Chân Dung Quyền Lực - Kết quả bỏ phiếu tín nhiệm Bộ Chính trị, Ban Bí thư tại Hội nghị Trung ương 10

 • Bởi Admin
  16/01/2015
  2 phản hồi

  Chân Dung Quyền Lực

  Dù Hội nghị Trung ương 10 (Khóa XI) đã khép lại gần 1 tuần, nhưng việc không công khai kết quả đánh giá tín nhiệm khiến dư luận bất bình. Qua nguồn tin đáng tin cậy được tập hợp từ các Ủy viên TW, BBT xin trân trọng gửi đến quý độc giả kết quả và một số đánh giá về đợt bỏ phiếu tín nhiệm quan trọng này.


  Toàn cảnh Hội nghị Trung ương 10 (Khóa XI) diễn ra từ ngày 5-12/1/2015

  Sáng ngày 10/1/2015, Trung ương đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm 20 thành viên Ủy viên Bộ Chính trị và Ban Bí thư với sự tham gia của 197 Ủy viên TW và Ủy viên TW dự khuyết, vắng mặt 3 ông, gồm: Ông Nguyễn Công Định, Ủy viên TW dự khuyết, Tỉnh ủy viên tỉnh Bến Tre (qua đời ngày 3/7/2012); Ông Phạm Quý Ngọ, Ủy viên TW, Thứ trưởng Bộ Công an (qua đời ngày 18/2/2014) và ông Nguyễn Bá Thanh, Ủy viên TW, Trưởng ban Nội chính TW (đang lâm bệnh nặng do nghi án Nguyễn Xuân Phúc đầu độc phóng xạ). Kết quả như sau:

  ket-qua-tin-nhiem.png
  Kết quả đánh giá tín nhiệm các thành viên Ủy viên Bộ Chính trị và Ban Bí thư TW tại Hội nghị Trung ương 10 (Khóa XI)
  tin-nhiem-bct-bbt-hntw-10.jpg
  So sánh mức độ tín nhiệm của các thành viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư

  Theo đánh giá của các Ủy viên TW, đợt bỏ phiếu tín nhiệm này thể hiện tinh thần đoàn kết trong Đảng và phản ánh khá chính xác mức độ tín nhiệm đối với một số thành viên Bộ Chính trị:

  Về Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông là người đạt số phiếu tín nhiệm cao nhất (với 152 phiếu tín nhiệm cao, đạt 77%), điều này phản ánh đúng thực tế, thời gian qua ông đã khẳng định bản lĩnh với các quyết sách làm ổn định kinh tế và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Không chỉ Trung ương mà dư luận trong quần chúng nhân dân cũng thể hiện rõ điều này.

  Về các ông Nguyễn Sinh Hùng, Nguyễn Xuân Phúc, Phạm Quang Nghị đạt số phiếu tín nhiệm cao không nhiều, việc các ông xếp hạng tín nhiệm thấp nhất trong 16 Ủy viên Bộ Chính trị đã đánh giá gần đúng bản chất thực tế, nhiều Ủy viên TW cho rằng, các ông này còn quá may mắn, nếu làm rõ rồi đánh giá lại thì kết quả sẽ còn thấp nữa.

  Tuy nhiên, một số vị trí các Ủy viên TW cho rằng chưa đánh giá đúng bản chất, cụ thể:

  Về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các Ủy viên TW và dư luận đều biết rõ năng lực của ông Trọng, ngoài bản chất giáo điều cố hữu thì ông không làm được gì cả, ngay cả nhiệm vụ chống tham nhũng với vai trò là Trưởng ban Thường trực TW về Chống tham nhũng ông cũng không để lại bất kỳ một dấu ấn nào. Nhưng vì ông là Tổng Bí thư và cũng là nhiệm kỳ cuối trước khi về hưu, để bảo vệ tính đoàn kết trong Đảng, các Ủy viên TW đều cho rằng nên đánh giá ông cao một chút, nói chung, ông Trọng thuộc dạng “vô thưởng vô phạt”.

  Về Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, dù không có hành động thực tế, nhưng nhờ tài ăn nói, biết tranh thủ, vận động đúng thời điểm quan trọng nên cũng được lòng nhiều Ủy viên TW, dù dư luận cho rằng tài sản của ông và gia đình thể hiện ông không thực sự liêm khiết như ông nhiều lần đã phát ngôn.

  Về Trưởng ban Tổ chức TW Tô Huy Rứa, tỷ lệ đánh giá tín nhiệm thấp quá cao (41 phiếu), nhiều Ủy viên TW tỏ ra bất bình thay cho ông nhưng điều này cũng dễ hiểu, việc ông đánh giá xác đáng về tư cách và năng lực của nhiều lãnh đạo trung ương đã làm phật lòng rất nhiều người, đặc biệt khi lập danh sách quy hoạch Bộ Chính trị, Ban bí thư. Trên thực tế, ông là người đứng mũi chịu sào, phải chịu đòn thay cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

  Và đặc biệt là trường hợp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh, nhiều Ủy viên TW đã tỏ ra rất hối hận khi đánh giá tín nhiệm ông cao chót vót, sau đó mới tiếp cận thông tin về khối tài sản khổng lồ mà ông cướp được của Quân đội và Nhân dân bằng thủ đoạn “chuyển đổi mục đích sử dụng đất quốc phòng” với các chứng cứ cụ thể khó chối cãi đi đôi với việc cha con ông được khám chữa bệnh tại bệnh viện của PLA và thái độ nhũn nhặn đến mức hèn yếu trước Trung Quốc. Họ khẳng định, nếu bỏ phiếu lại, chắc chắn vị trí của ông Phùng Quang Thanh sẽ khác rất rất nhiều.

  Dù sao đây cũng là một đợt kiểm nghiệm quan trọng, đã đánh giá khá chính xác với các vị trí lãnh đạo thực sự có cống hiến vì dân, vì nước.

  Nguồn: Thanh tra Nhân dân

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Cầu Nhật Tân - Tổng bí thư vớt vát uy tín tại Hội nghị ngành Kiểm sát

  Đợt bỏ phiếu tín nhiệm tại Hội nghị 10 khóa 11 (197 đồng chí tham dự) để Ban Chấp hành Trung ương, đại diện cho hơn 3 triệu Đảng viên cả nước, đánh giá tín nhiệm Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Đây là đợt sinh hoạt chính trị rất quan trọng, tiến tới ĐH Đảng toàn quốc lần thứ 12. Không quá bất ngờ, Tổng Bí thư bị dính rất nhiều phiếu tín nhiệm thấp. Thảm hại hơn ông, ứng cử viên TBT Phạm Quang Nghị còn đứng bét bảng. Nếu tính riêng trong Bộ Chính trị, Trung ương đánh giá đ/c Nghị có năng lực và uy tín kém nhất.

  Theo ghi nhận dư luận cán bộ, Đảng viên và quần chúng thì kết quả bỏ phiếu là cú đánh mạnh nhất vào sự giáo điều, thủ cựu, sách vở trong Đảng. Kết thúc đợt bỏ phiếu, chính Tổng Bí thư phải thừa nhận kết quả thể hiện sự đoàn kết, sáng suốt và chính xác. Dù vậy, không hiểu có phải do bất lợi hay không mà phái thủ cựu giấu nhẹm, không công khai kết quả cho toàn dân biết. Điều này cho thấy có một số bàn tay vẫn cố tình bóp nghẹt không khí dân chủ, công khai trong Đảng, mặc dù họ luôn miệng nói về phát huy dân chủ, công khai.

  Để vớt vát sự bẽ bàng tại Hội nghị Trung ương 10, lần đầu tiên sau cuộc bỏ phiếu, Tổng Bí thư hôm qua đã xuất hiện trên trang nhất các báo với tuyên bố “cán bộ tay đã nhúng chàm thì không chống được tham nhũng” (Hội nghị triển khai công tác ngành Kiểm sát năm 2015). Tuy nhiên, không khó để người ta nhìn ra sự cũ kỹ, sách vở cố hữu trong con người đồng chí khi đứng trước một hội nghị lớn và trước vấn đề rất nóng là tham nhũng, điều tra tham nhũng mà dấu ấn lớn nhất ở đồng chí chỉ là đưa ra trích dẫn vài câu nói của người xưa, tịnh không thấy bất cứ một chỉ đạo có tính thực tiễn nào.

  Giới phân tích cũng cho rằng câu trên nói của đ/c Trọng là có ý ám chỉ một đồng chí thuộc hàng tứ trụ, trước đây từng bị kỷ luật, nhưng vừa qua đã được Trung ương đánh giá cao về uy tín mà trước đó chính Tổng Bí thư cũng phải thừa nhận là đồng chí này đã chịu khó tu dưỡng, gắng rèn luyện bản thân và có nhiều tiến bộ vượt bậc.

  Theo blog Cầu Nhật Tân

  Phản hồi: 

  Có vẻ như blog "chân dung quyền lực" không khách quan. Họ thiên vị TT Dũng nhưng lại dìm CT Sang. Nói khơi khơi CT Sang không liêm khiết như mọi người nghĩ nhưng lại không đưa ra bất kì dẫn chúng nào chứng tỏ điều đó.

  Tôi thích cách tính chỉ số tín nhiệm của bác Nguyễn Văn Tuấn do sự mập mờ trong kiểu đánh giá tín nhiệm dùng 3 giá trị. Kết quả là TT Dũng chỉ đứng thứ 3 thứ không phải đứng thứ nhất như trong sắp xếp thứ tự tín nhiệm của TƯ Đảng qua phản ánh của trang CDQL.