10 Đức Tính Tốt và Xấu Của Người Việt Nam

 • Bởi Gió Nghịch Mùa
  07/01/2015
  10 phản hồi

  Một dân tộc tự nhận mình có toàn những đức tính tốt, không có đức tính xấu – là một dân tộc sống trong ảo tưởng. Mà một dân tộc sống trong ảo tưởng thì sớm muộn gì cũng suy thoái hoặc bại vong. Có thể nói không có một dân tộc nào trên trái đất này gồm tòan những đức tính tốt. Chẳng hạn người Nhật. Họ có thể có rất nhiều đức tính tốt, nhưng một đức tính xấu không thể phũ nhận đó là người Nhật khó chơi, khó có thể hòa hợp với các chủng tộc khác. Họ sống khép kín chứ không cởi mở như người Việt Nam.

  Người Do Thái vì quá thông minh cho nên ” ăn người “, không chịu nhả ra. Chính vì thế mà bị người ta ghét. Ăn thì phải nhả ra, tức phải chia xẻ với người khác thì mới lâu bền. Người Pháp có thể cái gì cũng tốt cả nhưng quá kiểu cách, nặng tự ái cho nên tụt hậu so với Đức, Mỹ, Nhật là những nước trước đây thua kém Pháp. Người Mỹ có thể cái gì cũng tốt cả – nhưng quá phóng túng và không dạy luân lý, đạo đức trong học đường. Có thể đây là nguyên do khiến xã hội Hoa Kỳ từ từ băng họai và suy sụp.

  Còn Trung Hoa? Tại sao một đất nước đã sản sinh ra những nhà tư tưởng vĩ đại như Khổng Tử, Mạnh Tử, Tuân Tử, Lão Tử, Trang Tử, Bách Gia Chư Tử. .. lại có qúa nhiều bạo chúa, đàn bà hung ác, dâm lọan làm suy sụp đất nước và làm khổ con người? Phải chăng người Tàu có một “căn bệnh trầm kha” gì đó mà chúng ta chưa biết?

  Còn Việt Nam mình thì sao?

  Trong chiều hướng để dân tộc và đất nước cùng tiến lên, tôi thử phân tích xem người Việt chúng ta có những đức gì TỐT và những đức tính gì XẤU. Trong bài hát “Việt Nam! Việt Nam!” Nhạc sĩ Phạm Duy có giấc mơ vĩ đại là một ngày nào đó dân tộc Việt Nam sẽ đem “Lửa thiêng soi tòan thế giới”.

  Tôi cũng mong dân tộc mình có ngày như vậy. Nhưng ngày đó chưa đến. Muốn nó đến thì chúng ta, dân tộc Việt Nam phải nhìn lại mình xem cái tốt thì giữ gìn, phát huy. Cái gì xấu thì bỏ đi. Người có trí tuệ là người thấy mình có lỗi và sửa chữa. Một dân tộc hay một cá nhân sẽ mãi sống trong ảo tưởng và u tối khi tự ru ngủ mình bằng những giá trị mà mình hoặc dân tộc mình không có... Sau đây là 10 đức tính Xấu và Tốt của người Việt Nam

  Mười Đức Tính Tốt:

  1. Thông minh.

  2. Cần cù, nhẫn nại.

  3. Chịu đựng trong mọi hòan cảnh khó khăn.

  4. Bắt chước giỏi, nhanh, dung hợp được cái hay của người.

  5. Gia đình đùm bọc, che chở, bảo vệ lẫn nhau.

  6. Thích làm chủ.

  7. Không cực đoan hoặc bảo thủ, tính tình dung dị, dễ thích nghi với xã hội mới.

  8. Hiếu học, biết quý trọng giáo dục, người trí thức.

  9. Yêu nước nồng nàn. Khi có ngọai xâm sẵn sàng hy sinh tính mạng để bảo vệ đất nước. Tôn thờ và quý trọng người hy sinh vì đất nước.

  10. Biết giữ gìn bản sắc dân tộc, không bao giờ bị đồng hóa.

  Mười Đức Tính Xấu:

  1. Đi trễ, không tôn trọng giờ giấc.

  “Không ăn đậu, không phải là Mễ.
  Không đi trễ, không phải Việt Nam”.

  2. Hay nói dối, hoặc nói dối quanh.

  3. Hay biện minh (tại, bị) thiếu tinh thần trách nhiệm.

  4. Thích nói xấu người khác, chen vào chuyện người khác (ngồi lê đôi mách), ghen tị.

  5. Không tôn trọng của công.

  6. Thù dai.

  7. Thích ai thì bốc lên tận mây xanh, ghét ai thì dùng mọi lời lẽ để lăng nhục, xỉ vả, chửi bới người ta. Thiếu thận trọng về ngôn ngữ. Thiếu tinh thần vô tư.

  8. Khó lòng hùn hạp, khó làm ăn chung vì ai cũng muốn thủ lợi riêng.

  9. Vô kỷ luật.

  10. Vì chỉ biết có gia đình mình, dòng họ mình cho nên lơ là việc chung.

  * Trên đây chỉ là những lời phân tích có tính phỏng đóan. Quý vị nào có sự phân tích đúng hơn, hay hơn xin cùng đóng góp để dân tộc, đất nước ta cùng học hỏi, sửa chữa, để mỗi ngày mỗi tiến lên. Nếu vậy đất nước ta sẽ hùng cường, chúng ta, con cháu chúng ta sẽ đem “Lửa Thiêng Soi TòanThế Giới”.

  10 ĐẶC ĐIỂM CỦA NGƯỜI VIỆT NAM TA

  Đánh giá của Viện nghiên cứu xã hội Mỹ

  1. Cần cù lao động, song có tâm lý huởng thụ.

  2. Thông minh, sáng tạo, song thường có tính chống đối.

  3. Khéo léo, song không duy trì đến cùng, ít quan tâm đến sự hoàn hảo

  4. Vừa thực tế vừa mơ mộng, song lại nhút nhát.

  5. Ham học hỏi, có khả năng tiếp thụ nhanh, song ít khi học 'từ đầu đến cuối' nên kiến thức không hoàn hảo, mất cơ bản. Ngoài ra, học tập không phải là mục tiêu tạo thân của mỗi người (nhỏ học vì gia đình,lớn lên học vì sĩ diện & công ăn việc làm, ít khi vì chí khí hay đam mê)

  6. Vui vẻ cởi mở với mọi người, song không bền.

  7. Tiết kiệm, song nhiều khi hoang phí vì những việc vô bổ.

  8. Có tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, song hầu như chỉ trong những hòan cảnh khó khăn, bần hàn. Còn trong điều kiện sống tốt hơn, giàu có hơn thì tinh thần này rất ít xuất hiện.

  9. Yêu hòa bình nhẫn nhịn, song nhiều khi lại hiếu chiến, háo thắng vì những lý do tự ái, lặt vặt, đánh mất đại cuộc.

  10. Thích tụ tập, nhưng lại thiếu tính liên kết để tạo ra sức mạnh (cùng một việc 1 người làm thì tốt, mà 3 người làm thì kém, và 7 người làm thì hỏng).

  * Vì vậy, phải đầu tư như thế nào để khắc phục tính cách xấu, phát huy tính cách tốt, để hoàn thiện nhân cách con người Việt Nam.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Cũng xin phép nhắc, nhắc thôi, chứ không dám nói là "sửa sai", (vì biết đâu cái nhắc này cũng sai?!): thông thường, để tỏ ra khiêm nhượng, thay vì "theo ý tôi" & "theo ý của tôi", người ta dùng mấy chữ như "thiển nghĩ" (động từ), hoặc (danh từ) như "(theo) thiển ý" hoặc "(theo) ngu ý", khi ấy thì người ta không dùng chữ "của tôi" kèm theo nữa, vì, đương nhiên, (đã gọi là "khiêm nhượng" thì) cái "thiển ý" ấy, cái "ngu ý" ấy phải là "của tôi" (người nói, người viết mấy chữ ấy) chứ không thể là của ai khác được!

  Theo thiển ý của tôi thì nhiều người Việt (tức là có hơn một người) có tính vơ đũa cả nắm, nhìn thấy một số hiện tượng quanh mình bèn phóng đại lên, cho đó là đặc tính của cả dân tộc.
  Ai trong số những người này có thể cho biết có bao nhiêu % người Việt có "đức tính tốt" và các "thói xấu" như đã được đưa ra trong entry và các lời bình? Liệu người các nước khác có các "đức tính tốt" hay các "thói xấu" đó hay không hay chỉ là đặc điểm của người Việt Nam?

  Theo ngu ý của tôi, tác giả sử dụng từ kép đức tính không được chính xác. Nói đức tính TỐT thì đúng (dù cũng hơi thừa). Nhưng nói đức tính XẤU thì e rằng SAI. Bởi vì, theo ngữ nghĩa, đức tính tự nó đã có nghĩa là tính tốt. Vậy thì làm sao lại có đức tính xấu được? Chẳng lẽ nó là tính tốt nhưng mà xấu? Tốt nhất, theo tôi, là nên nói 10 tính TỐT và 10 tính XẤU của người VN. Hoặc nói 10 đức tính và 10 tính xấu của người VN.

