Nguyễn Văn Tuấn - Đèn cù Tập II: những bí ẩn được tiết lộ

 • Bởi Admin
  16/12/2014
  10 phản hồi

  Nguyễn Văn Tuấn

  Trong Đèn Cù Tập II, Trần Đĩnh có thuật lại một số sự kiện đáng chú ý, dù có khi chỉ là một câu phát ngôn hay một thái độ. Tuy nhiên, những hành vi có vẻ thoáng qua đó nó cho chúng ta một vài tín hiệu về tâm tính, trình độ, và có khi cả nhân cách của những người cộng sản thời xưa.

  Trại gái

  Một nhân vật được tác giả nhắc đến trong sách là Chu Đình Xương. Thoạt đầu đọc qua, tôi thấy quen quen, nhưng sau khi tra tìm thì biết ông từng giữ chức giám đốc Sở Liêm phóng Bắc Bộ (chắc như Sở Công An ngày nay?) Chu Đình Xương kể rằng thời kháng chiến ở vùng Việt Bắc, ông Đinh Đức Thiện (em của Lê Đức Thọ) từng lập một trại gồm toàn gái để "cán bộ đến cấp bậc nào đó đến giải quyết sinh lí, kiểu nhà thổ của lính Nhật" (trang 173). Nghe nói sau này ông Trường Chinh biết được và yêu cầu phải giải tán.

  Hồ Chí Minh gặp Ngô Đình Diệm

  Chu Đình Xương kể chuyện đánh đập tù nhân trong xà lim, và đáng chú ý là cả chuyện "thủ tiêu phản động" (trang 173). Như vậy thời đó quả thật có chuyện Việt Minh sát hại những người kháng chiến chống Pháp nhưng không đứng về phía Việt Minh.

  Chúng ta biết rằng ông Ngô Đình Diệm bị Việt Minh bắt vào tháng 9/1945 ở Huế. Sau đó, họ đưa ông Diệm lên tận vùng gần biên giới Việt – Trung. Trong lúc đó thì Việt Minh giết anh ông Diệm là Ngô Đình Khôi và học giả Phạm Quỳnh ở Huế. Chính trong thời gian này ông Hồ Chí Minh đã gặp ông Diệm trong tù. Chu Đình Xương còn cho biết chính ông là người dẫn Hồ Chí Minh đến gặp ông Diệm và Phan Kế Toại. Sau này, chúng ta biết rằng chính Hồ Chí Minh phóng thích ông Diệm và ông Toại. Tôi nghĩ có lẽ chính vì nghĩa cử đó mà sau này ông Diệm giữ mộ ông Nguyễn Sinh Sắc ở Đồng Tháp rất tốt.

  Hình nhân Hồ Chí Minh

  Một chuyện khác do Chu Đình Xương kể cũng đáng chú ý là ông Hồ Chí Minh từng có người giả (gọi là "hình nhân"). Chuyện kể rằng năm 1946, ông Hồ từ Pháp về Hà Nội qua đường Hải Phòng. Ông đi từ Hải Phòng về Hà Nội bằng xe lửa, nhưng vì sợ bị ám sát nên an ninh dắt ông cụ (lúc đó phải bịt râu) đi thẳng về một địa điểm bí mật. Còn người đứng trên xa vẫy vẫy chào công chúng đứng đón ông cụ là một hình nhân, người có dáng dấp rất giống ông cụ Hồ! Hình nhân này phải đeo râu giả làm cụ Hồ.

  Điều trớ trêu là đến kì Cải cách ruộng đất, người ta đem hình nhân này ra đấu tố là "địa chủ phản động ác ôn". Hình nhân khóc nói "Tôi từng đóng thay bác Hồ để phản động có bắn thì tôi chết thay bác thế nhưng phản động không bắn, mà nay đảng lại bắn tôi, ôi bác Hồ ơi…" Thế là sau đó người ta hạ hình nhân xuống phú nông và thoát án tử hình.

  Xin tài trợ từ Mĩ

  Chuyện Việt Nam hùng hồn đòi nợ Mĩ sau chiến tranh thì chẳng có gì là bí mật, nhưng có câu chuyện vui vui liên quan đến vụ này trong Đèn Cù Tập II. Chuyện kể rằng Nguyễn Cơ Thạch lúc bấy giờ là Thứ trưởng Ngoại giao gặp Richard Holbrooke (cũng Thứ trưởng Ngoại giao Mĩ) ở Hà Nội. Ông Thạch đòi Mĩ bồi thường mấy tỉ USD, nhưng Holbrooke cười cười nói Mĩ chẳng có nợ nần gì VN và chẳng có văn bản nào cả để… đòi nợ.

  Thấy "đòi nợ" hơi khó, ông Thạch mời Holbrooke đi ăn tối. Trong bữa ăn tối với chả chiên, Thạch hạ giọng năn nỉ Mĩ viện trợ nhân đạo. Nhưng Holbrooke lại mỉm cười nói viện trợ nhân đạo thì có thể ok, nhưng ở Mĩ việc đó phải qua Quốc hội phê chuẩn. Nói chung, câu chuyện cho thấy "Anh hùng như thể khúc lươn / Khi co thì ngắn, khi vươn thì dài".

  Vì vật chất

  Chúng ta biết rằng người cộng sản xem vật chất nhẹ hơn tinh thần và ý chí. Ít ra là họ nói như thế. Chẳng hạn như Phạm Văn Đồng từng hùng hồn tuyên bố "Phương Tây là vật chất, vật chất, vật chất khốn nạn. Phương Đông là tinh thần, tinh thần, tinh thần cao quí." Nhưng trong thực tế thì chúng ta biết rằng không phải như thế; họ cũng rất mê vật chất, cũng ham ăn ngon mặc đẹp, và cũng đam mê học đòi những thói quen của người tư sản.

  Người sắp chết thường nói lời nói thật. Đó là trường hợp Lê Duẩn. Trước khi chết, ông Duẩn cho gọi các lí thuyết gia (đúng hơn là "tuyên truyền gia") và nói: sau 60 năm hoạt động cách mạng đến nay, ông mới hiểu ra câu của Mác nói lợi ích vật chất là động lực mạnh mẽ thúc đẩy người lao động. Mao bất lực không làm cho dân sướng về vật chất, nên phịa ra cái gọi là "chân lí chính trị" hàng đầu, tư tưởng hàng đầu. Còn ông Lê Duẩn vì "nghe thấy sướng quá nên bê luôn về cho dân xài, ai nói về vật chất bác phang cho tội xét lại."

  Đèn Cù Tập II cho biết rằng thời đó ở ngoài Bắc có cái nông trại tên là Tam Thiên Mẫu giữa Cẩm Giàng và Thuận Thành nuôi đủ bò, dê, heo, gà, ngỗng, vịt, cá, lươn, ếch, v.v. cung cấp cho Bộ Chính trị. Còn ở Thái Bình thì có đồng trồng lúa riêng cho các vị trong Bộ Chính trị. Trong khi đó thì dân chúng không đủ gạo ăn và thiếu thực phẩm.

  "Đĩ đực"

  Trong Đèn Cù Tập II, tác giả Trần Đĩnh cung cấp một thông tin thú vị về những mâu thuẫn trong giới lãnh đạo chóp bu. Chẳng hạn như ông Nguyễn Văn Linh không ưa gì ông Lê Duẩn, và vì muốn làm hoà với Tàu, nên ông Linh nói với Giang Trạch Dân rằng ông Duẩn đã sai lầm khi "bắt tay" với Liên Xô. Nói cách khác, họ không ngần ngại "vạch áo cho người xem lưng". Ông Linh từng nhận xét về cách làm kinh tế của Lê Duẩn là "lãnh đạo gì mà làm ăn như cái 'con c..'." (Trang 181).

  Một chi tiết thú vị là Nguyễn Văn Linh cũng không ưa ông Trần Văn Trà và Lê Giản. Ông Linh rất ghét đa nguyên. Chính Lê Giản kết nạp Nguyễn Văn Linh vào đảng ở Hải Phòng. Thế mà trước khi lên chức tổng bí thư, Nguyễn Văn Linh gọi Lê Giản và Trần Văn Trà là "những thằng đĩ đực" (Trang 250).

