Mạnh Quân - Hội nhập ngây thơ

 • Bởi Admin
  16/12/2014
  0 phản hồi

  Mạnh Quân

  Thực ra, hôm nay có một sự kiện, tôi nghĩ là đáng nói hơn nhiều vụ tranh luận 1000 xe du lịch Trung Quốc vào Việt Nam.

  Đó là việc Việt Nam coi như đã hoàn tất đàm phán hiệp định thương mại tự do (FTA) với Nga, Belarus và Kazăxtan - gọi là VCUAFTA với Liên minh Thuế quan.

  Tôi ủng hộ việc mở cửa, hội nhập. Nhưng đặc biệt với cái FTA đầu tiên này thì không. Cái này đại khái nó mở cửa (thuế suất cơ bản bằng 0%) cho các mặt hàng nông thủy sản, may mặc, giày dép VN vào 3 nc trên và mở cửa cho hàng sắt thép, kim khí... của Nga là chủ yếu vào Việt Nam.

  Một hiệp định như vậy thực chất cực kỳ bất lợi cho Việt Nam do Nga xưa nay là thằng chẳng văn minh thương mại gì, nó bảo mở đấy nhưng xuất được hàng vào nó còn khướt. Mấy năm rồi, nó bảo hạ thuế nhưng hàng trăm doanh nghiệp Việt Nam xuất hàng vào Nga chết hết, giờ chỉ còn 16 hay 18 ông do nạn tham nhũng, rào cản muôn hình vạn trạng ở Nga. Cho nên, cái hội thảo xuất khẩu nông thủy sản vào Nga vừa rồi, mấy ông doanh nghiệp VN đứng lên chửi tơi bời mà ông Phó Thủ tướng Nga sang, không nói lại được.

  Nhưng Nga thì khác, cả một nền cn sản xuất thép khổng lồ của nó mà xuất sang Việt Nam thuế bằng 0% thì rồi Tôn Hoa Sen, Thép Hòa Phát... cũng sẽ chết hết. Hãy đừng nói là hội nhập thì phải bỏ bảo hộ. Xin thôi đi, cạnh tranh với thằng khá hơn mình cũng ok đi nhưng với thằng đã quá khủng, đang ế thừa, không tiêu được đi đâu vì bị cấm vận... vớ được ông như VN, mừng quá. Nên mấy thằng ASEAN nó ngu gì ký các hiệp định kiểu này đâu?

  Bộ Công Thương có vẻ rất vui mừng về điều này, cho đó như công trạng. Hai tuần trước, một đoàn 40 cán bộ, nhân viên của Bộ sang Nga đi du lịch, về sướng quá, viết cái báo cáo ca ngợi hiệp định lên mây...

  Than ôi. FTA với EU thì mãi chưa xong, TPP thì vẫn xa vời, cứ cuối năm này, lại bảo sang năm sau... biết bao giờ được ký? Trong khi chơi với EU, Mỹ, xưa nay VN toàn xuất siêu hàng ti tỉ usd không à? Được bao nhiêu lại mở, cho hết lại các bạn: Nga, Trung Quốc...

  Các cụ bảo rồi: chơi thì chọn bạn mà chơi. Rồi sẽ sớm thấy hậu quả của cái FTA này. Mình tưởng, mấy năm rồi đủ ngấm bài học thời kỳ "hội nhập ngây thơ", té ra éo phải!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi