Phạm Chí Dũng - Tân Sơn Nhất, dự án sân bay Long Thành, và 'kịch bản máu'

 • Bởi Mắt Bão
  22/12/2014
  8 phản hồi

  Phạm Chí Dũng

  Sau khi “cuộc chiến” lấy phiếu tín nhiệm trở nên hưu chiến sau kỳ họp thứ 8 Quốc Hội Việt Nam, một trong những “mặt trận” nóng bỏng tiếp biến là cuộc tình dang dở của dự án sân bay Long Thành.

  Ngày 11 Tháng Mười Hai, cơ quan an ninh điều tra, công an Sài Gòn bắt tạm giam một “nhân vật đặc biệt” là Lê Trí Tình, kíp trưởng ca trực nguồn điện vào hôm 20 Tháng Mười Một - ngày xảy ra sự cố sập nguồn điện tại trung tâm kiểm soát bay đường dài.

  Cần nhắc lại, sự cố sập nguồn xảy ra trưa ngày 20 Tháng Mười Một kéo dài hơn một tiếng rưỡi, vào thời điểm có nhiều máy bay đang hoạt động trong vùng thuộc quyền kiểm soát, điều hành của trung tâm này. Sự cố chưa có tiền lệ đó đã khiến toàn bộ các thiết bị trong hệ thống điều hành bay, kể cả radar đều ngưng hoạt động. Có đến 92 chuyến bay bị ảnh hưởng do sân bay Tân Sơn Nhất không thể tiếp nhận các chuyến đến, đi, hoặc bay qua vùng thông báo bay.

  Trong thực tế, có vô số “lỗi kỹ thuật” xảy ra ở Việt Nam mà đã không bị xử lý hình sự. Nhiều vụ sai phạm đã được “buông.” Cũng bởi thế, vụ bắt trưởng ca trực trong vụ sập nguồn điện ở Tân Sơn Nhất lại toát lên dấu hiệu bất bình thường.

  Một dấu hiệu có vẻ không bình thường nữa là chủ thể ra lệnh bắt không phải là khối cảnh sát mà là an ninh điều tra. Tất nhiên, động thái này phải liên quan đến phạm trù “an ninh quốc gia.”

  Đặc biệt, ngay cả “tư lệnh ngành” Bộ Giao Thông Vận Tải là ông Đinh La Thăng cũng thừa nhận “không loại trừ động cơ phá hoại.”

  Thế nhưng vụ sập nguồn điện và bắt giữ trên có liên quan gì đến “mặt trận” Long Thành?

  Có thể làm sáng tỏ ẩn số trên nếu giải đáp đến cùng câu hỏi: Nếu vụ sập điện trên xuất phát từ động cơ phá hoại, sự cố này nhắm đến mục tiêu gì và phục vụ cho ai?

  “Kịch bản máu”

  Một chi tiết đáng chú ý là thời điểm 20 Tháng Mười Một lại trùng khớp với thời gian Quốc Hội đang “băn khoăn” với dự án sân bay Long Thành - có dự toán lên đến $18.7 tỷ, chiếm đến 10% GDP Việt Nam, được “thiết kế” chủ yếu từ nguồn vay ODA và vô cùng có triển vọng đổ nợ lên đầu nhiều đời con cháu.

  Vào thời gian đầu của kỳ họp thứ 8, một trong những trọng tâm mà Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng “dặn dò” các ban chuyên môn của Quốc Hội là dự án sân bay Long Thành.

  Nhưng cùng lúc và như một hiệu ứng ngược pha với cơn bức xúc của nhiều đại biểu Quốc Hội về gánh nợ công quốc gia chồng chất như núi, hàng loạt sóng PR từ mặt báo, hội thảo đến “vận động hành lang” nơi nghị trường cho việc thông qua dự án sân bay Long Thành đã trở nên dồn dập và hết sức lộ liễu. Nhiều lý do “lợi ích kinh tế” và kể cả “ích lợi dân sinh” được nhóm PR dàn dựng, trong đó luôn nhấn mạnh đến nguyên nhân “sân bay Tân Sơn Nhất quá tải” và do đó cần phát triển hướng mới sang sân bay Long Thành.

  Cũng trong thời gian trên, sân bay Tân Sơn Nhất “vô tình” bị liệt vào một trong 10 sân bay tệ nhất thế giới, được báo chí Việt Nam vừa vô tình vừa hữu ý ồn ào lan tỏa. Dù từ lâu đã bị cảnh “sân golf lấn sân bay,” nhưng chưa bao giờ trong lịch sử của mình, Tân Sơn Nhất lại bị hắt hủi rẻ rúng đến thế.

  Đến sát thời điểm Quốc Hội chuẩn bị “bỏ phiếu” về dự án sân bay Long Thành, vụ sập nguồn ở sân bay Tân Sơn Nhất bất ngờ nổ tung.

  Ngay lập tức, một luồng dư luận bùng nổ, đề cập đến một âm mưu có thể đã được những bàn tay ma quái và tàn nhẫn nào đó sắp xếp nhằm biến sân bay Tân Sơn Nhất thành một hệ quả không thể không thay thế, bất chấp tai nạn hàng không tang thương hoàn toàn có thể xảy ra do sự cố mất điện.

  Mất điện đến một tiếng rưỡi đồng hồ, đài điều khiển không lưu hoàn toàn tê liệt, những cú đâm va rất có thể đã nổ tung trên bầu trời mà dẫn đến hàng trăm cái chết không thể hiểu nổi của hành khách và phi hành đoàn - hình ảnh mà trang báo điện tử của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam phải ví như “kịch bản máu.”

  Ai đạo diễn “kịch bản máu”?

  Ngược hẳn kỳ vọng của nhóm lợi ích ODA mà dư luận đồn đoán có vai vế nhiều quan chức, dự án sân bay Long Thành đã được tuyên bố “không có chuyện thông qua” khi kết thúc kỳ họp thứ 8 Quốc Hội.

  Có thể nói, ngoài việc một số quan chức đầu ngành gặt hái được kết quả tín nhiệm cao bất ngờ, nhóm lợi ích ODA với những khuôn mặt ẩn giấu đã thất bại xót xa trong cuộc vận động lấy “phiếu tín nhiệm” cho cuộc chuyển vùng bay vĩ đại từ Tân Sơn Nhất sang Long Thành.
  Sau đó, có một sự việc trùng khớp đáng lưu ý là cùng thời điểm bắt trưởng ca Tân Sơn Nhất ngày 11 Tháng Mười Hai, một phái đoàn của Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội đã đến Đồng Nai - địa danh được dư luận xem là “rổ” địa ốc mênh mang của rất nhiều đại gia và quan chức, nơi giá đất vừa có đợt tăng nóng do tin đồn về “thông qua sân bay Long Thành” - để khảo sát về dự án sân bay quá lợi lộc này.

  Cho tới giờ, có lẽ vụ việc truy tìm động cơ “phá hoại” chỉ mới bắt đầu. Lẽ dĩ nhiên, người dân và có lẽ một số quan chức cao cấp nào đó rất muốn biết ai đứng đằng sau thủ phạm của “trong thiết kế đảm bảo 99,9% nguồn điện sẽ không bao giờ bị ngắt nếu không có sự tác động của con người” - như một xác nhận của ông Đinh Việt Thắng, tổng giám đốc Tổng Công Ty Quản Lý Bay Việt Nam. Và nếu quả đúng như vậy, những kẻ thuê thủ phạm hành sự chắc chắn đã phải chi ra một số tiền khó tưởng tượng!

  Câu hỏi còn lại, dù có thể chưa ưu tiên, nhưng không phải không quan yếu trong bối ảnh chính trị rất “nhạy cảm” hiện thời: Ai chỉ đạo bắt trưởng ca sân bay Tân Sơn Nhất, và mong muốn từ thủ phạm để “lần ngược” lên những nhân vật nào?

  Nếu quả thực có sự tồn tại của những nhân vật sẵn sàng gây ra “kịch bản máu,” đó có thể là đại gia hay cả quan chức cao cấp?

  Thông tin và cũng là thông điệp mới nhất mà ông Nguyễn Văn Giàu - phụ trách Ủy Ban Kinh Tế Quốc Hội - phát ra tại cuộc hội thảo lấy ý kiến về dự án sân bay Long Thành mới đây là “Quốc Hội sẽ tuân thủ theo quy trình hiến pháp và pháp luật.” Một chuyên gia phản biện gay gắt nhất đối với dự án này - ông Trần Đình Bá - đã cho rằng kết luận của ông Giàu là “rất ấn tượng.”

  Dự án sân bay Long Thành vẫn chưa hề dễ dàng để “vận động” các đối thủ chính trị khác. Nói không ngoa, dự án bị dư luận nhân dân xem là “cú chót” này sẽ phụ thuộc rất mật thiết vào tương quan lực lượng trên bàn cờ chính trị Việt Nam và có thể cả vụ bắt khẩn cấp trưởng ca Tân Sơn Nhất.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  Sau mot thoi gian thanh tra quy dat dai cua phia quan doi, nay da co quyet dinh thu hoi 8 hecta dat quan doi, tra lai cho san bay TanSonNhat de xay dung them nham dap ung nhu cau can thiet
  ( Theo DanTri )

  Phản hồi: 

  Dưới đây là một bài đáng đọc về sự cố mất điện tại Tân Sơn Nhất.

  [quote="Báo TP"]Lật tẩy sự cố mất điện ở sân bay Tân Sơn Nhất

  TS Nguyễn Bách Phúc, Chủ tịch Hội tư vấn Khoa học công nghệ & quản lý TPHCM HASCON, Viện trưởng Viện Điện - Điện tử- Tin học EEI cho rằng, vụ trung tâm kiểm soát không lưu đường dài Hồ Chí Minh mất điện hàng giờ vào trưa 20/11 không phải là sự cố kỹ thuật.

  Mất điện nghiêm trọng ở sân bay: Sự cố khó hiểu
  50 chuyến bay bị ảnh hưởng do đài không lưu mất điện
  Đài không lưu Tân Sơn Nhất mất điện, nhiều máy bay quay đầu
  lật tẩy, sự cố, mất điện, sân bay Tân Sơn Nhất
  Sân bay Tân Sơn Nhất.
  Ông Phúc nói, đây là một sự cố hàng không đặc biệt nghiêm trọng, hy hữu. Các cơ quan chức năng cần điều tra làm rõ để khắc phục, tránh tái diễn trong thời gian tới.

  Cơ sở nào để khẳng định sự việc đáng tiếc vừa qua không phải là sự cố kỹ thuật?

  - Cung cấp điện cho trung tâm điều khiển không lưu trên thực tế không phải ba mà có tới bốn nguồn, gồm nguồn chính, nguồn dự phòng từ lưới điện quốc gia, động cơ điện và bộ lưu điện UPS.

  Trung tâm kiểm soát không lưu là đối tượng được ngành điện xếp vào diện hộ tiêu thụ loại 1, bao giờ cũng có hai đường dây, hai nguồn cung cấp điện từ điện lưới quốc gia.

  Nguồn thứ nhất bị sự cố, gián đoạn việc cung cấp điện thì nguồn thứ hai lập tức hoạt động. Việc chuyển đổi giữa hai nguồn nói trên hoàn toàn tự động. Cái này có trong hợp đồng giữa cơ quan quản lý trung tâm kiểm soát không lưu và ngành điện, nếu không có, ngành điện sẽ bị phạt rất nặng.

  lật tẩy, sự cố, mất điện, sân bay Tân Sơn Nhất
  TS Nguyễn Bách Phúc.

  Chẳng hạn doanh nghiệp luyện thép cũng được xếp vào hộ tiêu thụ loại 1, bao giờ cũng có hai nguồn, đề phòng trường hợp việc cung cấp điện bị gián đoạn khiến nguyên liệu trong lò bị đông cứng, phải đập bỏ lò, thiệt hại rất lớn. Vì vậy, khó có khả năng cả hai nguồn từ điện lưới quốc gia đều gặp sự cố.

  Nhưng thưa ông, Cục Hàng không Việt Nam đã thông tin chính thức nguyên nhân là do các thiết bị tích điện trong bộ lưu điện UPS cung cấp cho trung tâm kiểm soát không lưu gặp sự cố, gây mất điện?

  - Giả sử cho rằng cả hai nguồn cung cấp điện từ điện lưới đều mất thì nguồn cung cấp thứ ba là động cơ diezen sẽ lập tức hoạt động, đảm bảo việc cung cấp điện cho trung tâm kiểm soát không lưu.

  Quy trình này hoàn toàn tự động, không cần mất nhiều thời gian. Các nhà hàng, khách sạn, thậm chí một chung cư hạng trung bình tại TPHCM cũng được thiết kế như vậy để đề phòng mất điện đột ngột, cư dân bị kẹt trong thang máy sẽ gặp nguy hiểm, huống hồ đây lại là trung tâm điều khiển không lưu cho một sân bay lớn.

  Nguồn thứ tư là hệ thống tích điện UPS. Bình thường, UPS nạp và lưu điện từ điện lưới. Khi hệ thống mất điện đột ngột thì UPS tự động chuyển sang chế độ cung cấp điện, đảm bảo hoạt động trong một thời gian.

  UPS không phải là thứ gì quá cao siêu. Nhà tôi cũng xài UPS cho mấy cái máy vi tính, đề phòng cúp điện đột ngột, dữ liệu vừa cập nhật trên máy sẽ không bị mất. Trung tâm điều khiển không lưu sử dụng điện năng không nhiều. Những nhà máy tiêu thụ điện gấp nhiều lần còn sử dụng UPS.

  Nếu đã sử dụng đến UPS cũng có nghĩa là cả ba nguồn kia đã bị hỏng. Nếu tính cả UPS thì cả bốn nguồn cung cấp điện đều gặp sự cố. Làm kỹ thuật điện từ 53 năm nay, tôi khẳng định chưa bao giờ có chuyện như vậy, kể cả trên thực tế hay lý thuyết. Càng kỳ lạ hơn là sự cố mất điện vừa qua xử lý rất đơn giản nhưng không hiểu sao phải mất đến hơn một giờ.

  Cảm ơn ông.

  (Theo Tiền phong)[/quote]

  http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/208488/lat-tay-su-co-mat-dien-o-san-bay-t...

  Phản hồi: 

  [quote=Khách đi đường]"Trung Tâm điều khiển có thể đặt ở bất cứ đâu miễn có đường truyền, độc lập với sân bay có dính dáng gì với sân bay Tân Sơn Nhất đâu"

  Sự cố là liên quan đến 3 bộ lưu điện (UPS) . Hệ phần mềm điều khiển không lưu là một hệ không nhỏ, ngay việc khởi động nó ở chỗ khác cũng không phải là chuyện dương nhiên như bạn khởi động cái laptop của bạn, hay khởi độnr lại phần mềm MS Word của bạn . Nội chuyện lấy quyết định khởi động chỗ khác (cho rằng là đã có chỗ dự phòng và đã tested kỹ lưỡng - điều mà ở trạm Không Lưu SG chắc chắc là không có vì đây là một hệ điều khiển không lưu mới được thiết lập) là không có tính đương nhiên .

  Vì sự cố xảy ra liên quan cả 3 bộ lưu điện bị tắt, lẽ thường là thiên hạ tập trong lo ở chỗ này . Có người bảo sao không cắm ngay trưc tiếp vào nguồn điện chính không thông qua 3 bộ lưu điện ? Có khi là giải pháp hay . Nhưng ai dám quyết định điều đó ? nếu không có quy định và đã tập dượt nhiều lần .
  Lại thêm chuyện người mù rờ chân voi .[/quote]

  Tôi không biết gì về Trung Tâm điều khiển không lưu.

  Nếu hệ thống của Trung Tâm điều khiển không lưu có thể làm mirroring như Replication (computing) thì có thể giảm bớt tối đa sự cố của một hệ thống đứng một mình. Giá thành sẽ mắc hơn nhưng hoạt động bảo đảm hơn.

  Bộ lưu điện (UPS Uninterruptible power supply) : được hiểu như là hệ thống nguồn cung cấp liên tục hay đơn giản hơn là bộ lưu trữ điện dự phòng nhằm làm tăng độ tin cậy cung cấp điện cho hệ thống.
  http://vi.wikipedia.org/wiki/UPS

  Một server computer nối vào UPS và UPS cần được cắm ngay trưc tiếp vào nguồn điện chính. Mỗi UPS có monitoring để kiểm soát 24/24 và kiểm tra định kỳ bởi một công ty chuyên trách mà Trung Tâm điều khiển không lưu ký hợp đồng.

