Đinh Nhật Uy - Chuyện trong trại giam cùng Hồ Duy Hải

 • Bởi Mắt Bão
  26/12/2014
  1 phản hồi

  Đinh Nhật Uy


  Tử tù Hồ Duy Hải
  " Tôi bị đánh đập dữ quá nên ký nhận tội, tôi bị oan cán bộ ơi"- Hồ Duy Hải

  Tôi ở chung trại tạm giam với Hồ Duy Hải hơn 4 tháng trong năm 2013. Tôi gặp Hải ít nhất 4 lần vào những dịp thăm nuôi định kỳ khoảng tháng 8 đến 10.

  Vào ngày thăm nuôi, cán bộ trại giam đến phòng dẫn người tù ra dãy đường chính của trại giam để xếp hàng chờ đợi đến lượt thăm. Trong lần thăm nuôi đầu tiên, tôi thấy 3 cán bộ áp tải một người tù bị cùm chân, cùm tay bằng xích bước đi lê lết. Tướng tá người tù to cao, tóc sát da đầu, mặc bộ áo đấu bóng đá. Tôi thắc mắc không biết là ai và bị tội gì? Bạn tù gần đó cho biết là tử tù Hải Cầu Voi, giết người trong bưu điện.

  Tù có án thì thăm bên ngoài phòng thăm gặp nói chuyện qua điện thoại. Tử tù thì phải thăm trực tiếp bên trong phòng tra cung. Những lần tiếp theo tôi cũng thấy trong trường hợp như vậy. Tôi thường đưa tay chào tất cả những người tù mà tôi gặp. Hồ Duy Hải thường đáp lại lời chào của tôi bằng cái gật đầu và nụ cười buồn.

  Vụ án của Hải gây chấn động Long An một thời, hầu như ai cũng biết và tôi cũng biết rất nhiều tin vụ án từ báo chí.

  Nhưng trong thời gian ở trại, tôi hỏi nhiều bạn tù về trường hợp của Hải. Những người tù trước đó có tiếp xúc với Hải đều nói Hải bị oan, khác với những gì báo đăng.

  "Nó không giết người, nó bị ép, đánh đập đi không nỗi nên khai đại và nhận tội cho xong. Tối nào nó cũng la hét kêu oan", một bạn tù ở trước tôi 4 tháng cho biết.

  Rồi một bạn tù ở trước tôi 3 tháng nói: " thằng Hải bị oan, nó kể cho những người tù gần đó là nó không giết người, nó đến đó thì 2 đứa kia chết rồi. Nó chỉ sơ múi mấy cái card điện thoại thôi mà bị tử. Nó là thằng tử tù sống dai nhất, hơn 5 năm có tử hình đâu. Nó bị tử là oan".

  Sau một vài trận xung đột bằng vũ lực với bạn tù lắm mồm. Tôi bị kỷ luật và chuyển phòng. Tôi chuyển xuống dãy cuối, sau lưng tôi là dãy phòng của tử tù. Tôi bắt đầu hỏi thăm các tử tù về tình trạng của từng người. Và Hồ Duy Hải đã có lần hét lớn rằng "Tôi không giết người, tôi bị ép cung đánh đập nên nhận đại. Tôi bị oan cán bộ ơi. Tôi bị oan".

  Trong trại giam, có rất nhiều giai thoại liêu trai được thêu dệt lên về Hồ Duy Hải. Một trong số đó có câu chuyện Hồ Duy Hải làm người hùng bất đắc dĩ khi bị ép nhận tội thay cho bạn thân là con ông gốc bự. Và trong cái nhìn của những người tù, Hồ Duy Hải là một tử tù huyền bí, có ma lực thu phục chim sẻ và quạ đen. Một tử tù sống dai nhất sau khi có án tử. Nhiều bạn tù đều tin rằng Hồ Duy Hải bị xử oan nên có được ma lực của những linh hồn người tù đã khuất giúp đỡ.

  Lần thăm nuôi Đinh Nguyên Kha mới đây. Kha cũng có nói cho tôi nghe về Hồ Duy Hải. Kha từng nói chuyện với Hải trong thời gian gần 1 năm trong trại giam.

  "Hải Cầu Voi bị oan đó, nó kể em nghe là nó không giết ai. Nó đến đó là hai người kia chết rồi. Nó lục để lấy mấy cái card điện thoại. Nó bị đánh quá nên nhận tội. Kết luận điều tra của nó sai sót đủ thứ và không trùng khớp"
  , Kha nói.

  Và với những bằng chứng không hợp lý trong hồ sơ vụ án Hồ Duy Hải được báo chí vạch ra trong những ngày gần đây. Thì rõ ràng Hồ Duy Hải chỉ là nạn nhân của những sai sót vô tình hay cố tình trong khâu điều tra tố tụng.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Bịa chuyện như thật. Két sắt có chìa khoá cắm sẵn kg lấy đi lục lấy sim card. Có chăng việc CQĐT cố tình tung tin hư cấu ở đây giống như bài báo trước CQĐT cố tình làm xấu nhân thân HDH để đẩy dư luận theo hướng của họ.
  Chí́nh vì sự "hướng dư luận" này mà không ít người đã tin rằng CQĐT đã lần theo những sim card mà tim ra Hải. Đã có những “biện hộ” nói rằng sở dỉ Hải có những sim card này là do nhặt được từ thủ phạm đánh rơi. Những kiểu “biện hộ” như vậy (vô tình hay cố ý), khiến cho người đọc suy luận rằng Hải có tội.
  Theo như bản cáo trạng, số sim card (khoảng 40-50 cái) Hải bỏ vào bọc rác phi tang (không tìm được). http://dandensg.blogspot.ca/2013/11/vu-hai-nu-nhan-vien-bi-sat-hai-o-buu.html.
  Từ đầu đến cuối bản cáo trạng, không thể tìm thấy một “vật chứng” (sờ mó được) có thể chứng tỏ Hải có liên quan đến án mạng. Nên nhớ sim card 0909015712 là từ điện thoại di động của Hải mà Hải đã dùng để điện vào số 592008, cơ quan của Vân để đặt mua báo thể thao.
  Nhìn bản cáo trạng chỉ biết phì cười! CQĐT quên ghi 1 số điều vào danh sách vật chứng:
  1. Con dao và cái thớt mua ở chợ về???
  2. 893.000đ lấy tại két sắt tại bưu điện nhưng trong cáo trạng lại đánh lừa dư luận và cả quan toà là lấy tại nhà Hải???
  3. 4 chiếc nhẫn thu giữ tại phòng riêng, trong tủ riêng của em Hải có đầy đủ giấy tờ chứng minh nhưng vẫn bị thu giữ làm vật chứng vụ án để đẩy dư luận thành vụ án cướp tài sản và đã thu được vật chứng???
  4. Tất cả những thứ thu được tại nhà Hải khi có kết luận giám định là hoàn toàn không liên quan gì đến vụ án???
  5. Và toàn bộ những vật chứng khác, cũng chỉ là vật chứng ảo hoặc tưởng tượng???
  6. Nhân chứng Đinh Vũ Thường khai là nhìn thấy 1 người thanh niên, lại được sửa trắng trợn là nhìn thấy Hải. Nhân chứng biết được việc này rất bức xúc và khẳng định rằng CQĐT hoàn toàn bịa đặt???