Lê Chân Nhân - Nguồn nhân lực cao có chất lượng thấp

 • Bởi Sapphire
  23/12/2014
  7 phản hồi

  Lê Chân Nhân

  Quý 3 năm 2014, có 174.000 cử nhân thất nghiệp, đó là thông tin đưa ra tại diễn đàn “Các bên liên quan trong giáo dục đại học theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng tại Việt Nam” diễn ra ngày 18.12.


  Minh họa: Ngọc Diệp

  Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng cử nhân, kỹ sư thất nghiệp là do chất lượng đào tạo chưa đạt yêu cầu.

  Tại diễn đàn này, vấn đề giảm sút lòng tin của xã hội đối với các trường đại học được đưa ra như một lời cảnh báo để các trường đại học phải tự thay đổi mình. Trường đại học mọc lên nhiều nhưng ngày càng vắng bóng sinh viên. Một số trường cầm cự được, cho ra lò vài khóa, nhưng xã hội lại từ chối tấm bằng đại học của họ cấp.

  Sự từ chối từ các cơ quan và cộng đồng doanh nghiệp hoàn toàn có cơ sở, bởi vì nhiều trường đào tạo không có chất lượng. Đã có nhiều doanh nghiệp và địa phương dứt khoát không nhận sinh viên của các trường ngoài công lập. Cho dù có ý kiến phản đối, đề nghị không nên “kỳ thị”, phân biệt trường công và trường tư. Tuy nhiên, thị trường có quy luật riêng, sản phẩm không tốt thì không được thị trường chấp nhận. Nếu như chính quyền các địa phương, hoặc Chính phủ có can thiệp bằng hành chính, thì cũng không thể cứu nổi. Chỉ có một cách duy nhất, mỗi trường đại học phải nâng cao chất lượng đào tạo.

  Kinh tế phát triển, nhiều gia đình có tích lũy, thì việc đầu tiên họ nghĩ đến là đầu tư cho con cái du học. Ở đây không phải là chuyện sính ngoại như mua sắm một món hàng, mà đầu tư cho tương lai sự nghiệp của một con người, cho nên các bậc phụ huynh phải lựa chọn điều kiện, môi trường học hành tốt nhất cho con cái của họ. Đại học Việt Nam không đáp ứng được, bắt buộc phải du học ở các nước có nền giáo dục tiên tiến.

  Chưa nói Anh, Mỹ cho xa, chỉ Singapore, cũng thu hút hàng ngàn du học sinh Việt Nam. Chúng ta chịu thua một quốc gia nhỏ ngay cạnh mình, càng nghĩ càng đau lòng, sốt ruột... Chúng ta đã nói quá nhiều về vấn đề này nhưng kết quả thực sự mới chính là sản phẩm đào tạo kém chất lượng so với các nước láng giềng.

  Điều nguy hiểm không chỉ là hàng vạn cử nhân, kỹ sư thất nghiệp mỗi năm gây lãng phí lớn cho toàn xã hội, mà Việt Nam đang sở hữu một nguồn “nhân lực cao” nhưng lại có chất lượng thấp. Nền kinh tế Việt Nam mang tham vọng tăng trưởng, phát triển theo kịp các nước phát triển, nhưng tham vọng đó sẽ không thể thực hiện được một khi không có lực lượng sản xuất tinh nhuệ. Lực lượng đó là đội ngũ các nhà quản lý, các nhà khoa học, các chuyên gia, chuyên viên tinh thông nghề nghiệp, không chỉ đủ khả năng đáp ứng đòi hỏi của xã hội, nhu cầu của doanh nghiệp, mà còn đủ năng lực sáng tạo, phát minh ra những sản phẩm mới, giá trị mới.