  Những bí ẩn được tiết lộ?

  Đèn Cù Tập II có nhắc đến ông Dương Bạch Mai, là bậc trí thức Tây học gốc Nam Bộ. Ông sinh ra ở Bà Rịa 1904, qua đời 1964 ở Hà Nội. Ông là người chống lại đường lối thân Tàu, ông đòi đảng phải cải thiện đời sống cho dân, đòi dân chủ, v.v. Trang wikipedia chỉ nói cái chết của ông là "đột tử". Nhưng trong Đèn Cù, tác giả trích dẫn lời của Hoàng Minh Chính cho rằng "Họ cho anh Mai uống bia có thuốc độc, chết chưa kịp buông cốc, ngay tại Quốc hội."

  Một chi tiết khác cũng khá thú vị là bà Nguyễn Thuỵ Nga, người vợ bé (miền Nam) của ông Lê Duẩn từng là người tình của ông Nguyễn Văn Trấn (Trang 256). Ông Trấn cũng là một trí thức gốc Nam Bộ, cùng thời với Ung Văn Khiêm, nhưng cũng bị thất sủng và bị phe thân Tàu cho về vườn. Ông Trấn còn là người nổi tiếng với tác phẩm bị cấm "Viết cho mẹ và Quốc hội". Bà Nga học làm báo từ ông Trấn, và có lẽ vì thế mà bà có duyên với báo chí sau này.

  Một chuyện cá nhân khác liên quan đến ông Lê Đức Anh. Chuyện kể rằng thời Đại tá Lê Trọng Nghĩa làm chánh văn phòng Bộ Quốc phòng, ông Lê Đức Anh là trung tá. Vợ ông từ Nam ra tận văn phòng làm ầm lên vì ông lấy vợ bé! (Trang 279).

  Trong cuốn "Bên thắng cuộc" chúng ta đã đọc biết ông Đỗ Mười từng bị bệnh tâm thần. Chi tiết này cũng được Trần Đĩnh nhắc đến trong Đèn cù Tập II. Tác giả viết: "Các lão thành hỏi nhau có nhớ hồi nào Đỗ Mười điên nằm Việt – Xô. Lên cơn, ông leo lên cái cây cạnh cổng đứng xoạc chân cành thấp giơ tay hét xung phong. Các cô y tá ra dỗ bác xuống đều ù té chạy. Bác mặc quần đùi, trận địa pháo đài bày ra hết." (Trang 278). Con trai và cháu ông Đỗ Mười cũng bị điên.

  ___________________

  Chú thích: Những câu chữ trong ngoặc kép là trích từ sách Đèn Cù Tập II.

  (1) Trích "Vietnam, a history, tr.216-217" một đoạn đối thoại giữa ông Hồ Chí Minh và ông Diệm:

  Ông Diệm nhớ lại rằng cuộc trò chuyện giữa ông và ông Hồ rất thẳng thắn:

  Ông Diệm: Anh muốn gì ở tôi?

  Ông Hồ Chí Minh: Tôi muốn ở anh điều anh luôn luôn muốn ở tôi – sự hợp tác của anh để giành độc lập. Chúng ta theo đuổi một điều giống nhau. Chúng ta phải chung sức với nhau.

  Ông Diệm: Anh là một kẻ tội phạm đã đốt cháy và hủy hoại đất nước, và anh lại còn bắt giam tôi.

  Ông Hồ Chí Minh: Tôi xin lỗi anh vì sự cố không may ấy. Khi quần chúng bị áp bức nổi dậy, những sai lầm là điều không thể tránh khỏi và những thảm kịch đã xảy ra. Nhưng tôi luôn tin rằng hạnh phúc của nhân dân sẽ bù đắp được hết những sai lầm ấy. Anh thù hận chúng tôi nhưng chúng ta hãy quên chuyện ấy đi.

  Ông Diệm: Anh muốn tôi phải quên rằng những thuộc cấp của anh đã giết chết anh trai tôi?

  Ông Hồ Chí Minh: Tôi chẳng biết gì hết về chuyện ấy. Tôi chẳng liên can gì đến cái chết của anh trai anh. Tôi cũng lấy làm tiếc về những điều thái quá ấy cũng giống như anh. Làm sao tôi có thể ra lệnh cho người ta làm việc ấy rồi giờ đây lại đưa anh tới đây? Không phải chỉ có vậy, tôi cho đưa anh tới đây để mời anh giữ một chức vụ quan trọng trong chính phủ của chúng tôi.

  Ông Diệm: Anh trai tôi và con trai của anh ấy chỉ là hai trong hàng trăm người đã bị giết và hàng trăm người nữa bị phản bội. Làm sao anh dám mời tôi hợp tác với anh?

  Ông Hồ Chí Minh: Tâm trí của anh hướng về quá khứ. Anh hãy nghĩ đến tương lai – giáo dục, cải thiện mức sống của người dân.

  Ông Diệm: Anh nói mà không biết suy nghĩ. Tôi đấu tranh cho lợi ích của đất nước, nhưng tôi không thể bị chi phối bởi áp lực. Tôi là một người tự do.Tôi sẽ mãi mãi là một người tự do. Anh hãy nhìn thẳng vào mặt tôi. Tôi có phải là một người sợ áp bức hay sợ chết không?

  Ông Hồ Chí Minh: Anh là một người tự do.”

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Khách Kẹt Đường viết:
  Các loại thông tin kiểu TRẦN ĐĨNH hay HUY ĐỨC (thí dụ như trong cuốn Bên Thắng Cuộc của HUY ĐỨC có đoạn nói về thái độ của ông thợ hớt tóc đối với ông VÕ VĂN KIỆT, hay trong cuốn ĐÈN CÙ nói về trại gái, tức là động điếm trá hình của Đảng) hay thí dụ như những lời đối thoại giữa hai ông Hồ và Ngô trong một tài liệu tiếng Anh trích trong bài chủ, theo tôi, ta cần ghi nhận và chờ kiểm chứng, nhưng chớ tin NGAY đây là những SỰ THẬT đã xảy ra.

  Có những việc không bao giờ kiểm chứng được. Ông thợ hớt tóc sẽ lên tiếng xác nhận? Có chắc ông ấy là người từng hớt tóc cho ông Kiệt?

  Đọc hồi ký không giống như đọc báo, vì người viết hồi ký không nghĩ là họ đang viết tin cho báo.

  Người Á Đông mình vốn có câu "dĩ nghi tồn nghi". Còn người Âu Mỹ bây giờ chỉ có các mô hình về "sự thật" được trắc nghiệm đi trắc nghiệm lại trong phòng thí nghiệm.

  Một điều tôi lấy làm LẠ và NGẠC NHIÊN là hình như mọi người (kể cả Giáo sư NGUYỄN VĂN TUẤN, một nhà khoa học xuất sắc) đã xem những thông tin trong các tập ĐÈN CÙ của ông Trần Đĩnh là SỰ THẬT. Tinh thần KHOA HỌC của nhiều người có vẻ như đã NGỪNG HOẠT ĐỘNG trước các thông tin HẤP DẪN và NÓNG SỐT trong các tập hồi ký của ông TRẦN ĐĨNH. Họ hình như không buồn có chút thận trọng khách quan để tự hỏi những ”sự thật” này đến từ đâu, có bao nhiêu phần trăm là SỰ THẬT thật sự và bao nhiêu phần trăm là phần sai do tác giả thu nhận từ nguồn gốc SAI. Chẳng hạn như những điều thuộc lãnh vực tuyên truyền xám của phía cộng sản cũng như của phía ngược lại, tức là phía không cộng sản.

