Tôi sẽ đi cùng bạn: Chiến dịch bảo vệ người theo đạo Hồi khỏi sự kỳ thị vào thời điểm vụ bắt cóc con tin tại Sydney diễn ra

 • Bởi Admin
  16/12/2014
  8 phản hồi

  Athena chuyển ngữ

  Bình luận của blogger Giang Lê: Cách đây chưa lâu người Úc đã cho thế giới thấy tinh thần đoàn kết và nhân ái của mình khi hàng trăm hành khách tại một ga tầu điện ngầm ở Perth cùng ghé vai đẩy nghiêng một toa tầu giúp một thanh niên thoát khỏi bị kẹp chân. Hôm nay tinh thần đoàn kết và nhân ái của họ lại được thể hiện.

  Trong khi vụ bắt cóc con tin còn chưa kết thúc, một phong trào "Tôi sẽ đi cùng bạn" được nhiều công dân Úc khởi xướng. Mục đích là giúp cho những người Hồi giáo đang sống ở Úc không bị khinh rẻ/kỳ thị vì kẻ bắt cóc con tin là người Hồi giáo. Hàng trăm message được gửi lên các mạng xã hội nhắn với người Hồi giáo là ngày mai nếu họ cần đi đâu những người Úc đó sẽ đi cùng họ, bảo vệ họ khỏi sự kỳ thị.

  Nước Úc không có khái niệm đồng bào, họ cũng không có các khẩu hiệu kêu gọi đoàn kết thương yêu giống nòi. Nhưng đây là một trong những nơi đáng sống nhất thế giới vì có những hành động cụ thể như vậy.


  Vụ bắt giữ con tin xảy ra ở Sydney khiến nhiều người lo ngại làn sóng phân biệt chủng tộc / tôn giáo bùng lên. Ảnh: Jason Reed / Reuters.

  Người dân Úc bày tỏ rằng họ sẵn sàng đi chung xe với người Hồi giáo nếu những người này lo sợ một làn sóng tẩy chay người theo đạo Hồi dấy lên sau khi một tay súng, được cho là thành viên của IS, bắt giữ các con tin ở Sydney vào sáng thứ Hai (giờ địa phương).

  Chiến dịch được khởi xướng trên mạng xã hội Twitter thông qua hashtag #Illridewithyou (tạm dịch: tôi sẽ đi chung xe với bạn), cùng với những người đăng lộ trình của họ qua các phương tiện giao thông công cộng hoặc ô tô riêng.

  Những người Hồi giáo có thể tweet lại nếu họ muốn đi chung xe đến nơi làm việc.

  Chiến dịch này không chỉ giới hạn ở thành phố Sydney hay New South Wales, mà còn được nhân rộng trên toàn lãnh thổ Úc:

  Một chủ sở hữu tài khoản tweeter có tên Sherrie Beaver (@isigniwander) đã viết như sau “Ngày mai tôi sẽ đi tàu điện đến Melbourne. Tôi sẽ đi chung xe với bạn dù bạn đến từ đâu, xu hướng tính dục hay tôn giáo của bạn là gì. Chúng ta là một.”

  Một tài khoản Twitter khác mang tên Cr Philip Mallis (@philipmallis) thì lại viết như sau “Chúng ta nên phản đối sự cuồng tín bằng những cách thức thực tế cũng như bằng những phương thức ít trực tiếp hơn. Ngày mai tôi sẽ dừng chân ở trạm xe bus 207 ở Nth Balwyn. #Illridewithyou”.

  Tài khoản Mommy Adventures (@MyHilariousFam) thì có lời chia sẻ hết sức ngắn gọn “Các bạn Hồi giáo ở khu vực Penrith, tôi sẽ đi chung xe với các bạn. Hãy dừng ngay việc tẩy chay lại.”

  Bạn Sir Tessa (@sirtessa) viết trên twitter rằng: “Nếu bạn đi tuyến xe bus 373, mặc trang phục đặc trưng cho tôn giáo của bạn và cảm thấy không an toàn khi ở một mình thì hãy liên lạc với tôi. Tôi sẽ đi cùng bạn.”

  Chiến dịch này thậm chí còn lan đến cả nước Anh, hiện tại đã có thành phố Luân Đôn hưởng ứng:

  Chủ tài khoản jason ilagan (@jasonilagan) hiện sống ở Camden Town, Luân Đôn đăng tải dòng tweet như sau: “Hàng ghế đầu tiên trên xe buýt của tôi có một chỗ trống. Tôi sẽ đi cùng với bạn.”

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tại sao người Hồi Giáo không thấy là người Hồi Giáo giết nhau (qua các hành động khủng bố cũng như phái nọ giết phái kia, thậm chí còn phá huỷ các nhà thờ của phái kia nữa) còn nhiều hơn người phương Tây gấp nhiều lần. Xin đừng đổ lỗi cho phương Tây vì những vẫn đề của riêng Hồi Giáo nữa.

  Phản hồi: 

  [quote=Tran Thi Ngự][quote=chuckn]Nếu những người theo đạo Hồi muốn không bị kì thị họ nên lên tiêng lên án mạnh mẽ những hành động khủng bố của những người nhân danh đạo Hồi thay vì chỉ giữ im lặng.[/quote]

  Theo nguyên tắc bảo vệ nhân quyền, không ai có thể bị kỳ thị vì lý do tôn giáo, giới tính, chủng tộc hay màu da, v.v. Một người theo đạo hồi có hành vi bạo lực không có nghĩa là tất cả những người theo đạo hồi có khả năng hành động bạo lực, và không có gì chứng minh cho thấy một chủng tộc, một sắc tộc hay một tôn giáo nào có khuynh hướng bạo lực.
  Do đó, đòi hỏi một nhóm người phải lên tiếng này nọ để khỏi bị kỳ thị là thiên kiến và mang tính kỳ thị.
  [/quote]

  Vấn đề ở đây là người dân thường họ không thấy điều này. Họ nghĩ rằng người Hồi giáo im lặng có nghĩa là đồng ý với các hành động khủng bố. Họ sẽ có tâm lí kì thị Hồi giáo và người theo Hồi giáo dù CP có ra sức bảo vệ người Hồi giáo đến mức nào đi chăng nữa.

  Phản hồi: 

  chuckn không phải là không có lý, chỉ không có lý ở trường hợp này .

  chuckn có lý ở chỗ này

  Những đảng viên đảng Cộng Sản không muốn dính đến những tội ác đã và đang xảy ra nên tuyên bố bỏ đảng .

  Và tớ thích đi xe chung với đảng viên, nhưng chỉ giới bình thường, không phải đám "nhưng mà tốt" . Xe giới đảng viên bình thường toàn xe xịn, còn đám "nhưng mà tốt" đã ít lại còn rất chán vì hẻo địa.

  Phản hồi: 

  [quote=Tran Thi Ngự][quote=chuckn]Nếu những người theo đạo Hồi muốn không bị kì thị họ nên lên tiêng lên án mạnh mẽ những hành động khủng bố của những người nhân danh đạo Hồi thay vì chỉ giữ im lặng.[/quote]

  Theo nguyên tắc bảo vệ nhân quyền, không ai có thể bị kỳ thị vì lý do tôn giáo, giới tính, chủng tộc hay màu da, v.v. Một người theo đạo hồi có hành vi bạo lực không có nghĩa là tất cả những người theo đạo hồi có khả năng hành động bạo lực, và không có gì chứng minh cho thấy một chủng tộc, một sắc tộc hay một tôn giáo nào có khuynh hướng bạo lực.
  Do đó, đòi hỏi một nhóm người phải lên tiếng này nọ để khỏi bị kỳ thị là thiên kiến và mang tính kỳ thị.

  [quote=NGT]Những điều khác cần phải làm thêm để dẹp bớt những phần tử giáo điều, cực đoan :

  -thành lập một hội đồng hồi giáo quốc tế bao gồm những người có uy tín và có ảnh hưởng

  -hội đồng hồi giáo quốc tế có nhiệm vụ giải thích rõ và sửa đổi một số điều khoản mang tính bạo lực trong giáo điều đạo Hồi. Đạo Hồi có những câu tương đương như CS Mac-Lê "phải chuyên chính (độc tài) với kẻ thù". Ai bị chụp mũ là kẻ thù thì dễ bị giết bởi những kẻ sùng bái mê muội đạo Hồi
  Những điều mậo mờ được cho là của kinh Coran, thực tế có thể không đúng mà chỉ là những thói quen sinh hoạt của một số cộng đồng quanh khu Mecca vài chục năm trước khi giáo chủ hồi giáo ra đời

  -luật hóa một số điều xã hội để ngăn cản thành lập các Tháp giáo đường (minaret) bắc loa cầu nguyện vang dội khu vực
  ...

  [/quote]

  Tôi không rành về các tôn giáo nên không có ý kiến là tôn giáo nào "cực đoan" hơn tôn giáo nào, nhưng tôi hiểu một cách chung chung là một tôn giáo cũng có thể chia ra nhiều khuynh hướng và cách thực hành khác nhau.

  Dân số hồi giáo càng ngày càng phát triển, và hiên nay có hơn một tỷ rưỡi người theo hồi giáo. http://www.pewresearch.org/fact-tank/2013/06/07/worlds-muslim-population.... Trong số hơn 1 tỷ rưỡi người theo hồi giáo, chỉ có môt nhóm nhỏ những người mang danh hồi giáo hành động bạo lực, chứ không phải tất cả những người theo hồi giáo đều bạo lực.

  Theo nguyên tắc về nhân quyền, niềm tin và cách thực thành tôn giáo phải được tôn trọng khi nó không vi phạm các nguyên tắc nhân quyền khác và trật tự công cộng. Trứớc đây, các trường học ở Pháp đã cấm học sinh dùng mạng che mặt ở trong trường. Theo tôi, đây là một sự kỳ thị về tôn giáo, và chính sách này cũng đã bị cộng đồng quốc tế chỉ trích.[/quote]

  Bác Ngự,

  Australians are offering to ride to work with Muslims if they are scared of anti-Islamic sentiment after a gunman claiming to be part of the Islamic State took hostages in Sydney on Monday morning.

  Bài chủ tiếng Anh xài từ anti-Islamic có lẽ trong nghĩa chống người theo Hồi giáo chứ không phải chống tôn giáo.

  Những gì bác Ngự viết về nhân quyền thì không sai về lý thuyết nhưng trong cuộc sống thực tế nó có va chạm về khác biệt văn hóa, từ từ tạo ra sự chống đối, vơ đũa cả nắm (amalgame (communication)) gây ra cực đoan cả hai phía.
  Tiếng Việt có chữ nhập gia tùy tục phải chăng là intégration (hội nhập, có vẻ đánh mất cái riêng của mình) hay là hòa nhập (?).

  Ở Pháp và một số nước châu Âu có khuynh hướng cấm dùng mạng che mặt (voile) ở nơi công cộng (public) chứ không phải chỉ ở trường học. Nhưng không phải chỉ là mạng che mặt mà nói chung là cấm tất cả những dấu hiệu tôn giáo lộ liễu nơi sinh hoạt công cộng. Pháp vẫn hô hào một nhà nước laicité cho nên có luật này nhưng áp dụng trong thực tế là khó khăn.

  Tôi nghĩ cách hay nhất để tìm hiểu sinh hoạt một tôn giáo là có nhà ở ngay trong khu vực của cộng đồng tôn giáo đó, có nhân viên theo tôn giáo đó. Tôi muốn nói đến "sinh hoạt một tôn giáo" chứ không nói đến lý thuyết sách vở của tôn giáo đó.

  Một trong những vấn đề của Hồi giáo là một số các người giảng đạo, imams, họ không có hệ thống tổ chức trường lớp chính quy được chấp nhận tại các nước không hồi giáo, cho nên theo báo chí Pháp, có nhiều người tự do giảng đạo trên nét

  http://www.rfi.fr/france/20140315-france-loi-interdisant-signes-religieu...

  Kippas, voile, foulards, grandes croix... depuis quinze ans, les signes religieux ostensibles sont interdit à l'école publique. Mais avant d'aboutir à la loi dite « Stasi », le 15 mars 2004, les débats auront été longs, vifs et enflammés. Depuis, même si le texte est entré dans les moeurs, les polémiques sur la liberté de culte et la laicité à la française ne cessent de ressurgir périodiquement.

  http://www.lemonde.fr/societe/article/2014/04/23/former-les-imams-une-pr...

  Ces dernières années, les gouvernements successifs en ont fait un objectif, voire une « priorité ». La formation « républicaine » des imams et des responsables d'associations musulmanes a régulièrement été présentée comme la parade par excellence aux dérives potentielles dans la communauté musulmane.

  Phản hồi: 

  [quote=chuckn]Nếu những người theo đạo Hồi muốn không bị kì thị họ nên lên tiêng lên án mạnh mẽ những hành động khủng bố của những người nhân danh đạo Hồi thay vì chỉ giữ im lặng.[/quote]

  Theo nguyên tắc bảo vệ nhân quyền, không ai có thể bị kỳ thị vì lý do tôn giáo, giới tính, chủng tộc hay màu da, v.v. Một người theo đạo hồi có hành vi bạo lực không có nghĩa là tất cả những người theo đạo hồi có khả năng hành động bạo lực, và không có gì chứng minh cho thấy một chủng tộc, một sắc tộc hay một tôn giáo nào có khuynh hướng bạo lực.
  Do đó, đòi hỏi một nhóm người phải lên tiếng này nọ để khỏi bị kỳ thị là thiên kiến và mang tính kỳ thị.

  [quote=NGT]Những điều khác cần phải làm thêm để dẹp bớt những phần tử giáo điều, cực đoan :

  -thành lập một hội đồng hồi giáo quốc tế bao gồm những người có uy tín và có ảnh hưởng

  -hội đồng hồi giáo quốc tế có nhiệm vụ giải thích rõ và sửa đổi một số điều khoản mang tính bạo lực trong giáo điều đạo Hồi. Đạo Hồi có những câu tương đương như CS Mac-Lê "phải chuyên chính (độc tài) với kẻ thù". Ai bị chụp mũ là kẻ thù thì dễ bị giết bởi những kẻ sùng bái mê muội đạo Hồi
  Những điều mậo mờ được cho là của kinh Coran, thực tế có thể không đúng mà chỉ là những thói quen sinh hoạt của một số cộng đồng quanh khu Mecca vài chục năm trước khi giáo chủ hồi giáo ra đời

  -luật hóa một số điều xã hội để ngăn cản thành lập các Tháp giáo đường (minaret) bắc loa cầu nguyện vang dội khu vực
  ...

  [/quote]

  Tôi không rành về các tôn giáo nên không có ý kiến là tôn giáo nào "cực đoan" hơn tôn giáo nào, nhưng tôi hiểu một cách chung chung là một tôn giáo cũng có thể chia ra nhiều khuynh hướng và cách thực hành khác nhau.

  Dân số hồi giáo càng ngày càng phát triển, và hiên nay có hơn một tỷ rưỡi người theo hồi giáo. http://www.pewresearch.org/fact-tank/2013/06/07/worlds-muslim-population.... Trong số hơn 1 tỷ rưỡi người theo hồi giáo, chỉ có môt nhóm nhỏ những người mang danh hồi giáo hành động bạo lực, chứ không phải tất cả những người theo hồi giáo đều bạo lực.

  Theo nguyên tắc về nhân quyền, niềm tin và cách thực thành tôn giáo phải được tôn trọng khi nó không vi phạm các nguyên tắc nhân quyền khác và trật tự công cộng. Trứớc đây, các trường học ở Pháp đã cấm học sinh dùng mạng che mặt ở trong trường. Theo tôi, đây là một sự kỳ thị về tôn giáo, và chính sách này cũng đã bị cộng đồng quốc tế chỉ trích.

  Phản hồi: 

  [quote=chuckn]Nếu những người theo đạo Hồi muốn không bị kì thị họ nên lên tiêng lên án mạnh mẽ những hành động khủng bố của những người nhân danh đạo Hồi thay vì chỉ giữ im lặng.[/quote]

  Đề nghị này của bác chuckn chỉ là một trong những điều kiện phải làm, tuy chưa đủ nhưng cần thiết, tôi ủng hộ ý kiến này.

  Những điều khác cần phải làm thêm để dẹp bớt những phần tử giáo điều, cực đoan :

  -thành lập một hội đồng hồi giáo quốc tế bao gồm những người có uy tín và có ảnh hưởng

  -hội đồng hồi giáo quốc tế có nhiệm vụ giải thích rõ và sửa đổi một số điều khoản mang tính bạo lực trong giáo điều đạo Hồi. Đạo Hồi có những câu tương đương như CS Mac-Lê "phải chuyên chính (độc tài) với kẻ thù". Ai bị chụp mũ là kẻ thù thì dễ bị giết bởi những kẻ sùng bái mê muội đạo Hồi
  Những điều mậo mờ được cho là của kinh Coran, thực tế có thể không đúng mà chỉ là những thói quen sinh hoạt của một số cộng đồng quanh khu Mecca vài chục năm trước khi giáo chủ hồi giáo ra đời

  -luật hóa một số điều xã hội để ngăn cản thành lập các Tháp giáo đường (minaret) bắc loa cầu nguyện vang dội khu vực
  ...

  Phản hồi: 

  Nếu những người theo đạo Hồi muốn không bị kì thị họ nên lên tiêng lên án mạnh mẽ những hành động khủng bố của những người nhân danh đạo Hồi thay vì chỉ giữ im lặng.