Tôi muốn con cháu chúng ta mai sau được sống trong một xã hội đúng nghĩa là CON NGƯỜI!

 • Bởi Đa Nguyên
  10/12/2014
  1 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  thuthachhr2.jpg
  Nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến chụp ảnh cùng thông điệp ủng hộ Nhân quyền

  "Tôi ủng hộ nhân quyền bởi vì: Tôi muốn con cháu chúng ta mai sau được sống trong một xã hội đúng nghĩa CON NGƯỜI!" Đó là thông điệp mà anh Nguyễn Chí Tuyến, một thành viên của No-U FC muốn nhắn gửi cùng mọi người trên tờ giấy có biểu tượng Quyền con người. Rất nhiều nhà hoạt động trong nước và hải ngoại, cũng như các nhân viên của các Đại sứ quán nước ngoài đã chụp ảnh với những thông điệp khác nhau để ủng hộ nhân quyền vào ngày hôm nay. Đây là một phần của "Thử thách Nhân quyền" mà trang web Human Rights Logo đưa ra để kêu gọi sự ủng hộ nhân ngày Quốc tế Nhân quyền 10/12/2014.

  Thử thách này bao gồm:

  "Đăng tải thông điệp nhân quyền của bạn và ‘thách thức‘ bạn bè cùng tham gia!

  Kêu gọi sự ủng hộ của các bạn nhân ngày Quốc tế Nhân quyền!

  • Hãy in tờ giấy in logo nhân quyền
  • Hãy viết thông điệp của bạn
  • Hãy chụp ảnh bạn cầm tờ giấy với thông điệp
  • Hãy đăng tải bức ảnh này trên mạng xã hội (Facebook, Twitter vv.)
  • Hãy ‘‘tag‘‘ chúng tôi trên trang facebook.com/humanrightslogo
  • Hãy ‘thách thức‘ một người bạn của bạn làm việc tương tự

  Nào hãy cùng ủng hộ Ngày Quốc tế Nhân quyền 10 tháng 12!

  * Đại diện Ngoại giao Liên Minh Châu Âu tại Việt Nam ông Federica Mogherini khi chụp ảnh còn gửi một thông điệp nhân ngày Quốc tế Nhân Quyền:

  "Nhân quyền 365" là chủ đề cho Ngày Nhân quyền Thế giới năm nay, phản ánh khát vọng rằng mỗi chúng ta, tại mọi nơi, mọi lúc đều có quyền được hưởng các quyền con người.

  Liên minh châu Âu đã thể hiện cam kết ủng hộ các quyền này với việc đã thông qua Khung Chiến lược về Nhân quyền và Dân chủ cùng với Kế hoạch Hành động kèm theo, đồng thời bổ nhiệm một Đại diện Đặc biệt của EU về Nhân quyền (2012). Kể từ đó, cùng với sự hỗ trợ của các Quốc gia Thành viên, chúng tôi đã tham gia thúc đẩy nhânquyền tại hơn 40 đối thoại nhân quyền với các nước thứ ba và chúng tôi đã hợp tác chặtchẽ với các tổ chức khu vực và song phương, bao gồm Liên Hiệp Quốc.

  Chúng tôi đã đạt được nhiều thành quả tuy nhiên vẫn còn nhiều điều cần phải làm. Nội dung mới của Kế hoạch Hành động trong năm 2015 về Nhân quyền và Dân chủ sẽ là cơ hội để chúng tôi tái khẳng định cam kết của mình và giúp giải quyết các thách thức mới đối với tính phổ quát và không thể chia cắt của các quyền con người.

  eu_hr.jpg
  Federica Mogherini, Đại diện Ngoại giao EU

  * Mạng lưới Blogger Việt Nam cùng với những tù nhân lương tâm VN cũng có thư ngỏ nhân ngày Quốc tế Nhân quyền 10/12/2014 qua đó khẳng định: Chúng tôi sẽ tiếp tục tranh đấu cho nhân quyền đến ngày mà "mỗi người, ở khắp nơi, vào mọi lúc được hưởng trọn vẹn quyền làm người, nhân quyền sẽ thuộc vào chúng ta một cách bình đẳng và kết nối mọi người lại trong một cộng đồng chung của nhân loại với cùng những lý tưởng và giá trị."

  me_nam_gau.jpg
  Blogger Mẹ Nấm - Mạng lưới blogger Việt Nam

  Các anh chị em Mạng Lưới Blogger Việt Nam đã có buổi gặp mặt chào mừng Ngày Quốc Tế Nhân Quyền vào ngày 8/12 tại Sài Gòn:

  10421144_761842300538068_8353798955973270656_n.jpg
  thuthachhr12345.jpg
  Các nhà hoạt động thuộc Mạng Lưới Blogger Việt Nam ở Sài Gòn chụp ảnh cùng biểu tượng Nhân quyền

  Blogger Phạm Thanh Nghiên mừng ngày Quốc Tế Nhân Quyền tại nhà.

  Chúng ta hãy cùng nhau xem những hình ảnh đẹp khác mà các nhà hoạt động nhắn gửi nhân ngày Quốc tế Nhân quyền:

  thuthachhr3.jpg
  Vi.K.Tran - Thành viên Con Đường Việt Nam
  1397471_4750604779669_4841603899703323551_o.jpg
  Hoàng Triết - Thành viên Con Đường Việt Nam
  thuthachhr1.jpg
  Bạn Thanh Thúy từ Đan Mạch
  thuthachhr18.jpg
  Nhà báo Vũ Quý Hạo Nhiên - Vietnamrightnow.com
  thuthachhr8_fotor_collage.jpg
  Các nhân viên của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội
  thuthachhr2345.jpg
  Nhân viên của Đại sứ quán Canada tại Hà Nội

  Bà Claire Pierangelo, Phó Đại sứ Hoa Kỳ nói mỗi cuộc sống đều đáng giá.
  10850220_10205356423699240_3128644479913391406_n.jpg
  Nguyễn Công Huân - Thành viên của Phong Trào Con Đường Việt Nam và biên tập viên trang Dân Luận
  thuthachhr7.jpg
  Blogger Nguyễn Hồ Nhật Thành với thông điệp về sự bình đẳng
  thuthachhr62434.jpg
  Việt Nam tham gia chiến dịch toàn cầu ủng hộ Nhân quyền. Nguồn: FB Việt Tân
  10446344_360248890823528_6350450526062586545_o.jpg
  Hội Anh Em Dân Chủ miền Trung gặp mặt và chào mừng ngày Nhân Quyền Quốc Tế. Nguồn: FB Nguyễn Trung Tôn.

  Hội Anh Em Dân Chủ miền Bắc. Ảnh FB Nguyễn Văn Đài.

  Trang Nhân Quyền 365 do các nhà hoạt động xã hội dân sự trong nước thành lập kêu gọi: "Ngày nào cũng là Ngày Nhân quyền: Biết và dùng quyền của bạn, hàng ngày!"


  Facebook Nhân Quyền 365

  Trang này chia sẻ kiến thức thú vị về sự ra đời của Tuyên Ngôn Quốc Tế về Quyền Con Người: "Có phải mọi thứ về nhân quyền đều gắn với nước Mỹ?

  Đúng và không đúng.

  Nước Mỹ của những năm 1945 đứng vai trò "hàn gắn thế giới" khi tổ chức Hội nghị San Francisco - nơi các quốc gia cùng soạn Hiến chương Liên Hợp Quốc. Nước Mỹ của những năm 1945 cũng là thời kỳ của chính quyền F.D. Roosevelt với bài phát biểu "Bốn quyền tự do" (1941) nổi tiếng về Tự do ngôn luận và Tự do biểu đạt, Tự do tôn giáo, Tự do khỏi sự thiếu thốn và Tự do khỏi nỗi sợ hãi.

  Trong khi soạn Hiến chương LHQ, những quốc gia đề nghị cần có điều khoản về quyền con người trong Hiến chương là Cuba, Panama, Mexico và Chile. Đoàn Hoa Kỳ, với sự cố vấn và hậu thuẫn (vận động hành lang) của 42 tổ chức phi chính phủ, đã thuyết phục các nước đồng ý thành lập Ủy ban Nhân quyền đầu tiên (bây giờ là Hội đồng Nhân quyền). Ủy ban này bắt tay vào soạn thảo "một văn kiện quốc tế về quyền con người", sau này trở thành Tuyên ngôn Nhân quyền Phổ quát.

  Bà Eleanor Roosevelt là chủ tịch đầu tiên của Ủy ban nhân quyền. Vị Phó Chủ tịch đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình soạn thảo tuyên ngôn là ông Chang Peng Chun (Trương Bách Xuân), một giáo sư người Trung Quốc từ Đại học Nam Kinh.

  Ông Trương Bách Xuân còn được biết đến ở Trung Quốc như một đạo diễn kịch hiện đại. Tại Ủy ban Nhân quyền, ông đã giảng giải khái niệm "nhân quyền" theo cách nhìn Trung Quốc với các thành viên khác của ủy ban, và khéo léo tháo nhiều nút thắt trong quá trình soạn thảo bằng cách vận dụng nhiều khía cạnh của Đạo Khổng để trung hòa những ý tưởng đối lập nhau. Ông cổ vũ mạnh mẽ cho tinh thần phổ quát của các quyền con người đối với nhân loại, trên cơ sở đó bỏ ra tất cả những lý lẽ "tự nhiên", "tạo hóa" hay "Chúa" trong Tuyên ngôn Nhân quyền Phổ quát."

  Cũng trong ngày Quốc tế Nhân quyền 10/12, các bạn trẻ ở Nghệ An đã họp mặt với chủ đề: "Chống bạo hành, sách nhiễu người dân"

  thuthachhr2222223.jpg
  Nguồn: FB Con Đường Việt Nam

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Ủng hộ cái gì là thích cái đó, muốn cái đó. Cấm cái gì là ghét cái đó. Không hiểu vì sao cả thế giới đều ủng hộ nhân quyền mà Việt Nam (chính xác là Đảng CS Việt Nam) lại cấm những người thích nhân quyền và ghét nhân quyền?
  Đảng ghét nhân quyền, vậy Đảng thích cái gì quyền? Tại sao lại ghét nhân quyền? Không hiểu Đảng muốn dân mình sống thế nào?
  Công an theo dõi, ngăn cản những người họp về nhân quyền thử lên tiếng trả lời xem sao.