Phạm Hồng Sơn - Bọ Lập Đầu Hàng?

 • Bởi Mắt Bão
  11/12/2014
  9 phản hồi

  Phạm Hồng Sơn


  Sau năm ngày bắt giữ, nhà cầm quyền Việt Nam vừa cho biết vào ngày 10/12/2014, đúng ngày Quốc tế Nhân Quyền: “Ông Lập khai nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình và xin hưởng khoan hồng, sớm được tại ngoại. Ông Lập cam kết từ bỏ hoạt động vi phạm pháp luật để tập trung vào lĩnh vực văn học nghệ thuật, phục vụ xã hội.” Đây rõ là một thông tin chưa đủ thông tin để tin.

  Song, nếu sự thật được bạch hóa sau này sẽ bẽ bàng đúng như thế, chúng ta cũng không nên quá ngạc nhiên hay phải sốc khi một nhà văn và là một nhà văn đang ốm với tuổi đã lên cao, không chịu nổi những áp lực của tù đày trong một xã hội vốn có các giá trị luân lý, đạo đức, niềm tin đang bị đảo lộn, tan nát.

  Chẳng phải chúng ta đã từng có không phải một mà là hơn hai con người là đảng viên một chính đảng, lại có những điều kiện về chính trị, xã hội, tuổi tác, sức vóc khỏe hơn ông Lập nhiều nhưng đã đầu hàng và đầu hàng một cách hùng biện, thẳng thắn, dứt khoát trước tòa và trên TV đó sao? Dĩ nhiên mọi thuận lợi cho một mục đích đều trở nên vô nghĩa khi ý chí đã về không hoặc mục tiêu đã bị chuyển đổi. Nhưng chúng ta cũng phải thấy lịch sử, dù là của nhiều người, nhiều thế hệ, mỗi bước chân của người đi trước, ít nhiều, đều để lại một vết hằn nào đó trên con đường và trong tâm trí của những người đi sau. Chưa kể, mỗi con người, chứ không phải thánh thần, đều là một tập hợp của vô vàn những yếu tố bất định, vô thường đầy bất trắc.

  Do đó, về tình cảm, và cả về lý trí, chúng ta cần và nên thông cảm cho những con người kiên cường nhiều năm mềm lòng vài phút. Nhưng để công bằng chúng ta cũng phải biết xót xa cho lý tưởng dân chủ nữa. Nếu không, ai sẽ là người bảo tồn danh dự cho lý tưởng cao đẹp đó. Những nhà độc tài chăng?

  Vì vậy theo tôi, tiết lộ thông tin hững hờ nói trên là một phản ứng khá thông minh của nhà cầm quyền. Vì dù thế nào không ai có thể loại bỏ được hoàn toàn mọi khả năng đã nhận tội, chưa nhận tội hay sẽ không nhận tội. Nói chung là làm dư luận hoang mang. Hoang mang luôn là món thuốc đơn giản mà công hiệu làm cho ý chí của đối phương, tuy không nói ra hoặc không thừa nhận, rất dễ bị rã rời. Dĩ nhiên, nhiều người sẽ không ưng ý với đánh giá rằng nhà cầm quyền hiện nay (khá) thông minh. Nhưng độc ác/khờ khạo, lương thiện/thông minh chưa bao giờ là những cặp đôi bắt buộc phải luôn dính liền với nhau. Chưa nói đến tinh thần dân chủ và nội lực trong đấu tranh là phải biết nhận ra và thừa nhận những ưu điểm của đối lập.

  Con người khó tránh được hết những xúc cảm hoang mang, sợ hãi, khóc than khi đối diện nghịch cảnh. Nhưng trong những trường hợp rối bời như thế, nghĩ kỹ, có lẽ không có gì tốt hơn bằng cách: Hãy xếp việc những thông tin hư thực (hoặc sự bẽ bàng nếu có) ra phía sau, tiếp tục đoàn kết, tập trung làm những gì thiết thực cho lý tưởng dân chủ cũng như cho quyền sống, quyền tự do của những con người bị bức hại, tù đày một cách bất công và tiếp tục vững tin vào lý tưởng dân chủ. Chỉ khi chứng tỏ chịu đựng được khắc nghiệt và vượt qua được thử thách, lý tưởng đó mới xứng đáng, mới đủ sức thuyết phục để toàn dân ủng hộ và đeo đuổi đến cùng.○

  (Năm ngày sau khi nhà văn Nguyễn Quang Lập, chủ blog Quê Choa bị bắt)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Phản hồi: 

  Dù Bọ Lập là thanh niên cường tráng thì cũng không có gì cần phải bào chữa việc "thú tội" hết. Như tôi đã viết ở https://www.danluan.org/tin-tuc/20141212/pham-quang-tuan-ta-phai-nghi-sa..., bày tỏ quan điểm của mình là quyền của mọi người dân kể cả những người nhút nhát nhất, chứ không phải là độc quyền của những anh hùng. Hãy phê phán hành động của CA thay vì chĩa mũi dùi vào nạn nhân của họ.

  Phản hồi: 

  [quote=Trần Thị Hải Ý]Xin khoan hồng?
  - Nói theo khẩu ngữ của bọ Lập: tau có vi phạm cái chi mô mà «xin khoan hồng», tao ẻ 1 cục vô mồm đứa mô nói rứa, nhưng 2 cục vô mồm đứa mô tin rứa![/quote]

  Bác ni nói hay ghê, đúng khẩu khí của Bọ Lập.

  Phản hồi: 

  Tác giả nhờ BBT Dân Luận phản hồi độc giả Trần Hữu Cách:

  Dù mục đích chính của bài viết nhằm vào những vấn đề khác, nhưng những lời chia sẻ của ông Trần Hữu Cách có ý chủ đúng đắn và giá trị. Xin cảm ơn. (Tôi đã cho đăng lại góp ý của ông trên facebook của tôi)

  Phản hồi: 

  [quote=Phạm Hồng Sơn]Vì vậy theo tôi, tiết lộ thông tin hững hờ nói trên là một phản ứng khá thông minh của nhà cầm quyền. [/quote]

  Thông minh? Người dân Việt Nam không cần đánh giá mức độ thông minh hay không thông minh của bọn thừa hành chính sách của chế độ. Người dân nên đòi hỏi sự tôn trọng phải có dành cho các công dân và tiến trình tố tụng. Người dân nên đòi hỏi thông tin có phối kiểm nơi một nền báo chí chuyên nghiệp.

  Cái gọi là bản tin với vài câu "hững hờ" như vậy là một thái độ CHƠI CHA của công an. Hãy xem, không một tờ báo nào khác được loan tin hay tìm hiểu về vụ Bọ Lập!

  Để cho công an thông tin với thái độ "hững hờ" như thế, báo chí đã bị hạ nhục, người dân đã bị xem thường.

  Có thể ông Sơn ở trong nước không cảm thấy điều đó, nhưng ở ngoài này tôi cảm thấy sự thể nó là như vậy.

  Phản hồi: 

  Tôi không tin rằng Bọ Lập đã "đầu hàng".
  Xin lỗi, nếu Bọ Lập phải bỏ mạng trong tay của Công An Cọng Sản, thì cả thế giới sẽ lên án hành động bất nhân của cả chế độ. Và người dân Việt Nam trên toàn thế giới sẽ hô hào, áp lực quốc hội Mỹ ra luật phong tỏa tài sản của tất cả cán bộ Cọng Sản Việt Nam trên đất Mỹ, gồm cả những tài sản có liên đới, cấm triệt những loại người đó nhập cảnh vào nước Mỹ. Nguyễn Phú Trọng có ngu thì cũng nên nhờ ai đó có một chút khôn ngoan.
  Hoàn toàn đồng ý với bạn Hải Ý

  Phản hồi: 

  Video của công an cộng sản quay bọ Lập xin khoan hồng đâu nào? Sao không tung ra đi.

  Hết "bắt quả tang", đến "xin khoan hồng", sắp sửa lại "cúi đầu nhận tội"?

  Sau màn "2 bao cao su" đến "trốn thuế", "đi 2 xe hàng 3" (?), rồi tới màn gì nữa đây?

  Toàn là những trò diễu dở của những đầu óc bã đậu của một chế độ độc tài toàn trị.

  Phản hồi: 

  "Do đó, về tình cảm, và cả về lý trí, chúng ta cần và nên thông cảm cho những con người kiên cường nhiều năm mềm lòng vài phút."
  Vớ vẩn! Chỉ cần can đảm bằng một phần mười ông Lập là đã không nói câu này. Nhìn cái tựa lắc léo cũng không ưa được.
  Ông Lập là người ngoài đời (lại bệnh hoạn già cả) chứ có phải là nhân vật trong phim đâu mà lúc nào cũng phải oai hùng sáng chói. Tôi vẫn quý ông Lập vì những điều ông ấy đã làm. Tôi thương ông ấy vì bạo lực tàn ác đổ xuống thân phận một người trung thực. Còn sức chịu đựng của ông ấy đến đâu là chuyện con thỏ.

  Phản hồi: 

  Xin khoan hồng?
  - Nói theo khẩu ngữ của bọ Lập: tau có vi phạm cái chi mô mà «xin khoan hồng», tao ẻ 1 cục vô mồm đứa mô nói rứa, nhưng 2 cục vô mồm đứa mô tin rứa!

  Phản hồi: 

  Học cái tử tế nhân nghĩa thì khó chứ học lưu manh, ma giáo, đểu giả thì cộng sản Việt nam là loại học trò học một biết mười.

  Ăn tiêu bằng tiền thuế của dân nhưng ngày đêm chỉ ngồi nghĩ cách hại dân mà không nghĩ ra những chiêu trò này mới là lạ.