  Cho dù UPS không bị hư vì có hợp đồng bảo trì tốt, cũng nên mirroring cả hệ thống (database, hệ phần mềm, ...) và khi nào hệ chống chủ bị hư thì chuyển tự đông qua hệ thống phụ (slave) có thể ở cách đó 10km (không nằm trong cùng 1 tòa nhà)

  Phản hồi: 

  "Trung Tâm điều khiển có thể đặt ở bất cứ đâu miễn có đường truyền, độc lập với sân bay có dính dáng gì với sân bay Tân Sơn Nhất đâu"

  Sự cố là liên quan đến 3 bộ lưu điện (UPS) . Hệ phần mềm điều khiển không lưu là một hệ không nhỏ, ngay việc khởi động nó ở chỗ khác cũng không phải là chuyện dương nhiên như bạn khởi động cái laptop của bạn, hay khởi độnr lại phần mềm MS Word của bạn . Nội chuyện lấy quyết định khởi động chỗ khác (cho rằng là đã có chỗ dự phòng và đã tested kỹ lưỡng - điều mà ở trạm Không Lưu SG chắc chắc là không có vì đây là một hệ điều khiển không lưu mới được thiết lập) là không có tính đương nhiên .

  Vì sự cố xảy ra liên quan cả 3 bộ lưu điện bị tắt, lẽ thường là thiên hạ tập trong lo ở chỗ này . Có người bảo sao không cắm ngay trưc tiếp vào nguồn điện chính không thông qua 3 bộ lưu điện ? Có khi là giải pháp hay . Nhưng ai dám quyết định điều đó ? nếu không có quy định và đã tập dượt nhiều lần .
  Lại thêm chuyện người mù rờ chân voi .

  Phản hồi: 

  Tác giả còn quên trước khi xảy ra vụ cúp điện, máy bay trực thăng quân sự đã cắt mũi máy bay VNA. Đó là cú doạ đầu tiên.

  Phản hồi: 

  [quote="Khách__ giả"]Không hiểu gì hết. Ông nầy không hiểu gì về Điều Khiển Không Lưu đường dài và tiếp cận cũng như hoạt động nầy liên quan đến các sân bay. Trung Tâm điều khiển có thể đặt ở bất cứ đâu miễn có đường truyền, độc lập với sân bay có dính dáng gì với sân bay Tân Sơn Nhất đâu. Scandal điều khiển không lưu đường dài miền nam là chuyện khủng khiếp của hệ thống tham nhũng tàn bạo của VATM.[/quote]

  Ông "Khách__" nên đọc thêm nhiều bài khác nữa của các chuyên gia HK về sự kiện này. Tác giả PCD có thể "không hiểu gì về Điều Khiển Không Lưu đường dài..." , nhưng các chuyên gia HK chắc phải biết rõ họ nói gì.
  Ngoài ra Ts. PCD (và nhiều người khác) nói về KHẢ NĂNG CÓ THỂ, không ai khẳng định chắc chắn điều gì cả, còn ông "Khách__" lại dám khẳng định "Scandal điều khiển không lưu đường dài miền nam là chuyện khủng khiếp của hệ thống tham nhũng tàn bạo của VATM." Như vậy có vội quá không?

  Phản hồi: 

  Kinh khủng. Chúng tranh ăn, cấu xé nhau. Ăn đất, ăn tiền, ăn cả đến cái "lai quần" của dân. Rồi chúng sẽ giết nhau và tự tan rã. Miền Nam sẽ đuổi cổ tất cả những "hạt giống đỏ" về nơi chúng xuất phát, tái lập lại một Miền Nam trù phú, văn minh. Sẽ có những đêm trăng sáng bình yên bên giòng Cửu long êm đềm. Saigon lại khoe những tà áo dài rực rỡ màu trên những phố sạch đẹp những chiều cuối tuần.

  Phản hồi: 

  Không hiểu gì hết. Ông nầy không hiểu gì về Điều Khiển Không Lưu đường dài và tiếp cận cũng như hoạt động nầy liên quan đến các sân bay. Trung Tâm điều khiển có thể đặt ở bất cứ đâu miễn có đường truyền, độc lập với sân bay có dính dáng gì với sân bay Tân Sơn Nhất đâu. Scandal điều khiển không lưu đường dài miền nam là chuyện khủng khiếp của hệ thống tham nhũng tàn bạo của VATM.