên đường Bưởi để xây đường vành đai 2 (Một thế giới): Sau khi đốn hạ hàng loạt cây xà cừ cổ thụ trên các đường Nguyễn Trãi, Cầu Giấy để làm đường sắt đô thị trên cao, UBND thành phố Hà Nội lại tiếp tục phê duyệt cho chặt hàng loạt cây xà cừ cổ thụ trên đường Bưởi (Ba Đình, Hà Nội) để phục vụ việc xây dựng tuyến đường vành đai 2. - Hà Nội sẽ chặt hết xà cừ đường Nguyễn Trãi - Trần Phú (VnExpress): Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tuyến đường sắt trên cao và người tham gia giao thông, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết từ nay đến 15/2 sẽ chặt hạ toàn bộ cây cổ thụ trên tuyến đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân) - Trần Phú (quận Hà Đông).


  Những cành cây nhỏ được các công nhân dùng xe tải chở đi trước. Thân cây to lớn sẽ được vận chuyển vào ban đêm để không ảnh hưởng đến giao thông.

  - Không được chôn rác vượt quá 3.000 tấn/ngày (Tuổi trẻ): Công ty VWS phải thực hiện đúng phạm vi và mục tiêu kinh doanh được cấp. Công ty VWS không được chôn lấp rác vượt quá công suất cho phép là 3.000 tấn/ngày.

  Văn hóa - Nghệ thuật - Giải trí

  - Chưa chọn được màu sơn cho Bưu điện TP.HCM (Tuổi trẻ ): Bưu điện TP.HCM (đơn vị đang sử dụng tòa nhà Bưu điện TP) đã đưa ra 8 màu sơn khác nhau để tham khảo ý kiến.

  - 14 họa sĩ nữ Việt Nam 'đi lạc' ở Mông Cổ (Một thế giới): 14 nữ họa sĩ VN đã mang tranh tham dự triển lãm Quốc tế Nữ lưỡng niên mang tên Sự Hiện diện của Nữ trong Màu sắc - lần thứ XI tại Ga-lơ-ri Nghệ thuật Hiện đại, Ulaanbataar, Mông Cổ.


  - Chụp ảnh thi thể ca sĩ, phóng viên khiến dư luận phẫn nộ (Một thế giới): Cuối tuần qua, ca sĩ Trung Quốc đại lục Diêu Bối Na 33 tuổi đã qua đời tại một bệnh viện ở Thâm Quyến, sau thời gian dài chống bệnh ung thư vú. Bày tỏ thương tiếc Diêu, dư luận hết sức phẫn nộ trước việc một số phóng viên đã giở chiêu trò để chụp thi thể của ca sĩ Diêu Bối Na.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Chào bác Trần Thị Ngự, hiện nay bên kỹ thuật vẫn đang tìm cách khắc phục các sự cố của server, trong đó có lỗi Fatal Error khi đọc một số trang trên DL, cộng với các phản hồi hiển thị lúc được lúc không. Tuy nhiên đây đúng là giai đoạn bận rộn nhất của các anh em kỹ thuật nên công việc tiến hành rất chậm, bọn tôi cũng không dám hứa trước sẽ sửa được sớm :( Mong bác và độc giả thông cảm ạ!

  Tôi không vào được Quán Nước, nên mượn chổ này để nêu vài thắc mắc với BBT Dân Luận. Tôi thấy hình như sự vận hành của trang DL chưa được thông suốt, và vẫn còn vài trục trặc. Trong mục "Phản Hồi Mới Nhất" tôi thấy có tên bạn đọc Phúc Hậu dưới bài "Người Buôn Gió - Bàn về chi tiết Biệt Thự . . ." nhưng khi mờ bài này ra thì không thấy phản hồi của Phúc Hâu đâu cả. Trong khi đó, tôi có viết một phản hồi dưới bài "Bệnh Bá Thanh, nhà Xuân Phúc" nhưng sau khi log off thì không thấy phản hồi hiện ra. Không biết có phải do các trục trặc đó mà Dân Luận version mới có rất ít phản hồi, và không khí không còn rộn rịp như xưa.