Dân Luận điểm tin thời sự thứ ba ngày 9/12/2014

 • Bởi Sapphire
  10/12/2014
  1 phản hồi

  Dân luận tổng hợp

  Dân Luận: Phần điểm tin sẽ được cập nhật thường xuyên từ 8h sáng tới 12h khuya mỗi ngày. Độc giả có thể gợi ý tin cần điểm cho Dân Luận bằng cách bấm vào đây: Gợi ý điểm tin.

  - Khẩn: Blogger An Đổ Nguyễn - Nguyễn Hoàng Vi bị an ninh, mật vụ tấn công (Dân luận): Lúc 15h 30 phút ngày 9/12/2014, khi blogger An Đổ Nguyễn vừa đi bộ ra trước đầu hẻm 107 đường Phan Văn Năm, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, TpHCM thì bị 3 người nữ mặc thường phục xong vào túm tóc đánh và vu cho cô là "giựt chồng người ta".


  Blogger An Đổ Nguyễn bị tấn công chiều nay

  - TNLT Đặng Xuân Diệu bị chuyển trại (FB friends of Đặng Xuân Diệu): Chiều ngày 8/12, TNLT FX Đặng Xuân Diệu đã bị chuyển từ trại 5 thanh hóa vào trại Xuyên mộc vũng tàu. Nhiều ý kiến cho rằng chính quyền đang muốn gây khó dễ trong việc thăm nuôi của gia đình tới anh.


  Chính trị - Xã hội

  - Facebooker Quy Ntk: Xem mấy video của Tầm Nhìn Việt mà không bị cắt xén thì phải cảm ơn các bạn đấy, vì càng xem càng thấy ai là côn đồ, ai là kẻ phản bội, ức hiếp người dân thấp cổ bé họng. Tôi đã khóc khi xem clip này. Chưa bao giờ thấy mấy bà nông dân chân lấm tay bùn mà nói một câu xúc động tới vậy: "dân giàu, nước mạnh; dân nghèo, nước yếu, các cháu ah. Cô chỉ đi đòi lại tài sản đã mất".

  Người đàn ông tên là Trương Văn Dũng chắc chắn là người có hiểu biết. Ông ấy không muốn bạo động. Chính nhờ những con người ôn hòa ấy mà nhóm người dân oan không bị kích động. Và chính họ đã bảo vệ ông Dũng khỏi sự kích động của cậu thanh niên mặc áo đen kêu ông Dũng là phản động. Thật may mắn đã không có bạo lực xảy ra.

  - Hàng trăm công nhân đình công đòi tăng lương (Pháp luật): một công nhân cho biết những công nhân ở nhà máy này được trả công theo sản phẩm. Tuy nhiên, trong vòng vài tháng trở lại đây, Cty này liên tục giảm tiền sản phẩm của công nhân mà không giải thích rõ lý do.


  Công nhân bãi công đòi tăng lương

  - Dân oan khắp nơi biểu tình đòi tự do cho Bùi Thị Minh Hằng (FB Trịnh Bá Phương): Dân oan khắp nơi đang tập trung tại Quốc Tử Giám, Hà Nội để biểu tình yêu cầu trả tự do cho Bùi Thị Minh Hằng và 2 đồng sự.


  - Huy động công binh rà bom, kiểm tra chiếc hòm giữa đường (Zing): Một vật thể lạ được bỏ trên phố Đặng Tất (Nha Trang, Khánh Hòa) khiến hàng trăm người hiếu kỳ đến xem, làm giao thông ùn tắc. Lực lượng công binh được điều tới để rà bom.


  Dân tộc ta là dân tộc anh hùng!

  - Nhà hàng Hoàng Sa - Trường Sa bị lột biển (RFA)


  Nhà hàng Hoàng Sa - Trường sa bị tháo biển

  - Việt Nam luôn tôn trọng mọi cam kết quốc tế về quyền con người (VietnamPlus): Bộ luật Hình sự chưa hình sự hóa hết các hành vi theo khái niệm tra tấn của Công ước CAT; Bộ luật Tố tụng Hình sự chưa quy định quyền được bào chữa hoặc nhờ người khác bào chưa đối với người bị bắt… - Bước tiến vững chắc của Việt Nam về nhân quyền (QĐND): Việt Nam không chấp nhận mô hình dân chủ, nhân quyền của phương Tây, không sao chép mô hình “dân chủ, công khai”, “đa nguyên, đa đảng” của cải tổ. Nhờ sự lãnh đạo vững vàng, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân ta đã vượt qua khủng hoảng kinh tế-xã hội, từng bước vươn lên đạt được những thành tựu to lớn về nhiều mặt: Chính trị ổn định; kinh tế tuy đang phải đối diện với khó khăn, song vẫn giữ được tăng trưởng khá, Việt Nam vẫn là quốc gia có sức hấp dẫn lớn các nhà đầu tư; xã hội cởi mở, đoàn kết; giá trị văn hóa của các dân tộc đang được khôi phục và phát triển; quan hệ quốc tế rộng mở, vị thế của đất nước được nâng cao. Với những thành tựu to lớn về mọi mặt, Việt Nam đã được Liên hợp quốc tín nhiệm bầu làm thành viên của Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc khóa 2014-2016.

  - Mật vụ và đồng lõa trong xã hội cộng sản (BBC): "Cảnh sát mật và mạng lưới chỉ điểm mà họ tuyển dụng (hoặc cưỡng chế) cộng tác cố ý tạo ra sự sợ hãi và mất lòng tin rộng rãi"

  - “Săn tham nhũng” – Tìm thợ săn ở đâu? (Giáo Dục Việt Nam): Vì sao tham nhũng vẫn không bị đẩy lùi mà lại trở nên nguy hiểm hơn, từ chỗ đơn lẻ nay đã “trở thành bè cánh, bao che cho nhau”? - Để 'người canh đền' không tự 'đốt đền' (Thanh Niên): Muốn có cơ chế giám sát hiệu quả thì phải để tự do báo chí và đa đảng thành hiện thực mới được!

  - Hãy đổ chất thải vào nhà chúng! (PetroTimes): Chúng đã vì túi tiền của chính chúng mà bất chấp pháp luật, bất chấp các quy định về bảo vệ môi trường, không chịu xử lý chất thải là nước, là chất thải rắn, hoặc khói bụi. Chúng đã làm giàu cho bản thân bằng sự phá hoại môi trường sống của cộng đồng.

  - Hiện trường vụ ném “bom xăng” kinh hoàng tại ga Vinh (Lao động): Sáng nay (8.12), đối tượng Phạm Bá Hòa (SN 1981, trú tại phường Quán Bàu, TP.Vinh, tỉnh Nghệ An) đã ném "bom xăng" vào phòng bán vé của ga Vinh khiến cho hành khách và nhân viên nhà ga hoảng loạn. Hậu quả thiệt hại ước tính khoảng 120 triệu đồng.

  - Thành phố Hải Phòng có Chủ tịch HĐND và UBND mới (Lao động)

  - Đường mới mở, nhà dân chỗ thành gò chỗ thành hang (Tuổi trẻ online): Đường Phan Chu Trinh, Q. Bình Thạnh được mở rộng đến sát nhà dân chắn hết lối đi. Chỗ cao biến thành gò, chỗ thấp trở thành hang.


  Xây đường, Nơi thành gò...

  Chỗ thành hang

  - Vụ chôn thuốc trừ sâu của Cty Nicotex Thanh Thái (Thanh Hoá): Cần xử lý hình sự (Lao động): Sai phạm trong việc chôn lấp thuốc BVTV hết hạn sử dụng và các chất thải gây nguy hại môi trường của Cty CP Nicotex Thanh Thái đã rõ nhưng những vị lãnh đạo Cty này vẫn bình an vô sự. Cơ quan bảo vệ pháp luật cuối cùng đã ra kết luận không thể xử lý cả về hình sự lẫn hành chính khiến dư luận rất bất bình.

  - Xây tháp truyền hình lớn bậc nhất thế giới tại khu Tây Hồ Tây (Dân trí): Được biết, đây là một tháp truyền hình lớn vào bậc nhất thế giới hiện nay về quy mô, độ cao và công nghệ. Công trình dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

  - Ưu tiên đầu tư phương tiện chữa cháy hiện đại cho Hà Nội, TPHCM (Dân trí): Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu tăng cường năng lực cho lực lượng chữa cháy, ưu tiên đầu tư, trang bị cơ sở vật chất, phương tiện hiện đại cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy ở các địa phương trọng điểm, nhất là thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

