Jim Edwards - BBC cáo buộc nhà cung cấp cho Apple sử dụng lao động trẻ em trong các mỏ thiếc nguy hiểm

 • Bởi Admin
  24/12/2014
  0 phản hồi

  Jim Edwards<br />
  Athena, cộng tác viên Dân Luận, chuyển ngữ

  Mới đây show truyền hình “Panorama” của đài BBC đã phát sóng một đoạn phim tài liệu cực kỳ khủng khiếp về tập đoàn Apple, trong đó có hai điểm nổi bật sau:

  • Lao động trẻ em ở Indonesia phải làm việc trong những hố bùn, nơi thường xuyên xảy ra sạt lở đất gây nguy hiểm đến tính mạng, để cung cấp thiếc cho Apple.

  • Môi trường lao động trong các nhà máy sản xuất iPhones ở Trung Quốc vô cùng khắc nghiệt, khiến hàng loạt công nhân phải ngủ gục trên dây chuyền sản xuất.

  Phía tập đoàn Apple đã trả lời BBC rằng họ sẽ cho điều tra những cáo buộc trên. Sau đó tập đoàn này đã gửi một thông điệp đầy giận dữ tới nhân viên của mình.

  BBC đã cử ba đội điều tra giả dạng công nhân đi vào trong các nhà máy và hãng cung cấp nguyên liệu thô ở Trung Quốc để quay các đoạn phim. Tên tuổi các nhà máy mà BBC đã thâm nhập không được công bố.

  Ralph Nader được trích dẫn trong đoạn phim tài liệu nói rằng "điều kiện lao động ở đây hoàn toàn không thể chấp nhận được".

  Theo báo cáo của BBC thì đã có đến mười bốn công nhân tự tử trong nhà máy Foxconn của Apple.

  Chúng đã yêu cầu Apple bình luận về sự việc này và sẽ tiếp tục cập nhật khi nhận được phản hồi.

  Đoạn phim tài liệu chiếu lại rất nhiều thông tin về các nhà máy của Apple mà trước đó đã được phát sóng – đoạn băng và video được quay ở bên trong các nhà máy Foxconn và Pegatron. Tổ chức Quan sát Lao động ở Trung Quốc, một tổ chức về quyền của công nhân, là một trong những nguồn cung cấp tin trong bản báo cáo. Được biết, tổ chức này đã chỉ trích về môi trường lao động trong các nhà máy gia công cho Apple trong một thời gian rất dài.

  Nhưng BBC đã đi sâu hơn bằng việc theo dõi các nhà máy cung cấp phụ tùng cho Apple, và tại đó BBC đã tìm thấy rất nhiều trẻ em đang đào quặng thiếc trong các hố bùn ở Bangka, Indonesia. Tất cả công nhân ở đây đều luôn ở trong mối nguy hiểm thường trực là bị chôn sống vì sạt lở đất, khi mà các vách trên các mỏ lộ thiên đều bị rửa trôi lớp bùn để quặng thiếc cho chi tiết máy trong iPhone lộ ra nhiều hơn.

  Trong chương trình “Panorama” cũng chiếu cảnh các tàu hút cát và san hô từ dưới đáy biển Indonesia để tìm quặng thiếc khiến rạn san hô nguyên sơ biến thành một biển bùn. Theo một chuyên gia về hải dương học cho biết thì san hô sẽ không thể mọc trở lại.

  Rất nhiều cảnh trong đoạn phim tài liệu cho thấy hàng loạt công nhân bị kiệt sức đã ngủ gục ngay tại nơi làm việc:

  BBC cho biết nhà máy đã làm giả các giấy tờ thủ tục về việc công nhân đồng ý làm việc vào buổi đêm:

  Người công nhân này đang cảnh báo đồng nghiệp của mình không được ngủ gật nếu không sẽ ngã vào máy móc và bị điện giật:

  BBC cũng phát hiện ra rằng:

  • 12 người sống trong một phòng trọ dành cho công nhân trong khi phòng chỉ chứa được tối đa 8 người.

  • Người quản lý các nhà máy thường xuyên bắt nạt công nhân

  • Tình trạng công nhân vừa đứng vừa ngủ gật vì họ phải làm việc liên tục 12 tiếng.

  • Các công nhân kiệt sức đến mức không thể ăn nổi.

  • Một công nhân phàn nàn rằng anh mệt đến mức đã gục ngủ trước khi đặt chân được vào phòng tắm khi kết thúc ngày làm việc.

  BBC đã đến trụ sở của Apple ở Cupertino, California với hy vọng có được cuộc hẹn với “lãnh đạo cao cấp của Apple”, nhưng khi các nhà làm phim đến nơi thì Apple đã từ chối không cho họ ghi âm khi nói chuyện.

  Đoạn phim tài liệu về việc khai thác quặng thiếc mới có gần đây. Thiếc được sử dụng rất nhiều trong iPhones, BBC cho biết, và thiếc này được sản xuất ở Indonesia.

  Các nhà cung cấp nguyên vật liệu của Apple thậm chí còn xây dựng cả đảo nhân tạo trái phép ở Indonesia với hàng chục tàu thuyền lớn để khai thác thiếc từ đáy biển, BBC cho biết.

  Cũng tại Indonesia, phóng viên BBC đã phát hiện ra lao động trẻ em làm việc trong các hố bùn, nơi thường xuyên xảy ra sạt lở đất:

  Đoạn phim tài liệu cũng chiếu cảnh xác của các công nhân đào thiếc bị kẹt lại và bị chôn sống trong vụ lở đất.

  Phải dùng máy xúc chuyên dụng để đào xác của họ, thi thể đã bị gãy hết xương và trong miệng nạn nhân thì chứa đầy cát.

  Cậu bé này mới chỉ 14 tuổi:

  Apple mua thiếc từ các nhà cung cấp trung gian. Qua bộ phim tài liệu thì không thể xác định rõ là nguồn thiếc này có phải được thu thập từ các nguồn khai thác trái phép hay không, nhưng BBC thì khẳng định điều này.

  Các công nhân luôn phải đối mặt với nguy cơ bị chôn sống, khi mà nước được đổ từ miệng mỏ xuống và công nhân ở phía dưới mò thiếc bằng tay:

  Việc khai thác thiếc đã khiến cho cảnh quan bị sa mạc hóa, biến một khu rừng nhiệt đới tươi tốt thành vùng đất khô cằn như trên mặt trăng.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi