Dân Luận điểm tin thời sự Chủ Nhật ngày 4/1/2015

 • Bởi Gió Nghịch Mùa
  05/01/2015
  11 phản hồi

  Dân Luận: Phần điểm tin sẽ được cập nhật thường xuyên từ 8h sáng tới 12h khuya mỗi ngày. Độc giả có thể gợi ý tin cần điểm cho Dân Luận bằng cách bấm vào đây: Gợi ý điểm tin.

  Chính trị - Xã hội

  - Hung Phan - Học Viện Khổng Tử – Sự xâm lăng ngọt ngào (Dân Luận)

  - Nguyễn Bá Thanh Sẽ Về Để Ra Đi (Việt Báo): Theo trang Chân Dung Quyền Lực: Sau 2 trạm dừng tại Alaska (Hoa Kỳ) và Osaka (Nhật Bản) sẽ hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng vào khoảng 08:35 tối thứ ba, ngày 6/1/2015, ông Thanh sẽ được đưa về Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục chăm sóc đặc biệt trong những ngày tháng cuối cuộc đời. - Viết từ Sài Gòn - Nguyễn Bá Thanh, cốt cách và số phận (Dân Luận): Rất tiếc, khí cốt chỉ là chuyện tính cách con người nhưng hệ thống anh theo đuổi lại quyết định số phận của anh và cả những con người, rất nhiều người chịu sự chi phối của anh! Nguyễn Bá Thanh, đến thời điểm này, chỉ biết nói một câu: Tiếc cho ông, số phận ông thật là hẩm hiu!

  - Nên nghỉ hưu ở Việt Nam' (BBC Vietnamese): Việt Nam lọt vào danh sách các nước tuyệt vời nhất để nghỉ hưu, theo một bảng xếp hạng hàng năm.

  - Đi xe buýt riêng cho nữ, tôi rất... xấu hổ (Vietnamnet): Vấn đề là phụ nữ và xã hội phải biết phản ứng và chống lại quấy rối tình dục chứ không phải giải quyết bằng cách mở tuyến riêng cho nữ. Tôi sẽ rất xấu hổ nếu phải đi tuyến xe bus riêng vì nguyên nhân này!

  - TPHCM: Ăn xin kiểu nào cũng bị “gom” (Một Thế Giới)

  - Đường dây nóng phản ánh xe khách nhồi nhét, chặt chém (Gia Đình Online): Người dân có thể gọi đến số điện thoại của Tổng cục Đường bộ Việt Nam gồm 0916908085 - 0913432383 - 0917908085. Ba số điện thoại của lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải là 0912379753 - 0903474737 - 0913209741.

  - Nỗi buồn... xả rác nơi công cộng dịp đầu năm (An Ninh Thủ Đô): Trong chuỗi 4 ngày nghỉ đầu năm mới, các tụ điểm vui chơi, giải trí tấp nập đón khách. Đông đảo khách ghé thăm cũng đồng nghĩa với việc các nhân viên dọn vệ sinh phải làm việc “mệt nghỉ”. Điều đáng nói là những nhân viên này vất vả vì một lượng rác không nhỏ nằm ngồn ngộn rải khắp ở nhiều nơi công cộng.


  Hình ảnh "quen thuộc" của đường phố Hà Nội sau mỗi dịp tập trung đông người

  - Còn tai nạn tức là còn bất cập (Hà Nội Mới): Chừng nào còn nhiều tai nạn thì vẫn còn bất cập. Nếu các cơ quan chức năng không giải quyết triệt để những bất cập đang tồn tại thì sẽ không có kỳ nghỉ lễ, tết nào trọn vẹn. - Hơn 80 người chết vì tai nạn giao thông trong 3 ngày đầu năm (RFA) - 3 ngày Tết: 160 vụ TNGT; bắt 74 đối tượng hình sự (Báo Mới): Trong 3 ngày của kỳ nghỉ Tết dương lịch, tai nạn giao thông tăng cao cả về số vụ, số người chết và người bị thương. - Thấy gì qua 3 ngày nghỉ lễ, mất 81 mạng? (The Saigon Times): Thống kê số người bỏ mạng vì tai nạn giao thông trong các dịp lễ tết luôn cao đột biến so với ngày thường, do nhu cầu di chuyển tăng. Và cứ sau mỗi một kỳ nghỉ lễ, thì chúng ta lại đặt đi đặt lại câu hỏi: Nguyên nhân từ đâu? Liệu có cách nào giải quyết gốc rễ thực trạng trên? - "Giao thông Hà Nội là một kỳ quan thế giới" (Dân Trí): Hơn 3 triệu chiếc xe tay ga - hầu hết đều ra đường mỗi ngày - cần kỹ năng, tính lịch sự và sự can đảm cho người cầm lái. Họ đi len lỏi, luồn lách, phanh, bẻ lái, tăng tốc và giảm tốc.

  - 2.300 cuộc thanh tra, chỉ có 1 vụ tham nhũng (Một Thế Giới): Con số phát hiện 1 vụ sai phạm trong hơn 2.300 cuộc thanh tra ở một địa phương vừa bị “nhắc nhở” đang đặt ra cầu hỏi lớn. Thanh tra không phát hiện sai phạm hay thanh tra nhiều nhưng phát hiện rất ít sai phạm khiến dư luận không khỏi bàn tán.

  Kinh tế

  - Giảm biên chế: Càng giảm càng phình? (Dân Trí): Hiện nay, không phải 4 triệu công chức hưởng lương mà có tới 11 triệu người ăn lương, hưởng lương.

  - Petrolimex xin chi Quỹ bình ổn xăng dầu khi giá giảm (Dân Trí)

  - Đề xuất thanh toán NDT tại Việt Nam: Cần một cái lắc đầu dứt khoát (Dân Trí): Với đề nghị giao dịch chính thức bằng NDT phải được hồi đáp ngay bằng cái lắc đầu dứt khoát nếu chúng ta còn tôn trọng đồng tiền Việt Nam, một sự tôn trọng cần thiết như coi trọng độc lập quốc gia. - TS. Lê Đăng Doanh: Đề nghị thanh toán bằng Nhân dân tệ tại Việt Nam chính là vi phạm chủ quyền của Việt Nam! (Một Thế Giới): Trao đổi với Một Thế Giới, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc kiến nghị thanh toán bằng Nhân dân tệ tại Việt Nam chính là vi phạm chủ quyền của Việt Nam. Trên đất nước Việt Nam chỉ lưu hành duy nhất một đồng tiền là Việt Nam đồng.

  - 12 tỉ USD kiều hối chuyển về nước, cán mức kỷ lục (Một Thế Giới): [Dân Luận: Kiều hối nhiều, chắp vá những mảng tối kinh tế hiện nay nhưng vẫn không thể cứu vãn nổi nền kinh tế hiện nay!]

  - Lạm phát thấp kỷ lục vẫn cao hơn Thái Lan, Malaysia (Vef): Lạm phát thấp nhất trong vòng 13 năm là một chỉ báo tích cực cho vĩ mô. Tuy nhiên, trong khu vực, lạm phát của Việt Nam vẫn cao hơn nhiều nước như Thái Lan, Singapore...

  Khoa học - Kĩ thuật

  - Máy bay mất tích AirAsia QZ8501: Tìm hiểu về cửa thoát hiểm (Gia Đình Online): Từ vụ máy bay mất tích AirAsia QZ8501, cùng tìm hiểu về cửa thoát hiểm: Hành khách nào được ngồi gần cửa thoát hiểm máy bay và có phải bạn sẽ gặp nguy hiểm khi cửa thoát hiểm bên cạnh máy bay tự động mở?

  - 300 tỷ đồng dành cho hoạt động Khoa học Công nghệ (Dân Trí): [Dân Luận: Chi Khoa Học Công Nghệ rất nhiều, nhưng thành quả chẳng được bao nhiêu!]

  Giáo dục

  - Khi trẻ phải học quá nhiều (Một Thế Giới): Không có thời gian giải trí, vui chơi và sinh hoạt văn hóa cộng đồng, những ngày thường phải học kín mít, đến thứ bảy, chủ nhật đáng lẽ là thời gian nghỉ ngơi nhưng học sinh (HS) lại vùi đầu học thêm. Đó là thực trạng đáng báo động hiện nay.

  Pháp luật

  - Bút tích cuối cùng của những tử tù khét tiếng (Phụ Nữ Today)

  - Cuộc sống hiện tại của con gái trùm giang hồ Năm Cam (Người Đưa Tin)

  Thế giới - Đối ngoại

  - Đặc sứ khoa học Mỹ thăm Thái Lan và Việt Nam (RFA): Đặc sứ phụ trách khoa học của Hoa Kỳ, nữ tiến sỹ Geraldine Richmond, hôm nay bắt đầu chuyến viếng thăm đến hai quốc gia Thái Lan và Việt Nam cho đến ngày 21 tháng giêng.

  - Đã tới lúc Việt Nam tìm đối tác an ninh? (BBC Vietnamese): Liệu năm 2015 là năm Việt Nam có thể cân nhắc đổi mới chính sách 'không liên kết' của mình để tìm kiếm một đối tác giúp bảo đảm hữu hiệu hơn độc lập, chủ quyền và các quyền lợi quốc gia của mình trước kinh nghiệm Giàn khoan 981 từng diễn ra trong năm cũ?

  - Báo Tuổi Trẻ sáng nay: Giàn khoan HD981 đang tiến gần biển Đông:


  Ảnh FB Tri Dung Nguyen

  - VN đang có cơ hội lớn để thoát Trung' (BBC Vietnamese): Việt Nam đang có cơ hội hơn bao giờ hết so với lịch sử 'cả nghìn năm qua' nhằm trở nên độc lập hơn đối với quốc gia láng giềng Trung Quốc, theo quan điểm của một nhà nghiên cứu về văn hóa minh triết từ Hà Nội. - Cuộc đối đầu 'cân bằng' với 'gặm nhấm' (BBC Vietnamese): "Tôi nghĩ rằng Trung Quốc - Việt Nam vào thời điểm bước vào năm 2015 khác xa với bước vào 2014 trước khi có vụ Giàn khoan Hải Dương 981" GS Vũ Minh Giang

  - Người đào tỵ Bắc Hàn cho rằng phim The Interview không hài hước (RFA): Bộ phim ‘Cuộc phỏng vấn’ (The Interview) do hãng Sony thực hiện được nhiều người đào tỵ Bắc Hàn hiện sinh sống tại Hàn Quốc xem khá nhiều. - Mỹ trừng phạt Bắc Hàn sau vụ tin tặc tấn công Sony Pictures (RFA)


  Bảng quảng cáo bộ phim The Interview của Hãng Sony Pictures, ảnh chụp tại California - Hoa Kỳ hôm 19/12/2014.

  - Nga cảnh báo Ukraine đang theo đường lối phát xít Đức (Một Thế Giới): Cuộc diễu hành bằng đuốc được Ukraine tổ chức tại Kiev để tôn vinh một nhà lãnh đạo kháng chiến chống Liên Xô, đã gây ra khó chịu với nước Nga. Moscow cho rằng liệu chính phủ Ukraine có đi trên con đường phát xít hóa của Đức Quốc xã trước đây.


  Nga cáo buộc Ukraine đang đi theo con đường của Hitler.

