Độc giả Dân Luận: Nhận xét về blog “Chân Dung Quyền Lực”

 • Bởi Khách
  11/01/2015
  4 phản hồi

  Độc giả hằng ngày của Dân Luận, lần đầu tiên xin góp ý và xin được dấu tên vì… sợ ruồi muỗi kẹt!

  "Nhận diện các gương mặt trong Bộ Chính trị Khóa 11 và các gương mặt mới sẽ vào Bộ Chính trị Khóa 12: Những thông tin trung thực, khách quan để Nhân dân có thể đánh giá năng lực, nhân cách của những người sẽ quyết định vận mệnh của dân tộc."

  Đó là khẩu hiệu của blog "Chân Dung Quyền Lực" và tôi thấy:

  1. Trong 15 UV/BCT đương nhiệm: có 3 người mà CDQL không động tới: ông Tô Huy Rứa (Trưởng ban Tổ chức Đảng), ông Lê Hồng Anh (Thường trực Ban Bí thư) và ông Ngô Văn Dụ (Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương). Vì sao? Liệu họ là những người chả làm được gì hay ho hay làm hại cho Đất Nước? hay là người đứng ngoài vô can trong trận đấu quyền lực trước Đại Hội Đảng lần này? hay chính họ là chủ nhân tích cực của bloc này? Trời biết.

  2. Tất cả các thông tin mà CDQL nói rằng “trung thực khách quan để Nhân dân đánh giá” thì toàn là thông tin xấu mang tính tố cáo, thậm chí qui chụp (một số bài viết ghi là lấy từ Internet mà không kiểm tra hay chú thích nguồn). Nói là khách quan mà không nói gì đến các việc mà các vị đã làm tốt và làm gì sai cho Dân Tộc thì đừng nói đến sự trung thực. Tôi cho rằng đây là một bloc được dùng để “đánh nhau” dành quyền lực, một bloc không đáng tin mà phải đọc để suy xét trên cơ sở các đương sự đã làm gì tốt và làm gì sai cho Dân Tộc.

  4. Một số tên mà CDQL đưa ra nhưng hoàn toàn không có bài nào (Nguyễn Thiện Nhân, Phạm Bình Minh, Tòng Thị Phóng, Ng Thị Kim Ngân, Phạm Minh Chính), chứng tỏ việc "Nhận diện các gương mặt trong Bộ Chính trị Khóa 11 và các gương mặt mới sẽ vào Bộ Chính trị Khóa 12” là không đủ hay tên mà CDQL đưa ra đó chỉ để làm cảnh cho có vẻ là CDQL đang “nói” chuyện khách quan với Nhân Dân.

  3. Theo số lượng bài mà CDQL đưa ra khi bấm vào tên từng người thì có thể cho thấy CDQL tập trung “đánh” vào ba người: Trương Tấn Sang, Nguyễn Phú Trọng và đặc biệt là ông Nguyễn Xuân Phúc (mà có bài khá nặng nề là “lấy từ Internet” mà trên Internet có bài Phó Thủ tướng “chống tham nhũng” Nguyễn Xuân Phúc và hai căn biệt thự tại Mỹ
  (http://danlambaovn.blogspot.com/2014/12/pho-thu-tuong-chong-tham-nhung-nguyen.html)

  Trong đó đưa tin “Căn biệt thự thứ nhất tại Mỹ của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã được mua ngày 3/6/2005 với giá 790 nghìn USD (khoảng 17 tỷ đồng, giá 2014 đã trên 1 triệu đô la Mỹ), tọa lạc tại số 636 South Halliday street, Anaheim, CA 92804.”

  Trong khi đó, theo http://www.zillow.com/homedetails/660-S-Halliday-St-Anaheim-CA-92804/51623413_zpid/ một website khá tốt chuyên về “real state” thì căn nhà này đã chịu thuế đất lần đầu tiên (năm xây) là 2005, được rao bán lần thứ nhất ngày 30/11/2010 và mãi đến 06/06/2013 mới bán được lần thứ nhất với giá 460,000$. Căn nhà được bán lần lần thứ hai ngày 19/09/2013 với giá 530,000$.

  Cũng thế, căn nhà 7556 East Calle Durango Street, Anaheim, CA 92808, trang mạng http://www.zillow.com/homedetails/7556-E-Calle-Durango-Anaheim-CA-92808/25408737_zpid/ cho biết căn nhà được bán lần thứ nhất ngày 30/11/1988 giá 300,000$, bán lần thứ hai ngày 23/11/2011 với giá 575,000$.

  Như thế thông tin mà CDQL đưa ra là không đúng. Tôi chỉ muốn nêu ở đây vấn đề cần phải được nghiêm túc suy xét, truy xét qua nhiều thông tin trên Internet chứ không nên bằng lòng với một nguồn nhất là nguồn đó không phải để giải trí.

  Bloc Nhận Dạng Quyền Lực mới xuất hiện từ tháng Hai 2013 và đã đi ngay vào chủ đề là các nhân vật (nhưng tập trung vào vài nhân vật) trong Bộ Chính Trị và rõ ràng là blog “Chân Dung Quyền Lực” là không khách quan và công bằng như họ đưa ra trong mục đích của họ.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Không nên hạch sách CDQL "sao không đưa về điều này, ông này" mà chỉ đưa về điều nọ, ông nọ...
  Đưa ra cái gì, viết về cái gì... là quyền người ta.
  Chúng ta chỉ có quyền hạch sách "sao đưa ra tin thất thiệt". Thế thôi!

  Không biết Dân Luận suy nghĩ thế nào mà đưa bài này,
  Trong số những chi tiết của bài này người ta dễ dàng đánh giá, tôi chỉ thấy buồn cười ở chi tiết ông tác giả tìm ra về mấy căn biệt thự ở Mỹ
  1. Trong đó đưa tin “Căn biệt thự thứ nhất tại Mỹ của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã được mua ngày 3/6/2005 với giá 790 nghìn USD (khoảng 17 tỷ đồng, giá 2014 đã trên 1 triệu đô la Mỹ), tọa lạc tại số 636 South Halliday street, Anaheim, CA 92804.”

  Trong khi đó, theo http://www.zillow.com/homedetails/660-S-Halliday-St-Anaheim-CA-92804/51623413_zpid/ một website khá tốt chuyên về “real state” thì căn nhà này đã chịu thuế đất lần đầu tiên (năm xây) là 2005, được rao bán lần thứ nhất ngày 30/11/2010 và mãi đến 06/06/2013 mới bán được lần thứ nhất với giá 460,000$. Căn nhà được bán lần lần thứ hai ngày 19/09/2013 với giá 530,000$.

  CDQL đưa căn biệt thự số 636 South Halliday street, Anaheim, CA 92804 thì ông này lại tìm đâu ra căn 660 để phản biện.

  Còn căn thứ 2 thì CDQL đưa đúng với giá căn nhà trên, ngày hợp đồng sớm hơn vài ngày so với ngày bán trên trang thông tin bất động sản thì có gì ngạc nhiên đâu???

  Tôi không ủng hộ đấu đá, bêu xấu nhau nhưng rõ ràng CDQL đang được đông đảo người dân ủng hộ vì có công vạch trần tham nhũng của nhiều ông, trong đó có Nguyễn Xuân Phúc và Phùng Quang Thanh với những bằng chứng khó có thể chối cãi.

  Mà tôi nhớ Dân Luận có một bài của người nhà ông Thành nói về việc xác nhận 2 căn biệt thự này rồi, có gì phải tranh luận?

  Blog Chân Dung Quyền Lực đã làm được một việc mà cả hệ thống thông tin Lề Trái và Lề Phải đều chưa làm được - đó là vạch ra rất chi tiết cụ thể những chuyện tham nhũng của một số vị đứng đầu chế độ.

  Trong giai đoạn nhiễu nhương hiện nay, thông tin chi tiết, cụ thể có sức hấp dẫn kinh người vì nó có thể kiểm chứng, khó bịa đặt, chứng tỏ người viết thực sự biết chuyện.

  Điều quan trọng mà chúng ta cần phải hiểu về Blog CDQL - đó là các thông tin xuất phát từ đây không thể bắt nguồn từ những người nghiệp dư. Những người có khả năng điều tra, tiếp cận các thông tin này chắc chắn phải nằm trong những tổ chức điều tra chuyên nghiệp; có tiền để hoạt động; và có tôn chỉ mục đích hoạt động rõ ràng.

  Vậy những người điều hành Blog CDQL đưa ra các thông tin nhằm mục gì? có thực sự vì các tôn chỉ mà họ công khai không?

  Nếu xem các bộ phim "quan trường" của Trung Quốc - ta có thể thấy DẰN MẶT, KHỐNG CHẾ mới là những mục đích quan trọng khi chủ đích phơi bày tội lỗi, yếu kém của quan chức trước công luận.

  Như một mũi tên đánh trúng nhiều đích, phơi bày cụ thể chuyện tham nhũng, làm ăn bất chính của một vị quan có tác dụng răn đe những vị quan khác cũng có những chuyện khuất tất tương tự. Đánh quan càng to, càng làm nhiều quan tham run sợ hơn nên càng dễ khống chế hơn.

  Tham nhũng, dành đặc quyền đặc lợi cho con cái gia đình là chuyện phổ biến, thậm chí bình thường với hầu hết quan chức Việt Nam - nên có thể nói, hầu hết quan chức đều tay dính chàm, chỉ là có bị xoi mói phanh phui ra hay không. Mặt khác, rêu rao sống và làm việc theo đạo đức cách mạng lại là tôn chỉ của chế độ, là điều xã hội Việt Nam coi là hiển nhiên và mọi quan chức đều không thể không công nhận. Bịt thông tin về những chuyện khuất tất là điều mọi quan chức "dính chàm" đều phải sống chết làm vì nếu không họ sẽ mất hết của cải bổng lộc, thân bại danh liệt, tù tội, thậm chí liên lụy hết cả nhà.

  Từ trước đến giờ các báo lề trái tìm đủ mọi cách để rêu rao chuyện gia đình vợ con các quan tham nhũng nhưng đọc các tin đó người ta thường bán tin bán nghi vì trong đó có nhiều thông tin mơ hồ mang tính bịa đặt. Blog CDQL đã làm được việc phi thường là liệt kê rõ ràng từng thông tin khiến người không muốn tin cũng phải tin là thông tin có vẻ rất xác thực. Vấn đề là làm sao Blog này có được các thông tin chi tiết đến vậy. Ai cho phép những người trong Blog này tiếp cận các thông tin đó để đánh vỗ mặt những vị quan có quyền lực thuộc hàng to nhất của cả nước?

  Thử đặt chúng ta vào địa vị các quan có những chuyện "khuất tất" thì sẽ thấy chuyện này với họ kinh khủng thế nào. Điều này có nghĩa rõ ràng rằng sinh mệnh chính trị của các vị quan, bất kể ô dù quan hệ, vị thế như thế nào, đều có thể trở nên rất mỏng manh tan vỡ trong chốc lát. Thậm chí cả những người không có chuyện "khuất tất" cũng chột dạ, nghi ngại, sợ rằng sẽ có kẻ bới lông tìm vết, lợi dụng bôi bẩn thanh danh mình.

  Khi bị đe dọa và đe dọa bởi thế lực vô hình như vậy - tự nhiên mọi quan chức sẽ không còn nhiều khả năng mở lòng, trung thực với nhau, hay mạnh mẽ chỉ trích các yếu kém của người khác. Người ta sẽ phải "biết điều" hơn để không trở thành đối tượng tiếp theo của CDQL.

  Theo suy luận của tôi, khi CDQL "đánh" gia đình PTT Nguyễn Xuân Phúc và BTQP Phùng Quang Thanh đến nơi đến chốn thì các vị quan khác có hoàn cảnh tương tự cũng vô cùng hồi hộp lo lắng - nhất là những người đã được liệt kê đích danh trong trang Blog. Chuyện Blog này ve vuốt người nọ người kia không đồng nghĩa rằng họ không có khả năng làm những điều họ đã làm với gia đình hay các mối làm ăn quen biết của những người này.

  Tôi cho rằng, Blog này không bao giờ có thể là sản phẩm của bất cứ phe phái nào trong nội bộ thể chế hiện nay - bởi vì không có ai trong đó dại dột làm chuyện "vạch áo cho người xem lưng". Họ đều thừa hiểu rằng giữ thể diện cho nhau, giữ ổn định chung và thương lượng chia sẻ quyền lực, lợi ích là cách duy nhất để tất cả cùng tồn tại. Chuyện Blog này có thể tồn tại ngang nhiên một thời gian khá dài là bằng chứng cho thấy hệ thống Đảng và an ninh Việt Nam không có khả năng ngăn chặn hay khống chế những người điều hành Blog.

  Có lẽ: chọn vài yếu điểm của một vài quan chức để đánh, đánh dữ dội, nhằm dọa nạt và khống chế các quan chức khác mới là mục đích chính của thế lực nào đó đang kiểm soát Blog CDQL. Tôi cho rằng, đây hẳn là chương trình phá hoại của cơ quan tình báo một nước nào đó có khả năng và rất muốn kiểm soát Việt Nam (Trung Quốc???): dằn mặt một số quan chức Việt Nam để những người này phải hiểu rằng nếu "không biết điều" thì sinh mệnh chính trị, lợi ích gia đình của họ có thể bị hủy hoại bất cứ lúc nào.

  Thế nào mới là "biết điều" và ai sẽ truyền các thông điệp đó??? chắc chỉ An Ninh Việt Nam mới có khả năng giải đáp. Ở bên ngoài, chúng ta chỉ có thể quan sát những xung đột Việt Trung; các phát biểu chính thức và hành động của hai nước; và các thời điểm "đánh" của Blog CDQL - để rút ra suy đoán về mối quan hệ của những vấn đề này.