Lê Diễn Đức - Ngày lễ Tạ ơn trên đất Mỹ và câu chuyện của những lá cờ

 • Bởi Mắt Bão
  26/11/2014
  53 phản hồi

  Lê Diễn Đức

  Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) lại tới, mở đầu cho một mùa lễ (Christmas season) kéo dài tới Noen, qua Năm Mới.

  Thanksgiving năm nay rơi vào ngày thứ Năm thứ tư của tháng 11, tức 27 tháng 11, chứ không phải là ngày thứ Năm cuối cùng của tháng 11 như nhiều người lầm lẫn

  Từ hơn mười năm nay, trong các ngày lễ ở Mỹ, tôi thích nhất ngày Thanksgiving vì tính chất gia đình của nó, bởi vì nó ngày lễ thế tục, của sự sum họp, ngày lễ dành cho tất cả mọi người, mọi tôn giáo, tín ngưỡng.

  Theo American Automobile Club Mỹ (AAA), khoảng 41,3 triệu người Mỹ có gia đình (cha, mẹ) ở cách nơi cư trú 50 dặm hoặc nhiều hơn, sẽ khởi hành du lịch bằng xe hơi về thăm nhà, nhiều hơn khoảng 4,2% so với năm 2013 và cao nhất kể từ năm 2007. Năm nay số xe chạy trên đường nhiều hơn do giá xăng rẻ nhờ Mỹ phát triển công nghệ khai thác khí phiến đá sét, đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm nay. Tại bang Texas xăng chỉ còn hơn 2,6 đôla/galon (gần 4 lít), còn giá trung bình trên toàn nươc Mỹ là khoảng 2,85 đôla/galon.

  Các sân bay nước Mỹ sẽ vô cùng bận rộn. Cũng theo dữ liệu của AAA, 3,55 triệu người sẽ được tận dụng máy bay, nhiều nhất kể từ năm 2007. Giá vé trong kỳ nghỉ lễ tăng 1%. Theo truyền thống, ngày bận rộn nhất tại sân bay là thứ Tư, 26 tháng 11.

  Người ta ước tính người Mỹ chi tiêu trung bình khoảng 573 đôla cho việc du lịch liên quan đến ngày Lễ Thanksgiving.

  Năm nay ngày lễ tới khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Tổng thống vừa xong, với chiến thắng của đảng Cộng Hoà, lớn nhất kể từ Thế chiến thứ Hai, chiếm 248 ghế tại Hạ Viện và 52 ghế tại Thượng viện, giành quyền kiểm soát toàn quốc hội.

  Chỉ số thất nghiệp giảm chỉ còn hơn 5% đã không giúp được gì cho đảng Dân Chủ. Người Mỹ vẫn ca thán lương không tăng và nền kinh tế chậm chạp phục hồi suốt những năm qua hiển nhiên là do Barack Obama, Tổng thống thuộc đảng Dân Chủ.

  Từ nay tới khi có tổng thông mới vào năm 2016 sẽ là giai đoạn, theo dự đoán, đứng tại chỗ của tình hình chính trị. Tổng thống Barack Obama rất khó xoay xở tìm kiếm được sự đồng thuận của quốc hội trong các chính sách của mình.

  Sử dụng quyền hạn hành pháp, Tổng thống Barck Obama trong tháng 11/2014 đã ra sắc lệnh ân xá không chính thức cho 5 triệu trong 11 triệu di dân sống bất hợp pháp trên đất Mỹ. Đây là một quyết định táo bạo, hợp lòng người, nhưng nó sẽ khoét sâu thêm mâu thuẫn vốn có giữa đảng Cộng hoà và Tổng thống.

  Bộ trưởng Bộ quốc phòng Chuck Hagel, nhân vật duy nhất thuộc đảng Cộng hoà trong nội các của Barack Obama từ chức theo gơi ý của Tổng thống là một thách thức trước tình hình đối ngoại căng thẳng: gửi lính qua Iraq đương đầu với ISIS, phía Đông Ukraina nóng bỏng vì sự can thiệp của Nga, thoả thuận không thành với Iran về vấn đề hạt nhân, bất ổn ở Afganistan, Bắc Triều tiên đe doạ thử vũ khí hạt nhân sau khi bị đưa ra Hội đồng toàn thể Liên Hiệp Quốc tố cáo về tội ác chống nhân loại, giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và Bắc Á...

  Theo BBC, là người của đảng Cộng Hoà, ngoài lý do quan hệ không tốt với chính quyền Obama, người ta còn đoán thêm các lý do khác dẫn tới sự ra đi của Chuck Hagel, như thiếu hiểu biết về Trung Đông trong bối cảnh cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) đang hồi gay gắt; thậm chí ông là vật tế thần cho chính sách ngoại giao và an ninh ẻo lả của Tổng thống...

  Quyết định của Bồi thẩm đoàn không truy tố Darren Wilson, viên cảnh sát đã bắn chết thanh niên da đen 18 tuổi Michael Brown, làm không khí phản kháng của cư dân Ferguson trào lên mãnh liệt. Mặc dù công tố viên tiểu bang Missouri Robert McCulloch nói rằng, 9 trên 12 thành viên bồi thẩm đoàn bỏ phiếu thuận đã "dốc trọn trái tim và khối óc" để xem xét sự việc, phải "tách rõ cái nào là sự thật cái nào là hư cấu" và một số lời chứng đi ngược lại với bằng chứng. Thế nhưng dân chúng cho rằng phán quyết của bồi thẩm đoàn là thiên lệch, mang tính phân biệt chủng tộc. Người biểu tình đã tràn ra đường phố chỉ vài giờ sau khi có phán quyết. Đã xảy ra nổ súng, hôi của và nhiều tòa nhà cũng như xe hơi bị đốt cháy ở xung quanh khu vực xảy ra vụ bắn người. Tổng thống Barack Obama đã kêu gọi người dân ở Ferguson bình tĩnh và nếu có phản đối thì hãy "ôn hòa".

  Bão tuyết chưa từng có ở Buffalo, thành phố phía Bắc nước Mỹ. Tuyết rơi dày tới 7 feet, mặc dù bắt đầu giảm từ ngày ngày thứ Hai, nhưng lại có những lo ngại về lũ lụt khi tuyết tan. Một số trường học bị đóng trong suốt tuần Lễ Thanksgiving.

  Cận kề ngày lễ, có những tin tức không mấy vui vẻ, nhưng cũng giống như ở Việt Nam "Số tôi không giàu thi nghèo/Ba mươi Tết có thịt treo trong nhà", ước tính khoảng 45 triệu chú gà tây quay sẽ nằm trên bàn tiệc trong ngày Thanksgiving. Người Mỹ hào phóng chi cho bữa ăn tối trong ngày lễ khoảng 600 triệu đôla.

  Ngày thứ 6, tức ngày kế tiếp sau ngày Lễ Thanksgiving, được gọi "Black Friday", hơn 100 triệu người Mỹ sẽ đi sắm đồ theo ước tính Liên đoàn Thương mại Mỹ và sẽ bỏ ra hàng chục tỷ đôla mua hàng đại hạ giá (năm 2007 người Mỹ chi tới 20 tỷ đôla, dù kinh tế lúc đó đã bắt đầu suy thoái).

  Tôi qua Mỹ là thực hiện mơ ước của mình hồi từ hồi còn rất trẻ: cố gắng đặt chân lên đất Mỹ để xem tư bản nó ra sao mà phát triển thịnh vượng như thế. Tôi đã chạy khỏi Việt Nam, định cư và mưu sinh ở Ba Lan hơn hai mươi năm, là nhân chứng của sự sụp đổ chế độ cộng sản Ba Lan và tiến trình xây dựng dân chủ thành công trên đất nước này.

  Năm 2003, trở về Ba Lan sau khi tham dự Đại hội Truyền thông Hải ngoại lần thứ nhất ở California tôi quyết định chuyển qua Mỹ. Tôi không thuộc những người qua Mỹ tị nạn cộng sản, nên chẳng phải mang ơn ai trong cộng đồng người Việt. Tự bản thân tôi tìm hiểu và buơn trải trên đất Mỹ. Ngay cả căn nhà tôi đang ở cũng mua hoàn toàn bằng tiền dành dụm được từ Ba Lan chuyển qua.

  Tôi chằng có lý do nào để gắn bó với cờ vàng ba sọc đỏ. Tôi tôn trọng nó vì biết rằng, hầu hết các tiểu bang của nước Mỹ công nhận nó là biểu tượng của cộng đồng người Việt tự do ở hải ngoại. Nhưng qua những sinh hoạt với cộng đồng tôi nhận thấy trong tâm thức của hầu hết người Việt hải ngoại vẫn xem nó là cờ của Việt Nam Cộng Hoà (VNCH). Trong các buổi lễ người ta vẫn thực hiện nghi thức chào "quốc kỳ" và hát "quốc ca" của VNCH.

  Người Việt hải ngoại có quyền hoài niệm quá khứ, có quyền suy nghĩ theo cách mà họ lý giải, nhưng cho rằng, cờ vàng ba sọc đỏ là lá cờ của Tổ quốc Việt Nam, là biểu tượng của tự do dân chủ và nhân quyền, rồi bắt người khác tranh đấu cho dân chủ tự do phải đứng dưới lá cờ ấy là không hợp lý. Trường hợp anh Điếu Cày Nguyễn Văn Hải bị ấn cờ vàng vào tay khi vừa đặt chân tới Mỹ tại sân bay, hay bị khoác lên cổ trong cuộc gặp mặt ở Washington DC hôm 23 tháng 11, nằm trong tư duy đó. Hành động này cũng giống như chế độ cộng sản buộc yêu nước là phải yêu chủ nghĩa xã hội.

  Chính phủ, thành phố của các tiểu bang nước Mỹ công nhận cờ vàng là biểu tượng của đồng người Việt tại Mỹ, không đồng nghĩa với công nhận sự hiện hữu của VNCH. Nhà nước VNCH đã thua trận và không còn tồn tại về mặt pháp lý từ ngày 30 tháng Tư năm 1975. Nước Mỹ đang có quan hệ ngoại giao với nhà nước Cộng sản Việt Nam chứ không phải với VNCH.

  Cờ vàng ba soc đỏ có cội nguồn và một truyền thống lịch sử dài từ thời Nguyễn, nhưng nhà Nguyễn sau khi đánh bại nhà Tây Sơn, thống nhất đất nước, đã chịu để cho nhà Thanh Trung Quốc phong vương và hàng năm triều cống, xem Việt Nam như một chư hầu lệ thuộc. Lấy lá cờ của một triều đại như thế làm lá cờ của Tổ quốc, theo tôi, không xứng đáng.

  Cờ đỏ sao vàng là lá cờ mang ý thức hệ cộng sản, của một chế độ tội ác, đã gây ra bao nhiêu bi kịch cho dân tộc, do Đảng Cộng sản Viêt Nam áp đặt, vì thế nó chỉ có thể là cờ của Việt Nam trong giai đoạn Đảng Cộng sản Việt Nam cai trị. Nó không bao giờ là cờ của Tổ quốc Việt Nam.

  Như vậy, cờ đỏ sao vàng và cũng như cờ vàng ba sọc đỏ đều không phải là lá cờ được nhân dân Việt Nam chọn lựa tự do và dân chủ.

  Khi nào Việt Nam thật sự có tự do, dân chủ, một quốc hội được toàn dân chọn lựa qua bầu cử tự do quyết định, thậm chí thông qua một cuộc trưng cầu dân ý, chọn cờ nào, thì lá cờ ấy sẽ có giá trị vừa mang tính dân tộc vừa tính pháp lý, biểu tượng cho Tổ quốc Việt Nam.

  Nhân ngày lễ Thanksgiving tôi muốn chia sẻ một số suy nghĩ tản mạn của mình với bạn đọc.

  Cũng nhân ngày lễ này tôi bày tỏ lòng biết ơn và tri ân với Ba Lan và nước Mỹ!

  Thanks You, America - đất nước văn minh, tự do đã cho tôi cơ hội được sống và làm việc, cho con cái tôi được hưởng một nền giáo dục tuyệt vời với con đường tương lai rộng mở.

  Happy Thanksgiving!

  © Lê Diễn Đức

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  53 phản hồi

  duong qua viết:
  Tôi hỏi câu 1
  duong qua viết:
  1. Bác có thể dẫn nguồn về việc Mỹ ra luật cấm treo cờ của quân hồi giáo IS?

  bác [email protected] trả lời

  [email protected] viết:
  trong khi chờ đợi tôi lục tìm các đạo luật, bác duong qua cứ đem một lá cờ IS treo lên ở một nơi nào đó trên đất Mỹ, ngay lập tức cảnh sát Mỹ sẽ cho bác biết điều luật nào

  Các chiến sĩ sống ở xứ sương mù Anh quốc, cũng có thể thử treo cờ IS, rùi thấy ngay.

  cbn.

  duong qua viết:

  Tôi xin thêm một câu hỏi thứ 4

  4. Hồi còn chiến tranh Việt Nam, nhiều người Mỹ phản đối chiến tranh có cầm theo cờ đỏ sao vàng trong các cuộc biểu tình, hồi đó mấy người này có bị chính quyền Mỹ bắt bớ vì dám diễu cờ của đối phương hay không?

  Đọc câu nì, ngứa tay wá.
  Nghe đây, bọn tàu cộng đã chiếm Hoàng sa, Vn mất nửa thác Bản giốc, mất gần hết các tỉnh biên giới, mất Tây nguyên, dà sắp mất đèo Hải vân, tất cả là vì và do tàu cộng.

  Dân biểu tình phản đối tàu cộng, hô HS-TS là của VN, ở Hà nội, Sè gòn đem cờ đỏ, hình "bác" Hồ theo, bị đảng ta, nhà nước ta, cq ta đàn áp, bị tống dô tù, đêk thèm xử.

  Chiến sĩ có phản đối không?

  Tôi hỏi câu 1

  duong qua viết:
  1. Bác có thể dẫn nguồn về việc Mỹ ra luật cấm treo cờ của quân hồi giáo IS?

  bác [email protected] trả lời

  [email protected] viết:
  trong khi chờ đợi tôi lục tìm các đạo luật, bác duong qua cứ đem một lá cờ IS treo lên ở một nơi nào đó trên đất Mỹ, ngay lập tức cảnh sát Mỹ sẽ cho bác biết điều luật nào
  Khach Kẹt Đường viết:
  Đọc ý kiến này của chị TRẦN THỊ NGỰ, một nhà khoa bảng hàn lâm ở Mỹ, tui phục chị NGỰ sát đất. May mà tuyệt đại đa số người Việt Tự Do trên toàn thế giới đã không "sáng suốt" như chị NGỰ, bằng không lá Cờ Đỏ đã tung bay ngập tràn hoàn vũ. Sẽ không có cái ý kiến của bác CON ONG kêu gọi mọi người nên tôn trọng lá cờ Đỏ và Vàng của nhau.

  Xin nhại hai câu trong một bản nhạc (tui quên tên) để kính dâng chị NGỰ lòng bái phục của kẻ thất học này thay cho câu trả lời (*):

  Lạy Chúa con là người chống Cộng
  Nhưng con KHIÊNG chị NGỰ ĐỘI trên đầu
  ---
  (*) Lạy Chúa con là người ngoại đạo
  Nhưng con tin có Chúa ngự trên Trời.

  Bác lòng vòng quá. Bác có gì thì nói rõ ra xem nào?

  duong qua (khách viếng thăm) gửi lúc 12:31, 29/11/2014 - mã số 134007 viết:
  Tôi có 3 câu hỏi dành cho bác.

  1. Bác có thể dẫn nguồn về việc Mỹ ra luật cấm treo cờ của quân hồi giáo IS?

  2. Cờ đỏ sao vàng là một lá cờ được Liên Hiệp Quốc trong đó có Mỹ công nhận. Bác có phản đối điều này hay không?

  3. Nhà nước ISIS đang được Mỹ và liên quân tìm cách tiêu diệt và xếp vào dạng khủng bố. Bác có phản đối điều này không?

  Xin cảm ơn bác.

  1-
  trong khi chờ đợi tôi lục tìm các đạo luật, bác duong qua cứ đem một lá cờ IS treo lên ở một nơi nào đó trên đất Mỹ, ngay lập tức cảnh sát Mỹ sẽ cho bác biết điều luật nào

  2-
  VNCH & cờ vàng 3 sọc đỏ được trên 80 quốc gia hội viên Liên Hiệp Quốc công nhận, trong đó có hầu hết các siêu cường dân chủ tự do, như Hoa kỳ, Anh, Pháp.. là các hội viên thường trực, có quyền phủ quyết, của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp quốc, như Đức, Ý, Bỉ, HOà lan, các quốc gia dân chủ tự do Tây âu, như Nhật bản, Canada, Úc.., tuy không phải là siêu cường, nhưng cũng thuộc hạng cường quốc dân chủ tự do hàng đầu trên thế giới,

  nghĩa là sự công nhận của các quốc gia đối với VNCH & cờ vàng 3 sọc đỏ là sự công nhận dựa trên ý chí & sự chọn lựa đúng đắn của các quốc gia ấy,

  nó trái ngược hẳn với sụ công nhận dành cho lá cờ đỏ sao vàng của khoảng 20 quốc gia cộng sản, tất cả chỉ là chư hầu của Liên xô, làm những gì Liên xô bảo làm, công nhận lá cờ đỏ sao vàng theo lệnh của Liên xô,
  Bác duong qua có phản đối điều này hay không?

  3
  Nhà nước cộng sản độc tài VN phi nhân phản dân tộc đang bị nhân dân chống đối, có nguy cơ bị mất quyền cai trị sát máu. Nhà nước cộng sản VN đang bị hầu như cả thế gíới lên án về những hành vi độc ác, khủng bố, giết hại ngay chính công dân của mình, vi phạm nhân quyền, vi phạm các công ước về quyền con người, vi phạm các công ước về việc cấm tra tấn, cấm nhục hình khi điều tra lấy cung.
  Bác duong qua có phản đối điều này không?

  *****

  Nhan tiện cũng thưa bác duong qua rõ, Liên Hiệp quốc & chính quyền Mỹ muốn công nhận lá cờ nào, cờ đỏ 1 sao vàng hay cờ đỏ 6 sao vàng, đó là chuyện của LHQ, của chính quyền Mỹ.

  LHQ & chính quyền Mỹ không có một thẩm quyền nào bắt buộc cộng động người Việt tự do ở nước ngoài, ở Mỹ, ở Bolsa phải treo cái lá cờ nào, cái cờ đỏ 1 sao vàng nào hay cái cờ đỏ 6 sao vàng nào mà LHQ hay Mỹ công nhận ...

  Tran Thi Ngự viết:
  Khách Kẹt Đường viết:
  Bác CON ONG viết ý kiến khá lưu loát. Cách hành văn và sử dụng từ (như quân dịch chẳng hạn) cho thấy có lẽ bác có gốc VNCH. Ý kiến của bác mới nghe cũng có phần HỢP LÝ. Tuy nhiên, tôi thấy bác có vẻ thiên về việc bảo người Việt ở hải ngoại thừa nhận hai lá cờ Vàng và Đỏ của nhau mà hoàn toàn không đá động gì đến việc Nhà nước CS ngăn cấm không cho lá cờ Vàng được xuất hiện ở trong nước. Đây là một sự KHÔNG CÔNG BÌNH và có vẻ như bác chỉ muốn lá cờ Đỏ tự do xuất hiện ở hải ngoại, nhưng không đếm xỉa gì đến việc lá cờ Vàng bị CẤM ĐOÁN trong nước. Chỉ khi nào chính bác CON ONG lên tiếng kêu gọi nhà cầm quyền CHXHCNVN tôn trọng và đối xử bình đẳng cả hai lá cờ Vàng cũng như Đỏ, kêu gọi toàn dân VN trong và ngoài nước CHẤP THUẬN sự HIỆN HỮU cả hai lá cờ, và để cho mọi người tự do bày tỏ lòng thương mến, quý trọng lá cờ của mình, trong khi chờ đợi một ngày toàn dân chọn lựa lá cờ CHUNG, thì lúc đó ý kiến của bác trên đây MAY RA mới được nhiều người xem xét. Bởi vì, người Việt ta có câu "có qua có lại mới toại lòng nhau", chứ ở đây bác hình như chỉ nghĩ đến một bên là HẢI NGOẠI còn thì bác xem như việc ĐCSVN ngăn cấm lá cờ Vàng trong nước là đương nhiên đúng.

  Cái đoạn trích dẫn ở trên cho thấy còm sĩ Khách Kẹt Đường muốn cộng đồng hải ngoại và chính quyền của nước CHXHCNVN hành xử như nhau thì mới "công bình" Nước CHXHCNVN theo chế độ độc tài đảng trị, nên họ không chấp nhận cờ vàng là điều dễ hiểu. Cộng đồng người Việt hải ngoại sống tại các quốc gia tôn trọng dân chủ nên "được coi" là có tư duy và hành động một cách dân chủ. Muốn "công bình " thì có lẽ cộng đồng người Việt cũng pnên hành xử giống như nhà nước độc tài của cái gọi là CHXNCNVN?

  Đọc ý kiến này của chị TRẦN THỊ NGỰ, một nhà khoa bảng hàn lâm ở Mỹ, tui phục chị NGỰ sát đất. May mà tuyệt đại đa số người Việt Tự Do trên toàn thế giới đã không "sáng suốt" như chị NGỰ, bằng không lá Cờ Đỏ đã tung bay ngập tràn hoàn vũ. Sẽ không có cái ý kiến của bác CON ONG kêu gọi mọi người nên tôn trọng lá cờ Đỏ và Vàng của nhau.

  Xin nhại hai câu trong một bản nhạc (tui quên tên) để kính dâng chị NGỰ lòng bái phục của kẻ thất học này thay cho câu trả lời (*):

  Lạy Chúa con là người chống Cộng
  Nhưng con KHIÊNG chị NGỰ ĐỘI trên đầu

  ---
  (*) Lạy Chúa con là người ngoại đạo
  Nhưng con tin có Chúa ngự trên Trời.

  [email protected] viết:
  Nước Hoa kỳ dân chủ tự do, tôn trọng quyền tụ do phát biểu ý kiến tuyệt đối ngăn cấm việc treo lên lá cờ của quân hồi giáo IS vì quân hồi giáo IS là quân khủng bố.
  ...

  không treo lá cờ đỏ sao vàng tội ác thì cũng như không treo lá cờ của nhà nước ISIS & IS, chính là để bảo vệ dân chủ tự do, bảo vệ quyền tự do phát biểu ý kiến,

  duong qua viết:
  Tôi có 3 câu hỏi dành cho bác.

  1. Bác có thể dẫn nguồn về việc Mỹ ra luật cấm treo cờ của quân hồi giáo IS?

  2. Cờ đỏ sao vàng là một lá cờ được Liên Hiệp Quốc trong đó có Mỹ công nhận. Bác có phản đối điều này hay không?

  3. Nhà nước ISIS đang được Mỹ và liên quân tìm cách tiêu diệt và xếp vào dạng khủng bố. Bác có phản đối điều này không?

  Xin cảm ơn bác.

  Tôi xin thêm một câu hỏi thứ 4

  4. Hồi còn chiến tranh Việt Nam, nhiều người Mỹ phản đối chiến tranh có cầm theo cờ đỏ sao vàng trong các cuộc biểu tình, hồi đó mấy người này có bị chính quyền Mỹ bắt bớ vì dám diễu cờ của đối phương hay không?

  [email protected] viết:
  Nước Hoa kỳ dân chủ tự do, tôn trọng quyền tụ do phát biểu ý kiến tuyệt đối ngăn cấm việc treo lên lá cờ của quân hồi giáo IS vì quân hồi giáo IS là quân khủng bố.

  ...

  không treo lá cờ đỏ sao vàng tội ác thì cũng như không treo lá cờ của nhà nước ISIS & IS, chính là để bảo vệ dân chủ tự do, bảo vệ quyền tự do phát biểu ý kiến,

  Tôi có 3 câu hỏi dành cho bác.

  1. Bác có thể dẫn nguồn về việc Mỹ ra luật cấm treo cờ của quân hồi giáo IS?

  2. Cờ đỏ sao vàng là một lá cờ được Liên Hiệp Quốc trong đó có Mỹ công nhận. Bác có phản đối điều này hay không?

  3. Nhà nước ISIS đang được Mỹ và liên quân tìm cách tiêu diệt và xếp vào dạng khủng bố. Bác có phản đối điều này không?

  Xin cảm ơn bác.

  Trần Thị Ngự viết:
  bolsa viết:
  Theo CON ONG là cả hai nên thừa nhận là có hai lá cờ. Không ai được bắt ép ai phải thừa nhận cờ của ai.
  Thế thì, có nên cho treo cờ vàng ba sọc đỏ ở Sài Gòn, VN và cờ đỏ sao vàng ở Little Saigon, CA, USA không ?!

  Cứ trả lời thẳng vào vụ việc cụ thể, chẳng cần lí luận, giải thích lằng nhằng !

  Chính quyền độc tài của nước CHXHCNVN không cho treo cờ vàng ở bất cứ nơi đâu ở VN. Nếu cộng đồng người Việt ở Mỹ cũng không cho treo cờ đỏ tại các điạ điểm của cộng đồng người Việt hải ngoại thì cả hai, nhà nước CHXNCNVN và cộng động người Việt, có khác gì nhau, và cộng đồng nguời Việt ở Bolsa đấu tranh cho cái gì?

  Tôi xin phép đặt lại (rephrase) câu hỏi để giúp bà dễ 'nắm bắt vấn đề' hơn, hầu trả lời trúng vào câu hỏi.

  Giả định rằng bà ủng hộ quan điểm (chính đáng) của CON ONG rằng cả hai bên nên thừa nhận sự tồn tại của hai lá cờ, nghĩa là không ai được ngăn cản, cấm đoán, tẩy chay ai treo lá cờ của bên nào, thế thì theo bà, có nên cho treo cờ vàng ba sọc đỏ ở Sài Gòn, VN, cũng như treo cờ đỏ sao vàng ở Little Saigon, CA, USA không ?!

  Cứ trả lời thẳng vào vụ việc cụ thể để tỏ rõ lập trường nhằm củng cố cho sự ủng hộ quan điểm 'thừa nhận cả hai lá cờ' của CON ONG, chẳng cần phải lí luận, giải thích lằng nhằng thêm !

  Còn điều gì chưa rõ thì cứ hỏi lại ngay vào nội dung câu hỏi trên trước khi trả lời. Không nên đặt ngược câu hỏi trật đường rầy qua vấn đề khác kiểu như 'nhà nước CHXNCNVN và cộng động người Việt, có khác gì nhau, và cộng đồng nguời Việt ở Bolsa đấu tranh cho cái gì ?'

  Còm trước, tôi có thử nêu viễn cảnh một ngày, để thỏa lòng số người yêu cờ đỏ và để chứng tỏ tinh thần dân chủ, người VN sẽ tổ chức trưng cầu dân ý sau một thời gian mỗi bên tự vận động tranh cử cho lá quốc kỳ.

  Nói thế thôi, chứ làm sao việc ấy có thể thành hiện thực, người CS sức mấy mà dám? Khi họ còn mạnh, đương nhiên họ độc đoán. Còn khi phải đành chấp nhận trưng cầu, hẳn là lúc họ suy yếu không độc tài được nữa. Thiếu cái vũ khí độc tài và dựa lưng bạo quyền Trung cộng, cầm chắc cờ đỏ thua đo ván trên vũ đài văn hóa chính trị VN, one by one.

  Không thấy phe ủng hộ cờ đỏ viết còm nào cho ra hồn, nhằm thuyết phục được độc giả trên diễn đàn. Họ chỉ khư khư bảo vệ nó chỉ như bản năng bảo vệ cái Ta ích kỷ của họ. Có thể thấy rõ, người CS dù có lúc thắng thế nhờ thời vận và bạo lực, và chỉ có thể thắng bằng bạo lực. Chưa bao giờ CS thắng trên mặt trận chính nghĩa, nên họ thường giở giọng cùn và chỉ còn giọng cùn để giở, hoặc chém vè lủi mất vào rừng né đụng độ quy ước.

  Bạn nào thích cách trưng cầu, cần thêm điều kiện trước đó phải có tự do báo chí - ngôn luận là tiền đề, dân chúng được khai phóng óc não cái đã, xóa bỏ đặc quyền ăn trên ngồi trước của phe đảng đỏ để trở về đúng nghĩa thường dân cái đã, thì lá phiếu mới là cụ thể hóa của quyết định sáng suốt công bằng.

  Tôi tin, nếu được vậy, cờ vàng thắng áp đảo. Nhưng vì người CS cũng biết thân như thế, nên họ chẳng bao giờ chấp nhận cuộc tỉ thí sòng phẳng. Giữa bạch nhật thanh thiên, không được xài ám khí, cờ đỏ thắng sao nổi!

  Tran Thi Ngự viết:
  Chính quyền độc tài của nước CHXHCNVN không cho treo cờ vàng ở bất cứ nơi đâu ở VN. Nếu cộng đồng người Việt ở Mỹ cũng không cho treo cờ đỏ tại các điạ điểm của cộng đồng người Việt hải ngoại thì cả hai, nhà nước CHXNCNVN và cộng động người Việt, có khác gì nhau, và cộng đồng nguời Việt ở Bolsa đấu tranh cho cái gì?

  "Chính quyền ISIS & IS không cho treo cờ Hoa kỳ ở bất cứ nơi đâu ở TRung Đông. Nếu người Mỹ cũng không cho treo lá cờ của ISIS & IS ở các địa điểm của cộng đồng người Mỹ trên đất Mỹ, thì cả hai, nhà nước Hồi giáo IS và Huê kỳ có khác gì nhau, và nước Mỹ, người Mỹ đề cao cái gì?"

  Nước Hoa kỳ dân chủ tự do, tôn trọng quyền tụ do phát biểu ý kiến tuyệt đối ngăn cấm việc treo lên lá cờ của quân hồi giáo IS vì quân hồi giáo IS là quân khủng bố.

  Ngăn cấm việc treo lên lá cờ của nhà nước hồi giáo IS không có gì là trái với lý tưởng dân chủ tự do, không có gì là trái với quyền tự do phát biểu ý kiến, ngược lại là khác

  chính là để bảo vệ dân chủ tự do, để bảo vệ quyền tự do phát biểu ý kiến, để tranh đáu cho dân chủ tụ do, để tranh đấu cho quyền tự do phát biểu ý kiến, mà người ta phải ngăn cấm việc đề cao & treo lên lá cờ khủng bố của ISIS & IS.

  Cộng đồng người Việt ở Mỹ, cộng đồng người Việt hải ngoai không treo lá cờ đỏ sao vàng của cộng sản VN thì cũng như nuớc Mỹ, người Mỹ không treo lá cờ của ISIS & IS, vì đối với cộng đồng người Việt hải ngoại, đối với cộng đồng người Việt ở Bolsa thì lá cờ đỏ sao vàng của cộng sản, của nhà cầm quyền cộng sản, là lá cờ tội ác, là lá cờ khủng bố, giống như lá cờ của quân hồi giáo IS, .

  Dưới lá cờ đỏ sao vàng, từ Ải nam Quan đến Mũi Cà mau, từ thế kỷ 20 qua thế kỷ 21, từ cuộc phản bội tháng 8-1945, đến cuộc đầu hàng Thành Đô 1990, đến cuộc treo cờ 6 sao tại Hà nội, đến tháng 11-2014 bọn cộng sản Hồ chí Minh chỉ những khủng bố nhân dân VN, phạm những tội ác vô vùng khủng khiếp đối với đất nước dân tộc VN.

  Cộng đồng người Việt tự do, người Việt hải ngoại, cộng đồng người Việt ở Bolsa không treo lá cờ đỏ sao vàng tội ác, thì cũng như nước Mỹ ngăn cấm việc treo lên lá cờ của nhà nước ISIS & IS. Điều này không có gì là trái với quyền tự do phát biểu ý kiến, không có gì là trái với lý tưởng dân chủ tự do, ngựoc lại thì đúng hơn,

  không treo lá cờ đỏ sao vàng tội ác thì cũng như không treo lá cờ của nhà nước ISIS & IS, chính là để bảo vệ dân chủ tự do, bảo vệ quyền tự do phát biểu ý kiến,

  chính là để tranh đấu cho dân chủ tụ do, tranh đấu cho quyền tự do phát biểu ý kiến mà cộng đồng nguời Việt tại Bolsa đã không treo cờ đỏ sao vàng tội ác, kẻ thù của dân chủ tự do, kẻ thù của quyền tự do phát biểu ý kiến.

  Toi hoàn tâm đắc với ý kiến của noi leo. Phương Uyên đã viết biểu ngữ chống tàu khựa và vẻ cờ vàng đã bi tù bao nhiêu tháng sau áp lực quốc tế mới thả ra và câm đi học tiếp. Ngày xưa những tay chống phá VNCH để tung hô cờ đỏ vẫn được đi học và đi thi dưới chế độ cờ vàng. Ai chính nghĩa. Ai bán nước?

  Treo thì cứ việc treo . Nhưng nước Mỹ này cũng cho phép người ta biểu tình phản đối việc treo cờ đó . Ô Trần Trường treo, người ta phản đối mấy ngày liền biến thành đêm cầu nguyện cho Việt Nam, nhưng không ai bắt ông ấy -Trần Trường- cả . Để cho ổng đem tiền về Việt Nam làm ăn lỗ sặc gạch về lại, cũng chả ai bỏ tù .

  Ở Việt Nam, treo cờ vàng là đi tù . Chưa treo, mới để bảng viết Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam còn lãnh vài năm tù, nói gì treo.

  Bác Ngự biết nhiều mà đánh lộn con đen thế! Hay lại như ô Phan Khôi nói về dân mình đây .

  Cứ đem cờ Quốc Xã ra mà rong ruổi, để coi có bị phản đối không . Và nên nhớ bao nhiêu người cũng đã hy sinh chiến đấu cho lý tưởng của chủ nghĩa xã hội quốc gia aka cờ chữ thập đấy nhá .

  Người Việt tụ do, người Việt hải ngoại không treo lá cờ đỏ sao vàng thì cũng giống như cộng đồng người Do thái không treo lá cờ chữ thập ngoặc, lá cờ 2 chữ S của Đức quốc xã Hitler.

  Treo lá cờ đỏ sao vàng tội ác và hình Việt cộng Hồ chí Minh nơi cộng đồng người Việt tụ do hải ngoại thì cũng giống như treo lá cờ chữ thập ngoặc & 2 chữ S của Đức Quốc xã và hình Hitler ở cộng động người Do thái.

  Nhưng không chỉ vì tôi ác của bọn cộng sản VN Hồ chí Minh & Lê Duẩn đối vói riêng bản thân mình mà người Việt tự do, người Việt hải ngoại chống lại bọn cộng sản tội ác.

  Người Việt hải ngoại, người Việt tự do ở nước ngoài hay ở trong nước, chống lại bọn cộng sản tàn ác tay sai giặc tau còn vì những tội ác của chúng, bọn cộng sản VN HCM, trên đất nước dân tộc VN từ Ải Nam quan đến Mũi Cà Mau, còn vì những tội phản quốc của bọn cộng sản VN HCM, những tội ác liên tục suốt từ cuộc phản bội tháng 8 đến nay, đi ngược lại quyền lợi quốc gia, phản bội lại quyền lợi quốc gia, gây nên vô vàn tang thương khổ đau, thiệt hại cho đất nước dân tộc Việt nam.

  Người Việt hải ngoại, người Việt tự do trong nước, ngoài nước, chống cộng sản tôi ác là để cố gắng góp một phần vào công cuộc dân chủ hoá VN, đem lại một nền chính trị dân chủ tự do pháp trị nhân quyền cho VN thay thế chế độ cộng sản Hồ chí Minh độc tài tàn ác phản quốc bán nước.

  Trích dẫn:
  Nước CHXHCNVN theo chế độ độc tài đảng trị, nên họ không chấp nhận cờ vàng là điều dễ hiểu.

  Các bác này nóí chuyện buồn cười quá! Vì bản chất của cộng sản đã là tàn ác, đọc tài, ai cũng biết, ai cũng hiểu cộng sản là tàn ác độc tài, nên nó có làm gì độc tài tàn ác, thì... hiểu rồi mà, biết rồi mà, nên... cứ kệ nó!?!?

  Thật là một "quan điểm" quái dị, với những tư ruy như vậy, chả trách gì cộng sản vẫn cứ sống hùng, sống khoẻ trên sự tan nát của đất nước, tiếp tục phá tan đất nước !

  Nếu các bác thấy rằng việc bọn cộng sản, nhà cầm quyền cộng sản trong nước ngăn cấm người dân [treo lá cờ vàng], là một điều sai trái, thì lên án sự ngăn cấm đó, chứ không thể bảo rằng "sự ngăn cấm đó là đều dễ hiểu", rồi thôi, rồi chấp nhận "điều dễ hiểu" mặc dù "điều dễ hiểu" là một tội ác & sai trái!

  Trích dẫn:
  Chính quyền độc tài của nước CHXHCNVN không cho treo cờ vàng ở bất cứ nơi đâu ở VN. Nếu cộng đồng người Việt ở Mỹ cũng không cho treo cờ đỏ tại các điạ điểm của cộng đồng người Việt hải ngoại thì cả hai, nhà nước CHXNCNVN và cộng động người Việt, có khác gì nhau, và cộng đồng nguời Việt ở Bolsa đấu tranh cho cái gì?

  Người Việt tự do, người Việt ở hải ngoại cố gắng góp một phần vào cuộc tranh đấu cho dân chủ tự do, pháp trị, nhân quyền cho đồng bào mình ở trong nước, không thể chấp nhận lá cờ đỏ sao vàng tội ác vì chính là dưới lá cờ đỏ sao vàng ấy bọn cộng sản VNDCCH & CHXHCNVN & VC Hồ chí Minh & VC Lê Duẩn & VC Nguyễn Văn Linh & VC Võ vawn Kiệt & VC Nguyễn Phú TRọng & bọn trí thưc cộng sản chân chính tim đỏ thẻ đỏ đã, đang tiến hành những tội ác kinh hoàng tàn hại nhân dân đất nước VN.

  Thiết tưởng đó mới là điều dễ hiểu, rất dễ hiểu vậy! Không chỉ là điều rất dễ hiểu, mà còn là điều rất đúng đắn, cần thiết phải làm !

  Lá cờ đỏ sao vàng là biểu tuợng cho tội ác của cộng sản đàn áp giết hại người bất đồng chính kiến. Tội ác đàn áp, giết hai người bất đồng chính kiến đã diễn ra ngay từ 1945, 1946 khi cộng sản cầm quyền, do bộ trưởng đồ tể Võ Nguyên Giáp thi hành, ám sát, "mổ bụng bổ đôi cái bao tử ra" theo đúng lời dạy của VC Hồ chí Minh "thì cái xác mới chìm xuống sông"

  Trích: "cộng đồng nguời Việt ở Bolsa đấu tranh cho cái gì?"
  Cộng đồng người Việt ở Bolsa, ở hải ngoại, ở trong nước, đấu tranh góp phần vào công cuộc dân chủ hoá Việt nam, tất nhiên không thể chấp nhận lá cờ đỏ sao vàng tội ác dưới đó những ngời bất đồng chính kiến đã bị cộng sản thảm sát dã man suốt trên 70 năm qua chưa dứt.

  Thiết tưởng đó cũng là điều dễ hiểu, rất dễ hiểu vậy! Không chỉ là điều rất dễ hiểu, mà còn là điều rất đúng đắn, cần thiết phải làm !

  *****

  Việc nhà cầm quyền cộng sản trong nước ngăn cấm treo cờ vàng, và việc người Việt tư do, nguời Việt hải ngoại không treo lá cờ đỏ, là 2 điều khác nhau, không thể "trao đổi" cho nhau, không chỉ đơn giản là vì bên kia hay bên này "cấm" nên bên này hay bên kia cũng "cấm".

  Nhà cầm quyền cộng sản trong nước ngăn cấm treo cờ vàng vì e sợ cờ vàng làm hại đến việc duy trì & củng cố nhà cầm quyền cộng sản độc tài phản quốc, trong khi cờ vàng chẳng làm gì thiệt hại cho người dân.

  Việt nam Cộng hoà dưới lá cờ vàng là một quốc gia dân chủ tự do. Suốt 40 năm qua bị quân cộng sản Hồ chí Minh độc tài tàn ác vong bản ngoại lai tay sai giặc Tàu chiếm đóng, từ đó bọn trí thức cộng sản chân chính tim đỏ thẻ đỏ bắc kỳ theo quân cộng sản VNDCCH tiến vào chiếm đóng VNCH, dựa vào công an cộng sản, dựa vào độc quyền báo chí, không ngừng phụ hoạ nhà cầm quyền cộng sản VNDCCH chiếm đóng VNCH vu cáo bôi nhọ cờ vàng & VNCH,

  mặc dầu vậy, mọi người dân miền nam, nghĩ đến cờ vàng, nghĩ đến VNCH vẫn không ngừng tiếc nhớ cờ vàng & không ngừng tiếc nhớ cuộc sống tử tế của người dân dưới thời kỳ VNCH....

  Người Việt tự do, người Viêt tỵ nạn, người Việt hải ngoại không ua thích lá cờ đỏ, không treo lá cờ đỏ không chỉ đơn giản vì lá cờ đỏ là lá cờ của "đối phương", không chỉ đơn giản để "trả đũa" nhà cầm quyền cộng sản trong nước đã không cho treo lên lá cờ vàng, không phải là "trả đũa ngoại giao".

  Người Việt tự do, người Việt hải ngoại không treo lá cờ đỏ sao vàng vì đó là lá cờ tội ác, vì đó là lá cờ của tội ác, vì đó là lá cờ biểu tượng cho tội ác, vì dưới lá cờ đỏ sao vàng kinh dị ấy bọn cộng sản, từ 1945 đên nay, từ cuộc phản bội tháng 8 đến cuộc treo cờ 6 sao tại Hà nội trong thế kỷ 21 này , từ VC Hồ chí Minh đến VC Lê Duẩn, đến VC NGuyễn văn Linh, Võ văn Kiệt, đến NGuyễn Phú Trọng... , bọn cộng sản VN vong bản ngoại lai tay sai giặc Tàu đã không ngừng phạm tội, tội ác đối với dân lành, tội phản quốc đối với đất nước Việt nam.

  duong qua viết:
  TPP viết:
  Vứn đề này khác nhau nhiều nhá.
  Một bên là nhà nước ta, đảng ta, có một đội quân hùng hậu mí công an, dân phòng (được ca ngợi là nhân dân tự phát) rùi bộ đội với súng ống, tàu xe hiện đại (để trộ dân) nữa chớ. Bên kia là một đứa hay một tập thể nhiều đứa, đếk có quân đội, công an, chỉ có độc một món võ mồm, biểu tình phản đối, bọn này đêk dám chơi trò quăng mắm tôm trộn dầu nhớt dô sân nhà bọn kia, nhứt là đêk buộc được bọn kia tội chống đối nhà nước, vi phạm luật (cm nầu đó) rùi đến tận nhà bắt dô nhà đá, uống nước lạnh, đếm sao trời qua song cửa sắt, vưn vưn dà vưn vưn.

