Phạm Chí Dũng - Anh Hồng Lê Thọ bị bắt vì lý do gì?

 • Bởi Biên tập viên
  30/11/2014
  5 phản hồi

  Phạm Chí Dũng

  Sáng sớm ngày 30/11/2014, tôi đến nhà anh Hồng Lê Thọ ở 32 Cửu Long, Phường 15, quận 10, TP.HCM. Sau khi anh Thọ bị bắt vào hôm trước, ở nhà chỉ còn chị Nga (vợ anh Thọ). Tôi muốn gặp chị để bàn việc sẽ đi thăm nuôi anh Thọ và thu xếp luật sư bảo vệ anh như thế nào.


  Giáo sư Hồng Lê Thọ

  Quen biết đã nhiều năm, cho đến giờ tôi vẫn không thể hình dung khác hơn rằng Hồng Lê Thọ là một trí thức ôn hòa chính trị và rất chừng mực về cách cư xử. Là một Việt kiều Nhật hồi hương, anh lặng lẽ sống và làm việc ở Sài Gòn, mở trang blog Người Lót Gạch như một kênh tổng hợp thông tin phản biện xã hội. Rất nhiều lần ngồi cà phê với anh, tôi luôn được thuyết phục bởi tình cảm quá nặng lòng với dân tộc của anh, về tất cả những gì mà tâm trí anh thường trực nỗi bức xúc trước hiện tình rối ren đổ nát của xã hội và nền chính trị. Với tôi, anh cũng là một trong những trí thức có cái nhìn sắc sảo và tách bạch nhất về quan hệ quốc tế và quan điểm “thoát Trung”.

  Tuy lặng lẽ, Hồng Lê Thọ không hề là một nhân vật “nhỏ”. Anh có chỗ đứng được tôn trọng trong giới kiều bào Việt Nam ở hải ngoại. Anh cũng được nhiều người trong giới tranh đấu dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam biết đến.
  Nhưng cũng bởi thế, điều có vẻ khó hiểu là Cơ quan an ninh điều tra lại “chọn” bắt anh, thay vì hành xử tương tự đối với một nhân vật nào đó ít tên tuổi và uy tín xã hội.

  Chưa biết họ sẽ “điều tra” ra những gì, chỉ có thể hiểu rằng việc Hồng Lê Thọ bị bắt sẽ lập tức gây phát sinh phản ứng ở mức độ căng thẳng của số đông kiều bào người Việt đối với Nhà nước Việt Nam. Rồi tất yếu cũng dẫn đến phản ứng có thể không hề trầm lắng của Hoa Kỳ, một số nước phương Tây và các tổ chức quốc tế về nhân quyền dành cho ngành công an và chính quyền Việt Nam, vô hình trung sẽ càng làm khó hơn lối thoát lận đận của nhà nước này nhờ vào TPP và các lợi ích khác về ngoại giao và chính trị.

  Một lần nữa, điều luật 258 về “lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” được Cơ quan an ninh điều tra ngành công an áp chế. Từ giữa năm 2013, thay cho các điều luật 88 về “tuyên truyền chống nhà nước” và điều 79 “âm mưu lật đổ chính quyền”, người ta đã “vận dụng” điều luật 258 để bắt hàng loạt người bất đồng chính kiến như blogger Phạm Viết Đào, Đinh Nhật Uy, nhà báo Trương Duy Nhất, và gần đây nhất là bắt blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh vào tháng 5/2014.

  Tuy nhiên cũng có vài khác biệt đáng để ý trong động thái bắt blogger Hồng Lê Thọ. Khác với những trường hợp trước đây, cơ sở để tuyên truyền cho việc bắt giữ anh Thọ là “theo tin tố giác của quần chúng”. Trong thực tế điều tra xét hỏi tội phạm, cơ sở này thường áp dụng với đối tượng hình sự chứ không phải đối tượng chính trị.

  Mặt khác, Cơ quan an ninh điều tra cũng sử dụng hình thức “Lệnh khám xét và tạm giữ hình sự” mà không phải là “bắt khẩn cấp, tạm giam” hay “bắt giam”, và chưa kèm theo lệnh khởi tố bị can.

  Hai tuần trước khi anh Hồng Lê Thọ bị bắt, chúng tôi đã gặp nhau nói chuyện phiếm. Cũng như những lần gặp nhau trước đó, tôi không nghe anh Thọ nói về một dấu hiệu cảnh báo “sẽ bị bắt” nào từ phía cơ quan an ninh.

  Vụ việc bắt giữ anh Hồng Lê Thọ khiến tôi có cảm giác không khí bắt bớ bất đồng chính kiến có những dấu hiệu đang quay trở lại gần giống với trường hợp bắt luật sư công giáo Lê Quốc Quân vào cuối tháng 12/2012, sau khi Quân nhiều lần xuống đường phản đối Trung Quốc can thiệp Biển Đông.

  Còn lần này, Nhà nước và ngành công an Việt Nam liệu có trưng ra được nguyên cớ nào đủ “thuyết phục” đối với hành động bắt giữ blogger Hồng Lê Thọ, hay là không?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  "Tuy lặng lẽ, Hồng Lê Thọ không hề là một nhân vật “nhỏ”. Anh có chỗ đứng được tôn trọng trong giới kiều bào Việt Nam ở hải ngoại. Anh cũng được nhiều người trong giới tranh đấu dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam biết đến.
  Nhưng cũng bởi thế, điều có vẻ khó hiểu là Cơ quan an ninh điều tra lại “chọn” bắt anh, thay vì hành xử tương tự đối với một nhân vật nào đó ít tên tuổi và uy tín xã hội."

  Chính vi ông Hồng Lê Thọ có tên tuổi và uy tín xã hội nên chúng nó mới bắt để dùng nhân quyền thọc gậy vào sự bắt tay của Việt Nam với Mỹ và phương Tây. Ngoài một số việt gian làm theo lệnh của Trung Cộng, có một bộ phận không nhỏ quan chức cấp cao muốn giữ VN trong vũng lấy như vậy để đục nước béo cò, để vinh thân phì gia, để vênh vang xe ngựa. Hãy tuởng tượng những người như Phạm Quang Nghị, Trần văn Truyền... sẽ làm gì để kiếm sống ở một đất nước dân chủ?

  Phản hồi: 

  [quote=Đỗ Chí Việt]

  Chính vi ông Hồng Lê Thọ có tên tuổi và uy tín xã hội nên chúng nó mới bắt để dùng nhân quyền thọc gậy vào sự bắt tay của Việt Nam với Mỹ và phương Tây. Ngoài số một việt gian làm theo lệnh của Trung Cộng, có một bộ phận không nhỏ quan chức cấp cao muốn giữ VN trong vũng lấy như vậy để đục nước béo cò, để vinh thân phì gia, để vênh vang xe ngựa. Hãy tuởng tượng những người như Phạm Quang Nghị, Trần văn Truyền... sẽ làm gì để kiếm sống ở một đất nước dân chủ?[/quote]

  Đúng! Đáng nghi ngờ lãnh đạo Công An TP HCM đã nhận tiền của Hoa Nam cục tình báo TQ. Hoặc cấp trên của Công An TP HCM nhận hối lộ đã chỉ đạo bắt.

  Chờ vài ngày xem Bác Thọ có được thả ko?

  Phản hồi: 

  [quote=Tác giả PTD]

  Còn lần này, Nhà nước và ngành công an Việt Nam liệu có trưng ra được nguyên cớ nào đủ “thuyết phục” đối với hành động bắt giữ blogger Hồng Lê Thọ, hay là không?[/quote]

  "Thuyết phục"===> Thuyết phục ai, để làm gì??? "Điều 258" trong BLHS của CHXHCNVN, aka ĐCSVN thì hành động dưới đây là đầy đủ để thuyết phục Công an NDVN và Toà án NDVN:

  "Theo cơ quan An ninh điều tra, đối tượng Hồng Lê Thọ đã có hành vi đăng tải các bài viết trên mạng Internet có nội dung xấu, thông tin sai lệch làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân với cơ quan Nhà nước”.

  Đây là thêm một bài học cho các "Việt Kiều yêu nước" và cho những ai có não trạng cho rằng "biết cách nói thì ĐCSVN sẽ nghe". Như thế nầy thì "khai dân trí" hay "khai quan trí" cái nào cần hơn. Thật ra thì "khai quan trí" đối với ĐCSVN thì cũng vô ích, bất khả mà là phải "trấn quan trí" cái băng đảng Mafia ĐCSVN nầy.

  Phản hồi: 

  >>> Sáng sớm ngày 30/11/2014, tôi đến nhà anh Hồng Lê Thọ ở 32 Cửu Long, Phường 15, quận 10, TP.HCM. Sau khi anh Thọ bị bắt vào hôm trước, ở nhà chỉ còn chị Nga (vợ anh Thọ). Tôi muốn gặp chị để bàn việc sẽ đi thăm nuôi anh Thọ và thu xếp luật sư bảo vệ anh như thế nào.

  Ông Phạm Chí Dũng này có vẻ tốt. Vai trò chủ tịch hội Nhà Báo Độc Lập cũng phải bao gồm luôn những việc giúp đỡ lúc thành viên bị bắt, bị tù như thế này. Ai biết được ngày mai ra sao?

  Hôm trước Nguyễn Văn Hải ra tù; hôm nay phải có người khác vào tù để thế chỗ, đó là chủ trương, chính sách cấp vĩ mô của Đảng và Nhà nước ta. Đó cũng là thực tiễn cách mạng ở nước ta.

  Phản hồi: 

  "Tuy nhiên cũng có vài khác biệt đáng để ý trong động thái bắt blogger Hồng Lê Thọ. Khác với những trường hợp trước đây, cơ sở để tuyên truyền cho việc bắt giữ anh Thọ là “theo tin tố giác của quần chúng”. Trong thực tế điều tra xét hỏi tội phạm, cơ sở này thường áp dụng với đối tượng hình sự chứ không phải đối tượng chính trị."

  Đây là một dấu hiệu rõ nhất rằng Đảng và Chính phủ Việt Nam càng ngày càng rời xa vòng ảnh hưởng của Trung Quốc, càng tiến gần tới Mỹ và châu Âu . Chúng ta không nên mất hy vọng vào đảng Cộng Sản và những đảng viên nhưng không còn chân chính nên trở thành tốt rằng họ sẽ làm được việc biến con nhái thành con bò .

  Vụ bắt bớ này có thể là đợt cuối cùng sẽ chấm dứt vào đầu tháng 12 này như lời tiên đoán thường rất chính xác của Tiến sĩ Phạm Chí Dũng . Trong khi chờ đợi, có lẽ một kiến nghị ôn hòa rất cần để lấy lại niềm tin của người dân đ/v Đảng và Chính phủ từ các nhân sĩ và trí thức . Nói láo một chút cũng không sao, miễn là được việc . Dù sao chúng ta phải công nhận không phải đảng Cộng Sản cái gì cũng tệ hại . Về vấn đề nói láo, họ là thượng thừa và hoàn toàn không biết xấu hổ, và điều này chúng ta cần học hỏi ở họ .