Công an nói ông Lập ‘xin khoan hồng’

 • Bởi Admin
  11/12/2014
  5 phản hồi

  Nhà văn Nguyễn Quang Lập rất quen thuộc với độc giả trong nước

  Công an thành phố Hồ Chí Minh nói nhà văn Nguyễn Quang Lập đã “xin khoan hồng” và cam kết từ nay chỉ viết về “văn học nghệ thuật”.

  Trang web của cơ quan này nói an ninh đã làm việc với ông Lập vào hôm 10/12.

  “Ông Lập khẳng định khi bị bắt đến nay, tình hình sức khỏe và sinh hoạt bình thường.”

  Cũng trang web này tường thuật: “Ông Lập khai nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình và xin được hưởng khoan hồng, sớm được tại ngoại.”

  “Ông Lập cam kết từ bỏ hoạt động vi phạm pháp luật để tập trung vào lĩnh vực văn học nghệ thuật, phục vụ xã hội.”

  Hiện chưa rõ hoạt động “vi phạm pháp luật” này cụ thể là gì.

  Nhà văn, blogger nổi tiếng này bị bắt chiều 6/12 tại nhà riêng ở TP. HCM.

  Vụ bắt giữ xảy ra một tuần sau khi một blogger khác ở TP. HCM, ông Hồng Lê Thọ, bị cơ quan An ninh điều tra bắt giữ theo điều 258 Bộ luật Hình sự.

  Khác với đa số cây bút bị bắt trước đây, nhà văn Nguyễn Quang Lập thuộc dòng chủ lưu trong giới văn chương Việt Nam, thường xuất hiện trên truyền thông và có nhiều tác phẩm được in chính thức.

  Mấy năm qua, ông còn có trang blog Quê Choa rất nổi tiếng, thu hút nhiều độc giả.

  * * *

  Dân Luận: Đây là bản tin siêu ngắn về nhà văn Nguyễn Quang Lập trên trang web của Công An thành phố Hồ Chí Minh.

  Có vẻ động thái này dọn đường cho việc sớm trả tự do cho nhà văn? Mong rằng Bọ Lập sớm được đoàn tụ với gia đình. Với một người lớn tuổi, lại đang có bệnh thì sống trong trại tạm giam chắc chắn không phải là một kỷ niệm dễ chịu.

  capture_1.png

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Theo tôi thấy không nên đưa ra ý kiến theo chiều này hay chiều nọ khi không có chưa đủ dữ kiện khả tín để phán xét. Cứ đợi mọi việc ngả ngủ ra rồi thì có ý kiến cũng chẳng muộn gì.

  Bọ Lập, với tư cách khiêm tốn là "người chèo đò" như ông đã khẳng định, dẫu có ứng xử thế nào với cả một bộ máy công quyền ăm ắp bạo lực, có lẽ cũng không có ai nỡ trách. Nhất là, với sức khỏe của ông hiện nay.

  Dù, không trách không có nghĩa là không buồn...Nhưng, trong thời điểm này, còn nhiều thứ đáng để buồn hơn.

  Chỉ mong ông được mau chóng trở về nhà trong yên bình. Galilei có tuyên bố gì với tòa án của Giáo hoàng đi nữa thì trong thâm tâm ông và của không ít người khác...trái đất vẫn quay đều mà thôi !

  Tôi rất hiểu từ 'xin khoan hồng' nghĩa là gì. Bởi vì sau 1975, tôi là một trong những người làm việc về chuyên môn kế toán trong chính quyền miền Nam, tôi đã phải viết bản kiểm điểm để 'xin cách mạng khoan hồng' theo gợi ý của cán bộ từ ngoài Bắc vào tiếp thu Saigòn.

  Đây là sự chuẩn bị để thả cho Bọ Lập về nhà. Có thể là do phản ứng của dư luận quá mạnh.

  Dù Bọ Lập có thật sự nói "xin khoan hồng" cũng không làm thay đồi cái nhìn của tôi về con người của ông vì tôi hiểu đó là những lời nói trong hoàn cảnh bị o ép. Chúc ông mau được trở về với gia đình.

  Xưa nay chỉ nghe người ta nói "khoan hồng" trước tòa án và với tòa án, nay lại có chuyện có người nói "khoan hồng" tại công an và với công an?! Hay nhỉ! Việt nam bây giờ có nhiều điều mà phần còn lại của thế giới không thể hiểu nổi!