Bùi Tín - Cuộc lấy phiếu tín nhiệm cho thấy gì?

 • Bởi Admin
  21/01/2015
  4 phản hồi

  Bùi Tín

  Báo chí lề phải, theo chỉ đạo của tuyên huấn đảng, lại thua mạng “Chân dung quyền lực”.

  Sáng 15/1, mạng CDQL công bố đầy đủ kết quả cuộc lấy phiếu tín nhiệm ngày 10/1 tại cuộc họp Trung ương 10, trong khi báo Nhân Dân vẫn im lặng mặc dù Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng hứa sẽ cho công bố kết quả.

  CDQL đưa tin rất cụ thể là có 197 ủy viên chính thức và ủy viên dự khuyết tham gia bỏ phiếu, người được nhiều phiếu nhất là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, với 152 phiếu “tín nhiệm cao”; kế đó là Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, với 149 phiếu “tín nhiệm cao”; và thứ ba là Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, với 145 phiếu “tín nhiệm cao”.

  Lý do mà toàn đảng và toàn dân bị mù tịt về tin này theo con đường chính thức có lẽ là vì ông Nguyễn Phú Trọng chỉ được 135 phiếu “tín nhiệm cao” - đứng thứ 8 - và ông Đinh Thế Huynh chỉ được 122 phiếu “tín nhiệm cao” - đứng thứ 13. Cũng có thể còn là vì ông Phạm Quang Nghị, người được Nguyễn Phú Trọng chọn thay thế mình, chỉ được 100 phiếu - đứng thứ 19 trên 20 người trong danh sách.

  Có thể nói cuộc bỏ phiếu này tuy về bản chất là sự tranh giành quyền lực giữa các phe nhóm vì quyền lợi riêng tư trong cơ quan lãnh đạo cao nhất của đảng CS, nhưng các đại biểu cũng đã tỏ ra khách quan, chú ý đến dư luận của xã hội, của thông tin báo chí, của lề đảng cũng như lề dân.

  Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, người đang có thế vươn lên, đã bị mất điểm nặng, tụt hạng xuống thứ 14, với 116 phiếu “tín nhiệm cao”, rất có thể vì những thông tin về điều gọi là “nghi án đầu độc ông Nguyễn Bá Thanh” xuất hiện trên mạng CDQL, cũng như những thông tin có đi kèm bằng chứng về số tài sản “khủng” được cho là của ông Phúc và 2 biệt thự mà CDQL nói là do ông Phúc tậu ở bang California, Hoa kỳ.

  Ông Tô Huy Rứa cũng bị mất điểm nặng, tụt xuống gần chót bảng - đứng thứ 17. Riêng ông Phùng Quang Thanh được số phiếu khá cao - 144 phiếu “tín nhiệm cao”, đứng thứ tư, nhưng CDQL cho rằng kết quả này là do những thông tin về tài sản ê hề của ông và sự lộng hành của con trai ông là Đại tá Phùng Quang Hải trong việc lũng đoạn ngân sách quốc phòng cũng như về cuộc sống bê tha đến cùng cực của cậu quý tử này chưa được các đại biểu biết đến. CDQL khẳng định nếu bỏ phiếu lại lúc này thì chắc chắn ông Thanh sẽ bị rơi nặng nề.

  Người ta có thể nhận định với đôi chút lạc quan thận trọng rằng qua cuộc bỏ phiếu, nhóm giáo điều, bảo thủ do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đứng đầu, được 2 ông Phạm Quang Nghị và Đinh Thế Huynh tiếp sức và ông Tô Huy Rứa nhiệt tình đi sau hậu ứng, đã bị thất bại nặng nề nhất, khó có thể ngoi lên được. Đồng thời một số người được công luận biết đến như 2 “đế chế tư bản đỏ” - là gia đình của ông Nguyễn Xuân Phúc và con rể Vũ Chí Hùng, và gia đình của ông Nguyễn Sinh Hùng cùng em gái Nguyễn Hồng Phương - đã bị mất rất nhiều tín nhiệm, do những thông tin về những hành động tham nhũng của họ được tán phát rất sớm, trước những thông tin tương tự về ông Phùng Quang Thanh và con trai là Phùng Quang Hải.

  Theo đánh giá của nhiều blogger tự do, nhóm giáo điều là nhóm nguy hiểm tệ hại nhất, vì chủ trương kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin, kiên định chủ nghĩa CS và chủ nghĩa xã hội ảo tưởng, kiên định ngả theo Trung Quốc, kiên định lấy kinh tế quốc doanh làm chủ đạo, kìm hãm nền kinh tế và xã hội trong lạc hậu và đói nghèo.

