Đảng 'nên công bố ngay' về tín nhiệm lãnh đạo

 • Bởi Khách
  12/01/2015
  1 phản hồi

  Dân Luận: Không biết Bộ Chính Trị kỷ luật đồng chí nào vậy. Nguyễn Tấn Dũng? Hay là Nguyễn Xuân Phúc và Phùng Quang Thanh vì khối tài sản khổng lồ?

  Hội nghị Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 10 'nên và cần' công bố ngay thông tin về lấy tín nhiệm với các lãnh đạo cao cấp trong Đảng cũng như về chuẩn bị 'nhân sự' cho Đại hội Đảng lần thứ XII để dân được biết, mà không nên giữ kín 'nội bộ' như hiện nay, theo nhà quan sát từ trong nước.

  Bình luận với BBC hôm 11/01/2015 từ Sài Gòn, ngay sau khi Hội nghị 10 khóa XI hôm thứ Bảy loan báo đã hoàn tất việc lấy phiếu tín nhiệm với 'các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa XI', cựu thành viên Ban tư vấn của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, bà Phạm Chi Lan nói:

  "Tôi nghĩ rằng những thông tin như tín nhiệm, đặc biệt bỏ phiếu tín nhiệm đối với các chức vụ cao cấp trong Đảng cũng hoàn toàn nên và cần cung cấp cho xã hội, tương tự như Quốc hội.

  "Khi họ bỏ phiếu đối với một số chức vụ do Quốc hội bầu hay Hội đồng nhân dân các cấp, thì họ đều công bố ngay trên báo chí và mọi người đều có thể theo dõi và biết được mức độ tín nhiệm của các cơ quan dân cử đó.

  "Đến Trung ương Đảng cũng vậy, tôi nghĩ cũng rất cần đưa ra mức độ tín nhiệm đối với các vị lãnh đạo, các vị trí lãnh đạo đã khác như thế nào."

  Chỉ là nội bộ Đảng?

  Nếu Đảng đã nhận là mình có vai trò lãnh đạo và chịu trách nhiệm về sự lãnh đạo của mình, thì bộ máy lãnh đạo của Đảng cũng cần phải công bố công khai về việc trách nhiệm ở trong nội bộ Đảng được đánh giá như thế nào

  » Bà Phạm Chi Lan

  Theo cựu Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các thông tin này cần được công khai hóa vì chúng không chỉ liên quan tới nội bộ Đảng mà còn liên quan tới lợi ích của đất nước, xã hội và toàn dân.

  Bà Chi Lan nói: "Bởi vì lãnh đạo Đảng đâu có phải chỉ chuyện của nội bộ Đảng, lãnh đạo Đảng đồng thời cũng là những người lãnh đạo rất cao cấp của đất nước Việt Nam chứ và như trong Hiến pháp cũng nói Đảng là cơ quan lãnh đạo tối cao và chịu trách nhiệm về sự lãnh đạo của mình.

  "Cho nên người dân cũng có quyền và cũng cần biết những thông tin về vị trí của các vị lãnh đạo cấp cao trong Đảng được Ban Chấp hành Trung ương đánh giá như thế nào...

  "Tôi nghĩ rằng đối với những chức vụ quan trọng trong Đảng, thì phải nói những người được Đảng cử ra để làm các chức vụ trong chính quyền, ví dụ như từ Chủ tịch Nước đến Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội v.v... thì hoặc là ở cấp địa phương, các vị là Bí thư Thành ủy mà đồng thời giữ chức vụ nào đó trong chính quyền, hoặc là trong Hội đồng Nhân dân là đều được đưa ra để lấy phiếu tín nhiệm cả.

  "Thế thì những vị còn lại mà chỉ làm chuyên trách công tác Đảng thôi, cũng nên có trách nhiệm một việc tương tự và dù phiếu tín nhiệm các vị được bỏ trong một nội bộ Đảng, nhưng cũng liên quan rất nhiều đến hoạt động của các cơ quan chính quyền.

  "Và nếu Đảng đã nhận là mình có vai trò lãnh đạo và chịu trách nhiệm về sự lãnh đạo của mình, thì bộ máy lãnh đạo của Đảng cũng cần phải công bố công khai về việc trách nhiệm ở trong nội bộ Đảng được đánh giá như thế nào," nhà phân tích kinh tế, chính trị Việt Nam nói với BBC ngay sau khi Hội nghị 10 hôm 10/01 cũng cho hay đã tiến hành 'lấy ý kiến Trung ương Đảng' về danh sách bổ sung nhân sự 'quy hoạch Bộ chính trị và Ban Bí thư'.

  ________________________

  Tin liên quan:

  TƯ nghe kết quả tín nhiệm 16 ủy viên Bộ Chính trị

  Kết quả lấy phiếu tín nhiệm lần đầu tiên với các uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã được báo cáo TƯ.

  Sáng nay (11/1), Ban chấp hành TƯ làm việc tại hội trường. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì điều hành phiên họp.

  Ban chấp hành TƯ nghe báo cáo kết quả lấy phiếu tín nhiệm của Ban chấp hành TƯ đối với các uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XI.


  Ông Nguyễn Phú Trọng nói "Phiếu tín nhiệm trong Đảng cần được công khai" vào... năm 2013. Ảnh: VietnamNet, lời bình của Dân Luận.

  Ông Tô Huy Rứa, uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức TƯ đọc tờ trình của Bộ Chính trị về việc bầu bổ sung uỷ viên Ủy ban Kiểm tra TƯ khóa XI.

  Ông Ngô Văn Dụ, uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TƯ đọc tờ trình của Bộ Chính trị về việc xem xét giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng.

  Ban chấp hành TƯ Đảng đã bầu bổ sung 8 uỷ viên Ủy ban Kiểm tra TƯ khóa XI, biểu quyết giữ nguyên hình thức kỷ luật đảng như đề nghị của Bộ Chính trị.

  Buổi chiều, TƯ thảo luận tại tổ về đề án Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025.

  PV
  Theo VietnamNet

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi