Bố Cu Hưng - Tính mạng Hồ Duy Hải trong tay ai?

 • Bởi Admin
  04/12/2014
  6 phản hồi

  Bố Cu Hưng

  Sau kết quả trưa nay, nhiều bạn nhầm lẫn nghĩ rằng ông Tòa Long an đã hoãn thi hành án thì ông ấy sẽ kiến nghị xem xét vụ án. Cái này không đúng. Ông ấy đã hết quyền trong vụ này!

  Chánh án tỉnh không có quyền gì đối với việc tuyên chết hay tuyên sống một bị án.

  Theo luật về Thi hành án Hình sự thì thế này: Việc thực thi án tử hình thuộc về Hội đồng thi hành án tử hình. Hội đồng này gồm đại diện Toà án, Viện kiểm sát và Cơ quan quản lý thi hành án hình sự. Hội đồng được thành lập bởi vị Chánh án Toà án đã xử sơ thẩm vụ án này. Vị Chánh án này cũng là người ra quyết định thi hành án tử hình với vai trò là Chủ tịch Hội đồng thi hành án tử hình.

  Hội đồng thi hành án tử hình có nhiệm vụ lên kế hoạch thi hành án và tổ chức chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc thi hành án, công bố các quyết định có liên quan đến việc thi hành án tử hình, quyết định thời gian, địa điểm, hình thức táng, những cơ quan, tổ chức, người cần huy động, những nội dung cần giữ bí mật, thống nhất kế hoạch thực hiện và phân công trách nhiệm cho từng thành viên Hội đồng.

  Vì vậy, việc ông Phó Chánh án Long an quyết định hoãn thi hành án cần được hiểu là: “Chuyện tổ chức thi hành án tử là trách nhiệm của tôi, nhưng hôm nay chưa thuận tiện nên để hôm khác làm!”.

  Vậy tính mạng Hồ Duy Hải hiện nằm trong tay ai? Thưa là theo Luật Tố tụng Hình sự trong tay ba người: Chủ tịch nước, Viện trưởng VKSND Tối cao và Chánh án TAND Tối cao.

  - Nếu Hải có đơn xin tha tội chết, thì Chủ tịch nước có quyền chấp nhân dơn xin ân xá, tha tôi chết và hạ xuống chung thân. Hoặc do sự thay đổi của tình hình, ông áy có thể xem lại!

  - Hai người còn lại là Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng Viện KSND Tối cao, có quyền kháng nghị giám đốc thẩm. Và Hội đồng giám đốc thẩm của TAND TC có quyền tuyên hủy án để điều tra xét xử lại hoặc bác kháng nghị, y án!

  Mọi vận động, đấu tranh đều nhằm đến động thái của ba ông to trên.

  Nếu trong những ngày tới cả Chủ tịch nước, Chánh án và Viện trưởng Tối cao không có ý kiến gì thì việc thi hành án chắc chắn được thực hiện.

  * * *

  Blogger Cùi Các: Các bạn có đọc được dòng chữ "gà bới" của vị Phó Chánh án Tòa án tỉnh Long An hay không? Không những vậy, bạn có biết miếng giấy này đóng mộc đỏ và ký tên hẳn hòi này là một loại văn bản gì không?

  Tôi không biết nội dung nó đang nói về điều gì, cũng như đây là một loại văn bản gì? Chỉ thấy nó đang lan truyền chóng mặt trên mạng và cho biết đó là quyết định "hoãn thi hành án tử hình Hồ Duy Hải vào ngày mai theo yêu cầu của gia đình".

  Chưa cần bàn nhiều về tính pháp lý, chỉ nhìn vào miếng giấy này đủ thấy họ coi mạng sống của con người là một thứ gì đó rẻ bèo. Sự cẩu thả không thể chấp nhận được của một cơ quan xét xử là tòa án tỉnh Long An đủ cho biết họ còn cẩu thả như thế nào khi tuyên án tử hình Hồ Duy Hải.


  "Văn bản" hoãn án tử hình của Long An.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Trích dẫn:
  - Hai người còn lại là Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng Viện KSND Tối cao, có quyền kháng nghị giám đốc thẩm. Và Hội đồng giám đốc thẩm của TAND TC có quyền tuyên hủy án để điều tra xét xử lại hoặc bác kháng nghị, y án!

  Chỉ có hai người có quyền kháng nghị giám đốc thẩm thì ít quá và không công bằng.

  Giám đốc thẩm khá giống recours en révision của Pháp mà những bên sau đây có quyền xin recours en révision : hoặc bộ tư pháp, hoặc người bị kết án, hoặc vợ/chồng/cha mẹ, hoặc ....

  Hơn nữa các vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng (CA ngăn chặn luật sư, bằng chứng thu thập không đúng quy trình, ...) phải được xử lý nhanh và sớm bằng một tòa án chuyên trách xử lý các vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Đây là xử lý vi phạm hình thức thủ tục tố tụng chứ không tính đến xử lý tội danh.

  VN còn thiếu nghiêm trọng xử lý vi phạm hình thức thủ tục tố tụng mà ở bất kỳ khâu nào (tạm giam, điều tra, xử án) các bên như nghi can, nạn nhân và cả bên công tố, có thể đòi tòa án chuyên trách xử lý ngay

  Nguồn internet :

  Điều 282. Tính chất của giám đốc thẩm
  Giám đốc thẩm là xét lại bản án, quyết định của Toà án đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị kháng nghị vì phát hiện có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc giải quyết vụ án.
  Điều 283. Căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm
  Bản án, quyết định của Toà án đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm khi có một trong những căn cứ sau đây:
  1. Kết luận trong bản án, quyết định không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án;
  2. Có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng;
  3. Có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật.
  Điều 275. Thẩm quyền của Hội đồng xét xử phúc thẩm
  Hội đồng xét xử phúc thẩm có các quyền sau đây:
  1. Giữ nguyên bản án sơ thẩm;
  2. Sửa bản án sơ thẩm;
  3. Hủy bản án sơ thẩm, hủy một phần bản án sơ thẩm và chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết lại vụ án;
  4. Hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án.

  http://www.legavox.fr/blog/maitre-haddad-sabine/recours-revision-quoi-5519.htm#.VICeFsmE9bs

  Hạ An viết:
  Cái ảnh đó chỉ là phần cuối của một văn bản.
  Bài phản biện mà chơi trò mèo đó thì có mà ăn cám, Cùi Các ạ.
  Người tử tế không bao giờ làm thế. Nhục lắm.

  Xin xác nhận rằng ảnh trên chỉ là phần cuối của một văn bản, đúng hơn là xác nhận vào đơn xin hoãn thi hành án tử hình của gia đình.

  Nhưng câu hỏi của Cùi Các vẫn có hiệu lực: Đây là dạng văn bản gì? Tính pháp lý của nó đến đâu? Nếu ghi ý kiến của mình vào tờ đơn để chuyển đến văn phòng khác xử lý (dạng memo) thì ok, nhưng nếu gọi đó là quyết định của tòa án thì thiếu những quy phạm cơ bản của một quyết định, từ mã số, nơi gửi, nơi nhận v.v...

  Hạ An viết:
  Cái ảnh đó chỉ là phần cuối của một văn bản.
  Bài phản biện mà chơi trò mèo đó thì có mà ăn cám, Cùi Các ạ.
  Người tử tế không bao giờ làm thế. Nhục lắm.

  Mịa, lại thêm một chị Ngóng. Đây là văn bản thằng nhà nước, không lẽ cùi Các nằm dưới gầm giường thằng nhà nước để thuổm được miếng giấy rách này.

  Đừng nói là thiếu phần trên, một cơ quan công quyền, pháp luật nhà nước không thể cầu thả với bút tích, nó đòi hỏi cô đánh máy, anh đánh máy, bây giờ là thời buổi điện toán, đừng nói cậu đánh máy không thể tìm cái máy đánh chữ, hay cán bô nhân viên nhà nước dành giờ đi nhậu hay vào nhà ngũ, đek còn giờ dành cho sĩ diện nhà nước hay anh quan tòa.

  Nói chuyện với đầu tôm, mệt thật.

  Hạ An viết:
  Cái ảnh đó chỉ là phần cuối của một văn bản.
  Bài phản biện mà chơi trò mèo đó thì có mà ăn cám, Cùi Các ạ.
  Người tử tế không bao giờ làm thế. Nhục lắm.

  Tui nghĩ (sau khi nhìn kỷ) thì cái ảnh đó không là phần cuối của văn bản.
  1/ So sánh khổ chử và tấm giấy rất cân xứng,
  2/ Phía trên cùng 2 bên góc có màu khác mà khi kopie thường xảy ra nếu tờ giấy hay tấm hình cần kopie nhỏ hơn tờ giấy dùng kopie. Hoặc giả người ta quên chỉnh lại máy Kopie về độ lớn của giấy.

  Hạ An nhìn kỷ chưa?