Châu Văn Thi - Thích hay không thích Đảng cộng sản Việt Nam

 • Bởi Đa Nguyên
  07/01/2015
  5 phản hồi

  Châu Văn Thi

  Bắt đầu từ một tin thời sự của Đài truyền hình Việt Nam VTV nói sẽ phạt nặng các cá nhân nào nói xấu đảng cộng sản và nhà nước, một nhà hoạt động tại Hà Nội đã đặt câu hỏi: “Vậy nếu tôi nói không thích ĐCSVN thì sao?” Và thế là phong trào “Tôi không thích” ra đời với hàng chục nhà hoạt động và người dân công khai trên Facebook cá nhân suy nghĩ của mình về Đảng cộng sản.

  Nhiều người dân hưởng ứng

  Phong trào “Tôi không thích” bắt đầu giữa lúc Hội nghị Trung ương đảng lần thứ 10 đang được cấp tập diễn ra, và thông tin về việc ông Nguyễn Bá Thanh bị đầu độc đến gần chết, hướng cho mọi người một suy nghĩ về việc đấu đá nội bộ, chạy đua quyền lực cho Đại hội đảng toàn quốc lần thứ 12 diễn ra vào đầu năm 2016.

  Khởi đầu chỉ từ 1 nhóm nhỏ ở Hà Nội đã lan rộng tới người dân và nhiều nhà hoạt động khác, một số fanpage đăng lại hình ảnh của các nhà hoạt động với tấm bảng: “Tôi không thích D(CSVN” đã nhận được hàng ngàn lượt like và chia sẻ.

  Một người dân đã cho biết lý do vì sao không thích ĐCSVN:

  “Họ tự đặt điều lệ đảng cao hơn Hiến Pháp, bắt công an và quân đội trung thành và bảo vệ họ. Hơn nữa, họ với mấy chục năm lãnh đạo dân tộc Việt, đã biến một dân tộc anh hùng, nhiều truyền thống tốt đẹp trở thành một dân tộc hèn nhát, bạc nhược và xấu xí trước mắt bạn bè thế giới. Họ đã biến mảnh đất hình chữ S, ngôi nhà chung của 54 dân tộc anh em thành thiên đường của riêng họ (đảng viên cộng sản).”

  Nhiều người dân e dè ủng hộ, không biết liệu họ nói ra suy nghĩ của mình về đảng cộng sản VN liệu có vi phạm pháp luật?

  Có là phù hợp?

  Theo lẽ thường một người dân có suy nghĩ và nói ra suy nghĩ của mình yêu, ghét một thực thể nào đó là điều bình thường. Nhưng hàng chục năm qua, hàng loạt các nhà bất đồng chính kiến bị bắt giữ vì nói ra suy nghĩ của mình về Hoàng Sa, Trường Sa, tọa kháng tại nhà bị bắt như chị Phạm Thanh Nghiên ở Hải Phòng, hay như Luật sư Lê Công Định, doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức… bị bỏ tù vì chỉ trích những chính sách sai lầm của đảng cộng sản, và vạch ra con đường đi mới cho nhân dân Việt Nam.

  Họ có 1 điểm chung là đã nói ra suy nghĩ của mình bằng miệng hay bằng ngòi bút… Không ai có thể vu tội cho bạn chỉ vì bạn thể hiện sự không thích của mình với nhân sự, cách điều hành, các quyết sách của ĐCSVN vì nó đi ngược lại với những điều khoản trong Các công ước quốc tế về nhân quyền mà VN tham gia:

  Điều 19 khoản 2 của Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị (Việt Nam đã tham gia ký kết):

  “Mọi người có quyền tự do ngôn luận. Quyền này bao gồm tự do tìm kiếm, tiếp nhận và truyền đạt mọi thông tin, ý kiến, không phân biệt lĩnh vực, hình thức tuyên truyền bằng miệng, bằng bản viết, in, hoặc dưới hình thức nghệ thuật, thông qua bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào tuỳ theo sự lựa chọn của họ.”

  Điều 19 của Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền nêu rõ:

  10174928_4006927108192_6664828082856580976_n.jpg

  Ngay cả Điều 25 của Hiến Pháp VN năm 2013 quy định:

  “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.”

  Những câu thơ trong bài “Lời mẹ dặn” của thi sĩ Phùng Quán vẫn còn có giá trị:
  “Yêu ai cứ bảo là yêu
  Ghét ai cứ bảo là ghét.
  Dù ai ngon ngọt nuông chiều
  Cũng không nói yêu thành ghét.
  Dù ai cầm dao doạ giết

  Cũng không nói ghét thành yêu.”
  Hãy can đảm thể hiện ý kiến của mình về một vấn đề của xã hội, hãy can đảm bày tỏ sự yêu ghét vì chỉ có thể họ mới biết những chính sách của họ với Trung Quốc, với nhân dân là sai, từ đó điều chỉnh chính sách của mình.

  “Tôi không thích Đảng cộng sản Việt Nam” còn các bạn thì sao?

  MỘt số hình ảnh từ các nhà hoạt động:

  tkt1.jpg

  tkt2_0.jpg

  tkt3.jpg

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  KHÔNG THÍCH Đảng Cộng Sản là quyền TỰ DO NGÔN LUẬN của dân.

  Tôi là con cháu của Bác. Tôi GHÉT... GHÉÉT.... GHÉÉÉTT Đảng cộng sản, GHÉÉÉÉTTT Đảng csản cho chết lun. hehe... dzui dzui.

  Phản hồi: 

  Tôi KHÔNG THÍCH Hồ Chủ Tịch nói dối: "KHÔNG CÓ GÌ quí hơn ĐỘC LẬP, TỰ DO", giả dối quá chời lun. Các bạn phải sửa lại cho đúng như sau: "ĐỘC LẬP, TỰ DO quí giá hơn KHÔNG CÓ GÌ ty tỷ lần'' nha. Bác Hồ là đệ nhất đại bịp xứ An nam luôn.

  Tôi là CHARLIE. Tôi KHÔNG THÍCH Đảng Cộng Sản cúi đầu làm mọi cho Tàu khựa!

  Phản hồi: 

  Ăn cơm dưới đất nói chuyện trên thiên đường, đưa ra những viễn cảnh tương lai huy hoàng nhưng chỉ toàn chết chóc u ám, độc lập dân chủ tự do hạnh phúc nhưng lại biến người dân mất chỗ ở mất nhà mất đất rồi ném vào nơi khỉ ho cò gáy, có miệng mà như câm không được nói chỉ biết nghe và làm theo để dễ dàng biến họ thành nô lệ phục vụ cho một số người với cái gọi là :"đảng cộng sản", lúc nào cũng huyên hoang dân làm chủ, cán bộ là đầy tớ nhưng ông chủ phê phán đầy tớ làm sai là bị buộc tội "phản động". Ca bài ca năm tháng "truyền thống anh hùng chống giặc ngoại xâm", nhưng lại để Trung Quốc xâm lược
  can thiệp hoành hành nội bộ đảng chính quyền. Tóm lại nói nhiều làm chẳng bao nhiêu,chỉ láo toét mị dân lừa bịp để lạm dụng chức quyền đi hù dọa vơ vét của cải về nhà riêng rồi con cái ăn chơi trác táng khoe mẻ chảnh chẹ và khinh khi miệt thị dân nghèo.Miệng rêu rao "làm cho dân có cơm ăn áo mặc học hành" nhưng lương công nhân bèo nhèo đói khổ, người nông dân không có ruộng để cày vì mọc lên những con đường nhà cửa sân chơi cho cán bộ. Kinh tế ngày càng khủng hoảng vì xúm nhau đục khoét để rồi kêu ca nợ xấu, nợ tốt... NÓI SAO CHO HẾT NHỮNG CÁI MÀ ĐẢNG VẪN CHO LÀ TỐT ĐẸP ĐANG BÀY RA TRƯỚC BÀN DÂN THIÊN HẠ
  Người Việt Nam ai cũng thấy, chỉ có đảng cộng sản không muốn thấy mà thôi, vì thế tôi không thích đảng cộng sản

  Phản hồi: 

  đảng không có quyền cấm nói xấu đảng, kể cả người ta nói sai, nếu anh thấy người ta nói sai anh có bác bỏ, nhất là anh đang cầm quyền sinh quyền sát trong tay cơ mà?
  Mọi người đều được nhận xét về người cầm quyền, kể cả người ca ngợi hay phê phán, kể cả nhận xét đúng hay sai, vì đây là quyền của con người được ghi trong tuyên ngôn nhân quyền của LHQ (điều 19 khoản 2)
  một chế độ mà bất cứ ai nói ra sự thật, nói traí nhĩ người cầm quyền đều bị coi là "phản động" của "nhân dân" thì phải xét xem chế độ đó có đàng hoàng không, có chính danh không?
  Nên nhớ rằng: mọi chế độ mà kẻ cầm quyền được dựng lên bằng việc bắn giết đối thủ mà không qua tranh ứng bầu cử tự do dân chủ dưới sự giám sát khách quan và minh bạch của quốc tế thì kẻ cầm quyền đó, đảng cầm quyền đó đều là cầm quyền bất chính, chế độ ấy là bất chính.
  Nó càng bất chính bất nhân hơn khi nó ngồi lỳ tự cho mình quyền được dân ủy quyền vĩnh viễn cai trị mà không hề do tranh ứng cử với các đảng phái khác mà được sự bầu chọn tự do của người dân.
  rồi tự vẽ ra hiến pháp, tự rặn ra cuốc hụi, tòa án, ....
  đừng nguỵ biện rằng: mỗi nước có đặc thù riêng để một mình một chợ múa gậy vườn hoang: khi đã tham gia vào vận hội chung của quốc tế để phát triển thì phải tôn trọng luật chung của nhân loại (vào LHQ rồi, vào WTO rồi, vào ASEAN rồi, vào Tổ chức Nhân quyền... rồi không có lý do lý trấu gì chối bỏ trách nhiệm trong khi quyền lợi thì muốn hưởng) nếu không muốn bị quốc tế CẤM VẬN MỘT LẦN NỮA như khi để người dân "bỏ phiếu bằng chân" trước đây-lần này mà diễn ra nữa thì chết ngắc luôn chứ không cậy vào quyền lực súng đạn áp đặt và đàn áp được đâu, các cháu ngoan bác hồ ngu trung ạ.
  "dân chủ là để cho người dân được mở cái miệng ra, dân chủ là không được bịt miệng người dân"-lời hồ chí minh đấy, các kễnh cầm đầu đảng csvn hiện nay ạ.
  do đó, chỉ thị hay lệnh cấm, kể cả ra luật cấm nói xấu đảng thì cũng vô giá trị, bởi nó đi ngược lại hiến pháp, đi ngược lại công pháp quốc tế-những chuẩn mực mà mọi người trên thế giới bắt buộc phải tôn trọng.

  Phản hồi: 

  Trước đây tôi từng là đảng viên nhiều năm, từng là đảng viên cuồng tín, nhưng trước đây tôi tin đảng, yêu bác hồ bao nhiêu thì nay tôi khinh ghét, căm thù đảng cs, oán minh râu bấy nhiêu- tất cả lũ lưu manh lừa bịp tàn bạo ấy đã đẩy người dân VN vào vòng nô lệ của cs quốc tế, gây ra mấy cuộc chiến tàn khốc làm hàng chục triệu dân VN chết oan, đẩy đất nước đến bên bờ vực thẳm của cạn kiệt tài nguyên, nợ nần, tàn phá văn hóa đạo đức dân tộc; chúng mưu đồ biến vN thành tỉnh lẻ của Tàu cộng, chúng thủ tiêu tinh thần dân tộc của người dân VN; chúng thủ tiêu mọi quyền con người của người dân VN; thủ tiêu mọi nguồn lực phát triển của quốc gia.... Tội ác của csVN là không thể kể xiết.
  Đảng csVN còn tồn tại thì nước VN sẽ mất, dân tộc VN sẽ là một thiểu số nô lệ và diệt vong bởi bọn bán nước tay sai trung cộng.
  ĐẢNG CSVN LƯU MANH ĐI CHẾT ĐI ĐỂ DÂN TỘC VN TỒN TẠI
  đảng viên"40năm"đã bỏ đảng