  Mấy chục năm qua, Việt Nam không có sản phẩm sáng tạo có giá trị tầm thế giới. Nhiều năm qua, Việt Nam không sản xuất được những sản phẩm công nghệ cao mà phải nhập khẩu hoàn toàn. Đó là vì chúng ta chưa có một nền giáo dục đại học có đẳng cấp quốc tế.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=]Những kẻ luôn thích sỉ vả dân tộc, bi quan, vọng ngoại cái shit của thằng khác cũng thơm như chú chẳng bao giờ có ích gì cho bất kỳ xã hội nào. Cuộc đời chỉ là một đống GATO to tướng, dù chế độ này có thay đổi cũng không làm nên trò trống gì, suốt ngày ngồi nguyền rủa xã hội kiểu loser :) Chú nói chuyện như thể cả cái nước Việt Nam bây giờ có mỗi mình chú hiểu biết, có nhân cách, trong sạch, không ậm ừ, không bốc phét, có đầu óc R&D thiên tài, xứng đáng được Do Thái nhận làm nô tài.[/quote]

  Một là, vứt ngay cái trò lưu manh đểu, 'nâng quan điểm', đồng nhất dân tộc với bất cứ thứ gì dính đến đảng cướp cộng sản, chế độ cộng sản, bè lũ cầm quyền cùng tay chân của chúng hiện tại.

  Hai là, chưa biết cái chất Do Thái thực sự là gì thì nên đọc cuốn sách kia của Senor và Sỉnger rồi hãy nói chuyện tiếp, chớ to mồm nói xàm. Chuyện này bây giờ chả phải cao siêu gì đâu. Đứa học sinh trung học nào chịu khó đọc thì cũng ắt biết, không cần phải ngồi ngâm cứu chè chén thuốc lào bốc phét như tay 'chiến lược gia', 'nghiên cứu gia' ở cái viện ngoại giao gì đấy !

  Ba là, nhận xét rằng những đứa 'đại gia' vớ vẫn ở chxhcn VN không thể học được cách sống, làm việc của dân Do Thái không đồng nghĩa với phán rằng toàn dân VN không có thằng con nào có thể học theo dân Do Thái được. Rõ chửa ?

  Bốn là, những thể chế độc tài tư bản như Nam Hàn, Đài Loan, Chile, Singapore thì có thể dần dà chuyển sang dân chủ theo đà tăng trưởng kinh tế, sự gia tăng của thành phần dân chúng thuộc tầng lớp trung lưu. Ngược lại, các chế độ độc tài cộng sản lưu manh xảo trá như kiểu Tàu cộng, Việt cộng thì có thể biến ngay cả một xã hội vốn tự do cởi mở, giàu có lâu nay như HK thành đống shit thối rùm chi trong thời gian ngắn ! Không phân biết được những chuyện như thế mà cứ bi bô 'tăng trưởng kinh tế làm dân chủ hóa xã hội' thì đích thị là loại nông cạn, hời hợt, ngu ngơ hoặc láo toét !

  Năm là, những quốc gia như Mỹ, Nam Hàn, Ý, Đức được xây dựng nên trên nỗ lực hàng bao đời các thế hệ công dân cần mẫn, lương thiện, công chính, trên nền tảng hiến pháp, pháp luật nghiêm minh, công bằng, vì quyền lợi chung của mọi tầng lớp dân chúng chứ không phải dựa vào chính quyền tham nhũng thối nát thụt két quốc gia, cấu kết với, bị lũng đoạn bởi đám mafia, các băng đảng dùng bạo lực cướp của giết người, buôn lậu, trốn thuế. Chính quyền, dân chúng các nước kia đã phải không ngừng nỗ lực, tốn hao rất nhiều tiền của, nhân mạng, để bài trừ bọn vô lại kia nhằm hoàn thiện nhà nước, xã hội của họ. Về bản chất, các nhà nước, xã hội kia chả giống tí nào so với cái nhà nước mafia chxhcn VN do băng đảng cướp csvn lập ra cả, vốn từ sâu trong hạt nhân, ngay trong nền móng của nó đã và đang chất chứa đầy bạo lực, tội ác, gian trá, chia rẽ, thù hận. Và có thể nói không ngoa rằng từng tên viên chức trong bộ máy cầm quyền hiện tại ở chxhcn VN thực chất đang là một thành viên mafia ở các mức độ khác nhau !