  - Giới tài phiệt gây áp lực để Mỹ bắt tay Nga (Một Thế Giới): Nếu có một cụm từ lột tả được hết bức tranh thế giới trong năm 2014 thì không gì chính xác hơn là u ám, một sự u ám bao trùm toàn thế giới là bức tranh của năm 2014. Khủng hoảng kinh tế thế giới đã qua nhưng thế giới vẫn đang vật lộn trong sự phục hồi và giới tài phiệt phương Tây cũng chịu thiệt hại nặng nề

  - Trung Quốc trong thế tiến thoái lưỡng nan (Pháp Luật): Tháng 11-2014 tại Philippines, Tòa án TP Puerto Princesa (tỉnh Palawan) đã kết án chín ngư dân Trung Quốc (TQ) vì bắt trộm rùa biển.

  - Trung Quốc đối mặt với vực thẳm nhân khẩu (Một Thế Giới)

  - Thảm án sát hại gia đình gốc Việt ở Canada (VietQ): Cảnh sát Edmonton, thủ phủ của tỉnh Alberta – Canada, đã xác định danh tính của 7 nạn nhân gốc Việt (5 người lớn và 2 trẻ em) bị sát hại trong một ngôi nhà ở phía Bắc thành phố này.

  Văn hóa - Nghệ thuật - Giải trí

  - Ngắm chữ ký của 9 Bộ trưởng Việt Nam (Một Thế Giới):


  Chữ kí của bộ trưởng Y tế kim Tiến

  - Hoa hậu Thế giới cùng ông xã rạng rỡ ở sân bay Việt Nam (Dân Trí): Cựu hoa hậu thế giới người Venezuela Ivian Sarcos đã có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất TPHCM vào sáng nay cùng với ông xã của mình. Người đẹp lọt Top 25 hoa hậu thế giới 2014 Nguyễn Thị Loan cũng đã ra sân bay đón Ivian

  - Những tiên đoán “lạnh gáy” của các nhà tiên tri cho năm 2015 (Tiền Phong): Các nhà khoa học đã giải mã được những tiên đoán của nhà tiên tri lừng danh người Pháp Nostradamus (1503 – 1566) cho năm 2015. Theo những tiên đoán của ông, năm nay thế giới sẽ đối mặt với những thảm họa kinh hoàng.

  - Khám phá phong tục đón Tết dương lịch của ba cường quốc thế giới (Dân Trí): Dù đều hướng về những mong ước tốt đẹp và may mắn nhưng phong tục chào đón năm mới của các nước trên thế giới có những nét khác biệt. Hãy thử xem người Mỹ, Nga, Trung Quốc đón năm mới như thế nào.

  - 10 khoảnh khắc ấn tượng 2014 qua lăng kính hài hước (Báo Mới): Cùng nhìn lại top 10 khoảnh khắc đáng nhớ nhất dưới góc nhìn rất ngộ nghĩnh nhưng không kém phần chân thực của họa sĩ châm biếm nổi tiếng Omar Momani.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Tren phan dau trang cung thieu ten Dan Luan ma chi co bieu tuong DL cung khong phai la qua hay theo
  suy nghi cua toi, co cam giac thieu vang cai gi do trong trang DL moi nay. Va cung xin hoi sao khong in dam ten cua khach vieng tham nhu cu ? It nhat cung can phai nhan ra ai dang tham gia luan ban chu ? va cung thieu muc "trich dan" khi muon phan hoi comment nhu o DL cu? Mong Admin luu y giup !

  Xin cảm ơn những góp ý chân tình của các bác. Dân Luận sẽ chỉnh sửa sao cho phù hợp. Hiện tại chúng tôi vẫn đang xử lý một số lỗi tồn đọng sau khi nâng cấp, do đó phần "làm đẹp" sẽ được thực hiện trễ một thời gian.

  Mến,
  Huân

  Đề nghị với BBT:

  1/ Đổi màu hyperlink từ màu cam nhạt (?) sang loại màu xanh biển hay xanh lá cây gì đó, vì màu cam nhạt này khó đọc. Tôi thấy màu của button "XEM TRƯỚC" dưới đây đẹp và dễ đọc hơn, tỉ dụ.
  2/ Nhiều images quá có thể distracting. Dù tôi cũng thích hình ảnh, nhưng có lẽ có những chỗ không nên có. Tỉ dụ, phần cho những phản hồi này chẳng hạn. Hay là BBT dùng một jpg thật nhỏ, như 'bullet' chẳng hạn, và đặt cùng dòng với chữ đầu tiên thì nó những lời bình thành "bulleted list", có thể đẹp hơn.
  3/ Trong trang phản hồi này, phần 'cách đây 1 giờ 12 phút' (tỉ dụ) và 'trả lời' nếu có thể đặt cùng dòng với tên của người phản hồi (bên trái) nhưng "right-aligned" (bên phải) thì có lẽ vừa hiệu quả, vừa dễ nhìn.

  Hoan hô và cám ơn mọi cố gắng của BBT và chúc DL mọi thành công trong năm mới.

  Vài góp ý:
  Trang mới trông khang trang hơn nhưng theo tôi quá nhiều hình ảnh, làm chóa.
  Vì dụ: Phần "Top 5 trong ngày" hay phần "Lời binh mới nhất" đều có hình nằm cạnh cho cùng một đề tài, tạo trùng lặp, Ở cột "Bài mới" (bên tay phải), hình ảnh một phần cũng trùng lặp, lại lớn hơn so với phần chính (trang ruột?) (ví dụ đề tài :Ls Trần Hồng Phong - Hồ Duy Hải đã nói những gì tại phiên tòa phúc thẩm? ). Hình của Hồ Duy Hải lại xuất hiện (tuy nhỏ hơn) trong chuơng Pháp Luật, với cùng đề tài, tổng cọng 3 lần. Bài của Ls Trịnh Hữu Long xuất hiện bốn lần với bốn hình.
  Đăng nhiều nình, tức gây thêm việc cho nguời làm layout, vì thế giảm bớt việc cho nguời phụ trách có lẽ DL không từ chối chứ?
  Ngoài ra, từ trang cho một chủ đề không thề trở lại trang chủ khi click vào logo của DL như truớc kia.
  Thêm nữa: Có nên huớng dẫn như vầy cho câu hỏi toán với cái ví dụ rất ...thâm nho !! : Giải bài toán đơn giản này và nhập kết quả vào ô phía trên. Ví dụ, nếu thấy 1+3, thì hãy nhập 4.

  Tôi thích giao diện mới của Dân Luận. Lối lên trang cũ khiến DL trông giống một diễn đàn hay một tờ báo mạng thời 90s. Năm mới, xin gởi đến BBT và các cộng tác viên lời chúc may mắn và thành đạt trong mọi ý nguyện.
  .
  .
  Chuyện vui đầu năm: trong phần điểm tin thời sự Chủ Nhật ngày 4/1/2015, về Những tiên đoán “lạnh gáy” (*) của các nhà tiên tri cho năm 2015 (Tiền Phong)

  (*) Tôi hiểu là BBT đã xem các lời tiên đoán ấy thuộc loại gì rồi :)

  Theo Jlady.ru (được Tiền Phong thuật lại), hai nhà tiên tri nổi tiếng nhất trong lịch sử nhân loại là Nostradamus (1503 – 1566) và nữ tiên tri mù Vanga người Bulgaria (1911 – 1966). Các chuyện "động trời" (theo tiên đoán của hai người ấy) trong năm 2015 có thể xảy ra hay không, thì cũng phải chờ ~360 ngày nữa mới chúng ta kiểm tra lại được. Tôi không làm nghề gieo quẻ rờ mua rùa, nhưng tôi tiên đoán là các lời tiên đoán này sẽ không ứng nghiệm:

  - Nostradamus: sẽ không còn thuế nữa, và người ta tìm ra được thuốc giúp con người giúp sống đến 200 tuổi.

