Hà Văn Thịnh - Bơm tạp chất vào tôm xuất khẩu: Sao lại tự chặt chân mình?

 • Bởi Sapphire
  25/12/2014
  7 phản hồi

  Hà Văn Thịnh


  Quy mô bơm tạp chất cho con tôm đã lan rộng khắp Nam Bộ, "phát triển" ra Bắc mà vẫn chưa có doanh nghiệp nào bị xử lý hình sự?

  Nạn ‘hổng giống ai’ của xứ ta bây giờ nhiều hơn cả nấm mọc sau mưa. Mới nhất là chuyện nạn bơm tạp chất vào tôm rồi xuất khẩu ra nước ngoài, lợi nhuận bất chính thu được ngang ngửa với buôn... ma túy (Motthegioi, 04:25, 21.12.2014)!

  Điều trớ trêu khó tin đến mức nghe như thể chuyện bịa là chính khách hàng... yêu cầu, “nhờ” ta bơm tạp chất vào tôm rồi cũng chính họ mua về để chế biến mà doanh nghiệp ta vẫn cứ thản nhiên làm, như chưa hề biết đến mấy chữ thắc mắc, băn khoăn; thậm chí đầu tư cả dây chuyền hiện đại để bơm cho nhanh, cho nhiều?

  Từ xưa đến nay chưa nghe thấy việc cả một hệ thống làm giả được quốc tế hóa ghê gớm như thế mà vẫn cứ tồn tại, ‘liên tục phát triển’, bất chấp mọi hậu quả nghiêm trọng, lâu dài.

  Tại sao không nghĩ rằng tiếp tay cho nước người gian dối, thiệt hại trước hết là chính mình? Hàng tỷ đô la thu được từ xuất khẩu thủy – hải sản của ta có nguy cơ sụp đổ nếu khách hàng phát hiện cái gọi là công nghiệp bơm tạp chất có nhãn hiệu... made in VN.

  Kinh doanh như thế chẳng khác gì tự chặt chân chính mình. Cha ông dạy "một lần bất tín, vạn lần bất tin". Ai cũng có quyền nghi vấn rằng con tôm mới là con đã bị lộ, còn những "bạn bè" chưa bị lộ của nó là những con gì, ai còn dám mua chứ chưa nói chuyện mở thị trường mới, thành công trong cạnh tranh thương hiệu.

  Tại sao không nghĩ rằng tiếp tay cho nước người gian dối, thiệt hại trước hết là chính mình? Hàng tỷ đô la thu được từ xuất khẩu thủy – hải sản của ta có nguy cơ sụp đổ nếu khách hàng phát hiện cái gọi là công nghiệp bơm tạp chất có nhãn hiệu... made in VN.

  Làm giả, làm dối thực phẩm bất chấp độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng lâu nay là vấn nạn trầm trọng nhưng dường như các cơ quan chức năng vẫn coi đó là "tính ổn định của tội phạm"? Cụm từ tội phạm ổn định nghe đâu là phát ngôn chính thức của một quan chức. Nghe xong chỉ còn biết lắc đầu bởi có ai lại tự hào, tự tấm tắc với tình trạng “tội phạm ổn định” bao giờ.

  Có những câu hỏi khó như ăn... tỏi nhưng doanh nghiệp của ta không chịu biết, không chịu nghe. Tại sao không thể tự hỏi rằng việc làm giả, làm nhái thì Trung Quốc luôn được coi là đạt đến trình độ phi thường về "nghệ thuật dối trá", đạt đến mức "cường quốc" về quy mô, mức độ; vậy, sao họ lại nhờ ta làm? Sao không hiểu rằng khi con tôm đó, quy trình chế biến tai họa ấy, nếu bị trừng phạt, doanh nghiệp nước ta sẽ phải lãnh hết, lãnh đủ?

  Chuyện cái ăn bao giờ cũng là chuyện được quan tâm hàng đầu vì nó ảnh hưởng trực tiếp, thường xuyên đến sức khỏe, mạng sống của người tiêu dùng, vì thế, đưa chất độc hại vào thực phẩm không thể coi là chuyện nhỏ, không thể cứ mãi loay hoay, lúng túng nghĩ ra cách để ... trừng phạt.

  Báo chí cho biết, quy mô bơm tạp chất cho con tôm đã lan rộng khắp Nam Bộ, "phát triển" ra Bắc mà vẫn chưa có doanh nghiệp nào bị xử lý hình sự, mặc dù điều 162 Luật Hình sự đã quy định rõ ràng?

  Đây còn là vấn đề vi phạm đạo đức kinh doanh, điều tối kỵ của cạnh tranh công bằng, lành mạnh. Cách vi phạm và cách coi vi phạm trầm trọng đó là chuyện nhỏ phản ánh một sự thật ê chề: Lẽ nào sự vô cảm, vô trách nhiệm, phi đạo đức đã trở thành chuyện... bình thường?

  Chẳng lẽ một số doanh nghiệp bất chính của ta muốn "phát huy truyền thống" của con tôm là kéo lùi sự phát triển và làm ô danh cả một nền kinh tế?
  Hãy nhớ rằng, nếu không chấm dứt, là đang tự chặt chân của chính mình và chặt luôn chân của hàng loạt ngành xuất khẩu thực phẩm khác...!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="có tên"]14 cái đầu tôm trong nhà chứa Ba Đình, ốm yếu teo cơ, lô hàng này mà bơm được tạp chất và xuất cảng, thắng lợi ắt sẽ về ta.[/quote]

  Loại đầu tôm này e không xuất cảng được bác ạ ! Tôm Lú vừa qua khuyến mãi ở Cuba chưa kịp đến Brazil thì chủ nhà Brazil đã vội đóng cửa không cho vào. Những tưởng việc khuyến mãi ở Cuba thành công, ai ngờ vài tháng sau VN phải viện trợ Cuba 5000 tấn gạo, chắc là để cám ơn Cuba cho vào nhà. Khuyến mãi kiểu này thì chỉ có nước bán vợ, đợ con.
  Không thể xuất cảng được nên loại đầu tôm này chỉ có thể vổ béo để rồi dân ta mần thịt thôi.

  Phản hồi: 

  Cái lời nhất cho cả một dân tộc thì nông dân ,doanh nghiệp không làm.
  14 cái đầu tôm trong nhà chứa Ba Đình, ốm yếu teo cơ, lô hàng này mà bơm được tạp chất và xuất cảng, thắng lợi ắt sẽ về ta.

  Phản hồi: 

  Ham cái lợi nhỏ bỏ cái lợi lớn, đúng là mờ mắt. Nếu các doanh nghiệp Việt Nam kiên quyết từ chối "bơm" cho bọn khách bẩn bựa sẽ tạo ra tiếng vang lớn, tạo được thương hiệu hải sản Việt Nam sạch nhất thế giới (giống như nghe đến hàng Nhật là thấy bền vậy). Khi đó thì đơn đặt hàng giá trị cao sẽ nhiều không kể xiết, chỉ việc ngồi đếm đô la.

  Phản hồi: 

  [quote]
  Quy mô bơm tạp chất cho con tôm đã lan rộng khắp Nam Bộ, "phát triển" ra Bắc mà vẫn chưa có doanh nghiệp nào bị xử lý hình sự?
  [/quote]

  Chuyện gian lận này chỉ gạt được dân gà mờ mà thôi chứ khó mà xuất khẩu được.

  Theo chuẩn về số lượng, thì cơ quan thẩm định ước định được độ lớn của tôm và trọng lượng liên quan. Nếu với độ lớn nào đó, số con tôm ít hơn dự tính, mà lại đủ nặng kilo, sẽ làm cơ quan thẩm định nghi ngờ ngay.

  Chưa kể họ lấy ngẫu nhiên một vài hộp tôm đem ra thẩm định chất lượng

  Phản hồi: 

  Chịu khó tìm đọc theo links thì khỏi cần vặn vẹo Tác giả:
  http://motthegioi.vn/kinh-te/thi-truong-tai-chinh/trung-quoc-thu-mua-tom...
  “Lời như buôn ma túy”
  Ông Lê Văn Quang, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, cho biết hiện nay tình trạng bơm tạp chất chủ yếu là chất agar (bột rau câu) nhằm tăng trọng lượng tôm đang diễn ra tràn lan.

  tm, T.L.

  Phản hồi: 

  Nếu "bơm rút" thì 2 ngón tay phải để vào chỗ kéo Piston ra. 2 ngón tay giữ Zylinder và ngón cái để như thế là "bơm vào" !
  - "Tư duy công nghệ" (mơ rút XO) thế này không trách "trình độ công nghiệp" không làm nổi cái đinh vít !!!
  Tm, T.L.

  Phản hồi: 

  Tạp chất này là tạp chất gì? tác giả có thể cho biết để rộng đường dư luận. Nhìn bức ảnh dường như không phải qui mô lớn nhưng cá thể, tôm đã chết, trông như đang rút chất ngọt của gạch tôm (như rút rượu XO nguyên chất), hơn là tiêm tạp chất.