An ninh thành phố Hồ Chí Minh xâm phạm quyền tự do đi lại của blogger Nguyễn Hoàng Vi

 • Bởi Đa Nguyên
  17/01/2015
  2 phản hồi

  Cộng tác viên Dân Luận

  nguyen_hoang_vi_.jpg

  Hình ảnh những nhân viên an ninh đang ngăn chặn xe taxi chở gia đình cô Hoàng Vi

  Khoảng 3 giờ chiều ngày 16/1/2015, blogger Nguyễn Hoàng Vi (An Đổ Nguyễn) cùng gia đình là mẹ, em gái và 2 con nhỏ của cô đang đón taxi đi chơi cuối tuần thì bị những "người lạ" mặc thường phục chặn đầu xe, không cho tài xế taxi chở gia đình cô Vi đi. Sự việc xảy ra ngay trước hẻm nhà cô số 107 Phan Văn Năm và đường Lê Cao Lãng. Ngay sau đó, cô Hoàng Vi bồng con nhỏ mới 5 tháng tuổi đi bộ thì tiếp tục bị 2 người này và cả dân phòng ngăn cản không cho cô Vi đi đâu cả.

  Trong đoạn video clip đăng trên trang facebook cá nhân của cô Hoàng Vi có thể thấy rằng những "người lạ" này và một vài dân phòng dựng xe thành hàng rào chắn giữa đường đồng thời trực tiếp giằng co, xô đẩy nhằm ngăn cản cô Vi ra ngoài, mặc dù trên tay cô đang bồng con nhỏ.

  Cuối cùng, cô Hoàng Vi phải chọn giải pháp ôm con, tọa kháng ngay giữa đường, trước số 34 Lê Cao Lãng để phản đối hành vi xâm phạm quyền tự do đi lại của công dân một cách trắng trợn.

  Vậy, những người lạ mặt này là ai mà có thể không cho taxi chở khách, có thể dựng xe chắn ngang đường và điều khiển được cả lực lượng dân phòng? Trong một cuộc trò chuyện với cộng tác viên Dân Luận sau đó, cô Hoàng Vi đã khẳng định những người này là nhân viên an ninh thường xuyên theo dõi cô.

  Nguyễn Hoàng Vi là một người hoạt động nhân quyền ở Việt Nam, và là thành viên của Mạng lưới blogger Việt Nam. Cô từng nhiều lần gặp gỡ các Đại sứ quán nước ngoài để trao Tuyên bố 258, kêu gọi nhà nước Việt Nam hủy bỏ điều luật 258 mơ hồ, vi phạm nhân quyền. Cũng xin được nhắc lại, cách đây hơn 1 tháng, vào ngày 9/12/2014, một nhóm phụ nữ cũng đã tấn công cô Hoàng Vi ngay trước hẻm nhà trước sự chứng kiến thờ ơ của hàng chục công an, dân phòng phường Phú Thạnh, quận Tân Phú.