  Tôi thấy người Việt có nhiều đức tính tốt nhưng cũng có không ít thói xấu , trong đó có 3 thói
  xấu cơ bản nhất là :
  1. Thiếu tự trọng : Biểu hiện ở thói thích ỷ lại , dựa dẫm vào sự giúp đỡ của người khác , trông chờ thói ăn may vì thế ham cờ bạc , đề đóm, cầu xin Thần Phật, Trời (mê tín , đễ bị lừa...)
  2. Tinh thần trách nhiệm rất thiếu : Biểu hiện trong thái độ không biết nhận lỗi , chuyên đổ lỗi chongười khác hoặc do hoàn cảnh khách quan , cuối cùng không đổ cho ai đươc thì đổ lỗi cho số phận, do Trời...Nhưng lại thích giành công , thành tích về mình (!)( Điều này rõ nhất ở những người lãnh đạo quốc gia từ thời P.K cho đến nay ).
  3. Thiếu đoàn kết : Biểu hiện ở thói sống cục bộ, địa phương, dòng họ...(Hay khích bác lẫn nhau,thiên vị cho địa phương mình: "Ta về ta tắm ao ta , dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn"-ca dao).Chính vì cục bộ thiếu đoàn kết nên kẻ thù rất dễ mua chuộc gây chia rẽ để cướp nước,để
  đô hộ ... Cũng vì thiếu đoàn kết nên lúc nào cũng phải kêu gọi đoàn kết : Nào là "lá lành đùm lá rách ", ''Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng " ; nào là
  "Bầu ơi thương lấy bí cùng / Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn". Rồi đến :" Khôn ngoan đá đáp người ngoài / Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau "; rồi nữa "Đoàn kết , đoàn kết
  đại đoàn kết !..."
  Ba thói xấu cơ bản trên sinh ra các thói xấu "dẫn xuất" khác như: đố kị , nhỏ nhen , thiếu bao dung , lười , rượu chè ,cờ bạc ,ăn cắp vặt ,khôn vặt, tham lam ,sĩ diện hão , háo danh ,khoe mẽ.v.v và v.v

  "Người Mỹ có thể cái gì cũng tốt cả – nhưng quá phóng túng và không dạy luân lý, đạo đức trong học đường. Có thể đây là nguyên do khiến xã hội Hoa Kỳ từ từ băng họai và suy sụp."

  Không hiểu tác giả rút điều này từ đâu ra? Cứ phán kiểu này thì lấy đâu ra "Lửa thiêng soi toàn thế giới"?, đúng hơn là "đốt đuốt đi rê chân người" thì có.

  Hóa ra là có thứ gọi là "đức tính xấu" nữa hả trời ? Xem ra lỗi này (sử dụng từ ngữ sai trật) còn nặng hơn kiểu nói "tối ưu nhất", "cặp đôi"...

  Bó tay với kiểu viết này.

  Thưa bác Ngự, tôi có đọc còm của bác nhưng bị xót đoạn bác tìm ra được một bài viết quan tâm về tính tình người Việt của cái gọi là "Viện Nghiên Cứu Xã Hội Mỹ", cám ơn bác.

  Sau khi đọc vài điều mà bác Ngự đã tiết lộ trong còm, tôi google ra được cái blog của anh chàng tên là Phúc nào đó (tự đặt tên cho blog của mình là Phuckwe. Tên nghe cũng thanh lịch nhỉ?), viết bài: Vietnamese people have 10 major characteristics như sau:

  According to the American Institute of Social Research, the Vietnamese people have 10 major characteristics.

  1.First, they are hard working but easy to satisfy.

  2.Second, they are smart and creative to cope with short-termed difficulties, but lack long-termed and active reasoning abilities.

  3.Third, they are dexterous but hardly pay attention to the final perfection of their products.

  4.Fourth, they are both practical and idealistic, but don’t develop either of these tendencies into theories.

  5.Fifth, they love knowledge and have quick understanding, but hardly learn from the beginning to the end of things, so their knowledge isn’t systemic or fundamental. In addition, Vietnamese people don’t study just for the sake of knowledge (when small, they study because of their families; growing up, they study for the sake of prestige or good jobs).

  6.Sixth, they are open-hearted and hospital, but their hospitality doesn’t last.

  7.Seventh, they are thrifty, but many times squander money for meaningless reasons (to save face or to show off).

  8.Eighth, they have solidarity and help each other chiefly in difficult situations and poverty; in better conditions, this characteristic rarely exists.