  - Thêm một vi phạm nghiêm trọng trong vụ án Hồ Duy Hải: Chỉ định nguyên Trưởng Phòng Cảnh Sát Điều Tra làm luật sư “hai vai” ép Hồ Duy Hải nhận tội (Blog Người Đồng Bằng), - Vụ Hồ Duy Hải: Tang vật được mua... ngoài chợ? (Vietnamnet): Sau đó khá lâu cơ quan điều tra yêu cầu tổ trưởng tổ dân phòng ấp 7, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa ra chợ Thủ Thừa mua 1 con dao có đặc điểm giống với con dao mà ông và 1 số người đã đốt. Con dao này điều tra viên công an tỉnh Long An và cơ quan này “mặc nhiên” xem đây là hung khí mà Hồ Duy Hải đã dùng để sát hại 2 nạn nhân. - Bản bút phê hoãn thi hành án tử hình 'kỳ lạ' (VTC): "Tờ giấy này không tuân theo bất cứ thể thức nào của một văn bản tố tụng, và được ban hành không đúng theo trình tự, thủ tục luật định. Nội dung quan trọng nhất, cũng chính là câu trả lời cho gia đình phạm nhân và dư luận biết đã không được nói ra, đó là “lý do hoãn thi hành án” là gì?"

  - Truy tố oan, một công dân được bồi thường 75 triệu đồng (Tuổi trẻ online): Lý do xin lỗi là bởi trước đó Viện KSND Cam Lộ đã truy tố oan ông Lẹ về tội “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Ngoài việc xin lỗi công khai tại nơi cư trú và trên báo chí, ông Lẹ cũng được bồi thường 75 triệu đồng.

  - Phạt ANTV 15 triệu đồng vì phát thông tin sai sự thật (Tuổi trẻ online)

  - Kinh tế bấp bênh nhưng Thủ tướng lạc quan (RFA): "Cho nên theo quan điểm của tôi, với những chỉ tiêu đặt ra trên con số thì rất đẹp, thực chất của vấn đề còn nhiều thách thức cần phải tiến hành để xử lý." Theo Phó GS.TS Ngô Trí Long, - Thủ tướng khẳng định sẽ tiếp tục tăng dự trữ ngoại tệ (Gafin): Thủ tướng khẳng định, năm 2015, sẽ tiếp tục tăng dự trữ ngoại tệ, đảm bảo dự trữ ngoại tệ từ 12 tuần nhập khẩu trở lên.

  - Hà Nội: Nợ thuế đất vượt 6.000 tỷ đồng (Info.net): Với gần 18.000 tỷ tổng số nợ thuế trên địa bàn, riêng số nợ thuế đất đai đã hơn 6.000 tỷ đồng, tăng hơn 55%. Nhiều DN rơi đang vào tình trạng không bán được hàng, không còn tiền nộp thuế…

  - “Giá xăng, dầu ở Việt Nam giảm như thế là chưa đủ!" (Giáo Dục Việt Nam): "Rõ ràng giá xăng dầu trong nước dù đã giảm nhiều lần, nhưng so về mặt tỷ lệ vẫn chưa bám sát giá xăng dầu thế giới. Nói cách khác, giảm như thế là chưa đủ."

  Thế giới - Đối ngoại

  - Angelia Jolie và quyền con người (FB Trịnh Hữu Long): Cô gặp gỡ với giới chính khách để vận động cho các dự luật bảo vệ quyền của người tị nạn, quyền của phụ nữ và trẻ em, và quyền của những người bị xâm hại tình dục.


  Angelia Jolie và quyền con người

  - Vì sao giảng đường Mỹ, Canada đóng cửa Viện Khổng Tử? (Tuổi Trẻ): Trong vòng một tuần qua, hai trường đại học có uy tín tại Mỹ - Đại học Chicago và Đại học Pennsylvania - đã lần lượt ra tuyên bố ngưng hợp tác và đóng cửa Viện Khổng Tử, cơ quan giảng dạy ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc.

  - Trung Quốc tuyên án tử hình 8 đối tượng khủng bố ở Tân Cương (Tuổi trẻ online): Ngày 8-12, một tòa án ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc, đã tuyên án tử hình 8 đối tượng liên quan đến hai vụ tấn công khủng bố tại thủ phủ Urumqi (U-rum-chi) của khu tự trị này. - Chu Vĩnh Khang đối mặt án tử hình (Vietnamnet): Đưa ra tuyên bố Chu bị khai trừ khỏi đảng và bị truy tố, Tân hoa xã đã đề cập tới 5 lĩnh vực chính mà Chu vi phạm, trong đó có "vi phạm bí mật và nguyên tắc của đảng và tổ chức".

  - Triều Tiên bất ngờ thay thế Chỉ huy Lực lượng Không quân (Lao động): Các nhà quan sát cho rằng, việc thay thế này của Bình Nhưỡng có thể là một phần nỗ lực nhằm gia tăng ảnh hưởng của Đảng với Lực lượng Không quân. - Trung Quốc không được mời dự ngày mất cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Il (Lao động): Trung Quốc có thể không cử một phái đoàn đến dự lễ kỷ niệm lần thứ 3 ngày mất của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Il vì vẫn chưa nhận được lời mời chính thức của Bình Nhưỡng.

  - Dự kiến biểu tình sắc tộc ở nhiều nơi trên đất Mỹ (Tuổi trẻ online): Hôm qua (giờ Việt Nam), hàng trăm người Mỹ tiếp tục đổ ra đường phố New York phản đối hàng loạt vụ cảnh sát da trắng sát hại người da đen không có vũ khí. - Bạo lực sắc tộc lại bùng phát ở California (Tuổi trẻ online): Từ thủ đô Washington DC, Tổng thống Barack Obama kêu gọi thanh niên cả nước phải bình tĩnh, kiềm chế trong cuộc chiến chống nạn phân biệt chủng tộc. “Chúng ta không thể giải quyết vấn đề này chỉ sau một đêm, bởi đây là vấn đề cắm sâu trong xã hội và lịch sử đất nước chúng ta” - ông Obama nhấn mạnh. - Bé 7 tuổi mang tiếng đàn xoa dịu biểu tình ở Ferguson (Tuổi trẻ online): Cô bé chọn ba ca khúc: The prayer” (Lời cầu nguyện), “Amazing Grace” (Ân điển diệu kỳ) và “Let There Be Peace on Earth” (Hãy để hòa bình ngự trị trên Trái đất) mang thông điệp yêu thương, hòa bình khiến nhiều người xúc động.

  - Ấn Độ hiện đại hóa hải quân để kiềm chế Trung Quốc (Vietnamnet): Ấn Độ đang tăng tốc chương trình hiện đại hóa hải quân và dựa vào các nước láng giềng, để hạn chế hoạt động của các tàu ngầm Trung Quốc ở Ấn Độ Dương.

  - Vụ MH17: EU từng yêu cầu Ukraina đóng không phận (Vietnamnet): Cơ quan kiểm soát không lưu của châu Âu đã từng hối thúc Kiev đóng không phận phía đông nam đối với các máy bay dân sự trước khi thảm kịch MH17 xảy ra hôm 17/7.

  - Rơi trực thăng Mi-8 của Nga, 2 người thiệt mạng (Lao động): 2 người tử vong tại chỗ và 5 người bị thương trong một vụ rơi trực thăng Mi-8 ở khu tự trị Naryan-Mar của Nga hôm 7.12, Cơ quan tình trạng khẩn cấp khu vực của Nga thông báo trên Itar-Tass.

  Thể thao - Sức khỏe - Môi trường

  - Báo động tình trạng tự tử liên quan tới mạng xã hội (Tuổi trẻ online): Trung bình mỗi tuần ở Úc lại xảy ra một vụ người trẻ tự tử. Đáng ngại hơn khi một phần không nhỏ trong số các vụ này có liên quan tới mạng xã hội.

  - Tái diễn tình trạng "xẻ thịt" rừng quốc gia Hoàng Liên (VietnamPlus): Mỗi ngày có đến hàng chục lượt người “đổ xô” vào rừng để kéo, vác gỗ về dựng nhà và bán cho các đầu nậu tại các xưởng gỗ địa phương.


  Vận chuyển gỗ ra khỏi rừng. (Ảnh: Quang Duy/Vietnam+)

  Khoa học - Giáo dục

  - Dạy Văn có phải là dạy các em nói dối? (Dân trí): Cô giáo ra đề Văn: “Em hãy tả bố em”. Cuối giờ, duy nhất một học sinh nộp giấy trắng. Cô giáo hỏi: “Sao em không viết bài?”, học sinh: “Thưa cô, em không có bố”. Cô giáo: “Thế sao không nhìn bố của các bạn mà viết?”.

  Văn hóa - Nghệ thuật - Giải trí

  - Thêm loạt ảnh tố Huyền My từng diễn phản cảm trong bar (ShowBiz) Anh Pham bình luận: Mình tự hứa là sẽ không đọc báo nữa để không ngứa mồm, nhưng mà lỡ may nó đập vào mắt thật là mồm lại lên da non mà, chịu hết nổi

  Xin lỗi bạn viết bài báo này chứ, bạn là nhà báo chắc bạn biết:

  Thứ 1: hình ảnh độc quyền là thứ bạn chỉ được dùng khi đã xin phép, chứ không phải bạn ăn cắp của người ta rồi cắt logo đi, và hình ảnh bạn đang dùng theo mình được biết nó là hình ảnh độc quyền.

  Thứ 2: Huyền My xuất thân là người mẫu, người mẫu đi diễn show theo bạn là 1 vấn đề không thể chấp nhận được?

  Thứ 3: nó phản cám ồ đúng rồi, vậy bạn thấy phần trình diễn thứ 2 của cuộc thi HHVN 2014 ntn? Cái phần mà các thí sinh chỉ mặc đồ che trên, che dưới, che mỗi cái chỗ cần che ấy, 38 con người đi ưỡn a ưỡn ẹo qua lại mà bạn chắc có viết bài về nó ấy, chắc lại là 1 quá khứ phản cảm nữa trong tương lai của 38 thí sinh.

  Trời 10/12 tới đây phải làm sao với show Victoria's Secret ra bản HD, chắc là phải block link trên toàn VN vì quá thể phản cảm, ăn mặc thế mà cũng vác lên sân khấu được, thật vớ va vớ vẩn.

  Ý kiến cá nhân, đã từng 1 lần làm việc với Huyền My, tại thời điểm ngồi ngứa mồm đây, không thấy em ý có bất kỳ vấn đề gì hết. Thái độ làm việc rất nhiệt tình, lễ độ và nghiêm túc.

  Tự hứa: ngứa mồm nốt lần này thôi!


  "Trình diễn phản cảm trong bar"???

  - Thú chơi mới lúc giữa đêm của giới trẻ TP.HCM (Vietnamnet): Đặc biệt vào dịp cuối tuần, các bữa tiệc vỉa hè thịnh soạn, kết hợp với không gian ngoài trời đêm thoáng mát nơi đây đã thu hút sự chú ý của nhiều người dân thành phố.

  - Cô gái Mỹ gốc Việt đoạt giải hoa hậu bang Nebraska (RFA tiếng Việt): Cô gái Việt trẻ, nữ phóng viên xinh đẹp của kênh truyền hình NBC ở bang Nebraska, vừa được trao vương miện Hoa hậu bang Nebraska 2015. Tạp chí phụ nữ tuần này sẽ giới thiệu chân dung của Cung Hoàng Kim, người đẹp gốc Việt 23 tuổi.


  Người đẹp gốc Việt

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đề bài văn lớp 3 chủ đề tả cảnh: "Em hãy tả quang cảnh một buổi rà phá bom mìn của quân ta".

  Trò Tèo tả hay nhất:

  Nghe tin qua loa phường em thông báo có buổi rà phá bom mìn ở ngã tư phố gần chợ nhà em, bà con đã gọi nhau đến xem rất đông đủ. Chắc nhà bà Lan Hoàng và nhà lão Tùng Đào Xuân buôn ve chai sợ ra muộn nên đã bắt cả nhà ra xem, xí chỗ để chờ nổ xong thì giành mua trước. Trường em cũng thông báo cho cả trường nghỉ để các bạn có dịp xem phá bom, chứ toàn vẽ hình trong sach giáo khoa làm bọn em không nhớ được.

  Ở chỗ gần quả bom, em quan sát thấy có một chú bộ đội cúi sát cái đầu, chắc chú đang ngửi để tìm thuốc nổ, ngày lớp 2 em vẫn hay trộm diêm sinh của ông nội để làm pháo hoa nên cũng biết ngửi xem nó ẩm hay khô.

  Một chú bộ đội khác khoanh tay đứng cách quả bom độ hai gang tay của em, chú áo trắng cộc tay cũng khoanh tay đứng sát quả bom.

  Chú bộ đội khác chắp một tay bên hông đứng úp bụng vào quả bom, quanh đấy cỡ vài gang tay ghì em thấy có bốn năm chú mặc áo màu xanh cứt trâu dàn hàng ngang trông mọi người, chắc sợ bà con giành nhau mảnh nổ.

  Em cố chui sát, luồn nách vào gần quả bom mà không nổi, các anh lớp lớn đạp em mấy phát bắn ra ngoài.

  Kết luận: em mơ ước có quả bom ấy để mang về rồi rủ thêm thằng Tít tồ, thằng Bin ngáo, con Tũn béo và mấy đứa nhà Moon Thai nữa, lấy trộm cái cưa sắt và cái búa của ông nội em là Le Dung Vova để cưa đôi nó ra, làm quà tặng thày cô nhân ngày 20.11 ạ.

  Hết.