  Sáu là, mâu thuẫn về quyền lợi giữa các tầng lớp khác nhau trong xã hội là chuyện tự nhiên tự bao đời, nay cần được giải quyết một cách văn minh thông qua tranh đấu xã hội, sinh hoạt chính trị dân chủ. Thật ngạc nhiên khi những tên mafia đang dùng súng canh giữ lợi quyền lại hả họng kêu những người chống đối, bài bác chúng là GATO (Ganh Ăn Tức Ở) ! Chả ai thèm/dám đi ganh với chúng, mà ganh thì liệu được gì ?! Người ta chỉ muốn thách thức chúng hãy chứng tỏ tài ba, nếu có, bằng cách thi thố trong sân chơi công bằng, dân chủ xem nào. Mà lẽ ra bọn chúng phải gọi hiện tựơng kia là 'mâu thuẫn giai cấp' và những người kia là 'quần chúng nhân dân' thì mới đúng sách vở chứ nhỉ ! Hay là chúng lo sợ 'mâu thuẫn giai cấp' + 'quần chúng nhân dân' = cách mạng bùm bùm :)

  Phản hồi: 

  [quote=hoc tro]
  Đa số bọn gọi là 'đại gia tư nhân' Việt hiện nay thực ra là loại giàu nhanh nhờ phò phạch, xu nịnh, móc ngoặc với đám quan chức tham nhũng, bốc hốt đất đai, bòn rút tài nguyên, đầu cơ, buôn lậu trốn thuế chứ quí hóa gì. Đầu óc, não trạng bọn này ngược hẳn dân Do Thái, chẳng có chút gì hợp với tính cách Do Thái, sẽ chả học theo được gì đâu ! Tây, Mỹ giỏi giang đến thế mà cũng chưa học theo Do Thái được kia mà. Hơn nữa, các sư phụ cao thâm thường phải tìm cả đời may ra mới thâu nạp được đứa đệ tử xứng đáng để chân truyển công phu ![/quote]

  [quote=hoc tro]Thật ra VN muốn tiến bộ nhanh thì nên dạy, học, làm việc theo kiểu Israel là hiệu quả nhất. Thực chất, cơ bản, sâu sắc, chi tiết, cụ thể, đi thẳng vào vấn đề, không mông lung, hời hợt, đại khái, chém gió lung tung. Phải tuyệt đối bài trừ cái thói ậm ừ, vờ vịt, bốc phét mồm miệng đỡ tay chân. Do đó, Israel hiện đang làm đầu não R&D có tính sống còn cho hàng loạt các công ty công nghệ kỹ thuật cao cấp của Mỹ, EU.[/quote]

  Vậy chú bảo Việt Nam nên học theo Do Thái là học kiểu gì, ai học?

  Lý lẽ của chú là lý lẽ lộn xộn của kẻ thất bại, tuyệt vọng, bi quan, chán đời. Với con mắt đó nên chú chỉ nhìn thấy những cái phồn vinh, giỏi giang, hào nhoáng hiện hữu của nước khác rồi suy nghĩ vớ vẩn vọng ngoại mà không hiểu bản chất vấn đề. Bất cứ nước văn minh nào cũng đều từng trải qua giai đoạn tư bẩn hỗn loạn như VN hiện nay, không có ngoại lệ. Chú tưởng những đế chế Vanderbilt, Rockerfeller, JP Morgan... chưa từng móc ngoặc, đầu cơ, trốn thuế, bòn rút à? Chú tưởng các chính phủ Ý, Đức chưa từng nuôi mafia à? Chú tưởng Nam Hàn ngày nay có LG, Samsung thì nó chưa từng trải qua giai đoạn độc tài tham nhũng thối nát xã hội thờ ơ vô cảm như VN hiện nay à? Nhầm to!

  Vấn đề cốt yếu tạo nên thay đổi chính là tích lũy tư bản tư nhân. Khi tư nhân (đek cần biết quý hóa hay không) lớn mạnh đến một cấp độ đủ khủng sẽ khiến quyền lực nhà nước suy giảm. Đấu đá giữa các thế lực tư nhân sẽ dần hoàn thiện xã hội tư bản, tìm đường hợp tác quốc tế là bắt buộc để tăng sức cạnh tranh, bọn văn minh hơn sẽ ùa vào kéo bọn tư sản nội địa buộc phải văn minh. Xã hội biến đổi theo hướng tư bản, hội nhập, kinh tế thị trường (không thể cưỡng lại) sẽ tác động tới các phe nhóm chính trị tạo ra thành phần cấp tiến muốn thay đổi thể chế, chế độ sẽ buộc phải dân chủ hóa khi nền tảng tư bản chín muồi, trung lưu đủ mạnh, phản biện phản kháng gia tăng.

  Những kẻ luôn thích sỉ vả dân tộc, bi quan, vọng ngoại cái shit của thằng khác cũng thơm như chú chẳng bao giờ có ích gì cho bất kỳ xã hội nào. Cuộc đời chỉ là một đống GATO to tướng, dù chế độ này có thay đổi cũng không làm nên trò trống gì, suốt ngày ngồi nguyền rủa xã hội kiểu loser :) Chú nói chuyện như thể cả cái nước Việt Nam bây giờ có mỗi mình chú hiểu biết, có nhân cách, trong sạch, không ậm ừ, không bốc phét, có đầu óc R&D thiên tài, xứng đáng được Do Thái nhận làm nô tài.

  Phản hồi: 

  [quote=que diem][quote=hoc tro]
  Tuy nhiên, sau khi đọc xong cuốn Start-up Nation: The Story of Israel's Economic Miracle thì thấy tính cách, tư cách dân Israel quá đối nghịch với dân VN, đặc biệt là con người mới xhcn VN, chẳng còn dám mơ ước hão huyền ![/quote]

  Chán đời chán đảng chán nhân dân quá phải không đồng chí? Tôi ơi đừng tuyệt vọng. Đọc cái này đỡ buồn nhé (cuối bài có thông tin tác giả). Cũng nên biết rằng các đế chế tư nhân mạnh nhất Việt Nam đang đồng loạt bắt tay Israel (trong khi phe bảo thủ phía nhà nước bắt tay lũ giãy chết Nga, Belarus, Kazakhstan). Cũng vậy, cộng sản đã dùng vũ khí của Hoa Kỳ thì đừng hòng thoát. Ánh sáng sẽ xua tan màn đêm, quy luật không cưỡng được.

  Giải mã sự thành công của Israel và người Do Thái [/quote]
  Nêu các yếu tố như sùng đạo, trọng việc học hành, giữ gìn nòi giống, chỉ ăn cá có vảy, thú có móng, không ăn nội tạng, huyết, như là các 'mật mã' thành công của dân Do Thái thì thật là nhảm xàm !

  Dân Việt thuộc loại sùng đạo, trọng tín ngưỡng linh thiêng, đình chùa, nhà thờ, miếu mạo hoành tráng, đèn đuốc sáng choang, khói nhang nghi ngút khắp cả nước đấy chứ. Người Việt cũng trọng việc học hành vào loại nhất nhì thế giới. Dân Việt bao đời nay đồng chủng, dân số phát triển nhanh mạnh, phần lớn nay vào loại trẻ trung, theo truyền thống ông cha bà mẹ xưa nay thì có mấy con dân Việt chịu lấy người dân tộc, dân da đen đâu, chỉ một ít nay ham hố lấy Âu, Úc, Mỹ trắng, Hàn, Đài, Nhật, nhưng đấy cũng toàn bọn khỏe mạnh, khôn ngoan, giỏi giang, giàu có hơn dân Việt cả, cho nên càng có lợi về mặt di truyển nòi giống do ưu thế lai. Về ẩm thực thì dân Việt khoái ăn đủ thứ. Thú vật thì gặp giống loài gì cũng xơi được, khoái nhậu lòng lợn, gà, vịt, dồi chó, tiết canh ngan, vịt, dê, lợn, uống rượu pha mật gấu, máu rắn, rùa. Về tôm cá thì loại gì cũng nhai tuốt, kể cả cá nóc, cầu gai toàn gai góc như nhím cho đến cá sấu vảy cứng như guốc trâu. Nói chung các thứ đó đều là những nguồn thực phẩm giàu protein, hemoglobin, bổ máu khỏe não, bồi bổ thể lực, giúp phát triển trí lực. Thê thì, cớ sao dân Việt mãi bao đời nay vẫn cứ trường kỳ mạt rệp ?!

  Đa số bọn gọi là 'đại gia tư nhân' Việt hiện nay thực ra là loại giàu nhanh nhờ phò phạch, xu nịnh, móc ngoặc với đám quan chức tham nhũng, bốc hốt đất đai, bòn rút tài nguyên, đầu cơ, buôn lậu trốn thuế chứ quí hóa gì. Đầu óc, não trạng bọn này ngược hẳn dân Do Thái, chẳng có chút gì hợp với tính cách Do Thái, sẽ chả học theo được gì đâu ! Tây, Mỹ giỏi giang đến thế mà cũng chưa học theo Do Thái được kia mà. Hơn nữa, các sư phụ cao thâm thường phải tìm cả đời may ra mới thâu nạp được đứa đệ tử xứng đáng để chân truyển công phu !

  Đọc chuyện hai anh Jews Dan Senor và Saul Singer kể về nhân tình thế thái của quê hương xứ sở của họ, rồi nghía qua bài 'nghiên cứu' của 'chiến luợc gia' Tuấn hăm 'giải mã sự thành công' của dân Do Thái thì cười muốn bể cả bụng :)

  Phản hồi: 

  Chỉ khi nào tâm lí 'học cao để làm quan' được loại bỏ thì mới có những TS chỉ lo tập trung nghiên cứu, sáng tạo. Chỉ khi đó 'nguồn nhân lực cao' mới có 'chất lượng cao', mới tạo ra của cải xã hội với hàm lượng tri thức cao.

  Phản hồi: 

  [quote=hoc tro]
  Tuy nhiên, sau khi đọc xong cuốn Start-up Nation: The Story of Israel's Economic Miracle thì thấy tính cách, tư cách dân Israel quá đối nghịch với dân VN, đặc biệt là con người mới xhcn VN, chẳng còn dám mơ ước hão huyền ![/quote]

  Chán đời chán đảng chán nhân dân quá phải không đồng chí? Tôi ơi đừng tuyệt vọng. Đọc cái này đỡ buồn nhé (cuối bài có thông tin tác giả). Cũng nên biết rằng các đế chế tư nhân mạnh nhất Việt Nam đang đồng loạt bắt tay Israel (trong khi phe bảo thủ phía nhà nước bắt tay lũ giãy chết Nga, Belarus, Kazakhstan). Cũng vậy, cộng sản đã dùng vũ khí của Hoa Kỳ thì đừng hòng thoát. Ánh sáng sẽ xua tan màn đêm, quy luật không cưỡng được.

  Giải mã sự thành công của Israel và người Do Thái

  Phản hồi: 

  Thật ra VN muốn tiến bộ nhanh thì nên dạy, học, làm việc theo kiểu Israel là hiệu quả nhất. Thực chất, cơ bản, sâu sắc, chi tiết, cụ thể, đi thẳng vào vấn đề, không mông lung, hời hợt, đại khái, chém gió lung tung. Phải tuyệt đối bài trừ cái thói ậm ừ, vờ vịt, bốc phét mồm miệng đỡ tay chân. Do đó, Israel hiện đang làm đầu não R&D có tính sống còn cho hàng loạt các công ty công nghệ kỹ thuật cao cấp của Mỹ, EU.

  Tuy nhiên, sau khi đọc xong cuốn Start-up Nation: The Story of Israel's Economic Miracle thì thấy tính cách, tư cách dân Israel quá đối nghịch với dân VN, đặc biệt là con người mới xhcn VN, chẳng còn dám mơ ước hão huyền !

  Phản hồi: 

  Thưa quý vị,
  Hình như không khí Giáng SINH làm mọi người ít quan tâm đến Thời SỰ ? - Các topic ít thấy được mặn mà !
  Ông Lê Chân Nhân có mấy câu lý luận KHÔNG THẬT:
  -
  ... lực lượng sản xuất tinh nhuệ. Lực lượng đó là đội ngũ các nhà quản lý, các nhà khoa học, các chuyên gia, chuyên viên tinh thông nghề nghiệp, không chỉ đủ khả năng đáp ứng đòi hỏi của xã hội, nhu cầu của doanh nghiệp, mà còn đủ năng lực sáng tạo, phát minh ra những sản phẩm mới, giá trị mới.
  Các thứ "nhà" trên không giúp sản xuất tạo ra sản phẩm mà là đội ngũ Kỹ sụ (Ingenieur) và công nhân lành nghề.
  -
  Mấy chục năm qua, Việt Nam không có sản phẩm sáng tạo có giá trị tầm thế giới. Nhiều năm qua, Việt Nam không sản xuất được những sản phẩm công nghệ cao mà phải nhập khẩu hoàn toàn. Đó là vì chúng ta chưa có một nền giáo dục đại học có đẳng cấp quốc tế.
  Không phải cứ có "nền ĐH có đẳng cấp QT" là có tất cả. - Chỉ trỏ lung tung, rất DỐT, thì nghe theo chỉ có NÁT !

  T.M., T.L.