  So dư thế "lày nà" khập khiển, ăn gian nhá.

  Nhà nước ta cứ cho phép treo cờ vàng ở sè gòn đi, rùi sẽ thấy cờ đỏ bay phất phới ở bolsa: đoàn quân Việt nam đi, sao vàng nhấp nháy, nhá.

  Việc cờ đỏ tung bay ở Bolsa hay ngay ở khu phố trước của nhà bác là việc hoàn toàn được hợp lệ. KHÔNG MỘT AI CẤM ĐƯỢC ĐIỀU ĐÓ. CỜ đỏ sao vang ở Mỹ cũng giống như mọi loại cờ khác, trong các dịp World Cup, trong các dịp lễ hội. Bác cho là bác có quyền cho phép hay không cho phép một loại cờ được phép tung bay? Ở Việt Nam thì có thể lắm, những ở Mỹ, bác nghĩ bác có quyền cấm cờ đỏ tung bay? Bác chắc đó điều đó chứ?

  He he, chiến sĩ nì phán bậy bạ cho anh rùi. anh có phán là treo cờ đỏ nà bất hợp lệ đâu nhá. Dưng mờ khi chưa có công bình cho cờ vàng ở xứ lừa thì treo cờ đỏ ở bolsa dễ bị chửi nhá, có cửa hàng thì he he, bọn cờ vàng sẽ biểu tình trước cửa, kiu gọi tẩy chay nhá. Đã xẩy ra rùi nhá. Đọc ba chớp ba nháng rùi phán linh tinh.
  cbn

  Tran Thi Ngự viết:

  Chính quyền độc tài của nước CHXHCNVN không cho treo cờ vàng ở bất cứ nơi đâu ở VN. Nếu cộng đồng người Việt ở Mỹ cũng không cho treo cờ đỏ tại các điạ điểm của cộng đồng người Việt hải ngoại thì cả hai, nhà nước CHXNCNVN và cộng động người Việt, có khác gì nhau, và cộng đồng nguời Việt ở Bolsa đấu tranh cho cái gì?

  Dễ hiểu thế mà bác Ngự cũng phải hỏi :-) Xin trả lời: có khác, hoàn toàn khác! Tức "chính quyền độc tài của nước CHXHCNVN" chống lại tự, do dân chủ cho nhân dân VN; Còn "cộng đồng ngườ Việt ở Mỹ" (Vietnamese Americans) (có biểu tượng cờ vàng ba sọc đỏ/Vietnamese Heritage and Freedom Flag) thì chống lại chế độ độc tài toàn trị của ĐCSVN (có biểu tượng là cờ đỏ sao vàng). Và "cộng đồng người Việt ở Bolsa" đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền cho người Việt (có thân nhân của họ) ở VN chứ Vietnamese Americans đâu cần đấu tranh mấy thứ đó cho họ!

  bolsa viết:
  Theo CON ONG là cả hai nên thừa nhận là có hai lá cờ. Không ai được bắt ép ai phải thừa nhận cờ của ai.

  Thế thì, có nên cho treo cờ vàng ba sọc đỏ ở Sài Gòn, VN và cờ đỏ sao vàng ở Little Saigon, CA, USA không ?!

  Cứ trả lời thẳng vào vụ việc cụ thể, chẳng cần lí luận, giải thích lằng nhằng !

  Chính quyền độc tài của nước CHXHCNVN không cho treo cờ vàng ở bất cứ nơi đâu ở VN. Nếu cộng đồng người Việt ở Mỹ cũng không cho treo cờ đỏ tại các điạ điểm của cộng đồng người Việt hải ngoại thì cả hai, nhà nước CHXNCNVN và cộng động người Việt, có khác gì nhau, và cộng đồng nguời Việt ở Bolsa đấu tranh cho cái gì?

  Khách Kẹt Đường viết:
  Bác CON ONG viết ý kiến khá lưu loát. Cách hành văn và sử dụng từ (như quân dịch chẳng hạn) cho thấy có lẽ bác có gốc VNCH. Ý kiến của bác mới nghe cũng có phần HỢP LÝ. Tuy nhiên, tôi thấy bác có vẻ thiên về việc bảo người Việt ở hải ngoại thừa nhận hai lá cờ Vàng và Đỏ của nhau mà hoàn toàn không đá động gì đến việc Nhà nước CS ngăn cấm không cho lá cờ Vàng được xuất hiện ở trong nước. Đây là một sự KHÔNG CÔNG BÌNH và có vẻ như bác chỉ muốn lá cờ Đỏ tự do xuất hiện ở hải ngoại, nhưng không đếm xỉa gì đến việc lá cờ Vàng bị CẤM ĐOÁN trong nước. Chỉ khi nào chính bác CON ONG lên tiếng kêu gọi nhà cầm quyền CHXHCNVN tôn trọng và đối xử bình đẳng cả hai lá cờ Vàng cũng như Đỏ, kêu gọi toàn dân VN trong và ngoài nước CHẤP THUẬN sự HIỆN HỮU cả hai lá cờ, và để cho mọi người tự do bày tỏ lòng thương mến, quý trọng lá cờ của mình, trong khi chờ đợi một ngày toàn dân chọn lựa lá cờ CHUNG, thì lúc đó ý kiến của bác trên đây MAY RA mới được nhiều người xem xét. Bởi vì, người Việt ta có câu "có qua có lại mới toại lòng nhau", chứ ở đây bác hình như chỉ nghĩ đến một bên là HẢI NGOẠI còn thì bác xem như việc ĐCSVN ngăn cấm lá cờ Vàng trong nước là đương nhiên đúng.

  Cái đoạn trích dẫn ở trên cho thấy còm sĩ Khách Kẹt Đường muốn cộng đồng hải ngoại và chính quyền của nước CHXHCNVN hành xử như nhau thì mới "công bình" Nước CHXHCNVN theo chế độ độc tài đảng trị, nên họ không chấp nhận cờ vàng là điều dễ hiểu. Cộng đồng người Việt hải ngoại sống tại các quốc gia tôn trọng dân chủ nên "được coi" là có tư duy và hành động một cách dân chủ. Muốn "công bình " thì có lẽ cộng đồng người Việt cũng pnên hành xử giống như nhà nước độc tài của cái gọi là CHXNCNVN?

  Mẹ kiếp cái nhà anh tác giả bài này, Tạ ơn thì ra tạ ơn, cờ quạt thì ra cờ quạt, đã biết chuyện cờ thì tranh luận cho đến chết, ngày tạ ơn cần một giây phút an bình cũng không xong, đọc còm về vấn đề cờ mà máu cứ như dâng trào, quên cả gà, quên cả cầu kinh .
  Hài lòng rồi nhé anh Lê Diễn Đức.

  TPP viết:
  Vứn đề này khác nhau nhiều nhá.
  Một bên là nhà nước ta, đảng ta, có một đội quân hùng hậu mí công an, dân phòng (được ca ngợi là nhân dân tự phát) rùi bộ đội với súng ống, tàu xe hiện đại (để trộ dân) nữa chớ. Bên kia là một đứa hay một tập thể nhiều đứa, đếk có quân đội, công an, chỉ có độc một món võ mồm, biểu tình phản đối, bọn này đêk dám chơi trò quăng mắm tôm trộn dầu nhớt dô sân nhà bọn kia, nhứt là đêk buộc được bọn kia tội chống đối nhà nước, vi phạm luật (cm nầu đó) rùi đến tận nhà bắt dô nhà đá, uống nước lạnh, đếm sao trời qua song cửa sắt, vưn vưn dà vưn vưn.

  So dư thế "lày nà" khập khiển, ăn gian nhá.

  Nhà nước ta cứ cho phép treo cờ vàng ở sè gòn đi, rùi sẽ thấy cờ đỏ bay phất phới ở bolsa: đoàn quân Việt nam đi, sao vàng nhấp nháy, nhá.

  Việc cờ đỏ tung bay ở Bolsa hay ngay ở khu phố trước của nhà bác là việc hoàn toàn được hợp lệ. KHÔNG MỘT AI CẤM ĐƯỢC ĐIỀU ĐÓ. CỜ đỏ sao vang ở Mỹ cũng giống như mọi loại cờ khác, trong các dịp World Cup, trong các dịp lễ hội. Bác cho là bác có quyền cho phép hay không cho phép một loại cờ được phép tung bay? Ở Việt Nam thì có thể lắm, những ở Mỹ, bác nghĩ bác có quyền cấm cờ đỏ tung bay? Bác chắc đó điều đó chứ?

  CON ONG (khách viếng thăm) gửi lúc 02:37, 28/11/2014 - mã số 133914 viết:
  Tắt lại, đã đến lúc người Việt phải tỏ ra sáng suốt hơn, thưà nhận thực tế lịch sử về sự hiện hữu của hai ngọn cờ, không nên cưỡng bách nhau phải lựa chọn chỉ một lá cờ. Sự lựa chọn đó,một lá cờ chung cho nước VN, hảy để cho một quốc hội do toàn dân đồng thuận bầu ra sau này quyết định. Còn hiện tại cứ giữ nguyên trạng và cùng thừa nhận nhau, không loại trừ nhau.

  Tôi thấy không thể đồng ý với ý kiến trên! Phát biểu trên chứa đựng rất nhiều sai lầm, nếu không muốn nói chỉ chứa đựng những

  Nếu như lá cờ đỏ sao vàng là lá cờ Trung cộng, như nó đã là cờ của tỉnh Phúc Kiến bên Trung cộng, và rồi VN, với lá cờ vàng 3 sọc đỏ, có chiến tranh với Trung cộng, với Phúc Kiến, thì ý kiến của bác CON ONG, rằng người Việt nam vẫn cứ tôn trọng lá quốc kỳ & lá cờ vàng 3 sọc đỏ của mình, mặc kệ người Tàu & người Phúc Kiến tôn trọng lá cờ đỏ sao vàng cuả họ,

  thì đó là điều bình thường.

  Nhưng sự thật thì lá cờ đỏ sao vàng cũng là cờ của cộng sản VN, là lá cờ phản quốc, là lá cờ độc tài tội ác.

  Dưới lá cờ đỏ sao vàng, bọn cộng sản VNDCCH & Hồ chí Minh đã rước quân Tàu vào VN, dưạ vào súng đạn & bạo lực của Trung cộng mà khủng bố áp đặt chủ thuyết Mác Le tội ác lên người dân VN.

  Dưới lá cờ đỏ sao vàng, muôn vàn tội ác phi nhân đã đuọc bọn cộng sản VNDCCH & Hồ chí Minh & Lê Duẩn & Nguyễn Phú Trọng thưc hiện nhằm khủng bố, reo rắc tội ác "xây dựng chủ nghĩa xã hội" lên đất nươc dân tộc VN.

  Dưới lá cờ đỏ sao vàng bọn cộng sản VNDCCH & HCN+M & VC Lê Duẩn đã gây nên cuộc chiến tranh Việt-Việt, cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn, cuộc chiến tranh tội ác, suốt 20 năm ròng hàng triệu người Việt tử tế miền bắc bị bọn cộng sản VNDCCH lừa gạt cưỡng ép cầm súng đạn Tàu cộng đi sát hại hàng triệu người Việt miền nam, cũng tử tế không kém, bành trướng chủ thuyết Mác Lê tội ác vào VNCH, tiêu diệt nền dân chủ tụ do của VN, xô đẩy cả nước xuống hố sâu tụt hậu & diệt vong...

  *****

  Sự gọi là người dân trong nước "chọn lựa lá cờ đỏ", là một điều rất sai lầm, sự "chọn lựa" ấy hầu hết là do sự đàn áp & sự lừa dói tạo nên, không có thực.

  Hãy xem các cuộc biểu tình [ở trong nước] chống Trung cộng xâm lược, ban đầu người ta còn mang theo lá cờ đỏ sao vàng, lác đác có người còn mang theo mấy tấm hình của Việt cộng Hồ chí Minh & Việt cộng Võ NGuyên Giáp.

  Sau đó nhận được những phản hồi, những sự thật từ hải ngoại vọng về, cho thấy chính là dưới lá cờ đỏ sao vàng mà Hồ chí Minh & Phạm Văn Đồng đã ký bản văn tự bán nước cắt xẻ HS & TS dâng cho giặc Tau,

  chính là VC Võ NGuyên Giáp đã chỉ là một thứ bung xung cho giặc tafu, ăn cắp cuộc kháng chiến chống Pháp, đội danh nghĩa "kháng chiến" thu gom xương máu VN dâng cho giặc tafu làm công cụ chiến tranh đánh Pháp cho tàu, mở đường cho Tàu tiến vào VN thay Pháp hán hoá VN, xích hoá VN ...

  mang cờ đỏ sao vàng & hình ảnh VC Hồ chí Minh & VNG đi biểu tình thì có khác gì đem vật chứng, người chứng ủng hộ Trung cộng, ủng hộ những tuyên bố bất hợp pháp của Trung cộng về chủ quyền của Trung cộng rên HS & TS

  thì từ đó về sau người tham dự biểu tình [ở trong nuớc] chống Trung cộng xâm lược đã không mang theo cờ đỏ sao vàng, không mang theo hình ảnh VC Hồ chí Minh bán nước nữa,

  từ đó, trong các cuộc biểu tình chống Trung cộng xâm lược, kẻ nào mang cờ đỏ sao vàng thì kẻ ấy được nhận diện chính là bọn công an giả dạng thường dân, là bọn đầu gấu & xã hội đen đồng minh & đồng đảng với bọn cộng sản Hồ chí Minh cầm quyền, do bọn công an cộng sản điều khiển, phá hoại cuộc biểu tình.

  *****

  Sự gọi là người dân ở trong nước "ghét bỏ" lá cờ vàng là một sai lầm khác, sự "ghét bỏ" hoặc chỉ là bịa đặt, hoặc chỉ do sụ đàn áp, lừa dối tạo nên, không có thực.

  Bất chấp sự đàn áp dã man của cộng sản, của bọn công an cộng sản, ngày càng nhiều hơn, mạnh dạn hơn, những người tuổi trẻ ở miền nam công khai vinh danh lá cờ vàng, đòi lật đổ đảng cộng sản cầm quyền

  "Chống đảng cọng sản không phải là tội" & "đi chết đi đảng cộng sản", nguời ta chưa quên cô bé Phương Uyên, từng công khai phất cao & vinh danh lá cờ vàng, đã dõng dạc nói như thế ngay tại toà án của bọn cộng sản bất nhân, phản quốc.

  *****

  Tắt lại, phát biểu trên của nick CON ONG chỉ có thể đuọc coi là có phần nào hợp lý một khi nguòi dân ở trong nước, những ai yêu cờ vàng, có thể tự do nói lên tiếng noí của mình, chọn lựa cờ vàng, có thể tụ do nói lên tiếng nói của mình, nêu lên, ca ngợi những giá trị, biểu tượng tốt đẹp của cờ vàng ,

  một khi người dân ở trong nước, hiểu rõ và đuọc tự do nói lên sự thật, tố cáo sự đê tiện & tội ác & tội phản quốc của lá cờ đỏ sao vàng, hiểu rõ và đuọc tự do nói lên sự thật, tố cáo sự đê tiện & tội ác & tội phản quốc mà bọn cộng sản đã thi hành dưới lá cờ đỏ sao vàng

  và rồi nhân dân cả nước, sau khi đuọc đọc, nghe tất cả những sự thật, đụoc bày tỏ ý kiến, được tự do chọn lựa một cách khách quan lá cờ nào, và giả sử họ đã chọn lựa lá cờ đỏ, thì chừng nấy mới có thể nói như CON ONG nói "cùng thừa nhận nhau, không loại trừ nhau"

  Còn bây giờ, chừng nào chưa đuọc như trên, thì người ta, người Việt nam, ở trong nước hay ở hải ngoại, vẫn có bổn phận phải nói lên sự thật về tội ác của lá cờ đỏ sao vàng, về biểu tượng tội ác của lá cờ đỏ sao vàng, vẫn phải tố cáo & lên án tội ác & tội phản quốc của lá cờ đỏ sao vàng, vẫn phải tránh xa, vẫn phải loại trừ lá cờ đỏ sao vàng tội ác của bọn cộng sản VN vong bản ngoại lai tay sai giặc tàu.

  [email protected] viết:

  Trích dẫn:
  Có một lần có một nhà trí thức xã hội chủ nghĩa vênh váo đặt câu hỏi, đại ý, "tại sao chỉ nghe nói có "trí thức bắc hà" mà không nghe nói có "trí hức nam hà", hàm ý rằng chí có bắc hà mới có "trí thức"...,

  Thì tôi có thưa rằng:

  Đối với người miền nam, đối với VNCH, thì "trí thức" là điều rất trang trọng, không phải ai cũng có thể đụoc gọi là "trí thức".
  Người miền nam nếu có đuọc ăn học, hoặc ít , hoặc nhiều, cũng chẳng có mấy ai dám tự xung mình là "trí thức".

  Phát tôi xin thêm chút ý:

  Trong thời Trịnh - Nguyễn, Nam Bắc gọi nhau là đàng Trong - đàng Ngoài. Phải sau khi Nguyễn Huệ khai thông ranh giới, "bắt cầu" qua sông Gianh, thì người phương Nam mới bắt đầu gọi miền châu thổ sông Hồng là Bắc hà, tức dòng sông phương Bắc. Thăng Long thì gọi là Bắc thành. Và chỉ trong Nam gọi Bắc như thế, các vua chúa từ Quang Trung - Thái Đức (Nguyễn Nhạc)- Nguyễn Vương cũng gọi như thế. Rồi người Bắc cũng tự gọi mình, Nguyễn hữu Chỉnh vào Phú Xuân, khi bàn thế sự với Nguyễn Huệ, cũng nhận mình là nhân tài Bắc hà.

  Và, cũng từ đó, chưa thấy sử sách ghi có ai gọi phương Nam là Nam hà. Mà chỉ gọi chung là Gia định, đất Gia Định, người Gia Định, nhân sĩ Gia Định..., như một cái tên chung bao cả Sài Côn. Vua Chúa không gọi Gia Định là Nam thành. Cái tên Gia Định, cùng nhiều địa danh có chữ Định, An, Thuận, Diên, Ninh, Bình, Vĩnh ...mà Vua Chúa đặt cho, nói lên lòng mong ước những vùng đất mới được như cái tên gọi nó.

  Không thấy ai nói trí thức Nam hà (như nhận xét thô thiển của ông gì đó), là vì từ xưa không có thói quen thôi, chứ chẳng phải đất Gia Định không có trí thức. Chỉ vì thưa dân hơn, nên kẻ sĩ ít hơn. Sau này, người ta hay nói "trí thức Saigon" để phân biệt một phong cách khác với "trí thức Bắc hà".

  Sài gòn "Tây" hơn, thực tiễn, năng động, xem sự nghiệp thật quan trọng hơn công danh hão, chuộng thực ghét hư, cận bình dân hơn gần gủi quan quyền...Trí thức Saigon hữu xạ tự nhiên hương, không phấn son diêm dúa tiếp đầu - tiếp vĩ lê thê trước sau cái tên cha mẹ đặt...! Tất cả, toát ra cái bản chất giản dị chân phương của người phương Nam. Họ, chưa thấy ai nhấn nha nhấn nhủ 2 chữ trí thức cho mình như thể sợ đời không biết ta!

  Phàm, cái thùng rỗng mới hay khua, và kêu to hơn!

  duong qua viết:
  bolsa viết:
  Không ai được bắt ép ai phải thừa nhận cờ của ai.

  Thế thì, có nên cho treo cờ vàng ba sọc đỏ ở Sài Gòn, VN và cờ đỏ sao vàng ở Little Saigon, CA, USA không ?!

  Cứ trả lời thẳng vào vụ việc cụ thể, chẳng cần lí luận, giải thích lằng nhằng !

  1. Nếu bác treo cờ vàng ba sọc đỏ ở Sài Gòn, tôi đoán bác sẽ bị ăn đủ các loại ngón nghề của công an/chính quyền.

  Đó là vì chính quyền này độc quyền/toàn trị tất cả mọi thứ, bao gồm cả việc chỉ cho phép người dân được treo 1 loại cờ.

  Không ai muốn một sự độc đoán như vậy.

  2. Nếu bác treo cờ đỏ sao vàng truwowcs của nhà Mỹ thì sao? Tôi đoán chắc sẽ nhiều người Việt sẽ không thích. Một số người có lẽ không chỉ để sự không thích trong lòng mà sẽ có những hành động gây phiền phức cho bác về điều này. Tôi nói điều này có sai không? Xin các bác ở Mỹ có thể chỉ giáo thêm.

  Nếu vậy bác có nghĩ rằng đây cũng chính là phiên bản khác của sự độc đoán mà chính quyền trong nước áp dụng?

  Vứn đề này khác nhau nhiều nhá.
  Một bên là nhà nước ta, đảng ta, có một đội quân hùng hậu mí công an, dân phòng (được ca ngợi là nhân dân tự phát) rùi bộ đội với súng ống, tàu xe hiện đại (để trộ dân) nữa chớ. Bên kia là một đứa hay một tập thể nhiều đứa, đếk có quân đội, công an, chỉ có độc một món võ mồm, biểu tình phản đối, bọn này đêk dám chơi trò quăng mắm tôm trộn dầu nhớt dô sân nhà bọn kia, nhứt là đêk buộc được bọn kia tội chống đối nhà nước, vi phạm luật (cm nầu đó) rùi đến tận nhà bắt dô nhà đá, uống nước lạnh, đếm sao trời qua song cửa sắt, vưn vưn dà vưn vưn.

  So dư thế "lày nà" khập khiển, ăn gian nhá.

  Nhà nước ta cứ cho phép treo cờ vàng ở sè gòn đi, rùi sẽ thấy cờ đỏ bay phất phới ở bolsa: đoàn quân Việt nam đi, sao vàng nhấp nháy, nhá.

  duong qua viết:
  bolsa viết:
  Nếu không được treo cờ vàng ba sọc đỏ ở Sài Gòn, VN, cũng như ngăn không cho treo cờ đỏ sao vàng ở Little Saigon, CA, USA, thì lời CON ONG 'dạy' phải chấp nhận cả hai lá cờ là chấp nhận như thế nào ?!

  Bác Ong bác ấy nói là nên thưà nhận thực tế lịch sử về sự hiện hữu của hai ngọn cờ, bác bolsa nên đọc kỹ trước khi comment. Sự tồn tại của 2 lá cờ cho đến giờ phút này là một sự thật, một thực tế lịch sử, dù bác thích hay không thích.

  Theo từ điển tiếng Việt hiện đại,

  Thừa nhận là đồng ý nhận là đúng với sự thật, là hợp lẽ phải, hợp pháp, không hoặc không còn phủ nhận hay nghi ngờ.

  Chấp nhận là đồng ý tiếp nhận điều yêu cầu của người khác. Ví dụ, chấp nhận các điều kiện của bên đặt hàng chấp nhận các yêu sách.

  Như thế, thừa nhận có nghĩa là đồng ý trên cơ sở đồng thuận dựa vào lí lẽ/ 'biện chứng' khách quan, có tính bền vững, sâu sắc hơn rất nhiều so với chấp nhận, đơn thuần chỉ là đồng ý thuận theo yêu sách, đề nghị của người khác mặc dù chưa chắc đã bị/được 'thuyết phục' bởi bên đưa ra yêu sách, đề nghị.

  Nay hỏi lại, nếu không được treo cờ vàng ba sọc đỏ ở Sài Gòn, VN, cũng như ngăn không cho treo cờ đỏ sao vàng ở Little Saigon, CA, USA, thì lời CON ONG 'dạy' phải thừa nhận thực tế lịch sử về sự hiện hữu của hai ngọn cờthừa nhận như thế nào ?!

  Biết rằng lời nói chẳng mất tiền mua, nhưng lời nói trống không, trông trổng, khơi khơi, thì cũng chả có giá trị gì cả !

  Nội dung bài còm của bác Con Ong, nêu ra nỗi niềm tình tự yêu ghét của con người. Tôi thừa nhận, phần lớn các ý của bác ấy quả thật không sai với tâm lý chung.

  Nhưng điều tôi muốn thưa, không ở sự sai hay đúng của chủ thể nhận định (là bác Con Ong), mà nhằm vào sự sai hay đúng của đối tượng được nhận định (là dân tộc chúng ta). Dân tộc ta ai sai ai đúng, trong nhận thức về những lá cờ?

  Tình cảm yêu ghét, là bản năng của cái Ta. Cái Ta này có 2 mặt như tờ giấy: nhận thức & bị nhận thức, thành từng cái Ta sai khác nội dung ghi trên mặt giấy ấy. Không thể thấy cái Ta độc lập mập ốm đẹp xấu ra sao, ngoài những điều nó nhận thức nhập vào rồi biểu hiện xuất ra thái độ trong suốt cuộc đời.

  Cộng đồng nào sinh cư chung một môi trường sẽ có những ghi chép nhập vào đại đồng tiểu dị, thành một mẫu số Ta chung khi hiển hiện.

  Nếu môi sinh tốt đẹp, ắt sự nhận thức nhập vào tốt đẹp, rồi biểu lộ ra mẫu số Ta chung cũng tốt đẹp. Và ngược lại.

  Tình cảm bản năng phát triển rất sớm từ mới lọt lòng, qua cảm giác đơn thuần với ngoại cảnh gần gủi nhất. Yêu cái gì mang lại cảm giác dễ chịu, ghét cái gì đem đến cảm giác khó chịu. Và người lớn có thể cố tình tạo ra cảnh giả để lừa cảm giác dễ chịu cho trẻ thơ, khiến chúng yêu mê mẩn giả cảnh đó một cách hồn nhiên chẳng biết hay dở - đúng sai!

  Lý trí phát triển sau tình cảm, tùy độ tuổi, kinh nghiệm, và môi trường học vấn. Nó thường thất thế trước tình cảm, mỗi khi phải cạnh tranh nội tâm để làm chủ cái Ta. Lý trí yếu dễ bị tình cảm chỉ huy, nên mất tính vô tư.
  ________________________________

  Đến nay, tuy đã rất đông người sinh trưởng trong môi trường CS, biết môi sinh mình ô nhiễm lọc lừa. Khổ , cái biết lại thuộc phạm trù lý trí, thường đầu hàng tình cảm. Mà tình tuy hữu cảm nhưng bất trí, rất dễ sai lầm! Đứa con dù có biết cha nó là tên cướp khát máu, nó vẫn cứ bênh vực khi luân lý lên án! Tình cảm khiến đứa con thỏa hiệp với sự ác, chỉ bởi do tự sơ sinh nó chỉ cảm giác với duy nhất và sớm nhất trong quá trình làm người, điều vô luân ấy! Nó bị môi trường nhuộm ướp thành cái Ta. Lá cờ từ ngoài đã nhập vào thành Ta, cái Ta hữu cảm vô trí - đa tình thiểu lý.

  Miền Nam cờ vàng với dân số ít hơn miền Bắc cờ đỏ cùng thời trước 75, đã chênh lệch số lượng một phần những trái tim tình cảm đỏ - vàng.
  Người dân VNCH cũ, chỉ vài triệu hải ngoại tìm được môi sinh thuận lợi. Còn lại trong nước, số cựu công dân VNCH sau 40 năm, lâu gấp đôi tuổi đời VNCH, trong môi trường thống nhất bất lợi, đã hao hụt gần hết. Lớp hậu duệ dân Nam như cây quýt ngọt trồng trên đất phèn, nhập vào dân Bắc cơ hữu, nay cũng hóa chua, dần dần thành toàn dân VN hữu cảm vô trí - đa tình thiểu lý...trước lá cờ đỏ khắp trời đóng dấu tâm khảm.

  Con đường dân tộc tiến hóa không thể thiếu lý trí làm hoa tiêu. Tình cảm mù lòa, con thuyền quốc gia không thể phó mặc cho tài công khiếm thị cùng đoàn thủy thủ thong manh. Nếu bảo để mặc dân chọn lựa, rất dễ cho dân tộc ta, lại một lần nữa, sai lầm! Vì sao? Vì chính cái gọi là "dân trí" lâu năm nhiễm phèn chưa kịp bón vôi để trung hòa pH, nên phải gọi là "dân tình" mới đúng!

  Vậy, giả sử trong tương lai gần, chúng ta không thể thiết kế một mẫu quốc kỳ mới thỏa đủ ý nghĩa văn hóa-đất nước-con người VN cùng vẻ thẩm mỹ ưa nhìn, hơn 2 lá cờ vàng-đỏ hiện tại, thì chỉ còn cách tổ chức trưng cầu dân ý để chọn 1.

  Nhưng trong hoàn cảnh lịch sử khiến "dân tình" như trên, thì dân ý sẽ ra sao? Thưa rằng, đã tranh cử thì cần thời gian vận động cho các ứng cử viên. Đây là cuộc tranh lý, vì dân trí tùy vào tầm tri lý chứ không tùy vào cảm tính bất tri lý.

  Khi nào hai ứng viên vàng/đỏ cùng được tự do trong công bằng, giới thiệu về mình rộng sâu đến toàn dân trong thời gian quy ước đủ cho dân điều chỉnh cân bằng cảm tính/lý tính, sẽ minh bạch tổ chức trưng cầu, cấm tuyệt trò gian lận.

  Chỉ như thế mới thật sự có một quốc kỳ xứng đáng cho VN trong dài lâu. Còn bây giờ, trên diễn đàn này, các bạn có thể thảo luận thử xem vàng và đỏ, lá cờ nào xứng đáng hơn? Nhớ là tranh luận bằng thái độ nghiêm chỉnh trong tinh thần trách nhiệm con dân Việt, đừng có những kiểu choọt vài câu cà khịa tăm tối vô nghĩa như vẫn hay thấy lâu nay.

  [email protected] viết:
  THưa bác duong qua, theo tôi hiểu, một tiêu chuẩn "lịch sự" trong khi đối thọi là hãy gọi đối phương bằng chính tên gọi do đối phương tự xưng.

  Bác có lẽ không nên hằn học như vậy thưa bác. Ông Lê Diễn Đức là một con người cụ thể, thưa bác. Đừng nhầm và đừng cố gán ông ấy với một chế độ. Ông Đức có bao giờ tự gọi mình là Trí thức XHCN chưa? Tất cả những danh xưng mà bác đã nêu có liên quan gì đến ông Lê Diễn Đức? Cách suy luận của bác sao giống của cộng sản khi mặc nhiên gán cho những người chế độ VNCH những đặc tính xấu vậy?

  bolsa viết:
  Nếu không được treo cờ vàng ba sọc đỏ ở Sài Gòn, VN, cũng như ngăn không cho treo cờ đỏ sao vàng ở Little Saigon, CA, USA, thì lời CON ONG 'dạy' phải chấp nhận cả hai lá cờ là chấp nhận như thế nào ?!

  Bác Ong bác ấy nói là nên thưà nhận thực tế lịch sử về sự hiện hữu của hai ngọn cờ, bác bolsa nên đọc kỹ trước khi comment. Sự tồn tại của 2 lá cờ cho đến giờ phút này là một sự thật, một thực tế lịch sử, dù bác thích hay không thích.

  duong qua viết:
  bolsa viết:
  Không ai được bắt ép ai phải thừa nhận cờ của ai.

  Thế thì, có nên cho treo cờ vàng ba sọc đỏ ở Sài Gòn, VN và cờ đỏ sao vàng ở Little Saigon, CA, USA không ?!

  Cứ trả lời thẳng vào vụ việc cụ thể, chẳng cần lí luận, giải thích lằng nhằng !

  1. Nếu bác treo cờ vàng ba sọc đỏ ở Sài Gòn, tôi đoán bác sẽ bị ăn đủ các loại ngón nghề của công an/chính quyền.

  Đó là vì chính quyền này độc quyền/toàn trị tất cả mọi thứ, bao gồm cả việc chỉ cho phép người dân được treo 1 loại cờ.

  Không ai muốn một sự độc đoán như vậy.

  2. Nếu bác treo cờ đỏ sao vàng truwowcs của nhà Mỹ thì sao? Tôi đoán chắc sẽ nhiều người Việt sẽ không thích. Một số người có lẽ không chỉ để sự không thích trong lòng mà sẽ có những hành động gây phiền phức cho bác về điều này. Tôi nói điều này có sai không? Xin các bác ở Mỹ có thể chỉ giáo thêm.

  Nếu vậy bác có nghĩ rằng đây cũng chính là phiên bản khác của sự độc đoán mà chính quyền trong nước áp dụng?

  Câu hỏi trên chẳng ăn nhập gỉ đến câu hỏi gốc 'có nên cho treo cờ vàng ba sọc đỏ ở Sài Gòn, VN và cờ đỏ sao vàng ở Little Saigon, CA, USA không ?!'

  Nếu không được treo cờ vàng ba sọc đỏ ở Sài Gòn, VN, cũng như ngăn không cho treo cờ đỏ sao vàng ở Little Saigon, CA, USA, thì lời CON ONG 'dạy' phải chấp nhận cả hai lá cờ là chấp nhận như thế nào ?!

  Cứ nêu 'quan điểm' khơi khơi như chơi nhưng lại không dám thể hiện minh bạch 'lập trường' ủng hộ việc làm cụ thể nhằm khẳng định, hiện thực hoá quan điểm thì quả là chưa thật 'quán triệt' quan điểm nêu ra, hoặc tệ hơn là quan điểm lờ vờ ! :)

  bolsa viết:
  Không ai được bắt ép ai phải thừa nhận cờ của ai.

  Thế thì, có nên cho treo cờ vàng ba sọc đỏ ở Sài Gòn, VN và cờ đỏ sao vàng ở Little Saigon, CA, USA không ?!

  Cứ trả lời thẳng vào vụ việc cụ thể, chẳng cần lí luận, giải thích lằng nhằng !

  1. Nếu bác treo cờ vàng ba sọc đỏ ở Sài Gòn, tôi đoán bác sẽ bị ăn đủ các loại ngón nghề của công an/chính quyền.

  Đó là vì chính quyền này độc quyền/toàn trị tất cả mọi thứ, bao gồm cả việc chỉ cho phép người dân được treo 1 loại cờ.

  Không ai muốn một sự độc đoán như vậy.

  2. Nếu bác treo cờ đỏ sao vàng truwowcs của nhà Mỹ thì sao? Tôi đoán chắc sẽ nhiều người Việt sẽ không thích. Một số người có lẽ không chỉ để sự không thích trong lòng mà sẽ có những hành động gây phiền phức cho bác về điều này. Tôi nói điều này có sai không? Xin các bác ở Mỹ có thể chỉ giáo thêm.

  Nếu vậy bác có nghĩ rằng đây cũng chính là phiên bản khác của sự độc đoán mà chính quyền trong nước áp dụng?

  duong qua viết:
  Xin bác long xuyen nên tranh luận vào luận điểm đừng nên dùng những cụm từ như "trí thức XHCN"

  THưa bác duong qua, theo tôi hiểu, một tiêu chuẩn "lịch sự" trong khi đối thọi là hãy gọi đối phương bằng chính tên gọi do đối phương tự xưng.

  THưa bác dương qua, mấy cái danh xưng "trí thức cộng sản", trí thức xã hội chủ nghĩa", "nhà văn nhà báo xã hội chủ nghĩa", "sử gia xã hội chủ nghĩa", "trí thức cọng sản chân chisnh tim đỏ thẻ đỏ", "trí thức giải phóng", "đỉnh cao trí tuệ loại người", "trí thức đảng lãnh đạo"..., là những danh xung do "một bộ phận không nhỏ" quý các nhà trí thức hà nội & sĩ phu bắc hà vái nhau, tự vái mình mà gọi mình, gọi nhau như thế... chứ chẳng phải do ai đặt ra,

  như vậy, gọi trí thức xã hội chủ nghĩa bằng danh xưng do họ tự đặt, tự gọi, hoặc qua "chức năng", những hành động công việc họ thường làm, là điều rất đúng đắn

  bản thân kẻ này thì có mấy danh xưng để gọi quý các nhà trí thức xã nghĩa căn cứ trên việc làm của họ, như "trí thức kiki" để gọi mấy nhà "trí thức đảng lãnh đạo",

  danh xưng "nam kỳ phản bội" để gọi mấy nhà "trí thức giải phóng",

  danh xưng "trí thức dù sao" để gọi mấy nhà "trí thức" mặc dầu biết rõ Hồ chí Minh & đảng cộng sản VNDCCH vong bản ngoại lai tay sai giac tau đã tàn dân hại nước, đã rước giặc Tàu vào VN, phục vụ cho đảng Trung cộng, phục vụ cho quyền lợi Trung cộng, vẫn không ngừng bịp bợm "dù sao thì bác và đảng cũng v...v..."

  danh xưng "chuyên gia làm chứng gian" để gọi mấy nhà trí thức cộng sản chân chính tim đỏ thẻ đỏ chuyên nghề tuyên xưng những thứ giả dối điêu trá, như Trần Huy Liệu với "câu chuyện lịch sử Lê Văn Tám"

  như bìm bịp gọi cuộc chiến tranh 20 năm 1954-1975, cuộc chiến tranh Việt-Việt, 20 năm người Việt ta giết người Việt mình, là "chiến tranh Việt-Mỹ & chiến tranh chống Mỹ"

  gọi cuộc chiến tranh Việt-Việt, 20 năm người Việt ta giết người Việt mình, phục vụ cộng sản, reo rắc tội ác "xây dựng chủ nghĩa xã hội" lên người dân VNCH là "chiến tranh giải phóng"

  bim bịp gọi ngày 2-9-1945 khi nhà Việt cọng Hồ chí Minh thay Vua Bảo Đại đăng quanq nhậm chức Vua mới, Vua cọng sản, aka "chủ tịch nước", là "ngày độc lập 2-9", gọi bài diễn văn của Hồ chí Minh dọc nhân dịp đăng quang thay Vua Bảo Đại nhậm chức Vua mới là "tuyên ngôn độc lập 2-9",

  bìm bịp gọi cuộc cướp chinh quyền 19-8-1945 là "đánh Pháp & đuổi Nhật & giành độc lập..."

  trong khi đất nước đã độc lập từ ngày 11-3-1945, quân Nhật đã đầu hàng từ ngày 10-8-1945, Vua Nhật đã tuyên bố đầu hàng từ 15-8-1945,

  trong khi tượng Bôn Be, biểu tựơng quyền lực của thục dân Pháp đã bị lật đổ từ ngày 1-8-1945, quân Pháp & nhà cầm quyền thực dân Pháp tại VN đã hoàn toàn cáo chung trên toàn cõi VN từ ngày 10-3-1945,

  Để gọi cho đúng tên gọi, phải gọi cuộc cướp chính quyền tháng 8-1945 là cuộc phản bội tháng 8, qua đó bọn cộng sản Hồ chí Minh & Phạm Văn Đồng chuyên gia ký văn tự bán nước & Võ NGuyên Giáp đồ tể hà nội 1946, cướp chính quyền VN, cộng sản hoá chính quyền VN, khiến VN bị mất cơ hội củng cố nền độc lập vừa mới giành lại được từ 11-3-1945, bị xô đẩy vào con đường diệt vong .

  cuộc phản bội tháng 8 dẫn đến ngày 6-3-1946 khi, dưới lá cờ đỏ sao vàng, nhà Việt cộng Hồ chí Minh & "chính phủ Hồ chí Minh" ký với thực dân Pháp bản văn tự bán nước ngày 6-3-1946, dâng cho Pháp nền độc lập của VN, đặt VN vào vòng nô lệ Pháp lần thứ 2, dẫn đến ngày 19-5-1946 khi Hồ chí Minh bịa đặt, gọi 19-5 là "sinh nhật cụ Hồ" ra lệnh cho Hà nội treo cờ đỏ sao vàng gọi là "mừng sinh nhật" nhưng thực ra là để Hồ chí Minh có khung cảnh Hà nội "hoành tráng", rợp bóng cờ đỏ sao vàng cùng với Hồ chí Minh rước quân Pháp vào hà nội ngày 19-5-1946.

  Từ cuộc phản bội tháng 8-1945 cho đến nay, tang thương, chết tróc, chiến tranh, chia cắt, nghèo đói, tụt hậu..., không ngừng đổ xuống đất nước dân tộc VN, triền miên suốt 70 năm qua chưa dứt...

  *****

  Có một lần có một nhà trí thức xã hội chủ nghĩa vênh váo đặt câu hỏi, đại ý, "tại sao chỉ nghe nói có "trí thức bắc hà" mà không nghe nói có "trí hức nam hà", hàm ý rằng chí có bắc hà mới có "trí thức"...,

  Thì tôi có thưa rằng:

  Đối với người miền nam, đối với VNCH, thì "trí thức" là điều rất trang trọng, không phải ai cũng có thể đụoc gọi là "trí thức".
  Người miền nam nếu có đuọc ăn học, hoặc ít , hoặc nhiều, cũng chẳng có mấy ai dám tự xung mình là "trí thức".

  TRí thức là người không chỉ có một sự hiểu biết & kiến thức sâu rộng, mà còn phải có lòng nhân, biết thương người, biết đau với nỗi đau của đời, biết rung cảm với cuộc sống, không chỉ nhìn thấy cuộc sống như những gì thoáng hiện, thoáng biến nơi khung của sổ thư phòng

  Và nhất là phải có cái dũng cảm trí thức để nói lên tiếng nói của lương tâm, nói lên những cảm nhận chân thực của mình

  VNCH không phải như VNDCCH, ở VNDCCH bạ ai cũng xưng là trí thức, cũng đuọc phong là "trí thức".

  Một kẻ nào đó tốt nghiệp trung học phổ thông, mới học hết lớp 10, mới học hết lớp 7 cũng đuọc gọi là "trí thức", hoặc một kẻ chuyên nghề giết nguời hàng loạt, serial killer, như Hồ chí Minh, cũng đuọc gọi là "trí thức"!!!!!

  Báu gì cái "trí thức bắc hà" bao nhiêu năm nay nhẩy cẫng lên mừng ngày quân Pháp tiến vào Hà nọi tai chiếm VN, bao nhiêu năm cùng với bác Hồ chí minh rước giặc tau vào VN!

  "Nhân sĩ trí thức" thứ thiệt, nếu có, trước tình hình đát nước nguy nan, suy thoái, tụt hậu, bên bờ vực nội thuộc giặc tau, hẳn đã phải xấu hổ mà tự lột bỏ cái danh xưng "nhân sĩ & trí thức", hẳn đã phải lấy làm hổ thẹn khi đụọc người dân gọi là "nhân sĩ & trí thức".

  Chỉ mới thấy ở nước "CHXHCNVN" của cộng sản, dưới ách cai trị cộng sản tay sai giặc tau, chậm tiến tụt hậu, có hàng đống ngừơi kệch cỡm chen nhau, vái nhau, giành nhau mấy chữ "nhân sĩ & trí thức"!

  Pages