Dân Luận điểm tin thời sự thứ Ba ngày 13/1/2015

 • Bởi Sapphire
  14/01/2015
  0 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  Dân Luận: Phần điểm tin sẽ được cập nhật thường xuyên từ 8h sáng tới 12h khuya mỗi ngày. Độc giả có thể gợi ý tin cần điểm cho Dân Luận bằng cách bấm vào đây: Gợi ý điểm tin.

  Chính trị - Xã hội

  - Võ Thị Hảo - Một năm sau khi VN vào Hội đồng Nhân quyền: Tăng bắt bớ những người vô tội (RFA Blog): “Cho đến thời điểm này, những ngày cuối năm 2014, phải nói rằng còn rất nhiều tù nhân lương tâm đang phải chịu hành hạ, đày đọa, tra tấn đủ mọi kiểu. ..Và còn hằng lọat tù nhân khác mặc dù cho đến thời điểm này, nhà nứơc Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã ký kết Công ứơc Chống Tra tấn với quốc tế rồi mà tình hình không có gì cải thiện hết. Đó là điều mà ai cũng thấy”.

  - "Ăn của dân không từ một cái gì" (Tuổi trẻ ): Tiền của các cháu dân tộc thiểu số còn bị biển thủ đến gần 3 tỷ đồng, liều vacxin tiêm cho một cháu, lại san ra tiêm cho hai cháu… "Tôi càng đi càng thấy buồn, ăn của dân không từ một cái gì”.

  - Theo FB Tất Thành Phan, Bộ Công An đã cho phép ông Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm) về đưa tiễn mẹ, trong lúc vẫn tìm cách ngăn cản anh em blogger và các hội đoàn dân chủ tới viếng:

  1549223_719959958124648_4060997892256906484_n.jpg
  1653405_719959818124662_7577359669964443540_n.jpg

  - Đổi mới chính trị không phải thay đổi chế độ chính trị (VietnamNet): Phát biểu bế mạc hội nghị TƯ 10 chiều nay, Tổng bí thư nhấn mạnh: Phải nắm vững và khẳng định đổi mới chính trị không phải là làm thay đổi chế độ chính trị, thay đổi bản chất của Đảng, Nhà nước.

  - TƯ đã lấy phiếu tín nhiệm dân chủ, đoàn kết (VietnamNet): Với tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng, trước nhân dân và đất nước, các ủy viên TƯ đã tiến hành các công việc này rất nghiêm túc, đúng với quy định của Đảng, đạt mục đích, yêu cầu đề ra, trong không khí thật sự dân chủ, đoàn kết, thống nhất. - Việt Nam : Bỏ phiếu tín nhiệm Bộ Chính trị, ai cao phiếu nhất? (RFI): Có thể nói đây là cuộc bỏ phiếu tín nhiệm lịch sử trong Đảng Cộng sản Việt Nam, vì từ trước tới giờ lần đầu tiên mới lấy phiếu tín nhiệm. Tôi biết là nhiều dư luận, nhiều giới, nhiều người dân đang chờ đợi kết quả bỏ phiếu, nhưng tới giờ này vẫn không công khai. Theo quy định trong Đảng thì họ nói là không công khai, nhưng theo một nguồn tin khả tín, ông Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Việt Nam là người đạt kết quả cao nhất. Đó là một kết quả có thể nói là khá bất ngờ, nếu tính từ thời điểm năm 2012, khi diễn ra Hội nghị Trung ương 6 - lúc ông Nguyễn Tấn Dũng trong tình trạng khá bị động, và nhiều thông tin cho biết là ông suýt bị kỷ luật, và sau đó thậm chí ông có biệt danh là « đồng chí X ».

  - Đặt báo chí dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng (VietnamNet): Báo chí là phương tiện thông tin, công cụ tuyên truyền, vũ khí tư tưởng quan trọng của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị-xã hội, xã hội-nghề nghiệp, là diễn đàn của nhân dân, đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, hoạt động trong khuôn khổ pháp luật.

  - Dân dựng bảng phản đối việc thi công quốc lộ 13 bầy hầy (Tuổi trẻ): Quá bức xúc việc thi công bầy hầy, chậm tiến độ quá lâu khiến khói bụi dày đặc, đi lại khó khăn... các hộ dân bên đường đã treo bảng phản đối và dọa sẽ chặn tuyến đường này.


  Người dân xã Thanh Lương (Bình Long, Bình Phước) viết những câu cầu cứu lên tấm bảng cắm giữa đường - Ảnh: Xuân An

  - “Dọa” kiện công nhân đình công vì lương, thưởng Tết (VNN): gần 800 công nhân Công ty TNHH Carimax Sài Gòn bất ngờ trước thông báo sẽ sa thải những công nhân đã tự ý tổ chức cuộc đình công từ ngày 3/1 đến nay và kiện lên tòa án để xử lý thiệt hại do cuộc đình công này gây ra nếu công nhân không đồng ý với những điều kiện về lương, thưởng Tết do công ty đưa ra.

  - Nghiêm trọng: 117 phi công Vietnam Airlines ốm bất thường (VietnamNet): Việc 117 phi công Vietnam Airlines báo ốm vừa qua được coi như là lãn công. Một sự kiện nghiêm trọng, bất thường gây nguy cơ xáo trộn lịch bay, ảnh hưởng đến tâm lý đội ngũ phi công của hãng - Tổng giám đốc Phạm Ngọc Minh cho hay. - “Huỵch toẹt” chuyện lương bổng của phi công Vietnam Airlines (Soha): Việc các phi công “hậm hực” đòi ra đi đã âm ỉ diễn ra từ tháng 10.2014 khi Ban Tổ chức cán bộ và Lao động tiền lương đã nhận được hơn chục lá đơn xin nghỉ của phi công Đoàn bay 919. - Lý do phi công Vietnam Airlines đồng loạt xin thôi việc nghìn đô? (VNN): Hiện thông tin chính thức về nguyên nhân các phi công xin nghỉ việc hàng loạt vẫn chưa được tiết lộ nhưng theo nhiều ý kiến, nhiều khả năng vụ việc này chủ yếu là do vấn đề tiền lương và các chế độ đãi ngộ cho nhân viên tại VNA.

  - Bị thủng bao tử lại mổ ruột thừa, bệnh nhân tử vong (Tuổi trẻ): Chiều 12-1, hàng chục người thân mang di ảnh anh Trần Thanh Sang (41 tuổi) đến Bệnh viện Đa khoa TP Vĩnh Long yêu cầu giải thích rõ nguyên nhân anh Sang tử vong sau khi mổ ruột thừa.

  - Khu đất vàng giữa Thủ đô thành “dự án chết”? (VNN): Dự án xây dựng lại khu tập thể và cải tạo, sắp xếp lại trụ sở làm việc tại địa chỉ số 30A Lý Thường Kiệt – 33 Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang sắp thành 'dự án chết', khi nó bị chậm tiến độ từ năm 2011 đến nay.

  Kinh tế

  - Ông Nguyễn Trần Bạt: 'Giá dầu phơi bày khuyết tật nền kinh tế' (VnExpress): Như vậy, đây là một nền kinh tế tài chính xét theo quan điểm phương Tây và là một nền kinh tế dựa vào tài nguyên xét theo quan điểm Xô Viết trước đây. Tức là Việt Nam học cả Tây lẫn Đông ở những khuyết tật lớn nhất của nó. Tôi thấy Trung Quốc có phần cân bằng hơn trong việc tổ chức ra nền kinh tế. Không phải họ thông minh hơn, nhưng họ buộc phải tìm kiếm công ăn việc làm cho hơn một tỷ dân. Do đó, Trung Quốc vô tình không phạm phải tính cực đoan của hai loại quan điểm nêu trên.

  - Kinh tế VN 2015: Lấy gì để tăng trưởng? (BBC): Bất chấp chế độ rao giảng ngồn ngộn tính tuyên giáo về việc Công ty Quản lý Tài sản Quốc gia (VAMC) đang “xử lý nợ hiệu quả”, sau một năm rưỡi hoạt động, VAMC chỉ mới mua được khoảng 10% số nợ xấu trong tổng số 500.000 tỷ đồng núi nợ.

  - Giá xăng dầu giảm mạnh, giá vé xe tết vẫn tăng (Một thế giới): Trong khi giá xăng dầu giảm mạnh, giá cước vận tải ù lì giảm rất ít thì việc các doanh nghiệp (DN) vận tải công bố giá vé xe khách liên tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới lại tăng 20 - 60% so với ngày thường.

  - Bất động sản Sài Gòn đang nhúc nhích (Tuổi trẻ ): Nhờ vay được vốn từ gói 30.000 tỉ đồng, nhiều người tìm kiếm mua nhà và thị trường bất động sản nhờ đó có dấu hiệu chuyển động.

  - Thuế ôtô 200%: Giá tăng gấp đôi, trùm xe sang phát hoảng (VNN): Đề xuất về thuế tiêu thụ đặc biệt lên tới gần 200% tới siêu xe khiến cho các ông trùm buôn xe sang phát hoảng. Nếu điều này thành hiện thực thì các tay buôn xe sang chỉ còn nước bỏ nghề và ngay cả VAMA cũng cho rằng không khả thi. - Tiêu thụ hơn 20.000 ô tô trong tháng cuối năm (Pháp luật): Theo báo cáo tình hình tiêu thụ ô tô năm 2014 của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) vừa công bố, trong tháng 12 lượng tiêu thụ của toàn thị trường đạt 20.208 ô tô.

  Thế giới - Đối ngoại

  - Ma Cau bắt 96 gái mại dâm Trung Quốc, Việt Nam (Tuổi trẻ ): Một đường dây mại dâm tại đặc khu Ma Cau (Trung Quốc) vừa bị phá vỡ. Cảnh sát bắt giữ hơn 100 người. Trong đó, có 96 phụ nữ Trung Quốc và Việt Nam.

  - Báo Trung Quốc lớn tiếng chỉ trích bộ trưởng Đinh La Thăng (Tuổi trẻ): Bài báo này cho rằng phản ứng của ông Đinh La Thăng cũng như các quan chức Bộ giao thông đang khiến cho mối quan hệ Việt - Trung trở về thời kỳ “có nhiều gút mắc”.

  - Đả hổ đập ruồi: Đến lượt bí thư tỉnh ủy Vân Nam bị sờ gáy (Một thế giới): Vân Nam sẽ là tâm điểm tiếp theo của chiến dịch "đả hổ đập ruồi" do chính quyền Trung Quốc phát động nhằm chống tham nhũng, các quan chức của tỉnh này được cho là có quan hệ vây cánh với Chu Vĩnh Khang. - Trung Quốc bắt quyền thứ trưởng Bộ an ninh (Tuổi trẻ): Các nhà điều tra đã bắt giữ Mã Kiến, quyền thứ trưởng Bộ an ninh quốc gia Trung Quốc trong cuộc điều tra tham nhũng liên quan đến tập đoàn kỹ nghệ Bắc Đại Phương Chính. - Cảnh sát Trung Quốc bắn chết sáu “kẻ tấn công” ở Tân Cương (Tuổi trẻ): Ngày 12-1, lại xảy ra một cuộc đụng độ đẫm máu ở Tân Cương. Truyền thông Trung Quốc cho biết cảnh sát địa phương đã bắn chết sáu “kẻ tấn công”.

  - IS tung video khoe quy trình đào tạo chiến binh nhí (Tuổi trẻ): Trong đoạn video, người ta thấy cảnh các bé trai tham gia đánh trận giả và một nhóm người lớn có vẻ như đang hướng dẫn chúng cách “tác chiến”.

  - Khả năng vẫn còn 6 nghi phạm khủng bố chưa bị bắt ở Paris (Phụ nữ): Nhà chức trách cảnh sát Pháp hôm 12/1 cho biết có thể 6 thành viên của nhóm khủng bố dính líu đến các cuộc tấn công tuần trước ở Paris vẫn chưa bị bắt, trong đó có kẻ lái chiếc xe đăng ký dưới tên góa phụ của một trong các tay súng. - Thế giới rầm rộ xuống đường chống khủng bố (Pháp luật): Tại Anh, 3.000 người tập trung tại quảng trường Trafalgar ở London. Họ cầm theo các tấm biển ghi “Chúng tôi là Charlie”, “Tôi là người Do Thái”. Tại Vienna (Áo), 12.000 người xuống đường theo lời kêu gọi của chính phủ và các cộng đồng tôn giáo. Tại Đức, bất chấp thời tiết giá lạnh, 18.000 người tập trung trước đại sứ quán Pháp ở Berlin. - Nhà Trắng nhận sai lầm vì không tham gia tuần hành tại Pháp (Tuổi trẻ): Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest cho biết ông Obama đã rất muốn đích thân tham gia cuộc tuần hành nhưng không thể dự vì các biện pháp an ninh chưa chuẩn bị kịp.