  Cũng nguy hiểm không kém với nhóm giáo điều vừa nêu là nhóm bất tài tham nhũng chuyên làm giàu trên mồ hôi nước mắt người lao động, theo kiểu Bùi Tiên Dũng,Trần Văn Truyền, Hồ Xuân Mãn, Phạm Quý Ngọ, Nguyễn Trường Tô, Nguyễn Đức Kiên (tức Bầu Kiên)… Nhóm này bị chính một số người lãnh đạo đánh giá là “những bầy sâu mất tính người” nhung nhúc khắp nơi, “ăn không chừa một thứ gì của dân”. Hai nhóm giáo điều và tham nhũng tuy khác nhau nhưng lại làm điều kiện cho nhau tồn tại dai dẳng. Tuy nhiên hai nhóm này đã bị thất thế rõ rệt.

  Còn nhóm đang thắng thế, nhìn nhận họ thuộc nhóm nào, thế lực và triển vọng ra sao?

  Vì không có một thế lực nào trong Bộ Chính trị thật lòng ủng hộ dân chủ, nên chỉ có thể nói nhóm này là nhóm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Nếu chỉ nói về ý tưởng chính trị thì ông Dũng có nhiều chính kiến hay, đúng, có thể nói ông là quán quân khi nghĩ và nói về dân chủ. Ông từng tuyên bố “Dân chủ và pháp quyền là 2 thành tựu song sinh của nền chính trị hiện đại”, “nhân dân được làm mọi điều mà pháp luật không cấm”, “cán bộ viên chức chỉ được làm những gì luật pháp cho phép”, “mọi quyết định của Nhà nước phải công khai, minh bạch”. Ông cũng từng hứa hẹn: “Tôi sẽ chống tham nhũng quyết liệt, không chống được tham nhũng tôi sẽ từ chức”. Với bành trướng Trung Quốc, ông lớn tiếng bác bỏ kiểu quan hệ hợp tác, hữu nghị “viển vông”, và “không thể hữu nghị kiểu nhà anh là nhà tôi, của anh là của tôi”.

  Nhưng nếu ở trong vị thế người số một – tức tổng bí thư – liệu ông Nguyễn Tấn Dũng có thể làm được như đã nói không? Hoặc hơn nữa, trong vị thế tổng bí thư kiêm chủ tịch nước, như ông Tập Cận Bình bên Tàu, ông có thể tự do hành động không?

  Cần quan sát chặt chẽ những động tĩnh rất tinh vi trên chính trường Việt Nam trong năm mấu chốt 2015 này. Điều quan trọng bậc nhất là thế lực dân chủ và nhân quyền tiếp tục phát triển sâu và rộng, lập thêm nhiều tổ chức dân sự, cô lập thế lực giáo điều tệ hại, đẩy mạnh công luận chống tham nhũng, tạo sức ép đòi lãnh đạo mới phải làm những điều đã hứa. Đây có thể coi là bước quá độ, chuyển tiếp để dẫn tới dân chủ thật sự, nhân quyền thật sự, pháp quyền thật sự, kết thúc thời kỳ mà Linh mục Nguyễn Văn Lý cho là “Chưa Độc lập - Thiếu Tự do - Không Hạnh phúc”.

  Một hướng cực kỳ hệ trọng là đòi thay đổi tận gốc Cương lĩnh của đảng, từ đó thay đổi Hiến pháp, thay đổi thể chế chính trị vì đây là trở ngại cơ bản nhất cho đất nước đổi mới và phát triển.

  Về nhân sự, người công dân quan tâm đến thời cuộc mong truyền thông của đảng cho biết rõ trong cuộc họp Trung ương 10 theo tin công bố đã thi hành kỷ luật một số cán bộ, vậy những người bị kỷ luật là ai, vì sao? Và danh sách quy hoạch bổ sung Bộ Chính trị và Ban Bí thư gồm có những ai? Hay lại phải chờ CDQL tiết lộ, thì còn gì là uy tín của Ban Tuyên huấn và các công cụ thông tin của đảng?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Vì độ dày và độ bóng da mặt của các nhóm giáo điều, tham nhũng, cơ hội bất tài là có hạn.I Sân khấu dành cho các nhóm đi đứng ngồi nằm chém gió múa may (36 chước) cũng hữu hạn về thời gian và không gian! Vậy việc xuất hiện nhóm Boris Yeltsin thực hiện chước thứ 36 chuồn khỏi sân khấu chính trị là điều dẽ thấy như ở LX!

  Phản hồi: 

  OK - binh diện của chính trị VN và Đảng CSVN đã thể hiện rỏ các xu hướng,xu hướng dân chủ tiến bộ của TT Dũng đang được ngày càng lớn mạnh - chức Tổng bí thư và Chủ tịch sẻ về tay ông...phe bảo thủ của TBT Trọng phải được đẩy lùi , phe tham nhũng phải bị tiêu diệt....thì may ra có cơ hội cho một nước VN phát triển theo sự tiến bộ, phát triển của thế giới...

