TS Cù Huy Hà Vũ: “Thực Hiện Nhân Quyền Để Dân Chủ Hóa Việt Nam”

 • Bởi Mắt Bão
  25/12/2014
  11 phản hồi

  Nguyễn Quốc Khải

  chhv11.jpg

  Sau tám tháng đến Hoa Kỳ và làm việc tại Viện Quốc Gia Phát Triển Dân Chủ (National Endownment for Democracy viết tắt là NED) ở thủ đô Washington với tư cách một nhà nghiên cứu, vào ngày 11-12-2014 vừa qua, Tiến Sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ đã thuyết trình về đề tài “Thực hiện nhân quyền để dân chủ hóa Việt Nam” (Implementing Human Rights as a Path to Democracy in Vietnam).

  TS Cù Huy Hà Vũ nhận xét rằng Đảng CSVN, giống như những chế độ độc tài khác, để duy trì quyền lực phải đàn áp nhân quyền. Nếu nhân quyền được tôn trọng sẽ không có độc tài và ngược lại. Theo ông, dân chủ là một phương tiện để chấm dứt những vi phạm nhân quyền và những tổ chức xã hội dân sự (XHDS). Cộng đồng quốc tế cần áp lực chính quyền Việt Nam chấm dứt những vi phạm nhân quyền và việc bảo vệ quyền của con người cần phải được hiến pháp và luật pháp bảo đảm.

  Ông Vũ nhắc lại rằng vào ngày 30-4-1975, Đảng CSVN đã áp đặt chế độ độc tài trên toàn cõi Việt Nam và một năm sau họ đã thiết lập nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam theo mô hình độc tài tuyệt đối của Liên Xô. Theo Ông Vũ, Hiến Pháp 1992 và 2013 nhắc đến nhân quyền chỉ để lừa bịp những quốc gia dân chủ Tây phương hầu xin viện trợ kinh tế và quân sự, giảm bớt sự căm phấn của nhân dân Việt Nam, và cứu nguy nền kinh tế xã hội chủ nghĩa.

  TS Vũ nhấn mạnh rằng “Đảng CSVN chỉ có thể tồn tại nhờ sự đàn áp nhân quyền.

  TS Cù Huy Hà Vũ nhận định rằng chính quyền Cộng Sản biến những hoạt động dân chủ Hiến Pháp công nhận thành những tội hình sự dựa trên ba điều khoản của luật hình sự: Điều 79: “Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân,” Điều 88: “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam,” và Điều 258: “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.” Ông Vũ tố cáo Đảng CSVN dùng những tù nhân chính trị như những món hàng để đổi chác lấy sự trợ giúp kinh tế và quân sự của Tây phương.

  Từ ngày sang Mỹ, TS Vũ đã vận động mạnh mẽ và liên tục để Hoa Kỳ chú trọng về hai vấn đề vừa kể. Kết quả là Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã có một chính sách rõ rệt trong lãnh vực này với chính quyền Việt Nam. Đặc biệt trong chuyến viếng thăm Việt Nam vào tháng 11 vừa qua của Trợ Lý Ngoại Trưởng Tom Malinowski, ông đã trao đổi với các viên chức Việt Nam rằng “những gì Việt Nam chung cuộc muốn gặt hái trong mối quan hệ với Hoa Kỳ sẽ không thể có được đơn giản bằng cách phóng thích tù nhân lương tâm, nhất là trong khi họ vẫn tiếp tục bắt giữ những người khác… Hà Nội cứ thả vài người rồi bắt thêm vài người khác, họ sẽ không lấy điểm được với Hoa Kỳ và việc này dĩ nhiên sẽ không mang lại cho họ TPP.” Ông Malinowsky nói thêm: “Hoa Kỳ muốn nhìn thấy là tiến bộ trong việc cải cách luật lệ, đặc biệt là các điều luật về an ninh quốc gia trong Bộ Luật Hình Sự được Việt Nam dùng để sách nhiễu, bắt giam, và cầm tù công dân chỉ vì những hoạt động ôn hòa.”

  Ông Vũ kết luận rằng hủy bỏ những điều luật ức chế kể trên là một phương cách hòa bình để dân chủ hóa Việt Nam. Trước đây những điều khoản hình sự phản dân chủ đã bị lên án nhiều lần, nhưng xem ra TS Vũ là người đầu tiên đã quy mô hóa vấn đề này thành một chiến lược kể từ khi ông đến Hoa Kỳ. Mới đây ông Brad Adams, Giám đốc Ban Á châu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) trong thông cáo báo chí đề ngày 10-12-2014 nói: “Hiếm có một điều luật nào lại quái gở hơn quy định hình sự hóa hành vi ‘lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích nhà nước’, những cáo buộc đó còn phi lý hơn, khi xuất phát từ một chính quyền phi dân chủ và không tôn trọng quyền tự do cá nhân.”

  Theo TS Cù Huy Hà Vũ, xã hội dân sự sẽ đóng một vài trò quan trọng trong việc xây dựng dân chủ tại Việt Nam. Những phong trào dân chủ thông thường phát khởi từ những tổ chức XHDS đòi hỏi quyền con người. Tại Việt Nam, theo Ô. Vũ, tình trạng trái ngược là phong trào dân chủ phát sinh ra xã hội dân sự.

  Những tổ chức XHDS giả tạo nằm trong Mặt Trận Tổ Quốc (MTTQ) đều do các đảng viên CSVN cầm đầu nhằm thay thế những tổ chức XHDS thực sự. MTTQ là một công cụ của Đảng CSVN nhắm vào việc kiểm soát nhân dân. TS Vũ cho biết Việt Nam không có luật về hội là một bằng chứng nữa cho thấy chế độ CSVN không muốn xã hội dân sự tồn tại ở Việt Nam.

  Phong trào dân chủ phát triển ở Việt Nam dưới nhiều hình thức khác nhau theo TS Vũ: (1) Những cá nhân bất đồng chính kiến chỉ trích sự lãnh đạo của Đảng CSVN; (2) Những người bất đồng chính kiến tập họp thành những diễn đàn hay tổ chức và công bố những tuyên bố chung; (3) Những người biểu tình ở những nơi công cộng để chống tham nhũng, tịch thu đất bất hợp pháp, đối sử bất công với công nhân, đàn áp nhân quyền, và Trung Quốc xâm lấn lãnh thổ và lãnh hải của Việt Nam; và sau cùng (4) Những luật sư nhân quyền bảo vệ những nạn nhân của những vi phạm nhân quyền.

  Về phần cá nhân hoạt động cho phong trào dân chủ, TS Vũ cho biết ông đã làm một số việc sau đây trong thời gian 2005-2010: (1) Kiện Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Thừa Thiên – Huế về việc cho phép xây cất một trung tâm nghỉ mát tại khu vực di sản văn hóa. (2) Kiện Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc cho phép khai thác bauxite tại Cao Nguyên Trung Phần. (3) Kêu gọi khởi tố Trung Tướng Vũ Hải Triều của Bộ Công An về việc ra lệnh tấn công những mạng nhậy cảm về chính trị. (4) Kiện Thủ Tướng lần thứ hai về việc ra nghị định cấm những kiến nghị tập thề. (5) Đại diện 2,000 giáo dân Cồn Dầu chống lại việc tịch thu tài sản của cả một giáo khu để làm dự án du lịch. (6) Kiến nghị với Quốc Hội Việt Nam không trương cờ búa liềm và biểu trưng khác của Đảng CSVN trong đại lễ kỷ niệm 1,000 năm Thủ Đô Thăng Long – Hà Nội và các lễ, hội khác của quốc gia, dân tộc, cộng đồng.

  Những cá nhân và nhóm bất đồng chính kiến đã tập họp để làm một số việc sau đây trong thời gian vừa qua: (1) Kiến nghị đòi chấm dứt dự án bauxite. (2) Kiến nghị đòi trả tự do cho TS Củ Huy Hà Vũ. (3) Kiến nghị 72 lãnh đạo bởi 72 công dân và trí thức đòi sửa đổi Hiến Pháp 1992, thực hiện chế độ đa đảng, nhân quyền và hủy bỏ điều khoản đòi quân đội trung thành với Đảng CSVN. (4) Thư ngỏ 61 đòi hỏi hủy bỏ chế độ CSVN độc tài và chấm dứt đàn áp những tổ chức XHDS và nhũng người bất đồng chính kiến. (5) Kiến nghị 20 đòi ban lãnh đạo CSVN chấm dứt sử dụng quân đội và lực lượng công an để đàn áp nhân dân.

  Theo TS Vũ, một số hoạt động trên đây được sự hỗ trợ ngấm ngầm của một số đảng viên CSVN, viên chức nhà nước và quân đội. Ông cũng nhận xét thêm rằng trong năm năm vừa qua, phong trào dân chủ ở trong nước đã phát triển mạnh mẽ. Trên 20 tổ chức XHDS độc lập đã được thành lập, bao gồm Bauxite Việt Nam, Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự, Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo. Không may là nhà nước tìm mọi cách để triệt hạ những người hoạt động cho dân chủ và nhân quyền bằng cách triệt hạ những nguồn tài chánh và giới hạn hoạt động của họ một cách nghiêm trọng. TS Vũ đề nghị những luật sư và những người hoạt động về pháp luật thành lập những tổ chức bào vệ nhân quyền và những tổ chức XHDS hiện hữu nên liên kết để cùng nhau tổ chức những xưởng học tập, thăm viếng nạn nhân bị nhà nước tịch thu đất đai, và tiếp súc với những phái bộ ngoại giao về vấn đề nhân quyền.

  Trở lại vấn đề nhà nước CSVN dùng luật hình sự để truy tố những người hoạt động dân chủ và nhân quyền, TS Cù Huy Hà Vũ cho biết thêm rằng Điều 79 của Luật Hình Sự (hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân) nhắm triệt hạ những tổ chức hoạt động ôn hòa. Tình trạng này trái với Điều 25 của Hiến Pháp 2013: “Công dân có quyền tự do lập hội,” và Điều 22 của Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị: “Mọi người có quyền tự do lập hội.” Luật Hình sự Việt Nam đã có ba điều khoản về âm mưu lật đổ nhà nước: (1) Điều 82: Tội bạo loạn. (2) Điều 83: Tội hoạt động phỉ. (3) Điều 84: Tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân.

  TS Vũ tố cáo rằng Điều 88 (Tuyên truyền chống nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam) dùng để cấm đoán tự do ngôn luận, tự do báo chí và tự do thông tin. Tình trạng này hoàn toàn mâu thuẫn với Điều 16 của Hiến Pháp 2013: “Mọi người bình đẳng trước pháp luật. Không ai bị phân biệt đối xử trong đời sống chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội” và Điều 19 của Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị: “Mọi người có quyền tự do phát biểu ý kiến.”

  Hiến Pháp Việt Nam 2013 không thừa nhận hành vi lạm dụng quyền tự do dân chủ. Do đó, theo Ông Vũ, tất cả những buộc tội căn cứ trên Điều 258 là tuyệt đối không có giá trị. Tuy nhiên qua Điều 14 và Điều 15 của Hiến Pháp, nhà nước đã tùy tiện dùng những lý do như quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia để giới hạn quyền con người và quyền công dân như ta thấy dưới đây:

  Điều 14: “Quyền con người, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng.”

  Điều 15: “Việc thực hiện quyền con người, quyền công dân không được xâm phạm lợi ích quốc gia, dân tộc, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác.”

  TS Cù Huy Hà Vũ đề nghị rằng để thay đổi chế độ CSVN trước hết phải đánh mạnh vào ba điều khoản của Luật Hình Sự 79, 88, và 258, vận động quốc tế và quốc nội để hủy bỏ ba điều luật “quái gở” và trả tự do cho tất cả những tù nhân bị kết tội chiếu theo những điều luật này. Ông Vũ cũng kêu gọi những cựu viên chức cao cấp nhà nước lên tiếng về những vi phạm nhân quyền của chính quyền.

  Theo Ông Vũ, những quốc gia dân chủ trong Hiệp Hội Các Nước Đông Nam Á (ASEAN) có thể trợ giúp tiến trình dân chủ hóa Việt Nam bằng cách thúc đẩy việc thục hiện Tuyên Ngôn Nhân Quyền ASEAN và tổ chức những cuộc hội thảo, xưởng học tập dành cho các tổ chức xã hội dân sự độc lập và những người hoạt động bảo vệ nhân quyền. Trên bình diện quốc tế, các quốc gia dân chủ trên thế giới cần áp lực Việt Nam ban hành những đạo luật bảo vệ nhân quyền được quy định trong Hiến Pháp và thực hiện những cải tổ định chế cho phép bầu cử tự do với sự tham gia của nhiều đảng phái. Những biện pháp quốc tế cụ thể bao gồm:

  (1) Những quốc gia dân chủ Tây phương cần đòi hỏi Việt Nam thiết lập một định chế pháp lý cho phép những tổ chức XHDS quốc tế được tự do chọn lựa cộng tác viên địa phương trong những chương trình riêng của họ. Điều này sẽ giúp hạn chế tham nhũng, lạm dụng tiền bạc, và khuyến khích sự tham gia của những tổ chức XHDS địa phương và những cá nhân hoạt động không nằm trong MTTQ;

  (2) Cộng đồng quốc tế ban hành những luật và nghị quyết lên án mạnh mẽ những vi phạm nhân quyền của chính quyền Việt Nam;

  (3) Cộng đồng quốc tế sử dụng những khoản tiền cho vay, những dự án đầu tư, thương mại, và viện trợ quân sự để buộc Việt Nam thi hành nhân quyền;

  (4) Cộng đồng quốc tế phối hợp chặt chẽ với cộng động người Việt ở nước ngoài và những tổ chức nhân quyền xuyên quốc gia để gây áp lực với Việt Nam;

  (5)Truyền thông quốc tế theo rõi sát những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam để khuyến khích những người oạt động nhân quyền trong nước;

  (6) Gia tăng tài trợ những người hoạt động dân chủ và nhân quyền bị chính quyền Việt Nam làm kiệt quệ về phương diện tài chánh để buộc họ phải đầu hàng;

  (7) Các tòa đại sứ Tây phương có thể giúp phong trào dân chủ Việt Nam nhiều cách như thăm viếng những người bênh vực nhân quyền trong các trại giam, lên tiếng bằng văn bản đòi thả những tù nhân chính trị, công khai lên án những cuộc đàn áp và bắt bớ những người bất đồng chính kiến, và tổ chức những xưởng học tập dành cho những tổ chức XHDS và những người bênh vực nhân quyền.

  Theo TS Cù Huy Hà Vũ, áp lực từ cộng đồng dân chủ quốc tế, đặc biệt là chính phủ Hoa Kỳ, có tính cách quyết định trong việc thực hiện nhân quyền tại Việt Nam. Điều này sẽ chuyển tiếp đến dân chủ một cách hòa bình.

  GS Zachary Abuza tham luận viên của buổi thuyết trình trước hết rào trước đón sau rằng ông đến đây không để nói về việc lật đổ chính quyền Cộng Sản. Là một công dân Hoa Kỳ, ông theo quyền lợi của nước Hoa Kỳ. Ông muốn Hoa Kỳ làm việc với một chính phủ Việt Nam thành công với một nền kinh tế mạnh và một nước lãnh đạo trong khối ASEAN. Hoa Kỳ và Việt Nam có những quyền lợi chung và sau cùng sẽ chia sẻ những giá trị chung.

  GS Abuza, một khoa học gia chính trị làm việc tại Interational War College và Simmons College tại Boston, Massachusetts, phát biểu rằng ông rất lo ngại cho những nhà bất đồng chính kiến, những bloggers, và những người kiến nghị đã đi quá xa như đòi hỏi bỏ điều 4 trong hiến pháp, quân đội phải trung thành với Tổ Quốc và nhân dân chứ không phải trung thành với Đảng Cộng sản Việt Nam. Ông tin rằng đây là những vấn đề hết sức nhậy cảm và quan trọng là những người tranh đấu cho dân chủ cần phải chọn những trận đánh có thể thắng. Những mâu thuẫn về luật pháp là một lãnh vực cần được chú ý. Nếu những mâu thuẫn này như sự khác biệt giữa Hiến Pháp và Luật Hình Sự của Việt Nam được giải quyết, nhân quyền sẽ được cải thiện. Nói chung theo GS Abuza lãnh vực pháp lý đóng một vai trò quan trọng trong tiến trình dân chủ hóa Việt Nam.

  Ông Abuza cam kết hỗ trợ việc phát triển xã hội dân sự tại Việt Nam cũng như hệ thống Internet. Ở thành phố số người sử dụng Internet chiếm khoảng 60-70% so với khoảng 40% tại nông thôn. Từ những blog cá nhân, ngày nay Việt Nam đã có những mạng có tổ chức và chuyên nghiệp hơn. Ông Abuza nhận xét rằng chính quyền CSVN chú tâm đến những mạng có tổ chức này và những luật sư bênh vực nhân quyền. Trong chính quyền cũng có những người hỗ trợ cải tổ và mong muốn Việt Nam trở thành một xã hội có luật lệ. Những vấn đề hiện nay nhà nước thực sự lo lắng là luật lệ về đất đai, thanh toán các món nợ và giải thể một số cơ sở kinh doanh và đây là một số lãnh vực chung mà hai bên có thể làm việc.

  Lập trường của Ông Abuza, một người Mỹ gốc Do Thái chắc phải khác với lập trường của người Mỹ gốc Việt và khác xa với người Việt thuần túy. Dù sao ta cũng nên lắng nghe. Người ngoại cuộc đôi khi ít thành kiến.

  Cô Nguyễn Thị Ngọc Giao, Chủ Tịch Tiếng Nói của Người Mỹ gốc Việt (Voice of Vietnamese Americans), phát biểu rằng một nước Việt Nam dân chủ có lợi cho cả Hoa Kỳ lẫn Việt Nam và thế giới. Chủ nghĩa Cộng Sản đã thất bại. Cô Ngọc Giao ủng hộ lập trường của TS Cù Huy Hà Vũ đòi hủy bỏ điều 4 Hiến Pháp. Đó là nguyện vọng của hầu hết dân Việt Nam thể hiện trong cuộc chưng cầu ý kiến vào năm 2013. Cô ước mong TS Cù Huy Hà Vũ tiếp tục đấu tranh để thay đổi Việt Nam từ bên trong và đây cũng là trách nhiệm chung của người Việt. Trợ giúp của Hoa Kỳ rất cần thiết nhưng không áp đặt.

  Trong phần thảo luận, một người tham dự buổi hội thảo cho rằng Trung Quốc sẽ không để cho Việt Nam dân chủ hóa. Trung Quốc sụp đổ có phãi là một diều kiện tiên quyết để Việt Nam có thể có những thay đổi ý nghĩa hay không? TS Cù Huy Hà Vũ phản biện rằng Việt Nam có cơ hội dân chủ hóa sớm hơn Trung Quốc vì phong trào dân chủ ở Việt Nam và cộng đồng người Việt ở nước ngoài mạnh hơn và kinh tế của Việt Nam yếu. Một yếu tố khác không kém quan trọng là Việt Nam bị Trung Quốc chèn ép ở Biển Đông ngày càng thân thiện hơn với Hoa Kỳ và những quốc gia dân chủ khác. Khoảng 76% dân Việt ưa thích Hoa Kỳ và tỉ lệ của Trung Quốc là 50% theo một điều nghiên của Pew Research Center phổ biến vào đầu năm 2014. TS Vũ lạc quan cho rằng dân chủ hóa Việt Nam khi thành công sẽ tạo ra ảnh hưởng giây truyền (domino effect) đối với những nước Cộng Sản còn lại trên thế giới.

  Ông Phương Trần, một tham dự viên khác đưa ra một nhận xét rất đáng chú ý rằng cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ có trên 2 triệu người có thể đóng góp rất lớn vào tiến trình dân chủ hóa Việt Nam, nếu biết cách làm việc. Đa số những người này có thân nhân còn ở Việt Nam. Giả sử mỗi người ở hải ngoại có 10 bà con thân thuộc ở trong nước. Chúng ta có 20 triệu người quốc nội ủng hộ, chưa kể một số đông không có thân nhân ở nước ngoài. Mỗi năm người Việt gửi về nước 12 tỉ dollars. Đây là một tích sản rất lớn. Người Việt ở hải ngoại nên ngồi lại để kiếm ra một phương thức có thể đóng góp vào tiến trình dân chủ hóa Việt Nam. Chúng ta có một lực lượng nhân sự đáng kể. Nếu chúng ta không biết cách tự giúp chúng ta, không ai có thể giúp chúng ta được.

  Được hỏi khi nào nhận ra được những sai lầm của CSVN, TS Cù Huy Hà Vũ trả lời rằng khi còn ở trung học, ông đã bị nhồi sọ với chủ thuyết Maxism-Leninism. Vào lớp tuổi 21-22 sau một năm làm việc tại Bộ Ngoại Giao, ông đã thấy những khác biệt quá to lớn giữa lý thuyết và thực tế. Được cử làm một thành viên trong ban lãnh đạo Công Đoàn cơ quan, ông cố gắng bênh vực quyền lợi của đồng nghiệp, nhưng không thành công vì tất cả mọi thứ đều được quyết định từ trên cao. Ông Vũ đã xin ra khỏi Công Đoàn. Ông không hiểu tại sao CSVN lại có thể dối trá được rất lâu như vậy và Ông không bao giờ là một đảng viên của Đảng CSVN.

  Chủ Tịch NED Carl Gershman đúc kết hội thảo bằng một nhận định và khuyến khích rằng Việt Nam đã thay đổi rất nhiều về cả hai lãnh vực kinh tế và chính trị, nhưng theo ông thật là rõ ràng rằng con đường đi tới của Việt Nam còn dài. Những vi phạm nhân quyền ở Việt Nam dưới sự cai trị của Đảng CSVN vẫn là nguyên nhân tạo ra mối lo ngại. Việt Nam xem ra sẵn sàng tiếp cận với thế giới và sẵn sàng chuyển về hướng hiện đại hóa không những về mặt kinh tế mà cả về chính trị. Nhân dịp này Ông Gershman cám ơn Open Society Foundation đã giúp ngân khoản để tài trợ chương trình nghiên cứu của TS Cù Huy Hà Vũ tại NED với tư cách một Reagan-Fascell Democracy Fellow.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Phản hồi: 

  Hơn ai hết, TS Cù HUy Hà Vũ biết rất rõ thực trạng của ngành pháp luật Việt Nam vì ông là TS luật, lại có trải nghiệm bản thân là nạn nhân của nền pháp luật Việt Nam. Nếu như luật của ta nghiêm minh, "xử đúng người đúng tội" thì ông và nhiều người khác đã không phải tù oan.
  Tôi thấy 3 điều luật 79, 88 và 258 trong Bộ luật hình sự là vô lý và nếu theo đúng 3 điều luật này thì nhiều người bị CS bắt giam trong thời gian qua là không có tội, nghĩa là những người đó không chống nhà nước, mà chỉ chống Đảng CS mà thôi. Còn chuyện chống đảng CS thì hầu như toàn thế giới đều chống, ngay cả nước trước kia đẻ ra chủ nghĩa CS cũng chống cộng. Nếu nhà nước dựa theo 3 điều luật đó mà bỏ tù thì bỏ tù cả nhân loại (chỉ trừ một vài nước còn theo CNCS thôi).
  Nhà nước độc đảng, độc tài thì dĩ nhiên không có dân chủ rồi, đó là điều dĩ nhiên. Nếu dân chủ thì không có đảng chủ, nếu đã đảng chủ thì không có dân chủ. Đó là hai vấn đề đối nghịch với nhau như nước với lửa. Không có dân chủ thì cũng không có nhân quyền. Ở các nước đã có sẵn nền dân chủ thì cá tổ chức XHDS mới có điều kiện mọc lên. Nhà nước CS cấm và phá thối các tổ chức XHDC cũng là điều dĩ nhiên, vì XHDS biểu hiện của một xã hội dân chủ, mà đã dân chủ thì đối lập với Đảng chủ. Đảng CS muốn độc quyền nên Đảng CS ghét những cái đối lập (dân chủ) nhưng Đảng CS cũng ghét cả cái giống mình (độc quyền). Nếu như có đảng nào lên nắm chính quyền mà muốn độc quyền cấm đảng CS thì chính những người theo đảng CS sẽ lên tiếng gào thét đòi bỏ độc đảng.
  Vừa mới xuất hiện một blog lên tiếng của những người "Tôi ghét Đảng CS". Tôi muốn tham gia nhưng cách vào blog này khó quá, không đơn giản như vào Dân Luận, nên tôi nhờ Dân luận để lên tiếng. Đối với Đảng CS thì tôi không ghét, không yêu, không chống, không tôn thờ, không thần thánh hóa, không quan tâm mà coi nó như những đảng khác như đảng Đầu lâu, Đảng Rồng xanh, hay một đảng có tên gì gì đó, có dạng mafia. Nhưng cần phải biết bản chất của nó.
  Hiện nay cái Đảng CS này chí chiếm 3,5 % dân số, nghĩa là còn 96,5% dân số không theo Đảng CS, nghiã là đại đa số người dân Việt Nam không theo, không tôn sùng cái đảng này. Ngay trong số 3,5% người có thẻ Đảng CS thì cũng rất nhiều người chỉ dán mác CS thôi, còn trong bụng họ cũng chẳng ưa gì cái đảng này. Số người không ưa này thì ngày càng tăng.
  Điều cơ bản của cái đảng này là đi ngược lại chiều hướng phát triển của đất nước. Bất kỳ một quốc gia nào muốn phát triển tiến lên thì phải có mục đích mang lại quyền lợi cho người dân. Đó chính là động lực phát triển đất nước. Thế nhưng cái đảng quái quỷ này không làm thế mà lại kìm hãm quyền lợi của người dân để duy trì sự tồn tại của Đảng.
  Khi nhắc đến tội ác quá khứ của CS thì người ta chỉ nhắc tới CCRĐ và trán áp cá trí thức (trong vụ án Nhân văn giai phẩm và xét lại) mà nhiều người đã bỏ qua chủ trương của Đảng CS là bàn cùng hóa toàn dân. Điều này biểu hiện cụ thể bàng chính sách hợp tác hóa trong sản xuất, phát tem phiếu thời bao cấp và đổi tiền. Thế kỷ XX là thế kỷ đổi tiền liên miên ở nước ta. Sau một thời gian người ta đi làm tích góp được ít tiền thì nhà nước bỏ vàng ra thuê nước ngoài in tiền mới và bắt dân phải đổi. Mỗi lần đổi thì mệnh giá tiền mới lạ rút đi so với cũ, rồi giá cả lại tăng, làm cho người ta cứ nghèo đì. Có người so sánh việc đổi tiền như sau: nhà nước bỏ vàng ra thuê nước ngoài rèn cục sắt thành thanh kiếm rồi cứ dân tộc mình mà chém.
  Đảng CS không chủ trương thi đua với các nước khác đề cải thiện đời sống dân tộc mình, làm cho dân giầu nước mạnh, mà lại kìm kẹp chính dân tộc mình để giữ chế độ CS lạc hậu và lỗi thời.
  Cấn nói rõ cho những người CS biết rằng trong dân tộc ta thì có Đảng CS, nhưng trong đảng CS không có toàn thể dân tộc Việt Nam. Đảng CS đang chiếm thiểu số trong dân tộc này và ngày càng giảm đi. Nếu các nước tư bản càng đầu tư vào nhiều thì người ta đi làm cho các công ty nước ngoài và người ta không cần vào Đảng CS nữa, lượng đổi thì chát đổi, cứ thế thì đến một ngày nào đó Đảng CS tự tan biến, dân tộc ta thì vẫn còn.
  Trên lý thuyết thì như trên tôi đã trình bày, nhưng trong thực tế thì tôi thấy dân mình có nói nhiều, nói đúng, nói có lý, nhưng những nhà lãnh đạo CS không nghe, chế độ CS này tồn tại chưa biết đến bao giờ, nhưng theo tôi thì người mình không làm chủ được vận mệnh mình như hơn nửa thế kỷ qua. Muốn làm thay đổi chế độ này thì phải nhờ yếu tố nước ngoài tác động vào, trong đó những người như TS Cù Huy Hà Vũ là rất quan trọng. Cứ vận động nước ngoài đánh đòn kinh tế, là yếu tố cơ bản tác động vào thượng tầng kiến trúc xã hội thì chính thể CS sẽ sớm sụp đổ. Những người CS hiện nay đang hoang mang, cuống cuồng vì dư luận chống cộng ngày càng nhiều và ngày càng có chất lượng. Họ chỉ có biện pháp đối phó độc nhất là dùng thủ đoạn lưu manh côn đồ để trấn áp.

  Phản hồi: 

  Bác lấy bút hiệu là ‘’nói leo’’ mà không thấy bác nói leo bao giờ, toàn nói nghiêm chỉnh. Bài viết của bác mặc dù đề tài hơn cũ nhưng vẫn còn thu hút phết.

  Ở VN hiện nay, người ta thừa nhận Hoàng Sa bị chiếm hồi '74 từ tay VNCH, các bảng hiệu hay bia do VNCH lập ở Trường Sa cũng được bảo toàn coi như chứng tích lịch sử, đây là một sự công nhận vừa đủ. Mặt khác, hiệp định Geneve 1954 về VN đã đặt để cho VNCH và VNDCCH mỗi bên một phận chuẩn bị cho 1 VN thống nhất có 2 đảng chính trị, dù ai công nhận hay không thì sự thật vẫn là như thế. Giới chính trị thì nay hầu như không còn nói theo kiểu ‘’chúng ta đã có vinh dự lớn là đánh thắng 2 đế quốc to…’’, nhưng giới văn nghệ quay trở lại khai thác đề tài này cũng tạm được, không ít độc giả, khan giả hưởng ứng.

  Mà nói đi nói lại thì thấy giới văn nghệ ở VN bây giờ cũng tội, đề tài để khai thác thì không nhiều, mà bọn họ thì đông nghìn nghịt. Cứ xem cách đồng khoai sau khi dỡ hết cũng còn khối người đi mót đi xét mà vẫn kiếm phết, chúng ta xét nét họ làm gì.

  Phản hồi: 

  [quote]"Chúc ông Cù Huy Hà Vũ thành công trong ý tưởng và hành động trong việc giải thể chế độ CSVN đem lại dân chủ tự do nhân quyền cho VN"[/quote]

  Tôi cũng vậy, tôi cũng xin đuọc phép bày tỏ mong muốn của mình, rất mong sự thành công đến với ông CHHV, đến với bất cứ ai có ý định & tranh đấu giải thể cộng sản để đem lại dân chủ tự do nhân quyền cho VN.

  Nhưng cũng cần phải thấy, rõ ràng, những ai còn điên cuồng, còn cố nói lấy được, phủ nhận VNCH, phủ nhận sự hiện diện của VNCH trước 1975, phủ nhận sự việc VNCH là một quốc gia cũng như VNDCCH là một quốc gia hợp pháp khác,

  còn cố nói lấy được phủ nhận sự kiện VNCH và VNDCCH là 2 quốc gia riêng biệt như CHLB Đức (Tây Đức) với CHDC Đức (Đông Đức) là 2 quốc gia riêng biệt, như Hàn quốc (Nam Hàn) với Triều Tiên (Bắc Hàn) là 2 quốc gia riêng biệt (1),

  còn điên cuồng, còn cố nói lấy được, vu cáo cho VNCH cái tội ác độc tài, phản quốc, bán nước của bọn cộng sản VNDCCH & HỒ chí Minh độc tài toàn trị vong bản ngoại lai tay sai giặc Tàu đàn áp giết hại người dân dưới ách cai trị của chúng,

  còn lơ tơ mơ gán cho cuộc chiến tranh Việt-Việt bi thảm 1954-1975, cuộc chiến tranh 20 năm người Việt ta giết người Việt mình, những danh xưng bịp bợm "chiến tranh Việt-Mỹ & kháng chiến chống Mỹ & chiến tranh thống nhất & giải phóng..."...,

  còn nuôi nấng những hoang tưởng "ngày độc lập 2-9 & tuyên ngôn độc lập 2-9 & cách mạng tháng 8 đánh pháp đuổi Nhật giành độc lập",

  thì kẻ ấy không hề có một thành tâm dân chủ tự do nhân quyền cho Việt nam,

  tất nhiên kẻ ấy không những không thể đạt được một thành công nào trong cuộc giải thể chế độ cộng sản & đem lại dân chủ tự do nhân quyền cho VN, mà kẻ ấy còn là trở ngại, còn là kẻ phá hoại công cuộc dân chủ hoá Việt nam, phá hoại cuộc tranh đấu cho nhân quyền cho Việt nam

  chỉ là kẻ ấy lợi dụng danh nghiã “tranh đấu cho nhân quyền” để tranh giành quyền lực với chế độ Hồ chí Minh độc tài phi nhân phản quốc này, để lại dựng nên một chế độ Hồ chí Minh độc tài phi nhân phản quốc khác,

  Một chế độ Hồ chí Minh chỉ có thể là một chế độ độc tài phi nhân phản quốc phản dân tộc, không bao giờ có thể là một chế độ dân chủ tự do pháp trị tôn trọng nhân quyền, không bao giờ biết coi quyền lợi quốc gia là quyền lợi tối cao để biết đặt quyền lợi quốc gia lên trên hết

  Cá nhân tôi, và tôi tin rằng có nhiều người cũng đồng ý với tôi, kiên quyết chống lại mọi thứ chế độ Hồ chí Minh dưới hình thức này, hình thức kia...

  *****

  Chỉ có thể coi như có một thành tâm cho dân chủ tự do & nhân quyền cho VN, chỉ có thể đạt đến thành công trong cuộc tranh đấu cho nhân quyền & cho dân chủ tự do cho VN khi nhìn nhận sự hiện hữu của VNCH trước 1975, nhìn nhận VNCH hiện diện, đúng theo pháp lý quốc tế, như là một quốc gia, như VNDCCH là một quốc gia.

  Nhìn nhận VNCH với VNDCCH cùng hiện diện như 2 quốc gia riêng biệt, như CHLB Đức (Tây Đức) với CHDC Đức (Đông Đức) là 2 quốc gia riêng biệt, như Hàn quốc (Nam Hàn) với Triều Tiên (Bắc Hàn) là 2 quốc gia riêng biệt.

  từ đó nhìn nhận thẩm quyền toàn quyền, hợp pháp, của chính quyền VNCH trong thiết lập bang giao với các quốc gia trên thế giới, trong thiết lập bang giao với Mỹ, với các quốc gia Tây phương, như nhà cầm quyền cộng sản VNDCCH có quyền thiết lập bang giao & liên minh với Liên xô & Trung cộng

  từ đó nhìn nhận sự hiện diện của người Mỹ tại VNCH là hoàn toàn bình thường & hợp pháp dựa trên cơ sở sự bang giao giữa VNCH và MỸ, như sự hiện diện của Liên xô & Trung cộng tại VNDCCH là sự hiện diện hợp pháp đối với luệt pháp VNDCCH dưạ trên cơ sở mối bang giao giữa VNDCCH với Liên xô & Trung cộng

  từ đó phủ nhận & bác bỏ những luận điệu phi pháp, phi nhân, phi nghĩa của cộng sản, của trí thức bắc kỳ, rằng VNDCCH có lãnh thổ bao trùm VNCH, rằng nhà cầm quyền cộng sản VNDCCH “có quyền tài phán” trên lãnh thổ VNCH,

  từ đó phủ nhận & bác bỏ những luận điệu theo đó nhà cầm quyền cộng sản VNDCCH "có quyền" điều động "quân đội nhân dân" cộng sản VNDCCH bắc kỳ xâm nhập VNCH, tiến hành tội ác khủng bố, bắn giết người dân VNCH, những người VN không chấp nhận chế độ cộng sản VNDCCH cờ đỏ tội ác, phản quốc,

  từ đó phủ nhận & bác bỏ những luận điệu theo đó nhà cầm quyền cộng sản VNDCCH "có quyền" điều động "quân đội nhân dân" cộng sản VNDCCH bắc kỳ xâm nhập VNCH “đánh Mỹ” cho Trung cộng.

  từ đó nhìn nhận cuộc chiến tranh Việt-Viêt 1954-1975 bi thảm & cuộc chiến tranh 20 năm người Việt ta giết người Việt mình, cuộc chiến tranh Hồ chí Minh chống Việt nam, do nước VNDCCH cộng sản gây nên,
  là cuộc chiến tranh nước VNDCCH cộng sản xâm lăng nước VNCH tự do,
  là cuộc chiến tranh phi pháp, phi nhân, phi nghĩa, phản dân tộc, đi ngược lại quyền lợi quốc gia VN, phản lại quyền lợi đất nước dân tộc VN con Lạc cháu Hồng.

  từ đó nhìn nhận những danh xưng "chiến tranh Việt Mỹ & chiến tranh chống Mỹ & chiến tranh giải phóng & chiến tranh thống nhất..." chỉ là những chiêu bài bịp bợm nhằm chạy tội cho cộng sản, nhầm che đậy ý đồ tội ác của cuộc chiến tranh Việt-Việt do cộng sản VDCCH & Hồ chí Minh & Lê Duẩn gây nên, nhằm bành trướng chủ thuyết Mác Lê Mao tội ác vào VNCH, reo rắc tội ác "xây dựng chủ nghĩa xã hội" vào VNCH , chà đạp lên nhân quyền, tước đoạt quyền công dân & quyền tư hữu của người dân miền nam, tiêu diệt nền dân chủ tự do của VN

  Phản hồi: 

  Một tiến sỹ luật có thực tài, một chế độ đang cần nhân tài, nhưng thật tiếc cho cả 2 bên. Ông Hà Vũ có những đề xuất thay đổi hiến pháp và pháp luật làm vừa lòng nhiều người nhưng khi nhà cầm quyền Hà Nội chưa muốn. Ngược lại nhà cầm quyền Hà Nội muốn ép một người có thực tài phải phục tùng khi người đó không sẵn sàng ép mình vào một khuôn phép của chính phủ. Trước khi phóng thích Hà Vũ, nhà cầm quyền Hà Nội chắc hẳn đã hiểu rõ điều này và họ không hề hối tiếc vì không có người tài này thì có nhân tài khác cho một guồng máy nhà nước. Điều trớ trêu nhất ở đây là những đóng góp càng hay bao nhiêu thì tác giả của nó càng khổ sở bấy nhiêu. Sự nghiệp chính trị của ông đã sang trang và ngả mầu.

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Quốc Khải]Theo ông, dân chủ là một phương tiện để chấm dứt những vi phạm nhân quyền và những tổ chức xã hội dân sự (XHDS).[/quote]

  Dân chủ chỉ là một phương tiện? Thế thì những người coi dân chủ là một mục đích để vươn tới họ sẽ nghĩ sao?

  Phản hồi: 

  Gởi DLV Trọng Dân : Trang truongtansang . org Tác giả Tre viết đấu tố Người Buôn Gió : “Bộ mặt kẻ xuýt chó bụi rậm trong vụ CHHV tuyệt thực”
  Tác giả Bạch Dương đào mã : “Nhà thơ Huy Cận ôm hận xuống mồ vì đứa con trời đánh CHHV.” Tác giả Hoàng Đức Tâm bưng bô 3X Ếch :“ CHHV lại có đơn kiện Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng về hành vi ban hành nghị định cấm công dân khiếu nại tập thể… …xuyên tạc sự lãnh đạo của Đảng và công tác quản lý của Nhà nước…xúc phạm danh dự cá nhân các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước …”
  Tác giả Quý Thanh hậm hực : “Trả lời phỏng vấn đài VOA về cuộc tranh chấp chủ quyền biển Đông ,Vũ cho rằng đồng hành quân sự với Hoa Kỳ để đối phó với Trung quốc là mệnh lệnh của thời đại” Một tác giả khác buộc tội : “không nhân cách đạo đức …cả hai vợ chồng đều lao vào tham vọng sẽ thay đổ chế độ, điên cuống kích động ,tuyen truyền chống phá Nhà nước ,trở thành con rối trong tay kẻ phản động …”
  Đọc 4 tác giả trong nhiều tác giả đánh hội đồng trong các trang Sang,Dũng,Trọng,Hùng.DLV Trọng Dân có cần đánh thêm cũng không được nửa rồi .Vì vợ chồng CHHV không phải mất thì giờ cải vã với cái bầy đảng ôn dịch của Trọng Dân.

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]Chào bác Trọng Dân,

  Dân Luận đã đăng phản hồi của bác, không phải vì bác lồng vào cuối phản hồi lời thác đố "nếu không đăng phản hồi này, quý vị trong ban biên tập cũng hành động chẳng khác gì chính quyền cs", mà vì video của bác gửi rất có giá trị, nó giúp độc giả tiếp cận và hiểu rõ bác Cù Huy Hà Vũ hơn - dù là hiểu theo hướng tiêu cực hay tích cực. Chủ trương của Dân Luận là đăng tải thông tin đa chiều, khách quan, và những video không thêm bớt cắt xén như thế này là rất quý.

  Về tư cách hay tài chém gió của bác Cù Huy Hà Vũ, chúng tôi xin để độc giả tự đánh giá qua xem video, xem các bài viết về bác Cù Huy Hà Vũ trên Dân Luận hay trên các báo chí lề trái và lề phải. Đối với chúng tôi, con người là tổng thể của đúng và sai, của thói hư tật xấu và tài năng. Chẳng ai có thể đúng 100%, và chẳng có thiên tài nào không có tật xấu cả. Chính vì vậy, chúng tôi quan tâm đến các quan điểm trong mỗi bài viết hơn là xét tư cách của tác giả. Bài viết này được đặt lên trang chủ một cách trang trọng vì nó đề cập đến một xu hướng đấu tranh đòi quyền con người như là phương án giải thể độc tài, đó là một quan điểm đấu tranh đang được nhiều người hướng tới hiện nay và Dân Luận cũng cổ vũ cho quan điểm này. Nếu thay người nói chuyện là ông Nguyễn Tấn Dũng hay Nguyễn Phú Trọng, hay thậm chí là một kẻ giết người thì chúng tôi vẫn cho đăng như vậy. Bởi một quan điểm đúng xứng đáng được lắng nghe, ngay cả khi nó phát ra từ một người vô đạo đức nhất.

  Mến,
  Huân

  [quote=Trọng Dân]Đấu tranh gì, anh hùng gì, tự do dân chủ cái gì ở một tên BA XẠO (không có từ ngữ gì diễn đạt chính xác bằng).

  https://www.youtube.com/watch?v=VghqAGDxhAk

  https://www.youtube.com/watch?v=fq5F6q5HIZo

  Chắc quí vị trong ban biên tập chưa được nghe tài "chém gió" của CHHV nên mới đăng bài viết của hắn lên đầu trang. Hãy nghe và xem hắn kể chuyện như tổng thống, hãy nghe hắn kể chuyện làm đại ca trong tù, hãy nghe hắn kể hắn ra lệnh cho cai ngục tù cs ra sao.... Và đặc biệt hãy nghe hắn kể chuyện hắn chỉ đạo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ làm việc như thế nào.

  Nếu Dân Luận không đăng coment này với sự thật 2 cái link Youtube trên thì quí vị trong ban biên tập đừng kêu gọi đấu tranh nhân quyền nữa, vì quí vị trong ban biên tập củng hành động chẳng khác gì chính quyền cs.[/quote][/quote]

  Tôi chưa nghe hết hai youtube này, do đó không biết bác Hà Vũ có tài chém gió lên tới đai nào, mấy đẳng huyền đai :-)

  Tôi vẫn khoái hơn trong việc đánh giá nhắm vào projects của mỗi cá nhân vì nó trung thực hơn.
  Tuy nhiên trong thực tế người ta vẫn khoái ủng hộ những người có presentation tốt trong giao tiếp như ngoại hình, giọng nói, cách diễn đạt câu chuyện ... cho nên bác ác min không nên coi nhẹ kỹ năng giao tiếp communication skills

  Chẳng ai có thể đúng 100% là đương nhiên vì cái đúng của người này có thể là hoặc là không đúng, hoặc là sai, đối với người khác. Cái quan trọng là cái người đó làm có đem lại tổn thương, cái hại trực tiếp (về thể xác, tinh thần, vật chất, đo đếm được, quan sát được) cho nhiều người khác hay không

  Phản hồi: 

  Chào bác Trọng Dân,

  Dân Luận đã đăng phản hồi của bác, không phải vì bác lồng vào cuối phản hồi lời thác đố "nếu không đăng phản hồi này, quý vị trong ban biên tập cũng hành động chẳng khác gì chính quyền cs", mà vì video của bác gửi rất có giá trị, nó giúp độc giả tiếp cận và hiểu rõ bác Cù Huy Hà Vũ hơn - dù là hiểu theo hướng tiêu cực hay tích cực. Chủ trương của Dân Luận là đăng tải thông tin đa chiều, khách quan, và những video không thêm bớt cắt xén như thế này là rất quý.

  Về tư cách hay tài chém gió của bác Cù Huy Hà Vũ, chúng tôi xin để độc giả tự đánh giá qua xem video, xem các bài viết về bác Cù Huy Hà Vũ trên Dân Luận hay trên các báo chí lề trái và lề phải. Đối với chúng tôi, con người là tổng thể của đúng và sai, của thói hư tật xấu và tài năng. Chẳng ai có thể đúng 100%, và chẳng có thiên tài nào không có tật xấu cả. Chính vì vậy, chúng tôi quan tâm đến các quan điểm trong mỗi bài viết hơn là xét tư cách của tác giả. Bài viết này được đặt lên trang chủ một cách trang trọng vì nó đề cập đến một xu hướng đấu tranh đòi quyền con người như là phương án giải thể độc tài, đó là một quan điểm đấu tranh đang được nhiều người hướng tới hiện nay và Dân Luận cũng cổ vũ cho quan điểm này. Nếu thay người nói chuyện là ông Nguyễn Tấn Dũng hay Nguyễn Phú Trọng, hay thậm chí là một kẻ giết người thì chúng tôi vẫn cho đăng như vậy. Bởi một quan điểm đúng xứng đáng được lắng nghe, ngay cả khi nó phát ra từ một người vô đạo đức nhất.

  Mến,
  Huân

  [quote=Trọng Dân]Đấu tranh gì, anh hùng gì, tự do dân chủ cái gì ở một tên BA XẠO (không có từ ngữ gì diễn đạt chính xác bằng).

  https://www.youtube.com/watch?v=VghqAGDxhAk

  https://www.youtube.com/watch?v=fq5F6q5HIZo

  Chắc quí vị trong ban biên tập chưa được nghe tài "chém gió" của CHHV nên mới đăng bài viết của hắn lên đầu trang. Hãy nghe và xem hắn kể chuyện như tổng thống, hãy nghe hắn kể chuyện làm đại ca trong tù, hãy nghe hắn kể hắn ra lệnh cho cai ngục tù cs ra sao.... Và đặc biệt hãy nghe hắn kể chuyện hắn chỉ đạo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ làm việc như thế nào.

  Nếu Dân Luận không đăng coment này với sự thật 2 cái link Youtube trên thì quí vị trong ban biên tập đừng kêu gọi đấu tranh nhân quyền nữa, vì quí vị trong ban biên tập củng hành động chẳng khác gì chính quyền cs.[/quote]

  Phản hồi: 

  Tôi không thấy gì gọi là chém gió của CHHV như DLV Trọng Dân nói. Những điều CHHV nói về chế độ CS không sai. Chỉ ai có tật mới giật mình phản ứng như đỉa phải vôi thôi.

  Phản hồi: 

  Cám ơn Tiến Sĩ và người Việt hải ngoại cũng như những nhà bất đồng chính kiến, các bloggers... đã đấu tranh cho nhân quyền, hi vọng một ngày không xa Việt Nam sẽ có được "nhân quyền"!

  Phản hồi: 

  Đấu tranh gì, anh hùng gì, tự do dân chủ cái gì ở một tên BA XẠO (không có từ ngữ gì diễn đạt chính xác bằng).

  https://www.youtube.com/watch?v=VghqAGDxhAk

  https://www.youtube.com/watch?v=fq5F6q5HIZo

  Chắc quí vị trong ban biên tập chưa được nghe tài "chém gió" của CHHV nên mới đăng bài viết của hắn lên đầu trang. Hãy nghe và xem hắn kể chuyện như tổng thống, hãy nghe hắn kể chuyện làm đại ca trong tù, hãy nghe hắn kể hắn ra lệnh cho cai ngục tù cs ra sao.... Và đặc biệt hãy nghe hắn kể chuyện hắn chỉ đạo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ làm việc như thế nào.

  Nếu Dân Luận không đăng coment này với sự thật 2 cái link Youtube trên thì quí vị trong ban biên tập đừng kêu gọi đấu tranh nhân quyền nữa, vì quí vị trong ban biên tập củng hành động chẳng khác gì chính quyền cs.