  Hừm, tôi sẽ ráng cởi mở trí óc hơn một chút và không quá khắt khe với lời tiên đoán thứ nhì, thậm chí dù cho Nostradamus có nâng con số 200 lên thành 400 tuổi đi nữa. Nhưng, theo người xưa đã từng nhận xét, trên đời này chỉ có hai chuyện chắc chắn phải xảy ra là: chết và phải đóng thuế, và chân lý ấy không bao giờ thay đổi, đặc biệt cho chuyện thứ hai.
  Còn lời tiên đoán trong năm 2015 của Nostradamus về "người dân thuộc các dân tộc khác nhau sẽ có thể dễ dàng giao tiếp với nhau" thì đã xảy ra, nhưng đến hơn trễ, đã gần 15, 20 năm rồi (internet).

  - Bà Vanga: "nhân loại sẽ tìm được loại thuốc đặc trị chữa bệnh ung thư". Rất tiếc, sẽ không có thuốc ấy, ít ra là trong năm nay, vì" 1/Không có một bệnh ung thư xảy ra theo một căn nguyên hay cơ chế bệnh lý duy nhất, và 2/Sự khó khăn (cũng như không thực tiễn) trong việc phát hiện tế bào ung thư lúc chúng còn đang ở trong giai đoạn đầu. Chưa đâu.

  Chúc mừng Dân Luận có áo mới trông rất đẹp và hấp dẫn, đặc biệt với giới trẻ (tui thuộc giới già nhưng cũng okay). Hiện nay, các lời bình đưọc đặt theo tứ tự thời gian ngược với giao điện trước đây khiến việc đọc các lời bình khá . . . vất vả vì phải tìm lời bình mới nhất ở dưới chót (trước đây thì lời bình mới nhất được hiện ở trên nên thấy ngay). Nếu DL có thể sửa lại thứ tự như trước đây thì rất tốt. Xin cám ơn.

  Dân Luận mới cập nhật giao diện nên còn nhiều thiếu sót và đang tiếp tục cải thiện. Mong bác thông cảm. Cảm ơn bác đã góp ý, chúc bác một ngày vui vẻ.

  Gió Nghịch Mùa, BTV Dân Luận

  Vào được Dân Luận sau nhiều cố gắng, tôi rất mừng. Nhưng nỗi mừng mau chóng qua đi vì giao diện mới chói chang quá, không còn thân thiện như xưa. Đây là cải tiến hay cải lùi vậy?

  Xin gửi lời Kính chào và Chúc mừng Dân Luận nhân năm mới 2015 với giao diện đạo và khang trang hơn.
  Chia sẻ trước hết cùng quý bác là dù đọc "thông báo", đôi lúc vẫn đảo qua vì nhớ: Đúng là 1 giá trị nào đó, ta chỉ nhận biết rõ ràng khi thiếu vắng nó. - Đọc Tin và Trao Đổi là nhu cầu không thể thiếu cho Tư duy và Tồn tại; DL là nơi như vậy. (2 trang khác để "đọc tin" là BBC và Basàm thì BBC quá ngắn gọn - tin nóng và nhanh thì tốt - còn BS thì đã giảm phong độ).
  Nỗ lực lập các Trang dự phóng là cần thiết. Tôi rất chí thú với "tinh thần American": Nếu anh tự tin và tự cường (đủ sức lực) thì hãy chứng tỏ sự tồn tại và sức chiến đấu cho niềm tin của anh (thích các phim Western theo cảm nhận đó).
  Ý kiến nhỏ là DL lập lại trình viết "phản hồi" với font tiếng Việt để tiện soạn thảo. Tôi dùng Trang blogtiengviet.net để soạn ý kiến này.

  Chúc Ban Biên tập và quý vị Sức khỏe và Thành tựu.
  Thân mến, Trí Luận.