  Tuần hành ở Milan (Ý). Ảnh: AFP

  - Nhóm điều tra Đức tuyên bố MH17 bị Buk của Nga bắn rơi (Giáo Dục Việt Nam): Tờ Daily Mail ngày 11/1 đưa tin cho biết, một báo cáo vừa được công bố của một nhóm các nhà điều tra Đức khẳng định MH17 bị bắn rơi bởi một hệ thống tên lửa phòng không của Nga.

  - Máy bay QZ8501 đã nổ sau khi lao xuống nước, hộp đen văng xa hơn 1km (Một thế giới): CNN dẫn lời một quan chức từ Cục Tìm kiếm cứu nạn Indonesia. Phân tích ban đầu cho thấy đuôi máy bay đã vỡ ra từng mảnh, khiến một hộp đen lưu trữ dữ liệu bay bị văng xa hơn 1 km. Trong khi đó, cũng có ý kiến cho rằng máy bay QZ8501 đã phát nổ khi ở trên cao.

  - Tàu ngầm Nga xâm phạm vùng biển Thụy Điển? (Pháp luật): Quân đội Thụy Điển hôm qua xác nhận dấu hiệu một chiếc tàu ngầm ngoài khơi gần thủ đô Stockholm vào tháng 11-2014. Trước đó, nước này thực hiện cuộc tìm kiếm một tàu ngầm nghi ngờ là của Nga ngoài khơi bờ biển Thụy Điển.

  - Hàn Quốc muốn đàm phán và vẫn tổ chức tập trận (Pháp luật): ngày 12-1, tại cuộc họp báo đầu năm dương lịch ở Nhà Xanh (dinh tổng thống), Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (ảnh) đã tuyên bố ủng hộ một cuộc gặp vô điều kiện với nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un.

  Thể thao - Sức khỏe - Môi trường

  - Cristiano Ronaldo đoạt Quả bóng vàng 2014 (Tuổi trẻ): Rạng sáng 13-1, tại Zurich (Thụy Sĩ), FIFA đã tổ chức Gala trao giải thưởng các danh hiệu cá nhân. Quả bóng vàng 2014 đã thuộc về Cristiano Ronaldo còn Joachim Loew đoạt danh hiệu HLV xuất sắc nhất.


  Ronaldo bên danh hiệu Quả bóng vàng tại gala trao giải của FIFA. Ảnh: AFP.

  - Sụt lún sau động đất tại vùng cao Quan Sơn, Thanh Hóa (Tuổi trẻ): Sau trận động đất sáng 7-1, tại trang trại gia đình ông Hà Văn Loan ở bản Muỗng, xã Trung Xuân, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) xuất hiện sụt lún đất khá nghiêm trọng làm người dân lo lắng.


  Hố sụt lún đất tại khu ao cá của gia đình ông Hà Văn Loan ở bản Muỗng - Ảnh: Hà Đồng

  Văn hóa - Nghệ thuật - Giải trí

  - Thị trường Tết 2015: Băng, đĩa lậu tràn lan (Một thế giới): Nhiều chương trình hài tết, ca nhạc chào năm mới 2015 đã được đồng loạt ra mắt khán giả với nội dung hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu giải trí của người dân trong dịp tết. Tuy nhiên, năm nay sức mua khá ảm đạm mặc dù băng đĩa lậu ngày càng nhiều.

  - Triển lãm tượng Phật khổng lồ làm từ tro hương (Pháp luật VN): Hàng nghìn người dân thành phố Sydney, Australia và du khách đang có cơ hội chiêm ngưỡng bức tượng Phật khổng lồ làm từ 20 tấn tro hương với tên gọi “Đức Phật Sydney”.


  Tượng Phật Sydney khổng lồ làm từ 20 tấn tro hương. Ảnh: Quang Minh/Vietnamplus

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi