Hoàng Dũng - Nhân vụ Hồ Duy Hải, nói về tính chuyên nghiệp của Xã Hội Dân Sự

 • Bởi Mắt Bão
  05/12/2014
  6 phản hồi

  Hoàng Dũng

  Việt nam có gần 30 tổ chức xã hội dân sự, tính đến hết 2014. Và cũng chừng này các tổ chức im lặng trước sự vụ Hồ Duy Hải. Đơn giản bởi sự thiếu chuyên nghiệp của các tổ chức này. Tôi nói im lặng ở đây tức là không đứng ra 'bao đồng' và tổ chức những hoạt động chính thức để đứng bên nạn nhân, mà chỉ xào xáo thông tin. Như thế hẳn là thiếu chuyên nghiệp.

  Vụ Hồ Duy Hải được tạm hoãn thi hành án vào ngày 5/12/2014 nêu lên yêu cầu cấp thiết cho cộng đồng: Phải chuyên nghiệp hóa. Đừng rơi vào những sự vụ và cuốn theo định hướng truyền thông của giới có thực lực.

  Lúc này, rất cần thiết để ra đời 1 nhóm lo về việc này. Có thể đặt bất kỳ tên gì, kêu như chuông, miễn là tập trung để lên tiếng về những bản án oan nhức nhối. Nếu Nguyễn Thanh Chấn không là con liệt sĩ, hẳn anh ta đã được giỗ cả chục lần. Có bao nhiêu vong hồn Hồ Duy Hải khác đang không thể siêu thoát?

  Có rất nhiều công việc thầm lặng dành cho những bạn chưa tiện ra mặt. Nó là một cuộc chiến mà đội tiên phong và hậu cần phải phối hợp tốt. Tùy bạn chọn khả năng đóng góp của mình. Thầm lặng đi sưu tập những vụ án mờ, án oan. Thầm lặng dịch những tài liệu về vụ án sang tiếng nước ngoài. Thầm lặng vẽ những băng rôn, khẩu hiệu. Thầm lặng đóng góp kinh phí... Tất cả nó đều là hành động của hậu cần, cung cấp đạn dược và sức lực cho đội quân tiên phong. Những người ra mặt đấu tranh sẽ chẳng làm được gì nếu thiếu những người thầm lặng.

  Dường như ai cũng muốn lao lên và nhiều người bị bắn rụng. Làm quân tiên phong khó lắm. Bạn có thể bị bắn ngay ở loạt đạn đầu bởi quân địch hoặc ngay cả tên đồng đội cận thị bên canh, hay bạn chưa kịp trang bị cho mình những kiến thức của lính tiên phong.

  Có một ca sắp tử hình ở Hải Phòng cũng oan ức. Nếu nhóm lo về việc này cung cấp đầy đủ thông tin, thì cũng có thể cứu được họ. Chỉ một vài người loay hoay hết việc này đến việc kia thì cuối cùng cũng chỉ là những con rối múa may, chẳng đi đến đâu cả. Những con rối mỏi mệt.

  Những công việc này thuần túy dân sự, không phải lật đổ hay đả đảo chính quyền. Rất hợp sức cho những người ngày đêm thở dài ngao ngán với xung quanh. Khi lao đầu vào công việc, bạn sẽ chẳng còn thời gian thở dài hay chê bai.

  Xã hội này đang rất cần những người mới với tính chuyên nghiệp và những hành động cụ thể. Xin thở dài một cái để kết thúc 1 cái note chả ra sao...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  NGT viết:
  Bác Ngự giải thích hợp lý nhưng trước hết phải có :
  - người (giỏi về chuyên môn và quản lý) hăng say và dấn thân hoạt động
  - tiền và cơ sở (phòng, trụ sở)

  Ở VN có một số đại gia và ca/nghệ sĩ giàu, làm sao vận động được họ tham gia trong mục đích quảng bá và tài trợ

  Tôi tin rằng ở VN không thiếu những người hăng say, dấn thân và giỏi chuyên môn. Hơn nữa, với cac phương pháp giao lưu (communication) qua internet, việc phối hợp hoạt động với người Việt ở nước ngoài có chuyên môn không phải là điều khó khăn. Có thể người ở trong nước chưa có kinh nghiêm tổ chức. Nhưng theo tôi thì chủ yếu là do cách nhìn vấn đề dân chủ quá gò bó theo nghĩa tự do về chính trị mà không quan niệm dân chủ một cách rộng rãi bao gồm những vấn đề liên quan đến cuộc sống thường ngày của đại bộ phân dân chúng.

  Vấn đề chi phí quản lý thì tôi đã gợi ý mời các vị về hưu làm thiện nguyên. Không hiểu ở các nước khác như thế nào, nhưng người Nhật và người Mỹ biết cách xử dụng năng lực của những người về hưu cho các hoật động xã hội dân sự rất hữu hiệu. Tinh thần thiện nguuyên (volunteerism) là một giá trị xã hội ở Mỹ cho cả người già và trẻ em và tinh thần này nên được phát động ở VN.

  Trụ sở không phải là vấn đề lớn. Một số tổ chức dân sự điạ phương ở Mỹ cũng chẳng có trụ sở và họ thường phải đi mượn chỗ để làm văn phòng hay chỗ hội họp định kỳ. Vấn đề chính ở VN là các chương trình chỉ nên thuần túy về chuyên môn và không mang tính nhạy cảm về chính trị để có đông thiện nguyên viên tham gia và thu hút sự ủng hộ của quần chúng.

  Ý kiến vận động các đại gia và nghê sĩ rất hay, và như vậy lại càng phải né các vấn đề chính trị nhạy cảm. Nên nhớ là các tổ chức xả hội dân sự không nhất thiết phải đối đầu với chính quyền, mà chỉ cần độc lập với chính quyền. Hơn nữa, họạt động của các tổ chức xã hội dân sự có thể hổ trợ cho các chương trình của chính quyền để phát triển xã hội và nâng cao dân chủ.

  Tôi đồng ý rằng các thành phần của Xã hội Dân sự đang manh nha ở Việt nam hiện nay cần phải liên kết, phối hợp chặt chẽ với nhau trong hoạt động sao cho hiệu quả hơn, nhịp nhàng hơn chứ không thể kéo dài tình trạng manh mún, tự phát như thế này mãi được. Nhưng đây phải gọi là "tính tổ chức", "tính đồng bộ"... hay là gì gì đó chứ không thể gọi là "tính chuyên nghiệp" được. Xưa nay trong quá trình phát triển của mình, loài người chưa hề có cái gọi là "Xã hội chuyên nghiệp"; "Xã hội bán chuyên nghiệp" hay "Xã hội amateur" bao giờ.

  Tại sao Hoàng Dũng không so sánh việc các xã hội dân sự lên tiếng về ông Hồng Lê Thọ nhưng lại im lặng trước những cá nhân khác ?

  Tức là họ có thể lên tiếng, nhưng chỉ lên tiếng tùy lúc và tùy người . Nghiên cứu về vấn đề này đúng hơn và chỉ rõ bản chất, hơn là tính "chuyên nghiệp" của các tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam qua vụ Hồ Duy Hải .

  Bác Ngự giải thích hợp lý nhưng trước hết phải có :
  - người (giỏi về chuyên môn và quản lý) hăng say và dấn thân hoạt động
  - tiền và cơ sở (phòng, trụ sở)

  Ở VN có một số đại gia và ca/nghệ sĩ giàu, làm sao vận động được họ tham gia trong mục đích quảng bá và tài trợ

  Nhiên Tuệ viết:
  Xin bạn Hoàng Dũng giải thích rõ về "tính chuyên nghiệp của một xã hội".
  Theo tôi hiểu thì tính chuyên nghiệp chỉ có ở một lĩnh vực hẹp hay một nghề chuyên môn đặc thù cụ thể nào thôi chứ, còn "tính chuyên nghiệp của một xã hội" thì tôi chưa từng nghe.
  Không thống nhất được khái niệm thì sẽ không có được sự đồng thuận như bạn kêu gọi, bạn Hoàng Dũng ạ!

  Trong tựa bài viết tác giả Hoàng Dũng đã viết rõ ràng: tính chuyên nghiệp của xã hội dân sự. l

  Trích dẫn:
  Nhân vụ Hồ Duy Hải, nói về tính chuyên nghiệp của Xã Hội Dân Sự

  Cụm từ "xã hội dân sự" dùng trong bài viết của tác giả Hoàng Dũng có lẽ là dịch từ "civil society" tức là các tổ chức độc lập với chính phủ mang tính tự nguyên mà mục đích hoạt động là giải quyết một số vấn đề xã hội và đóng góp vào sự phát triển dân chủ.

  Về nội dung bài viết, tôi đồng ý với tác giả Hoàng Dũng. Tôi đã từng kêu gọi các tổ chức xã hội dân sư ở VN mở rộng hoat động ra ngoài lãnh vực quyền tự do ngôn luận và chính kiến để đáp ứng những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống hàng ngày của người dân, như an toàn thực phẩm, giao thông, môi sinh, sức khoẻ, giáo dục, công lý tư pháp, v.v.

  Để có thể hoạt động hữu hiệu, các tổ chức xã hội dân sự cần được chuyên nghiêp hoá:

  1. Có mục tiêu và chương trình hoạt động trong một lãnh vực chuyên môn nào đó

  2. Có thành viên hay ban điều hành có chuyên môn trong lãnh vực hoạt động

  3. Ban điều hành làm việc toàn hay bán thời gian một cách thường xuyên.

  Chương Trình Cơm Có Thịt cho các trẻ em ở vùng sâu vùng xa, hay chương trình Tủ Sách Giòng Họ là các chương trình thể hiện đưọc chính chuyên nghiệp của tổ chức xã hội dân sự.

  Ở VN, việc chuyên nghiệp hoá các tổ chức xã hội dân sự còn gặp nhiều khó khăn vì không có đủ tài chánh để trả lương cho một ban điều hành chuyên nghiệp. Có một cách giải quyết là mời những người đã về hưu đứng ra giữ các chức vụ hành chánh thường trực vì ở VN có nhiều nhân sĩ trí thức đã về hưu và rất năng nổ trong phong trào dân chủ. Các vị này lại có nhiều quan hệ xã hội (social capital) vốn rất cần thiết cho việc giúp các tổ chức xã hội dân sự thành công trong các chương trình hoạt động.

  Ngoài ban diều hành, sự chuyên nghiệp hoá các tổ chức xã hội dân sự cần có sự đóng góp của những người có chuyên môn. Ở VN, các tổ chức xã hội cần kêu gọi sự đóng góp thiện nguyện nhiều hơn nữa của những người có chuyên môn. Thí dụ, một tổ chức giúp người dân bị án đi kêu oan cần có sự đóng góp thiện nguyện của các luật sư, hay một tổ chức giúp người nghèo được khám chửa bệnh cần có sự giúp đõ của các bác sĩ, nha sĩ hay dược sĩ.

  Cách đây ít lâu, tôi đọc được tin về một nhóm bác sĩ ở . . . Indonesia (thay Malaysia?) phối hợp với một tổ chức bào vệ mội sinh để khám bênh miễn phí cho nhưng người dân thu gom rác đến đổ ở những nơi qui định. Đọc tin mà lòng ước mong cũng có các tổ chức tương tự như ở VN.

  Xin bạn Hoàng Dũng giải thích rõ về "tính chuyên nghiệp của một xã hội".
  Theo tôi hiểu thì tính chuyên nghiệp chỉ có ở một lĩnh vực hẹp hay một nghề chuyên môn đặc thù cụ thể nào thôi chứ, còn "tính chuyên nghiệp của một xã hội" thì tôi chưa từng nghe.
  Không thống nhất được khái niệm thì sẽ không có được sự đồng thuận như bạn kêu gọi, bạn Hoàng Dũng ạ!