  Theo ngu ý của tôi, đọc thì cứ đọc, nhưng ta đừng vội TIN NGAY vào những thông tin loại này, cho đến khi ta có được các bằng chứng thuộc loại trực tiếp (tức là các thông tin sơ cấp) mà các nhà sử học ĐÍCH THỰC tìm được bằng những phương pháp chính xác của ngành sử học. Các loại thông tin kiểu TRẦN ĐĨNH hay HUY ĐỨC (thí dụ như trong cuốn Bên Thắng Cuộc của HUY ĐỨC có đoạn nói về thái độ của ông thợ hớt tóc đối với ông VÕ VĂN KIỆT, hay trong cuốn ĐÈN CÙ nói về trại gái, tức là động điếm trá hình của Đảng) hay thí dụ như những lời đối thoại giữa hai ông Hồ và Ngô trong một tài liệu tiếng Anh trích trong bài chủ, theo tôi, ta cần ghi nhận và chờ kiểm chứng, nhưng chớ tin NGAY đây là những SỰ THẬT đã xảy ra.

  Không hiểu những gì "Đèn Cù" nói ra thì bà con lập tức cho/tin là sự thật. Nếu có sự kiểm chứng xin làm ơn cho biết nơi để vào đọc. Những tin tức đó thường đến từ hai chặng: do ai đó kể cho tác giả (đúng bao nhiêu phần?), và do tác giả kể lại trong sách (đúng bao nhiêu phần?)

  Trích dẫn:
  Chu Đình Xương kể chuyện đánh đập tù nhân trong xà lim, và đáng chú ý là cả chuyện "thủ tiêu phản động" (trang 173). Như vậy thời đó quả thật có chuyện Việt Minh sát hại những người kháng chiến chống Pháp nhưng không đứng về phía Việt Minh.
  Trích dẫn:
  Cám ơn GS Nguyễn Văn Tuấn và Dân luận đã hé mở dần dàn bức màn bí mật của CS. Giá như cứ giới thiệu dần dần nguyên văn từng đoạn trong "Đèn cù" cho mọi người dân biết thì tốt. Có biết sự thật thì mới nhận định đúng lịch sử, người dân mới phân biệt được đâu là thần thánh, đâu là ma quỷ và mới quyết định được thái độ hiện nay.

  Cám ơn GS Nguyễn Văn Tuấn và Dân luận đã hé mở dần dàn bức màn bí mật của CS. Giá như cứ giới thiệu dần dần nguyên văn từng đoạn trong "Đèn cù" cho mọi người dân biết thì tốt. Có biết sự thật thì mới nhận định đúng lịch sử, người dân mới phân biệt được đâu là thần thánh, đâu là ma quỷ và mới quyết định được thái độ hiện nay.

  Đứng trước người quyết định vận mạng của mình mà ông Diệm (dù đã đặt thù nhà trên việc nước ở đoạn đối thoại đầu) vẫn trả lời khẳng khái. Thật đáng phục.

  ... viết:
  Ông Diệm: Anh hãy nhìn thẳng vào mặt tôi. Tôi có phải là một người sợ áp bức hay sợ chết không?

  Và trước thái độ cố chấp của "kẻ tử tội", ...

  ... viết:
  Ông Hồ Chí Minh: Anh là một người tự do.

  Thật đáng kính phục.

  Đối thoại giữa ông Diệm và ông Hồ xảy ra ở đâu? Một người bị Việt Minh bắt mà dám nói cứng cỏi như ông Diệm đáng làm ta kinh ngạc.

  Ông Diệm có những mắc mứu cá nhân với ông Hồ và tổ chức của ông Hồ, và đã nói thẳng ra những điều ấy. Việc đó cho thấy ông sòng phẳng với bản thân và thẳng thắn với người đối diện. Nếu ông chưa giải quyết được chuyện cá nhân của mình (với ông Hồ) thì không thể chấp nhận làm việc cho ông Hồ.

  Nếu ông Diệm dễ dãi, mà có người nói là nếu ông "không cố chấp", thì ông cũng chỉ như ông Võ Nguyên Giáp. Như vậy "cố chấp" ở đây là dám giữ những nguyên tắc của mình và tin là mình không cần phải hợp tác với kẻ không đáng chỉ vì sợ không còn đường sống. Ít người dứt khoát được như ông Diệm khi đứng trước kẻ bắt mình và cũng là kẻ đứng đầu một tổ chức ám sát.

  "những vụ việc đáng tiếc xảy ra những ngày đầu trứng nước là không thể tránh khỏi"

  Đáng tiếc hay thắng lợi ? Có muốn tớ trích Hồ Chí Minh toàn tuyển tập không ? Bác Hồ vĩ đại ta rất kiên quyết trong việc tiêu diệt "bọn phản động", aka các tổ chức chống Pháp phi Cộng sản . Và người trực tiếp chỉ huy là Đại Tướng Võ Nguyên Giáp oai hùng của chúng ta đấy .

  Thật ra trong hoàn cảnh lịch sử lúc bấy giờ,dân chúng nổi lên khắp nơi,dân trí thấp,mỗi người hiểu hai chữ cách mạng theo mỗi kiểu.Nếu ai đã từng đọc AQ chính chuyện đều hiểu câu của Lỗ Tấn,khi cho nhân vật của mình phát biểu :"Cách mạng là cách cái mạng mẹ nó đi!".Dù Hồ chí minh và cộng sự có giỏi cách mấy,thì những vụ việc đáng tiếc xảy ra những ngày đầu trứng nước là không thể tránh khỏi.Việc ông Ngô đình Diệm cố chấp,và những lời lẽ trao đổi giữa hai ông,người ta mới thấy ai mới là kẻ sỹ.

  Trích dẫn:
  (1) Trích "Vietnam, a history, tr.216-217" một đoạn đối thoại giữa ông Hồ Chí Minh và ông Diệm:

  Ông Diệm nhớ lại rằng cuộc trò chuyện giữa ông và ông Hồ rất thẳng thắn:

  Ông Diệm: Anh muốn gì ở tôi?

  Ông Hồ Chí Minh: Tôi muốn ở anh điều anh luôn luôn muốn ở tôi – sự hợp tác của anh để giành độc lập. Chúng ta theo đuổi một điều giống nhau. Chúng ta phải chung sức với nhau.

  Ông Diệm: Anh là một kẻ tội phạm đã đốt cháy và hủy hoại đất nước, và anh lại còn bắt giam tôi.

  Ông Hồ Chí Minh: Tôi xin lỗi anh vì sự cố không may ấy. Khi quần chúng bị áp bức nổi dậy, những sai lầm là điều không thể tránh khỏi và những thảm kịch đã xảy ra. Nhưng tôi luôn tin rằng hạnh phúc của nhân dân sẽ bù đắp được hết những sai lầm ấy. Anh thù hận chúng tôi nhưng chúng ta hãy quên chuyện ấy đi.

  Ông Diệm: Anh muốn tôi phải quên rằng những thuộc cấp của anh đã giết chết anh trai tôi?

  Ông Hồ Chí Minh: Tôi chẳng biết gì hết về chuyện ấy. Tôi chẳng liên can gì đến cái chết của anh trai anh. Tôi cũng lấy làm tiếc về những điều thái quá ấy cũng giống như anh. Làm sao tôi có thể ra lệnh cho người ta làm việc ấy rồi giờ đây lại đưa anh tới đây? Không phải chỉ có vậy, tôi cho đưa anh tới đây để mời anh giữ một chức vụ quan trọng trong chính phủ của chúng tôi.

  Ông Diệm: Anh trai tôi và con trai của anh ấy chỉ là hai trong hàng trăm người đã bị giết và hàng trăm người nữa bị phản bội. Làm sao anh dám mời tôi hợp tác với anh?

  Ông Hồ Chí Minh: Tâm trí của anh hướng về quá khứ. Anh hãy nghĩ đến tương lai – giáo dục, cải thiện mức sống của người dân.

  Ông Diệm: Anh nói mà không biết suy nghĩ. Tôi đấu tranh cho lợi ích của đất nước, nhưng tôi không thể bị chi phối bởi áp lực. Tôi là một người tự do.Tôi sẽ mãi mãi là một người tự do. Anh hãy nhìn thẳng vào mặt tôi. Tôi có phải là một người sợ áp bức hay sợ chết không?

  Ông Hồ Chí Minh: Anh là một người tự do.”

  Ồ hoá ra Cụ Hồ không những không mưu sát Ông Diệm mà còn thả Ông Diệm ra nữa cơ đấy (thậm chí sau những lời thật khảng khái, có ý xúc phạm người đối thoại của Ông Diệm).