  Phản hồi: 

  Nhóm cơ hội bất tài còn lại có huyết thống với nhóm giáo điều và nhóm tham nhũng như ba anh em chung một nhà. Nhóm này cũng rất ma lanh: lúc cần nói mạnh giáo điều thì nói rất mạnh ( lúc tiếp xúc với cử tri : đường lối của đảng luôn luôn đúng chỉ do thực hiện sai, chỗ ở chỉ 51 mét... nhưng có lúc thư chúc mừng năm mới 2013 lại không tìm nổi một từ đảng), lúc cần ăn thì cũng ăn ra trò ( của nải chui vào tay con trai, con dâu, con gái, con rể...). Tài năng thì không có hoặc nói leo ăn theo, hoặc làm đâu sai đấy ,sai đâu sửa đấy, sửa đâu lại sai đấy, nợ xấu nợ công chất lên cao đáng sợ! Cơ hội của nhóm này là dựa hoàn toàn vào đảng, do đảng cử và đã có đảng chịu(kiểu đã có Liên Xô chịu trước đây)!
  Tóm lại nếu tránh vỏ dưa thì lại gặp vỏ dừa thôi! dân đang chờ đợi liệu thời thế có sớm xuất hiện nhóm kiểu Boris Yeltsin hay không?

  Phản hồi: 

  Trích: "Hai nhóm giáo điều và tham nhũng tuy khác nhau nhưng lại làm điều kiện cho nhau tồn tại dai dẳng. Tuy nhiên hai nhóm này đã bị thất thế rõ rệt.". Ông Bùi Tín làm bộ không biết rằng Nguyễn Tấn Dũng chính là tay đầu sỏ của "nhóm tham nhũng". Đây là sự hiếu lương thiện trí thức, cố ý lập lờ dánh lận con đen là Dũng thuộc " Còn nhóm đang thắng thế, nhìn nhận họ thuộc nhóm nào, thế lực và triển vọng ra sao?" không phải là nhóm tham nhũng đối chọi với nhóm giáo điều vì ai cũng biết Nguyễn Tấn Dũng là sâu Chúa. Đã có nhiều nghi vấn rằng chính NTD đứng sau vụ đầu độc Nguyễn Bá Thanh và cũng là người đứng sau trang CDQL.
  Điều cốt lõi ở đây là tuy Dũng có một vài phát ngôn có vẻ thuận chiều cho phong trào dân chủ, nhưng liền sau đó Dũng đã thẳng tay triệt hạ những người cổ võ cho dân chủ trong nước. Tất cả những điều Dũng tuyên bố chỉ là nói rồi không làm!
  Nên nhớ là dù ra mặt chống đối Trọng, nhưng Dũng vẫn giữ luật chơi của đảng. Và chỉ hành động trong khuôn khổ luật chơi này cho phép. Sự thật đã chứng minh phe Trọng đã dùng luật chơi của đảng để loại trừ Dũng, nhưng Dũng cũng đã dùng chính luật chơi của đảng để vừa thoát hiểm vừa dồn phe Trọng vào thế bị động!
  Nói cách khác phe Trọng và Dũng đã và đang đóng xuất sắc vai diễn những diều mà đảng cho phép dưới sự chỉ đạo của một siêu quyền lực, được đạo diễn từ Trung Nam Hải.
  Đừng có nằm mơ mà nghĩ rằng Dũng sẽ quay 180 độ, giải thể nhà Sản, sau khi dành được chức TBT ờ đại hội XII. Không có thằng ngu nào lại đưa chính sinh mạng mình và con cái gia đình mình vào canh bạc sinh tử (Phạm Quí Ngọ, Nguyễn Bá Thanh là điển hình) để khi đạt được mục đích lại buông ra để người khác hưởng, mà người khác ở đây là nhóm "dân chủ đa nguyên" chẳng có ký lô trọng lượng nào, vốn bị đảng cũng như Dũng coi là tuồng phường chèo, không hơn không kém!
  Tóm lại bài viết này là một bài viết rẻ tiền nhằm PR cho Nguyễn Tấn Dũng.
  Nhiều người ngoại quốc đã làm việc này vì họ không phải người VN, không là nạn nhân của CSVN và chưa hiểu thế nào là CSVN (dù họ rất uyên bác về các vấn đề chính trị quốc tế theo tiêu chuẩn của phương tây), nhưng với ông Bùi Tín là người từng sống trong chăn, lẽ nào ông không hiểu rạch ròi tâm địa của những con rận cộng sản???!!! Tôi nói ông Bùi Tín không có sự lương thiện trí thức là vậy!
  Chuyện một tay đầy thủ đoạn, bản lãnh như Nguyễn Tấn Dũng mà khi không lại trở thành Phật Di Lặc, phá tan nhà Sản để đưa Việt Nam đến bến bờ Tự do, dân chủ đa nguyên, là chuyện khôi hài đen!