  Bé Cún, con thứ hai của chị Nguyễn Hoàng Vi, mới được 5 tháng tuổi đã là nạn nhân của sự tùy tiện của công an. Ảnh: Hành Nhân.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi đã đọc nhiều bài phản ánh về việc công an xách nhiễu vô lối đối với người dân lương thiện ở thành phố Sài Gòn. Tôi có hai mối bất bình và bực dọc. Một là đối với lực lượng công an, tại sao nhân viên an ninh nhà nước mà lại gây ra mất an ninh đối với người dân, mà lại thực hiện biện pháp vô cùng nhỏ nhen, bẩn thỉu và lưu manh. Phải chăng đó là do chúng đã thuộc lòng 6 điều bác Hồ dạy CAND? Hai là tôi rất bực mình với thái độ nhẫn nhịn của người bị hại. Dân thành phố Sài gòn vãn ó truyền thống cứng cỏi, giác ngộ cao, vậy mà toàn chịu đựng những điều vô lý rồi than thở trên mạng, phỏng có tác dụng gì, đã không hạn chế được những hành vi hèn mạt của bọn công an lưu manh mà còn để chúng lộng hành ngày càng tăng.
  Đã đến mức này mà người dân Sài gòn không đánh bài ngửa, đã chơi thì chơi tới bến. Cứ hỏi thẳng chúng: "các anh là công an hay côn đồ? Nếu là công an thì sao các anh không đường hoàng, đường đường chính chính mặc sắc phục hẳn hoi khi thi hành công vụ mà lại phải đóng giả côn đề để xách nhiễu vô cớ đối với người dân?" Hỏi thế xem chúng trả lời thế nào? Hỏi xem chúng làm như thế có đúng luật không? Điều luật nào cho phép chúng làm thế? Lại còn anh lái taxi, sao không đòi xem giấy tờ chúng rôi mới thi hành, chúng mặc thường phục như người dân thì mình có quyền dồi chúng xuất trình giấy tờ để chứng minh chúng là công an. Nếu chúng còn giở thủ đoạn côn đồ thì "đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy", cứ chửi tục, chửi ngoa ngoắt, bảo chúng ăn cái nọ cái kia của phụ nữ, nguyền rủa cả cha mẹ chúng thẳng thừng xem chúng thế nào? Ruả thật độc, mẹ cha chúng, vợ con chúng chết đường chết chợ, chết kẹp xe đè đá... Lẽ phải thuộc về mình thì mình phải đấu tranh. Đừng giữ gìn nét trí thức mà dại. Có một bà bán hàng ở Hà Nội, nơi xa trung tâm thành phố, bọn công an và dân phòng vào nhà bà cướp hàng, gồm mấy cân thịt lợn, bà này liền tụt ngay quần và bảo chúng: "Bà còn cái này, chúng mày có cướp thì cướp nốt đi!" Thế là chúng phải lui quân, chạy mất dép.
  Những điều trên thì đáng lẽ các tổ chức dân sự phải lên tiếng bảo vệ cho người dân, cụ thể là gia đình cô Hoàng Vi.
  Chị Út Tịch ở miền Nam trước kia tuyên bố "còn vái lai quần cũng đánh Mỹ."
  Sao bay gờ phụ nữ miền Nam "hiền" thế? Hiền thì chúng bắt nạt.
  Mặt khác sao những người bị nạn không photcopy những bài viết và còm rồi gửi đến các cơ quan chức năng mà tố cáo đòi công lý? Có thể gửi đến cơ quan nhân quyền quốc tế vì nước ta đã ký công ước nhân quyền cơ mà. Người dân bình thường bị côn an bắt nạt đã đành, đằng này nhà văn cao tuổi trước là đại tá quân đội Phạm Đình Trọng cũng để cho bọn công an tép diu xách nhiễu thì nghĩa là làm sao?

  Phản hồi: 

  Tôi vô cùng "khâm phục" những công an nhân dân chìm đã "dũng cảm" ngặn chặn mẹ con, bà cháu gia đình cô Huỳnh Thục Vi một cách vô lối và vô nhan đạo. Cái mà nhiều người khác nhất là đấng nam nhi không làm được, không dám làm mà mấy công an sức dài vai rộng làm được, dùng vũ lực với phụ nữ và người già, trẻ con thì đáng "khâm phục" lắm chứ, cũng như vô cùng khâm phục kể dám ăn cứt, có phải người nào cũng đủ dũng cảm ăn cứt đâu, thế thì người ăn cứt là người đáng "khâm phục".
  Đúng chỉ là những con người không còn tính người thì mới làm được những chuyện như mấy công an chìm. Chẳng biết sau khi làm được "chiến công" thì bọn chúng có dám về nhà khoe với vợ con, cha mẹ và họ hàng không?
  Điều thứ hai cũng cần nêu lên là những hành vi ức hiếp phụ nữ, người già và trẻ con ngay giữ thanh thiên bạch nhật, giữa chốn đông người mà sao người dân thành phố mang tên xác HCM lại vô cảm như vậy? Không có ai lên tiếng, chắc là họ chưa đọc Lục Văn Tiên của cụ Đồ Chiểu hay sao? Câu đó nói lên chí khí của đấng nam giới miền Nam "Giữa đường thấy sự bất bình không tha".
  Giá dùng những công an tận tâm mẫn cán ấy vào việc chống Trung quốc thì hay biết mấy. Sao nhà nước lại sử dụng con người sai mục đích thế nhỉ? Lỗi này là do ai chỉ đạo? Hội nghị TƯ X vừa họp xong. Ai dám nhận trách nhiệm đây? Hay là cả tập thể?