  9.They love peace, and can endure things, but they are often not frank for sundry reasons, so sacrifice important goals for the sake of small ones.

  10.And last, they like to gather, but lack connectivity to create strength (one person can complete a task excellently; 2 people do it poorly, and 3 people make a mess of it).


  Ngoài việc không có dẫn nguồn ra, bài này được viết bằng tiếng Anh theo kiểu Việt.

  Tuy bài viết chỉ có hai, ba lỗi vớ vẩn:

  1.hard working (hardworking, hay hard-working)
  2.long-termed (long-term)
  6.hospital ( hospitable)

  nhưng tất cả 10 câu đều là tiếng Anh văn Việt, sử dụng cú pháp và các thành ngữ hay cụm từ không phải theo lối nói hay viết của người Anh/Mỹ. Thí dụ:

  - when small, they study because of their families
  (nhỏ học vì gia đình)
  - they are both practical and idealistic, but don’t develop either of these tendencies into theories.
  (hễ thấy câu tiếng Anh mà viết có tính cách trịnh trọng kiểu như vậy, là biết do người Việt viết ra)

  Còn câu 10.(tiếng Việt) [cùng một việc 1 người làm thì tốt, mà 3 người làm thì kém, và 7 người làm thì hỏng.] thì chỉ là một version khác của lối nói "một người Việt thông minh hơn một người Nhật, nhưng ba người Việt vv.)

  Xin thưa với bác Tuấn34344 là ở Mỹ không hề có "Viện Nghiên Cứu Xã Hội Mỹ." Thông tin về cuộc nghiên cứu về những đặc tính của người Việt của cái gọi là "viện nghiên cứu xã hội Mỹ" đã được lưu truyền trên mạng cách đây mấy năm. Có lần thông tin này còn có English version. Một hôm, tôi đi lang thang trên net thì đọc được bản tiếng anh ở trang web của TS luật kiêm cựu thẩm phán Trần An Bài (thời VNCH). Tôi biết ông Trần An Bài Bài từ hồi học ở trường luật Saigon, và tôi không hiểu tại sao ông lại "trang trọng" đăng bài viết bằng tiếng anh trên trang blog của ông. Lúc ấy tôi cũng tự hỏi không biết ông có phải là tác giả của cuộc "nghiên cưú" đó hay không. Sau đó ít lâu, một cô bạn học cữ ở trường luật đang định cư ở Thuỵ Sĩ lại forward cho tôi cái "kết quả nghiên cứu" về người Việt. Tôi bực mình nói tại sao cô lại đi tin những chuyện tầm phào thế. Thế là cô giận tôi cho tới giờ.

  Tôi mới lượm được trên net bản tiếng Anh nè: http://saigonecho.us/index.php/life/reflection/94-according-to-the-american-institute-of-social-research-the-vietnamese-people-have-10-major-characteristics

  Bác Tuấn đọc thử bản tiếng Anh để xem nó có phải do người Mỹ viêt không nha:

  - First, they are hard working but easy to satisfy.
  - Second, they are smart and creative to cope with short-termed difficulties, but lack long-termed and active reasoning abilities.
  - Third, they are dexterous but hardly pay attention to the final perfection of their products.
  - Fourth, they are both practical and idealistic, but don’t develop either of these tendencies into theories.
  - Fifth, they love knowledge and have quick understanding, but hardly learn from the beginning to the end of things, so their knowledge isn’t systemic or fundamental. In addition, Vietnamese people don’t study just for the sake of knowledge (when small, they study because of their families; growing up, they study for the sake of prestige or good jobs).
  - Sixth, they are open-hearted and hospital, but their hospitality doesn’t last.
  - Seventh, they are thrifty, but many times squander money for meaningless reasons (to save face or to show off).
  - Eighth, they have solidarity and help each other chiefly in difficult situations and poverty; in better conditions, this characteristic rarely exists.
  - They love peace, and can endure things, but they are often not frank for sundry reasons, so sacrifice important goals for the sake of small ones.
  - And last, they like to gather, but lack connectivity to create strength (one person can complete a task excellently; 2 people do it poorly, and 3 people make a mess of it).

  Có ai biết nguồn gốc, sách, hay trang web nào của Mỹ mà đã nhận xét về "10 ĐẶC ĐIỂM CỦA NGƯỜI VIỆT NAM TA" không? Tôi nghi ngờ cái vụ này quá.
  Một đặc điểm của nhiều người Việt mà "Viện nghiên cứu xã hội Mỹ" đã bỏ xót là khi viết bài cho công chúng thường không ghi lại nguồn gốc hay dẫn chứng gì hết.