Dân Luận điểm tin thời sự thứ Chủ nhật ngày 7/12/2014

 • Bởi Sapphire
  08/12/2014
  1 phản hồi

  Dân luận tổng hợp

  Dân Luận: Phần điểm tin sẽ được cập nhật thường xuyên từ 8h sáng tới 12h khuya mỗi ngày. Độc giả có thể gợi ý tin cần điểm cho Dân Luận bằng cách bấm vào đây: Gợi ý điểm tin.

  - Tuyên bố của Con Đường Việt Nam về việc chính quyền Việt Nam vận dụng Điều 258 để bịt miệng những ý kiến trái chiều (FB Con đường Việt Nam): "Con Đường Việt Nam bày tỏ mối lo ngại sâu sắc trước việc Cơ Quan An Ninh Điều Tra thành phố Hồ Chí Minh liên tiếp vận dụng Điều 258 Bộ Luật Hình Sự để tiến hành khám xét và bắt giữ khẩn cấp đối với giáo sư Hồng Lê Thọ và nhà văn Nguyễn Quang Lập. Cả hai người đều là blogger có tên tuổi, và sử dụng trang blog của mình để chia sẻ suy nghĩ của mình và bằng hữu về hiện tình đất nước."

  Và những nhận định, ý kiến xung quanh việc nhà văn Nguyễn Quang Lập bị bắt: - Bắt 'bọ Lập' để 'dằn mặt những người viết Blog (Người Việt): Blogger Đoan Trang "Đây là hành động leo thang đàn áp của nhà cầm quyền để cho người ta sợ trong chủ trương muốn dập tắt khả năng liên kết độc giả với nhau trên mạng. Blog Quê Choa có rất nhiều độc giả. Quê Choa cũng là nơi ông Nguyễn Quang Lập khuyến khích một số người viết trẻ. Họ liên kết với nhau thành một thứ cộng đồng ảo, thân thiết với nhau." - Nguyễn Trọng Tạo: 'Cần khuyến khích ý kiến phản biện' (BBC): "Nhà nước nên tìm một cách thức khác 'tốt hơn' để 'tận dụng tài năng' của trí thức, của các nhà phản biện hơn là bắt hay đe bắt hết những người có ý kiến phản biện." - Tuấn Đặng - Không vốn bốn lời! (FB Tuấn Đặng): Trong cơ chế kinh tế thị trường VN hiện nay , lại rộ lên một hiện tượng có thể gọi là KHÔNG VỐN BỐN LỜI nghe qua tưởng như phản khoa học nhưng hoàn toàn có thật và đang tồn tại chềnh ềnh tại VN và một vài quốc gia độc tài khác. Với nguồn cung cấp dồi dào như các nhà bất đồng chính kiến, các bloggers, chính quyền VN đang thả cưả đầu tư bất chính trong hình thức này. Nói thế để biết rằng vụ bắt bớ bất hợp pháp đối với nhà văn Nguyễn Quang Lập, chủ nhân của blog Quechoa chẳng có gì là lạ." - Nguyễn Hoàng Ánh - Buồn làm sao nguôi? (Nhịp Cầu Thế Giới): Sự chừng mực, thiện chí rõ ràng trong các bài viết cộng thêm danh tiếng của anh đã khiến chúng tôi tin anh sẽ được bình an. Nhưng hóa ra chúng tôi đã nhầm. Bất chấp những điều trên cũng như sức khỏe mong manh của anh, anh đã bị bắt." Giáo sư Ngô Bảo Châu cũng bày tỏ ý kiến của mình trên trang FB cá nhân:


  - Ba cuốn sách mới của nhà văn Nguyễn Quang Lập (Văn Việt): Trong khi theo dõi số phận của nhà văn kiêm blogger có lượng người đọc cao hàng đầu hiện nay tại VN, nguyên thành viên nòng cốt của Ban Vận động Văn đoàn Độc lập VN, Văn Việt xin giới thiệu lại 3 tác phẩm gần đây của ông được truyền thông chính thống đề cao. Chúng ta cùng cầu chúc cho Nguyễn Quang Lập được an lành. Chúng ta luôn đứng bên anh.

  Chính trị - Xã hội

  - Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh lại bị an ninh Khánh Hòa chặn bắt (Dân làm báo): Blogger Mẹ Nấm đã bị công an bắt giữ khi đang trên đường tới một điểm hẹn đã được công khai báo trước cùng bạn bè để gặp mặt thảo luận về Nhân Quyền. Được biết, buổi thảo luận này là một trong những hoạt động của Mạng Lưới Blogger Việt Nam nhằm kỷ niệm ngày Quốc Tế Nhân Quyền và 1 năm thành lập MLBVN.


  Blogger Mẹ Nấm

  - Thư của Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh gửi Ban chấp hành Trung ương và Bộ Chính trị (Bauxite Việt Nam): Đề nghị Đảng suy nghĩ thay đổi đường lối, chủ trương, chính sách cho phù hợp. Trước nên thôi không nói "Theo chủ nghĩa Mác - Lênin" nữa vì "Vô sản toàn thế giới liên hiệp lại... tiến lên thế giới đại đồng" như Mác nêu lên là không hiện thực. Thực hiện chuyên chính vô sản, đấu tranh giai cấp..." như Lênin chủ trương không phù hợp với nước ta, nó trái ngược với tư tưởng Hồ Chí Minh là "Đại đoàn kết dân tộc". Chỉ nên nêu "Lấy tư tưởng Hồ Chí Minh làm kim chỉ nam" là đủ. Trong tư tưởng Hồ Chí Minh đã có cả cái gì đúng, thích hợp với Việt Nam của Mác, Lênin, cái gì là tiến bộ văn minh của thế giới, cái gì là hay là tốt của đạo Thiên chúa, đạo Phật, của Khổng tử, của Tôn Trung Sơn... và truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

  - Thông báo của Mục sư Nguyễn Hồng Quang về tình hình Mennonite lúc 0 giờ 10 ph ngày 07/12/2014. (FB Đinh Hữu Thoại): Lúc nầy chính quyền Bình Dương tiếp tục huy động công an và lực lượng an ninh tràn vào nhà không có một lệnh lạc gì bắt 3 nhân sự Mennonite. Công an Bình Dương và an ninh tỉnh Kiên Giang yêu cầu chấp sự Nguyễn Văn Nghĩa và MS Hòa phải bỏ đạo, không được theo đạo Mennonite, không được dạy kinh thánh vì dạy kinh thánh tại đó là bất hợp pháp; nếu không thì sẽ bị bắt. - Công an có giả danh côn đồ hành hung các nhà hoạt động dân chủ? (RFA tiếng Việt): Điều đáng chú ý là trước tình trạng này, phía các cơ quan bảo vệ pháp luật ở VN hoàn toàn không có biện pháp ngăn chặn hay điều tra xử lý. Hơn thế nữa có nhiều biểu hiện cho thấy hành động trái pháp luật này có sự dung túng của nhà nước.


  Hội thánh Mennonite sau một lần bị đập phá

  - HS không đóng tiền mua bảo hiểm y tế, phạt phơi nắng? (Tuổi trẻ online): “Tôi đến trường hỏi cô Hạnh hiệu trưởng, cô thừa nhận bắt học sinh phơi nắng để răn đe và kêu tôi đóng tiền mua BHYT cho con”

  - Tổng Bí thư tiếp xúc cử tri Hà Nội: Không có “vùng cấm” trong đấu tranh chống tham nhũng (Lao động): “Phòng, chống tham nhũng là vấn đề cả xã hội quan tâm từ lâu, là quốc nạn. Tham nhũng gắn với quyền và lợi, với người có chức có quyền. Quan điểm của Đảng là kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng lãng phí, phòng là cơ bản, chống là quan trọng, phải kiên quyết làm, không có “vùng cấm”... Tuy nhiên, làm phải giữ vững ổn định chính trị để phát triển đất nước”. Ngoài ra, ông còn phát biểu: Từ Biển Đông tới núi Hải Vân - cần cảnh giác cao độ với Trung Quốc (Dân trí): “Ta vẫn là hàng xóm láng giềng ăn đời ở kiếp với Trung Quốc, có phải “xúc đất đổ đi” được đâu. Cần đảm bảo chủ quyền nhưng cũng phải giữ cho được chế độ, giữ được sự lãnh đạo của Đảng, giữ môi trường an toàn, ổn định để phát triển."

  - 2 ngày ra quân, thu gom gần 650 người nghiện lang thang (Dân trí): Qua 2 ngày ra quân, các cơ quan chức năng đã tập trung được 1.177 trường hợp người lang thang không có giấy tờ tuỳ thân; trong đó có 642 trường hợp có kết quả dương tính với ma tuý được lập hồ sơ chuyển vào 2 trung tâm cai nghiện tập trung.

  - VN không có tiến bộ về tự do Internet' (BBC tiếng Việt): Phúc trình về tự do Internet của Freedom House đánh giá 65 quốc gia, sử dụng thang điểm từ 0 (tự do nhất) cho đến 100 (không hề có tự do). "Tự do Internet không hề đạt được tiến bộ nào ... ngay cả khi Việt Nam đã trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc hồi tháng 12 năm 2013", báo cáo viết.

  - Đau tim' vì ba trụ điện bất ngờ đổ sập trước chợ (Tiền Phong): Ba trụ điện cao thế trước chợ An Bình, phường An Bình, quận Cái Răng (TP Cần Thơ) bất ngờ đổ sập vào sáng nay (5/12). Vụ việc khiến nhiều người tham gia giao thông hoảng hồn.


  - Bị dư luận 'ném đá', nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc đập tường trả lại đất công (Một Thế Giới): Lo chứ, chỉ vì 400 mét đất mà bị lôi ra như ông Truyền thì có khi mất cả nhà và đi tù ấy!

  - Vụ CSGT lái BMW tông chết 2 dân quân: Xe sang mang biển giả? (Dân Trí): Chiếc xe gây ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm 2 dân quân tử vong và 6 dân quân khác bị thương trên tuyến đường Mỹ Xuân - Hòa Bình, xã Láng Lớn, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trùng với biển số chiếc Toyota Camry LE 4 chỗ do một phụ nữ ở Hà Nội sở hữu. Do đó, nghi vấn đặt ra là chiếc BMW 750L do Thượng úy Phạm Văn Tuân thuộc Đội Cảnh sát giao thông huyện Châu Đức điều khiển gây tai nạn gắn biển số giả? Sau khi gây tai nạn, Thượng úy Tuân đã đến cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Châu Đức trình diện.

  - Nhìn Lại Kinh Tế VN 2014 (Blog Góc nhìn Alan): Nói khác đi, khu vực tư nhân lúc này đã phải gánh luôn rủi ro nợ công của Chính phủ. Điều này cũng giải thích vì sao mặt bằng lãi suất của Việt Nam những năm qua luôn giữ ở mức khá cao ngay cả khi nền kinh tế suy giảm. Hệ quả của nó là làm tăng chi phí đầu vào của doanh nghiệp và làm giảm sức cạnh tranh của nền kinh tế.

  - Bổ sung 393 triệu euro cho dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội (Tiền phong): Thủ tướng đã đồng ý bổ sung 393 triệu euro (trong đó vốn ODA cần bổ sung là 304,99 triệu euro, vốn đối ứng cần bổ sung là 88,01 triệu Euro) cho dự án Tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội.

  Thế giới - Đối ngoại

  - Thủ lĩnh cao cấp Al-Qaeda bị giết ở Pakistan (Tuổi trẻ online): Ngày 6-12, quân đội Pakistan tuyên bố diệt được thủ lĩnh cao cấp của tổ chức khủng bố Al-Qaeda, người lập kế hoạch đánh bom các đoàn tàu ở New York và London. - Al-Qaeda sát hại nhà báo Mỹ (VnExpress): Phóng viên Luke Somers bị nhóm khủng bố al-Qaeda tại Yemen sát hại trong khi lực lượng biệt kích Mỹ đang cố gắng giải cứu anh. - Obama lên án al-Qaeda sát hại nhà báo Mỹ (VnExpress): "Nhân danh toàn thể người dân Mỹ, tôi muốn gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình Luke và những người anh yêu quý", ông Obama nói và chỉ trích hành động sát hại anh là "dã man".


  Nhà báo bị sát hại

  - Obama chính thức bổ nhiệm tân bộ trưởng quốc phòng (VnExpress): Tổng thống Obama hôm 5-12 vừa qua đã bổ nhiệm ông Ashton Carter làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ thay cho ông Chuck Hagel. Ashon Carter là một nhà kỵ trĩ học và cũng là một học giả với kinh nghiệm làm việc lâu năm tại Lầu Năm Góc. - Mỹ: Người da màu lại phẫn nộ vì thêm một nạn nhân bị bắn chết (VnExpress): Cảnh sát TP Phoenix (bang Arizona) phát thông báo cho biết hôm 4-12 (giờ địa phương), một người đàn ông da đen 34 tuổi tên Rumain Brisbon bị nghi ngờ bán ma túy đã định chạy trốn khi một nhân viên cảnh sát 30 tuổi (danh tính chưa được tiết lộ) nhiều lần ra hiệu lệnh đứng lại.

  - Joshua Wong ngừng tuyệt thực sau 108 giờ (Tuổi trẻ online): “Tôi ngừng tuyệt thực thì điều đó không có nghĩa là chính quyền Hong Kong có thể phớt lờ những yêu cầu của chúng tôi” - Joshua Wong nhấn mạnh. Trước khi Joshua Wong tuyên bố ngừng tuyệt thực, chính quyền Hong Kong khẳng định việc các học sinh tuyệt thực sẽ không ảnh hưởng đến quyết định của nhà chức trách. Trước đó, nhóm thủ lĩnh sinh viên này đã tuyên bố: Scholarism: Chúng tôi không còn lựa chọn (Blog Đàn chim Việt): Tôi mong mọi người ở HK hiểu cho rằng chúng tôi không còn đường nào khác nữa. Chúng tôi chỉ muốm tìm ra ánh sáng giữa bóng đêm này. Chúng tôi chỉ muốm tìm lối thoát cho một phong trào đang bị đi xuống.

  - Thắng lợi của ông Tập Cận Bình (BBC tiếng Việt): Vụ bắt giữ Chu Vĩnh Khang lại càng chứng tỏ ông Tập đã kiểm soát thượng tầng của Đảng Cộng sản. Là người từng nắm bộ máy an ninh nội địa, ông Chu được xem là bất khả xâm phạm. Nhưng nay ông trở thành quan chức cao cấp nhất trong lịch sử đảng cộng sản Trung Quốc đối diện tội danh hình sự về tham nhũng.

  - IS bắt cóc và sát hại 16 thành viên bộ lạc Albu Nimr ở Iraq (RFA tiếng Việt): Phần tử vũ trang nhà nước hồi giáo IS đã bắt cóc và sát hại 16 thành viên bộ lạc Albu Nimr ở thành phố Hit cách Baghdad 150 km về phía tây. Lực lượng thánh chiến nhà nước hồi giáo IS đã giết hàng trăm người của bộ lạc Albu Nimr trong 2 tháng qua, từ khi IS chiếm được tành phố Hit.

  - Thi thể một người Việt ở gần câu lạc bộ golf xứ Wales (VnExpress): Cảnh sát vùng South Wales xác nhận danh tính của người này là Tinh Van Tran, công dân Việt Nam, 41 tuổi. Họ hy vọng thông tin này sẽ giúp gia đình anh lên tiếng.

  - Châu Âu choáng vì quyết định hủy đường ống khí đốt của Putin (VnExpress): Giám đốc các công ty năng lượng châu Âu đang cố tìm hiểu ẩn ý sau quyết định bất ngờ về việc hủy bỏ đường ống Dòng chảy phương Nam mà Tổng thống Nga đưa ra, quyết định khiến họ tuột mất nhiều tỷ USD.

  Phân tích - Bình luận

  - Giữ độc lập chủ quyền, giữ cho được chế độ' (VietnamNet): "Tôi đã nhiều lần nói ta với TQ là láng giềng, phải ăn đời ở kiếp với nhau, xúc đất đổ đi được không? Ta giữ được độc lập chủ quyền, nhưng cũng phải giữ cho được chế độ, bảo đảm cho được Đảng lãnh đạo, môi trường hòa bình ổn định để xây dựng, phát triển đất nước, giữ cho được quan hệ hòa hiếu với các nước, trong đó có TQ", Tổng bí thư nói.

  - Giá dầu thế giới và bàn cờ chính trị (Dân trí): Tổng Thống Nicholas Maduro của Venezuela đổ lỗi cho Hoa Kỳ làm hạ giá dầu để làm suy yếu Nga và những nước sản xuất dầu. Một lý thuyết cho rằng giá dầu giảm sẽ buộc Nga phải có một giải pháp hòa dịu đối với Ukraine và Iran phải tìm cách thỏa hiệp về chương trình hạt nhân.

  - Lắng nghe tiếng oan sai (Tuổi trẻ online): Chừng ấy năm, bao nhiêu là nước mắt, bao nhiêu là tiền của. Nếu được quan tâm, lắng nghe sớm hơn có lẽ người mẹ của Hồ Duy Hải đã bớt khổ đau hơn nhiều.

  - Tự do ngôn luận – Giá trị của những lời phát biểu (Tin tức hàng ngày): "Quyền tự do đó nói lên tính bình đẳng của mọi người trong xã hội, không phân biệt quá khứ, giầu nghèo, học vấn, nghề nghiệp chuyên môn, địa vị xã hội…Khi cần biểu quyết một vấn đề chung, chọn lựa người đại diện, mỗi lá phiếu đều có giá trị như nhau."

  Thể thao - Sức khỏe - Môi trường

  - Cúm gia cầm tái xuất, đe doạ thế giới (Dân trí): Ai Cập báo cáo thêm 4 trường hợp tử vong do cúm gia cầm, đưa số người chết do vi rút H5N1trong 2 tuần qua lên 7 người. Canada xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm “có khả năng gây bệnh cao”.

  - Cào lưới trên sông, ngư dân bắt được cá hô 'khổng lồ' (Tiền phong): Khi đưa lên bờ không lâu sau thì con cá đã ngộp thở. Nhiều người có kinh nghiệm nói đây là loại cá hô vàng và cân nặng khoảng 130kg.


  Cận cảnh cá hô vàng khổng lồ

  Văn hóa - Nghệ thuật - Giải trí

  - Nguyễn Cao Kỳ Duyên đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2014 (VnExpress): Người đẹp 18 tuổi đến từ Nam Định giành vương miện trong đêm chung kết diễn ra tối 6/12 tại Phú Quốc, Kiên Giang.


  Nguyễn Cao Kỳ Duyên lúc đăng quang

  - Giọng hát Việt 2015 tuyển sinh ở Mỹ (Pháp luật): Bên cạnh tuyển sinh hai miền, đây là năm đầu tiên Giọng hát Việt tuyển sinh mở rộng từ cuối tháng 12 cho cộng đồng người Việt tại Mỹ. Cho đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng 5.000 hồ sơ gửi về chương trình tham gia tuyển sinh trực tuyến.

  - Nguy cơ mất đi một biểu trưng của văn hóa Thái ở Mường Lò (Dân trí): Những ngôi nhà sàn truyền thống của dân tộc Thái nay ít dần, thay vào đó là những ngôi nhà xây, nhà đất và những ngôi nhà sàn hiện đại nhưng lạ lẫm.


  Nhà sàn không chỉ là biểu trưng, mà còn là một bảo tàng nghệ thuật sống của người Thái ở Mường Lò

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Tên tác giả viết:
  HS không đóng tiền mua bảo hiểm y tế, phạt phơi nắng? (Tuổi trẻ online): “Tôi đến trường hỏi cô Hạnh hiệu trưởng, cô thừa nhận bắt học sinh phơi nắng để răn đe và kêu tôi đóng tiền mua BHYT cho con”

  Hầu hết các giáo viên hiệu trưởng ở cái đất nước này đều có những đòn phép trấn lột bắt buộc phụ huynh phải mua bảo hiểm y tế cho con em bằng mọi thủ đoạn, tinh vi âm thầm có, lộ liễu bạo hành như trường hợp trên cho phơi nắng có....nhiều chiêu trò lắm lắm. Bất hạnh cho các em lắm thay!

  Con em của những gia đình nghèo khó khăn thường phải gánh chịu những nhục hình hay những chiêu trò tâm lí đánh vào sĩ diện như: bị nêu tên xỉ vả làm nhục trước lớp cho các em sợ mất mặt phải bằng mọi cách moi đâu ra cho có tiền mà "cúng nộp" (giống như cúng cô hồn tháng 7 vậy), hay cho lên phòng giám thị thị oai xử lí hàng giờ đến khi nào có tiền "cống nạp" thì thôi.
  Có em phải trốn học hay bỏ học hay trộm cắp vì "kiểu cướp mới" của cả hệ thống giáo dục phi nhân bản này.
  Tình trạng này hiện giờ đang phổ biến lan tràn trong toàn cõi Việt.

  Xin được báo động và kêu cứu thay cho các nạn nhân học sinh nghèo.
  Cấp báo và cấp báo!!!